วิธีแก้หน้ามัน ใช้อะไรดี? จะได้หมดกังวล หมดปัญหาผิวหน้ามัน!!

ผิวหน้ามันใช้อะไรดี
Reading Time: < 1 minute

ปัญหา ผิวมัน รูขุมขนกว้าง มีความมันส่วนเกินบนใบหน้า เป็นปัญหาหนักอกหนักใจของใครหลายคน แต่ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร ลองมาหลายวิธีแล้วแต่ผิวหน้าก็ยังมันเยิ้มเหมือนเดิม ยิ่งเจอสภาพอากาศในประเทศไทยที่ร้อนอบอ้าวขนาดนี้ ยิ่งง่ายมากที่จะทำให้ผิวหน้ามันได้ตลอดเวลา ยิ่งแก้ก็เหมือนจะยิ่งเป็นหนักขึ้น ทำให้ยิ่งสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง ต้องหาวิธี ผิวมันดูแลยังไง

เนื่องจากความมันบนใบหน้านี้ จะทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ เกาะติดบนใบหน้าได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5 หรือควันพิษมลภาวะต่างๆ ที่เราต้องเผชิญอยู่ในทุกวัน ทำให้มีสิ่งอุดตันในรูขุมขนบนใบหน้ามากขึ้น จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย  เช่น ทำให้รูขุมขนกว้าง หน้ามัน เกิดปัญหาสิวอุดตัน    ทำให้หน้าดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส ผิวหน้าไม่เรียบเนียน มีจุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง ดังนั้นถ้าเราเป็นคนผิวหน้ามัน ก็ต้องรู้จักวิธีการดูแลตัวเอง ว่าควรใช้อะไรดี ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตนด้วย

 

ผิวมันเกิดจากอะไร

 

ปัญหาผิวมันเกิดจากอะไร?

ผิวหน้ามันเป็นผิวที่มีลักษณะมันวาว เกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมาหล่อเลี้ยงผิวในปริมาณที่มากจนเกินไป มีความมันเคลือบผิวไว้ ทำให้ผิวหน้าดูหนา มีความมันเยิ้มแวววาว ผิวไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้างจนสังเกตเห็นได้ชัดและมีแนวโน้มเป็นสิวอุดตันและสิวประเภทตอื่นๆได้ง่ายอีกด้วย อย่างไรก็ตามผู้ที่มีผิวหน้ามันนั้นจะมีข้อได้เปรียบคือ ผิวมันมักจะไม่มีมีริ้วรอยจากความแห้งกร้าน เพราะมีความมันช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นบางส่วนในผิวเอาไว้ได้  ทำให้ผิวดูเด็ก อ่อนเยาว์ ผิวแก่ช้า และดูไม่โทรมง่ายเท่าผู้ที่มีผิวแห้ง 

หน้ามันเกิดจากอะไร สาเหตุหลักของปัญหาผิวหน้ามัน เกิดจากกลไกทางธรรมชาติของผิวหนังคนเราจะมีกระบวนการผลิตน้ำมันบนผิวหนังเพื่อควบคุมสภาพผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป ซึ่งต่อมไขมันที่ช่วยผลิตน้ำมันนี้จะแทรกตัวอยู่ตามรูขุมขนใต้ชั้นผิว หากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาผิวมัน และผิวหน้ามันมากกว่าปกตินั่นเอง  ซึ่งความผิดปกติของผิวหน้ามันมักเกิดจากปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ 

 1. ลักษณะทางกรรมพันธุ์ของแต่ละคน ที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาบนผิวมากเกินไป
 2. สิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ 
 3. ระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายที่มีมากและเพิ่มสูงขึ้น  โดยเฉพาะช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชาย ทำให้เกิดผิวหน้ามันและเกิดสิวผู้ใหญ่ขึ้นได้
 4. การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง
 5. ขั้นตอนบำรุงผิวหน้าที่ผิดวิธี
 6. อารมณ์ ความเครียด ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ
 7. การล้างหน้าบ่อยจนเกินไป ทำให้ต่อมไขมันยิ่งผลิตน้ำมันออกมามาก
 8. พฤติกรรมการสัมผัสผิวหน้ามากเกินความจำเป็น
 9. การรับประทานอาหารประเภทของมัน ของทอดมากเกินไป
 10. การรับประทานยาบางประเภทมีส่วนทำให้ผิวหน้ามันมากขึ้นด้วย ควรอ่านฉลากยาให้ละเอียด

อ่านเพิ่มเติม : คุมมันกันสิวด้วย “น้ำตบ”

 

 

วิธีแก้หน้ามัน

 

วิธีแก้หน้ามัน สำหรับคนผิวมัน

จากสาเหตุของผิวหน้ามันข้างต้นที่กล่าวมานั้น ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส และเกิดปัญหาสิวอุดตันตามมา ปัญหาสิวจึงเป็นปัญหาสำคัญของผู้ที่มีผิวหน้ามัน  ดังนั้น วิธีดูแลผิวหน้าใสไร้สิว สำหรับคนผิวมัน วิธีแก้หน้ามัน นอกเหนือจากการใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมัน หรือสกินแคร์สำหรับผิวมันอย่าง เซรั่ม ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

 1. เริ่มต้นจากการวิเคราะห์หาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาผิวมันที่เกิดขึ้นกับผิวของเรา (ฮอร์โมน สิ่งแวดล้อม อากาศ พันธุกรรม หรือ พฤติกรรม) เพราะการจัดการปัญหา ต้องเริ่มที่การหาต้นเหตุของปัญหานั้นเสียก่อน
 2. ความสะอาดของผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เราจึงควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว คลีนเซอร์สำหรับผิวมัน ที่ขจัดสิ่งสกปรกที่เข้ามาอุดตันซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายในผู้ที่มีผิวมัน โดยแนะนำให้ล้างทำความสะอาดเพียง 2 เวลา (เช้า-เย็น) เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งเกินไปและยิ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันเร่งการผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม
 3. พกแผ่นซับความมันติดตัวไว้ เพื่อซับเอาความมันส่วนเกินบนใบหน้าออกไปในระหว่างวันอย่างพอเหมาะ
 4. หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด โดยเฉพาะของทอดแลและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ชีส ไอศกรีม ช็อกโกแลต ฯลฯ
 5. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะโดนผิวหน้า ทั้งการพฤติกรรมชอบนำมือไปแตะหน้า และการทำผมบดบังใบหน้า ซึ่งอาจทำให้สิ่งสกปรกอุดตันจนเกิดสิวได้
 6. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงและปกป้องผิวที่เหมาะสม โดยเลือกประเภทเนื้อเบาไม่หนักผิว และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เป็นสูตร Oil Free & Fragrance  free หรือเป็น ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมันเป็นสิว โดยเฉพาะ 
 7. เลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสมในการแต่งหน้า   เช่น การเลือกรองพื้น ควรเลือกรองพื้นเนื้อบางเบาหรือรองพื้นสูตรน้ำที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอมและแอลกอฮอล์  และควรเลือกเครื่องสำอางประเภทเมคอัพที่เป็นเนื้อแมตต์ จะได้ไม่ไปส่งเสริมให้หน้าของเราดูมันมากขึ้นกว่าเดิม
 8. ปกป้องผิวจากแสงแดดสาเหตุหนึ่งของผิวหน้ามันเยิ้ม ด้วยการเลือกใช้ ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน โดยเฉพาะ

 

อ่านเพิ่มเติม : ครีมกันแดดหน้า ตัวไหนดี

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า