“เซรั่ม vs เอสเซนส์” ใช้บำรุงผิวหน้าอย่างไร? ต่างกันยังไง?

เซรั่ม vs เอสเซนส์

เซรั่ม vs เอสเซนส์

สงสัยกันเหลือเกินค่ะว่า เซรั่ม vs เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า ต่างกันยังไง? งงในงงอีกที หลายๆ คนยังไม่เข้าใจถึงความแตกต่างของผลิตภัณฑ์ใสใสที่ดูยังไงก็ไม่ต่างกัน วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจว่าผลิตภัณฑ์สองตัวนี้ต่างกันอย่างไร

จริงๆแล้ว เซรั่ม และ เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า แทบจะไม่แตกต่างกันเพราะเป็นขั้นตอนแรกของการบำรุงผิวหน้าให้ผิวใสไร้สิว แต่ไม่ควรใช้ทั้งสองอย่างพร้อมกันจะทำให้เกิดผิวอุดตัน และปัญหาหน้ามันได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ฉะนั้นเลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็เพียงพอ  

เซรั่ม (Serum)

เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีโมกุลเล็กและมีเนื้อสัมผัสที่บางเบากว่าสกินแคร์จำพวกครีม สามารถซึมลงสู่ผิวได้ดีและมีความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์สำคัญ (Active Ingredients) ค่อนข้างสูงกว่าผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ ซึ่งตัวจะเหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งและต้องการความชุ่มชื้นมากๆ เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์เป็น Oil Based คือมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมันนั่นเอง จะช่วยเรื่องจัดการริ้วรอย จุดด่างดำ ฟื้นฟูยกกระชับผิวได้ดี

เอสเซนส์ (Essence)

มาต่อกันที่ “เอสเซนส์” เนื้อผลิตภัณฑ์เป็น Water Based เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวมัน และผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย เพราะมีความเป็นน้ำสูงไม่ทำให้อุดตันผิว ตัวเอสเซนส์จะสามารถซึมลงสู่ผิวได้ดีเพราะมีอนุภาคที่เล็กเหมือนกับเซรั่ม ในเรื่องของความเข้มข้นเอสเซนส์จะน้อยกว่าตัวเซรั่มแต่สามารถใช้ทดแทนกันได้ไม่มีปัญหา และสำหรับใครที่มีผิวผสมก็สามารถเลือกใช้ได้ทั้งเซรั่มและเอสเซนส์

โดยวิธีการใช้เซรั่มและเอสเซนส์ก็ไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยาก

  1. เริ่มจากทำความสะอาดผิวด้วยคลีนเซอร์ตามขั้นตอนปกติ
  2. จากนั้นดรอปเซรั่ม หรือ Water Essence ลงบนผิวและค่อยๆ ใช้นิ้วนวดวนเบาๆ ให้เซรั่มซึมลงสู่ผิวและเป็นหารกระตุ้นให้ผิวซึมซาบเนื้อเซรั่มเข้าสู่ผิว
  3. พักผิวสัก 3-5 นาที ก่อนเริ่มทาสกินแคร์ตัวต่อไป

ที่ต้องลงเซรั่มหรือเอสเซนส์บำรุงผิวหน้าเป็นอย่างแรกเพราะเนื้อผลิตภัณฑ์มีความบางเบา เมื่อเราลงเป็นอย่างแรกผิวจะซึมซับได้ดี

แต่! ต้องรู้เอาไว้ก่อนว่าเซรั่มและเอสเซนส์บำรุงผิวหน้าไม่ได้ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ เพราะฉะนั้นไม่สามารถใช้แทนผลิตภัณฑ์ประเภทมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้ทุกชนิด

เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของการใช้เซรั่มและเอสเซนส์บำรุงผิวหน้า คือจะต้องเลือกให้ตรงปัญหาผิวของเรา เช่น จัดการปัญหาริ้วรอย , จุดด่างดำ , ปัญหาสิว , ผิวอุดตัน , ความหมองคล้ำ , ช่วยฟื้นฟูยกกระชับ หรือ อื่นๆ และควรอย่างยิ่งที่จะเลือกครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงที่มีประสิทธิภาพเหมือนกันใช้ควบคู่กันไปด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *