โทนเนอร์: 8 เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ

โทนเนอร์ คือ

สารบัญ

โทนเนอร์เป็นไอเทมหนึ่งที่ทุกคนมักจะมองข้ามไป และหลายคนคงสงสัยว่า โทนเนอร์ คือ อะไร มีประโยชน์อย่างไรกับผิวหน้าของเรา เราจำเป็นต้องใช้ไหม และโทนเนอร์ต้องใช้อย่างไร วันนี้เราก็จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักเจ้าสกินแคร์มาแรงที่เรียกว่าโทนเนอร์กันให้มากขึ้น ต้องขอบอกว่า ถ้าใครอ่านจบแล้วต้องรีบไปหาโทนเนอร์มาใช้แบบด่วน ๆ เลยค่ะ

1. โทนเนอร์ คือ

โทนเนอร์ คือ ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ทำความสะอาดผิวหน้า โดยจะเป็นขั้นตอนหลังล้างหน้าแล้ว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุง ช่วยปรับสมดุลค่า pH ของผิว และช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมต่อการบำรุง เป็นตัวช่วยทำความสะอาดหลังใช้โฟมล้างหน้า ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวอุดตัน ผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส และที่สำคัญยังมีสารบำรุงที่ช่วยทำให้การบำรุงด้วยสกินแคร์ในขั้นตอนต่อ ๆ ไปมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นหนึ่งในเคล็ดลับทำความสะอาดผิวเพื่อให้ผิวหน้า และยังมีส่วนช่วยให้รูขุมขนมีความสะอาดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และยังช่วยปรับสภาพผิวก่อนทา เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า หรือ มอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว เพื่อช่วยให้ครีมบำรุงต่างๆซึมลึกลงสู่ผิวหน้าได้ดีมากยิ่งขึ้นทนเนอร์ ที่ดีควรมีวิตามินบำรุงผิว และต้องไม่ทำให้หน้ามันหรือแห้งตึงจนเกินไป เนื่องจากโทนเนอร์ที่ดีและมีประสิทธิภาพต้องช่วยบำรุงผิว ฟื้นฟูยกกระชับผิว รวมถึงต้องช่วยปรับสภาพผิวให้พร้อมรับความชุ่มชื้น ออกซิเจน และขจัดสิ่งสกปรกได้ จึงต้องมีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวเป็นส่วนประกอบ และต้องไม่ทำให้ผิวมัน ระคายเคือง หรือแห้งตึงมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อผิวได้ เช่น เกิดคราบความมันส่วนเกิน เกิดผิวอุดตัน เกิดสิว ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย เป็นต้น ทำให้ โทนเนอร์ ที่ ดี ที่สุด ต้องไม่มีน้ำมัน ไม่มีแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวเป็นส่วนประกอบ

 

 

2.ความสำคัญของ โทนเนอร์

ขั้นตอนการทำความสะอาดใบหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญ หากแม้ใช้ Cleansing และ ใช้โฟมล้างหน้าแล้ว อาจจะไม่มั่นใจว่าสิ่งสกปรกจากปัจจัยต่าง ๆ ยังไม่หมดไป การเลือกใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้าก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการชำระล้างสิ่งสกปรกที่อาจจะยังอุดตันอยู่บนผิวหลังล้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นคราบฝุ่นหรือเครื่องสำอางค์กันน้ำ นอกจากนนั้นการเลือกใช้โทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว ยังจะช่วยเสริมการบำรุงบนผิวหน้าให้มีความล้ำลึกกว่าเดิม รวมถึงช่วยทำให้สกินแคร์ต่าง ๆ ซึมเข้าผิวหนังได้ดีขึ้นมากอีกด้วย

 

3.คุณสมบัติของ โทนเนอร์

โทนเนอร์ มีคุณสมบัติในการช่วยขจัดคราบสกปรกต่าง ๆ ที่เกิดจากเครื่องสำอาง และยังรวมไปถึงสารตกค้าง และ คราบฝุ่นจากมลภาวะ หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ บนใบหน้า ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยลดความมัน ช่วยทำความสะอาดและกระชับรูขุมขน ป้องกันการอุดตันของสิว ช่วยในขั้นตอนของการผลัดเซลล์ผิวบนใบหน้าให้สว่าง กระจ่างใสมากยิ่งขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้นอีก 200% ที่สำคัญยังมีช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันผิวหน้าหมองคล้ำ และป้องกันการเกิดสิวในอนาคต และปรับสมดุลค่า PH ให้ผิวเด้ง อิ่มฟู อยู่เสมออีกด้วย

4.โทนเนอร์ มีประโยชน์ต่อผิวหน้าอย่างไรบ้าง?

