vit c: 3 เรื่อง vit c ผิวแพ้ง่าย ที่คุณอาจจะลืมเลือน

vit c

สารบัญ

สำหรับผู้ที่มี “ผิวแพ้ง่าย” ไม่ว่าใช้สกินแคร์อะไรก็จะแพ้ไปเสียหมด บางคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายถึงขั้นไม่กล้าใช้อะไรดูแลผิวเลย เพราะคิดว่าใช้ไปก็อาจจะเกิดอาการแพ้ระคายเคืองผิว วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย สามารถเลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย จริง ๆ เพื่อให้ผิวที่แพ้ง่ายนั้นกลับแข็งแรงขึ้นและมีภูมิคุ้มกันมลภาวะต่าง ๆ มากขึ้น ด้วยการใช้ เซรั่ม vit c สำหรับผิวแพ้ง่าย 

 

เซรั่มวิตามินซีหน้าใส นั้นถือเป็นสกินแคร์ที่สาว ๆ ทุกคนควรมี เพราะเซรั่มวิตซีจะช่วยในเรื่องของปรับผิวหน้าใส ลดรอยสิว เพิ่มคอลลาเจนและต้านอนุมูลอิสระ ลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว  ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่าควรใช้สกินแคร์แบบไหนที่เหมาะกับตัวเอง บางคนไม่ได้มีผิวที่แพ้ง่ายแต่จับคู่สกินแคร์ผิดประเภท ก็สามารถทำให้ผิวของเราแพ้แบบ งง ๆ ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราต้องจับคู่การใช้สกินแคร์ให้ถูกด้วย

 

เซรั่มวิตามินซี สำหรับผิวแพ้ง่าย

 

1.ผิวแพ้ง่ายเป็นยังไง ใช้เซรั่ม vit c ได้หรือไม่?

เซรั่มวิตามินซี เป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่สามารถใช้ได้กับผิวทุกประเภทแค่เพียงต้อง เลือกเซรั่มให้เหมาะกับคุณ เพียงเท่านั้น โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่ายจะต้องเลือกเซรั่มวิตามินซีสูตรอ่อนโยนที่เหมาะกับคนผิวแพ้ง่าย เพราะอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าคนที่มีผิวแพ้ง่ายนั้นจะมีเกราะปราการผิวตามธรรมชาติที่คอยปกป้องผิวน้อยกว่าคนอื่น โดยคนที่มีผิวแพ้ง่ายนั้นสามารถสังเกตง่าย ๆ เลยก็คือ ผิวจะมีผื่นแดงง่ายหรือเป็นขุย ความรู้สึกเมื่อสัมผัสคนผิวแพ้ง่ายจะรู้สึกหยาบกร้าน  เวลาที่ผิวแพ้ก็จะมีอาการคัน ระคายเคือง ตึงผิว หรือ ผิวไหม้

หากระบบการทำงานของเอนไซม์ที่คอยปกป้องผิวทำงานผิดปกติ จะทำให้ผิวของคุณบอบบางอ่อนแอ ซึ่งทำให้เกราะป้องกันผิวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ จึงเปิดโอกาสให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวได้ ส่วนปัจจัยภายในที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายนั้นอยู่ที่ตัวของแต่ละคน คนที่มีผิวแพ้ง่ายนั้นเปรียบได้กับผิวเด็กที่จะไวต่อสารเคมีและสิ่งกระตุ้นอื่นๆ มากกว่าผิวปกติ  แต่เมื่อผิวมีอายุมากขึ้นเกราะป้องกันผิวก็จะอ่อนแอลงและทำให้ผิวแพ้ง่ายได้ง่ายยิ่งอีกเช่นกัน

ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายนั้น อาจจะเกิดจากการกระตุ้นที่จากปัจจัยภายนอกในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เช่น น้ำหอม สี และสารเคมีแปลกปลอมที่จะส่งผลให้เกิดอาการผิวลอกเป็นขุย  ผิวแห้งกร้าน เป็นผื่นคันหรือเป็นสิวได้ง่ายขึ้นกว่าปกติ คนที่มีผิวแพ้ง่ายจึงต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทเซรั่มวิตามินซีที่ปราศจากส่วนผสมที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคือง จึงจะเหมาะสมกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายมากที่สุดนั่นเอง

 

2.วิธีดูแลผิวแพ้ง่ายด้วยเซรั่มวิตามินซี

การดูแลผิวแพ้ง่ายนั้น มีหลากหลายวิธีที่จำเป็นต้องเอาใจใส่มาก ๆ  โดยเฉพาะการใช้เซรั่มวิตามินซีสามารถเริ่มได้จากการล้างหน้าด้วย คลีนเซอร์สำหรับผิวแพ้ง่าย แล้วตามด้วยการใช้โทนเนอร์หรือน้ำตบสูตรอ่อนโยนเพื่อปรับสภาพผิวให้พร้อมรับสกินแคร์ตัวต่อไป จากนั้นใช้เซรั่มวิตามินซีสำหรับผิวแพ้ง่ายทาลงไปบนผิวและใช้นิ้วเกลี่ยจนกว่าเซรั่มจะซึมเข้าสู่ผิวจนหมด แล้วตามด้วยการบำรุงผิวในขั้นต่อไป

นอกจากนี้การดูแลผิวแพ้ง่ายควรใช้น้ำที่อุณหภูมิปกติไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป และการอาบน้ำก็ไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไป เพราะว่าการอาบน้ำนานนั้นจะทำให้ผิวของคุณขาดน้ำมันหรือความชุ่มชื้นนั่นเอง และควรอาบน้ำอุ่นมากกว่าน้ำร้อนหรือน้ำเย็นจัด หลังจากอาบน้ำเสร็จควรทาโลชั่นบำรุงผิวทันทีอย่าปล่อยให้ผิวแห้งนานมากจนเกินไป 

การเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระ ก็ถือเป็นตัวช่วยที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายกลับแข็งแรงมีชีวิตชีวาได้อีกครั้ง และแน่นอนว่าการบริโภควิตามินด้วยอาหารนั้นไม่เพียงพอที่จะไปเลี้ยงผิวของเรา ดังนั้นตัวช่วยที่สำคัญในการเพิ่มวิตามินให้กับผิวก็คือสกินแคร์เข้มข้นประเภท “เซรั่มวิตามินซีสำหรับผิวแพ้ง่าย” และวิธีเลือกเซรั่มวิตามินซีสำหรับผิวแพ้ง่าย จะต้องเลือกยังไงดูจากอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ลดริ้วรอยก่อนวัยด้วย เซรั่ม วิตามินซี

 

3.วิธีเลือกเซรั่มวิตามินซีสำหรับผิวแพ้ง่าย 

วิธีการเลือกเซรั่มวิตามินซี ควรเริ่มจากการเลือกเซรั่มวิตซีที่เป็นขวดสีชาทึบ ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือผิวไหนก็ตาม ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าประเภทของวิตามินซีที่นิยมนำมาทำเป็นสกินแคร์ คือ L-ascorbic acid ที่เป็นวิตามินซีที่มีความเสถียรต่ำ เมื่อโดนแสงและอ็อกซิเจนแล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเข้มขึ้น วิตามินซีจะถูกลดทอนประสิทธิภาพลงให้เป็น Erythrulose (สาร Self-tanning) คือ สารประกอบทำให้ผิวคล้ำโดยไม่ต้องโดนแดด 

ซึ่งโดยปกติแล้ววิตามินซีจะช่วยทำให้ผิวของเรากระจ่างใสขึ้น แต่เมื่อไหร่ที่วิตามินซีถูกลดทอนประสิทธิภาพลงแล้วจะทำให้ผิวหมองคล้ำและดูแก่ลงด้วยค่ะ ดังนั้นจึงจำเป็นที่ทุกคนจะต้องเลือกเซรั่มวิตามินซีที่มาในแพ็คเก็จจิ้งแบบทึบแสง ไม่ให้แสงลอดผ่านเข้าไปในผลิตภัณฑ์และควรเป็นหัวปั้มหรือขวดแก้วดรอปเปอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปข้างในด้วย

 

เซรั่มวิตามินซี สำหรับผิวแพ้ง่าย

 

สำหรับคนผิวแพ้ง่ายนั้น ไม่ควรใช้  Vitamin C ที่เข้มข้นมากจนเกินไป ไม่ควรเกิน 15% หลายคนอาจคิดว่ายิ่งมีวิตามินซีเข้มข้นสูง ๆ จะส่งผลดีมากขึ้น ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ได้ถูกเสมอไป เพราะว่าวิตามินซีเข้มข้นนั้นไม่ได้เหมาะกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะคนที่มีผิวแพ้ง่าย เพราะยิ่งมีวิตามินซีสูงก็จะยิ่งมีโอกาสเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น 

ดังนั้นผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยงเซรั่มวิตามินซีที่เข้มข้นมากเกินไป และควรเลือกที่ไม่มีน้ำหอมและแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบ เพราะว่าน้ำหอมและแอลกอฮอล์ในสกินแคร์นั้นเป็นเรื่องต้องห้ามสำหรับผิวแพ้ง่าย  สารประกอบที่ทำให้เกิดกลิ่นสังเคราะห์ในน้ำหอมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองง่าย โดยทั่วไปมักจะมี 8 ตัว ดังนี้ Cinnamic Alcohol, Cinnamic Aldehyde, Eugenol, Geraniol, Alpha Amyl Cinnamic Alcohol และ Hydroxycitronellal ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้จะยิ่งเข้าไปทำให้ผิวยิ่งระคายเคือง ซึ่งอาจก่อให้เกิดการแพ้ เป็นรอยแดงและเกิดสิวอุดตันได้นั่นเอง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า