มอยเจอร์ไรเซอร์ คือ? ความหมายและวิธีการใช้

มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวแห้ง

มอยเจอร์ไรเซอร์ คือ

มอยส์เจอไรเซอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ที่ทำหน้าเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยฟื้นฟูผิวแห้งกร้าน ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ปกป้องผิวจากสิ่งสกปรกภายนอก บรรเทาอาการผิวหนังอักเสบชนิดไม่รุนแรง ลดเลือนริ้วรอยร่องตื้น และช่วยปรับสภาพผิวก่อนลงเครื่องสำอาง ดังนั้นการใช้มอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำจึงเป็นเคล็ดลับจัดการความร่วงโรยของผิวหน้าและทำให้เมคอัพติดทนและเรียบเนียนกับผิวยิ่งขึ้น

 

มอยเจอร์ไรเซอร์ คือ

ส่วนผสม

ในส่วนผสมของ มอยส์เจอร์ไรเซอร์ คือ สารทาภายนอกที่สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังได้ อาจมีอยู่หลายรูป เช่น ครีม โลชั่น ขี้ผึ้ง เป็นต้น ส่วนประกอบโดยทั่วไปของมอยส์เจอร์ไรเซอร์มีดังนี้

1. สารปิดกั้นไม่ให้น้ำซึมผ่าน (Occlusive)

ออกฤทธิ์โดยปิดกั้นไม่ให้น้ำซึมผ่าน เมื่อทาลงบนผิวหนังจะกระจายตัวออกคลุมผิวหนังเป็นแผ่นฟิล์มบางๆ กันไม่ให้น้ำภายในผิวหนังซึมออกสู่ภายนอก ทำหน้าที่คล้ายเกราะป้องกันสารเคมีไม่ให้ระคายผิวหนัง 

2. สารที่ช่วยดูดซับน้ำ (Humectant)

มอยส์เจอร์ไรเซอร์กลุ่มนี้เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังโดยการจับน้ำในผิวหนังไว้ไม่ให้ระเหยไป 

3. สารออกฤทธิ์ชนิดอื่นๆ

ซึ่งผสมในมอยส์เจอร์ไรเซอร์ เพื่อให้มีคุณสมบัติอื่นเพิ่มมากขึ้นจากการให้ความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว  เช่น สารกันแดด สารดูแลการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกให้เร็วขึ้น สารที่ช่วยให้ผิวขาวขึ้น สารยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว เป็นต้น

 

AquaPlus Thailand

 

           มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ดีควรมีคุณสมบัติ คือ สามารถลดการสูญเสียน้ำจากผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวชุ่มชื้นเรียบเนียนขึ้น ดูดซึมเร็ว ออกฤทธิ์ทันที และอยู่ได้นานบนผิวหนังโดยไม่ต้องทาซ้ำหลายครั้ง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง 

ใช้ครีมบำรุงผิวอย่างได้ผล

            ควรทา มอยเจอร์ไรเซอร์ หลังทำความสะอาดผิวหรืออาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เนื่องจากเป็นช่วงที่สารจะซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี หรือสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการซึมสู่ผิวของมอยส์เจอไรเซอร์ได้โดยการทาผิวด้วยโทนเนอร์ ก่อนการทามอยส์เจอไรเซอร์ วิธีการทาที่ถูกต้องคือควรทาอย่างเบามือให้ทั่วผิวหนังที่ต้องการเคลือบ ใช้นิ้วมือคลึงเบาๆ ให้เนื้อครีมกระจายออกทั่วผิวหนัง ในกรณีที่ผิวหนังมีการอักเสบร่วมด้วย ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น