โทนเนอร์ ช่วยให้ผิวหน้าสะอาดหมดจด

เคล็ดลับทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดมากขึ้นทั้งจากคราบเครื่องสำอาง คราบความมัน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจหลงเหลืออยู่ในรูขุมขนหลังจากล้างหน้าเสร็จ

โทนเนอร์ ช่วยลดการเกิดการอุดตัน

ไม่ว่าจะเป็นการอุดตันของสิ่งสกปรก ไขมัน และเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขน หนึ่งในต้นเหตุของสิว ทำให้ไม่เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวหัวหนอง และสิวเสี้ยน

โทนเนอร์ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไป

ทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น และลดการอักเสบของสิวได้ด้วย

โทนเนอร์ ปรับสภาพผิวและปรับสมดุลบนผิวหน้า

ทำให้ผิวหน้าสามารถที่จะเปิดรับสารบำรุงผิว ออกซิเจน และความชุ่มชื้น ให้ผิวเต่งตึงและมีสุขภาพผิวดี

โทนเนอร์ ช่วยกระชับรูขุมขน

ทำให้รูขุมขนดูเล็กลง ผิวเรียบเนียนมากขึ้น

โทนเนอร์ ช่วยให้เซลล์ผิวมีความยืดหยุ่น

และยังมีกระจ่างใส และจัดการริ้วรอยจุดด่างดำ จากการที่ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

โทนเนอร์ ช่วยกระตุ้นผิวให้สร้างคอลลาเจนมากขึ้น

จากวิตามินที่ผสมในโทนเนอร์ เพื่อบำรุงให้โครงสร้างผิวมีความแข็งแรง ฟื้นฟูยกกระชับผิว

 

โทนเนอร์ ควรที่จะถูกใช้หลังจากการล้างหน้าเสร็จ เพราะจะช่วยให้ผิวหน้าสะอาดหมดจด

 

โทนเนอร์ลดสิว

 

5.เราจำเป็นต้องใช้โทนเนอร์ไหม?

โทนเนอร์ช่วยคลีนผิว กำจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากผิวและรูขุมขนได้มากขึ้น และยังช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวจากการมีวิตามินบำรุงในตัวโทนเนอร์และจากการปรับสภาพผิวเพื่อเปิดผิวให้ครีมบำรุงซึมซาบลงสู่เซลล์ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงช่วยทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรงและกระชับมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดการอุดตัน ลดการเกิดสิว และลดการระคายเคืองผิวได้อีกด้วย โทนเนอร์จึงจำเป็นต่อผิวมาก เนื่องจากในปัจจุบันมีมลภาวะทางอากาศเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น PM 2.5 ทำร้ายผิว ควันรถ ควันจากโรงงาน สิ่งสกปรกที่มาพร้อมกับ ฝน ทำให้เกิดสิว ในช่วงหน้าฝน และลมที่พัดฝุ่นสิ่งสกปรกต่าง ๆ มาสัมผัสโดนหน้าของเรา การใช้โทนเนอร์เช็ดเพื่อทำความสะอาดผิวอีกครั้งหลังล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์จึงช่วยให้ผิวสะอาดอย่างหมดจดและมีสุขภาพผิวดีขึ้น

6.โทนเนอร์ เหมาะกับสภาพผิวแบบใด

โทนเนอร์ สำหรับผิวมัน หรือผิวผสม

เนื่องจากผู้ที่มีหน้ามันมักจะมีคราบความมันหรือความมันส่วนเกินหลงเหลืออยู่มาก ทำให้ผิวมันเกิดการอุดตันและเป็นสิวบ่อย ดังนั้นจึงต้องใช้โทนเนอร์เป็นเคล้ดลับกู้ผิว เช็ดเพื่อทำความสะอาดผิวอีกครั้ง  ช่วยในการกำจัดสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นจากความันบนใบหน้า รวมถึงคราบเครื่องสำอางค์หรือฝุ่นจากมลภาวะต่าง ๆ เพราะผิวหน้าประเภทนี้หากทำความสะอาดได้ไม่ดี จะทำให้เกิดสิวได้ง่ายกว่าสภาพผิวอื่น ๆ

โทนเนอร์ ผิวแห้ง

เหมาะกับโทนเนอร์ที่เพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ควรหลีกเลี่ยงโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะอาจจะทำให้ผิวแห้งกร้าน และเกิดความระคายเคือง สำหรับใครที่ไม่ค่อยเป็นสิว เน้นเรื่องของการบำรุงผิวมากกว่า สามารถนำมาทำเป็นน้ำตบที่ผิวหน้าแทน การเช็ดได้ เนื่องจาก สำหรับผิวแห้ง หรือผิวที่ระคายเคืองง่ายๆ อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการขัด ถูด ก็จะช่วยให้ ผิวแห้ง ใช้โทนเนอร์โดยไม่ทำให้ผิวระคายเคืองทำ

โทนเนอร์ ผิวธรรมดา

เหมาะกับโทนเนอร์ทุกสูตร สามารถเลือกใช้ตามสภาพผิวใน ณ ขณะนั้น ๆ ได้ หากช่วงไหนเป็นสิว ก็เลือกใช้แบบรักษาสิว หรือหากช่วงไหนอากาศแห้ง ก็เลือกใช้แบบเติมความชุ่มชื้น เป็นต้น

