เซรั่มผิวแพ้ง่าย? ผิวแพ้ง่ายใช้เซรั่มได้หรือไม่?

เซรั่ม ผิวแพ้ง่าย

เซรั่มผิวแพ้ง่าย

สำหรับใครที่มีผิวบอบบางเป็นสิวง่ายจะรู้กันเป็นอย่างดีว่าการหาสกินแคร์ดูแลผิวสักตัวนั้นยากเย็นเหลือเกิน เพราะด้วยผิวที่บอบบางเป็นสิวง่าย หากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการระคายเคืองกับผิว เป็นสิว หรือทำให้เกราะปกป้องผิวถูกทำลายได้ ดังนั้นการเลือกสกินแคร์สำหรับผิวบอบบางอาจจะต้องพิถีพิถันสักหน่อย แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าผิวแบบไหนคือผิวแพ้ง่าย และบอบบางมีวิธีสังเกต ดังนี้

วิธีง่ายๆในการสังเกตว่าผิวแบบไหนคือผิวบอบบาง และแพ้ง่าย

แบ่งออกมาให้เช็คตัวเองกันง่ายๆ ตามนี้

  • ผิวแห้งลอกเป็นขุย มีอาการคัน
  • เกิดอาการแพ้ง่ายเมื่อทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ
  • เกิดรอยแดง หรือ ผื่นได้ง่าย
  • มีรอยแดงเป็นผื่นบางๆที่บริเวณแก้ม 

ผิวบอบบาง

เมื่อสำรวจผิวของตัวเองแล้วก็มาถึงสิ่งที่หลายๆคนสงสัยว่าคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายสามารถใช้สกินแคร์บำรุงผิวได้หรือไม่ เพราะสกินแคร์มักมีส่วนผสมของสารสกัดดูแลผิวในปริมาณที่เข้มข้น หากผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายใช้จะเกิดการระคายเคืองหรือไม่ การเลือกสกินแคร์สักตัวสำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคือง อาจต้องพิถีพิถันในการเลือกส่วนผสมและสารสกัดต่างๆ เช่น หลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่ปราศจากเรตินอล,พาราเบน,น้ำหอม,แอลกอฮอลล์ และเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์มาแรง ไม่ว่าจะเป็น คลีนเซอร์  เอสเซนส์บำรุงผิวหน้า มอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว ที่มีความอ่อนโยนต่อผิวแทน

อ่านเพิ่มเติม : เซรั่มช่วยทำให้ผิวขาวใสได้อย่างไร 5 คุณประโยชน์เซรั่มวิตามินซี

ผิวบอบบางเป็นสิวง่ายสามารถใช้เซรั่มได้หรือไม่?

สำหรับคนที่มีผิวบอบบางการเปิดใจเลือกใช้เซรั่ม สักตัวอาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะหากเกิดการแพ้ขึ้นมาผลลัพธ์คงไม่คุ้มค่า แต่อันที่จริงแล้วก็สามารถใช้เซรั่มได้ หรือจะเรียกให้ถูกคือเซรั่ม ผิวแพ้ง่ายแทบจะเป็นสกินแคร์คู่ใจของคนที่มีผิวแพ้ง่ายเพราะมีความบางเบาและอ่อนโยนต่อผิว

เซรั่มผิวแพ้ง่าย

โดยเซรั่มส่วนมากจะแบ่งเป็น 2 ลักษณะ น้ำ (Water Based) และน้ำมัน (Oil Based) สำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายเซรั่มเนื้อน้ำตอบโจทย์ที่สุด เพราะบางเบา ซึมซาบง่ายไม่ทำให้ผิวอุดตันและด้วยเนื้อสัมผัสที่เป็นน้ำช่วยทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้หน้ามัน เพราะผิวบอบบางจะมีลักษณะที่ชัดเจน คือ มีอาการแพ้ง่าย ระคายเคืองผิว ผด ผื่น แห้งลอก และอาการแสบคันผิวบ่อยครั้ง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มที่มีความเป็นน้ำจะช่วยดูแลผิวและปกป้องผิวไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง  นอกจากนี้เซรั่มยังช่วยในเรื่องการดูแล ฟื้นฟูยกกระชับผิว จัดการริ้วรอย จุดด่างดำต่างๆได้อย่างดีด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ส่วนประกอบเซรั่มผิวขาวใส สารประกอบใดคนผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง รู้ก่อนใช้ 

Skin Care Tips

ดังนั้นใครที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกสกินแคร์ที่เกลี่ยง่ายไม่หนักผิวและมีคุณสมบัติที่เป็นน้ำเพราะสามารถแทรกซึมเข้าสู่ผิวได้ดี และสิ่งสำคัญที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากคือส่วนผสมต่างๆ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีและหันมาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากสารสกัดธรรมชาติเพราะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้จะดีที่สุด ซึ่งทางเราได้รวบรวมคำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อเซรั่มสำหรับผิวแพ้ง่ายมาแล้ว คลิกอ่านต่อที่นี้ : >> ผิวแพ้ง่ายใช้เซรั่มได้หรือไม่ ? ประเภทและสารออกฤทธิ์ของเซรั่มสำคัญอย่างไร? <<

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า