ผู้ที่เป็นสิวบ่อย 

ใครก็ตามที่มีสิวขึ้นบ่อยบนใบหน้า ผิวที่มักเป็นสิวง่าย มีสิวบนใบหน้าประจำ เหมาะแก่การใช้เป็นอย่างยิ่งเพราะหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว มักจะมาจากความสกปรกบนผิวหน้าที่ไม่สามารถถูกทำความสะอาดหมดในขั้นตอนเดียว

ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ผู้ที่มี ผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย จึงควรได้รับการทำความสะอาดผิวมากกว่าสภาพผิวแบบอื่น เนื่องจากหากมีสิ่งสกปรก อย่าง คราบเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรก อาจทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายเกิดการระคายเคืองและเกิดผิวอักเสบได้

 

อ่านเพิ่มเติม : สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ “โทนเนอร์”

 

โทนเนอร์ คือ

 

 

ทุกสภาพผิว ในช่วงหน้าฝนหรือช่วงที่มีลมพายุบ่อย ๆ

เนื่องจากในช่วงหน้าฝนผิวหน้าอาจต้องเจอกับน้ำฝนเป็นประจำ ซึ่งอาจทำให้ผิวเสียและเกิดสิวจากสิ่งสกปรก มลพิษ และกรดที่มาจากน้ำฝน หรือหากเป็นช่วงที่มีลมพายุบ่อย ๆ ผิวหน้าก็มักจะแห้งกร้านและมีสิ่งสกปรกสะสมบนใบหน้ามาก จึงจำเป็นต้องใช้โทนเนอร์

ทุกสภาพผิวในช่วงหน้าร้อน

เนื่องจากหน้าร้อน ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกขนาดเล็กในอากาศมักจะลอยตัวและฟุ้งกระจายได้ดี ทำให้ผิวได้รับฝุ่นและสิ่งสกปรกได้ง่าย อีกทั้งยังมีความมันส่วนเกินและเหงื่อจากความร้อนที่เกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อนด้วย จึงต้องใช้โทนเนอร์เพื่อลดผิวอุดตันและเกิดสิวในช่วงหน้าร้อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีสภาพผิวมันและเป็นสิวง่าย

ผิวที่ต้องเจอกับมลภาวะบ่อย ๆ

หรือต้องเจอฝุ่นละอองเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะสภาพผิวแบบใด ก็จำเป็นต้องใช้โทนเนอร์เพื่อให้การทำความสะอาดผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น

7.ประเภทของ โทนเนอร์

โทนเนอร์สำหรับทำความสะอาด 

โทนเนอร์ชนิดนี้จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ความมันส่วนเกินบนใบหน้า เครื่องสำอางที่ยังตกค้างอยู่บนรูขุมขน

โทนเนอร์บำรุงผิว 

โทนเนอร์ชนิดนี้จะมีส่วนผสมของสารบำรุงต่าง ๆ ที่จะคอยช่วยบำรุงใบหน้าให้แข็งแรง ชุ่มชื้น และไม่แห้งกร้าน

โทนเนอร์กำจัดสิว 

โทนเนอร์ชนิดนี้จะมีสาร Salicylic Acid หรือ BHA ที่คอยช่วยในการรักษาสิวอักเสบ หรือสิวเสี้ยนสิวอุดตัน ลดเลือนริ้วรอย ลดรอยแดงรอยดำที่เกิดจากสิว กระชับรูขุมขน ลดความมัน รวมไปถึงช่วยลดโอกาสการเกิดสิวในอนาคตอีกด้วย

8.วิธีการใช้ โทนเนอร์

อุปกรณ์ที่ต้องมีคือ สำลี และโทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว

  1. หยดโทนเนอร์ลงบนสำลีที่ปริมาณที่พอดี
  2. ใช้สำลีนั้นเช็ดลงบนใบหน้าอย่างเบามือ โดยเช็ดในลักษณ์ย้อนรูขุมขน วิธีนี้จะช่วยทำความสะอาดสิ่งที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนให้สะอาดหมดจด
  3. เมื่อใช้สำลีเช็ดโทนเนอร์เสร็จแล้ว ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างตบเบา ๆ บนใบหน้าเพื่อเป็นการนวดให้โทนเนอร์ซึมเข้าผิว และพร้อมกับการบำรุงขั้นตอนต่อไป

 

 

 

บทสรุปของ โทนเนอร์

บทสรุปหลังจากที่เราได้อ่านบทความทั้งหมดแล้ว อาจจะสามารถสรุปได้อย่างรวดเร็วว่า โทนเนอร์ เหมาะกับแทบจะทุกสภาพผิว แต่ถึงอย่างนั้น โทนเนอร์ มักจะถูกลืมในฐานะสกินแคร์ที่มีความสำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่น ช่วยขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขนที่ถูกซ่อนไว้ ในบางครั้งแม้จะทำการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแล้วก็ตาม ให้เราตระหนักไว้เลยว่าในขั้นตอนเหล่านั้นอาจจะมีข้อผิดพลาดบ้าง ทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดผิวหน้าของเราได้อย่างหมดจดเท่าที่ควร และอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว และปัญหาผิวตามมาในภายหลังได้อย่างแน่นอน

สารบัญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า