7 วิธีดูแล ผิว แพ้ ง่าย ใช้เซรั่มหรือเอสเซนส์ได้หรือไม่?

วิธี ดูแล ผิว หน้า

สารบัญ

วิธี ดูแล ผิว แพ้ ง่าย เมื่อเผชิญปัญหาผิวแพ้ง่ายให้เป็นผิวหน้าใส ไร้สิวอุดตัน

“ผิวแพ้ง่าย” เป็นผิวประเภทหนึ่งที่มีลักษณะระคายเคืองง่ายและอ่อนไหวง่ายกับสิ่งภายนอกต่างๆ ที่เข้ามาสัมผัสกับผิวหน้า จึงมักจะมีประสบปัญหาผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ผิวมีสีแดง อาการระคายเคือง  ผิวแห้งลอก บวมตึง เป็นผื่นแพ้ แสบคัน อักเสบได้ง่าย 

ผิว แพ้ ง่าย เกิดจากอะไร?

ผิว แพ้ ง่าย คือ ผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งกระตุ้นภายนอกได้ง่าย มักมีสภาพผิวที่แห้งกร้าน ลอกเป็นขุย มีอาการแดง และคันได้ง่าย โดยระดับความรุนแรงของการแพ้ง่ายจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน สำหรับอาการที่เป็นสัญญาณบ่งบอกของผิวบอบบางแพ้ง่าย ได้แก่

 1. มักจะระคายเคืองผิวเมื่อลองใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ โดยส่วนใหญ่คนที่มีผิวแพ้ง่ายจะไม่ค่อยเปลี่ยนผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวบ่อยมากนัก แต่หากเราลองใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อใหม่ แล้วมีอาการระคายเคืองผิว มีผื่นขึ้น หรือเกิดรอยแดงบนผิวหน้า เป็นไปได้ว่าเราอาจมีผิวบอบบางแพ้ง่าย
 2. หากเพียงใช้นิ้วกดผิวเบา ๆ ก็มีรอยแดงเกิดขึ้นบนผิว แสดงถึงการมีแนวโน้มสูงที่เราจะมีผิวบอบบางแพ้ง่าย
 3. มักมีรอยแดงและมีอาการคันระคายเคืองเมื่อผิวสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเราอาจมีผิวแพ้ง่าย
 4. มีปัญหาผิวจำนวนมาก ทั้งปัญหาสิวอุดตัน รอยสิว หน้ามัน ผิวหน้าหมองคล้ำ จุดด่างดำ ริ้วรอย ฝ้า กระ 
 5. รู้สึกคันยิบๆ เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ พาราเบน และสารกันเสีย หากผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารดังกล่าว จะทำให้รู้สึกตึง ๆ แสบ ๆ คัน ๆ ควรรีบล้างออกโดยด่วน เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าเราอาจแพ้ผลิตภัณฑ์ชนิดนั้น

 

อ่านเพิ่มเติม: ลักษณะ ผิว แพ้ ง่าย 

 

ทำไมรู้สึกผิวแพ้ง่ายระคายเคือง?

เมื่อเรารู้ถึงอาการบ่งชี้ของผิวบอบบางแพ้ง่ายแล้ว เรามาเรียนรู้ถึงสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นให้เกิดผิวแพ้ง่ายและอาการระคายเคือง เพื่อที่จะหา วิธี ดูแล ผิว หน้า ให้ เหมาะสม โดยจะประกอบไปด้วย

 • ปัจจัยภายใน

  ผิวหนังชั้นบนของเรามีกลไกปกป้องผิวตามธรรมชาติ รวมถึงการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น แต่ถ้ากระบวนการทำงานของเอนไซม์ผิดปกติจะทำให้เกราะป้องกันผิวไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ผิวหนังจึงบอบบาง อ่อนแอ สูญเสียน้ำความชุ่มชื้น และเปิดโอกาสให้ปัจจัยภายนอกเข้ามาทำร้ายผิวได้

  นอกจากนั้น อายุและพันธุกรรมก็มีส่วน เช่น ผิวของเด็กจะบอบบางและไวต่อสารเคมีมากกว่าผิวของวัยผู้ใหญ่ ขณะที่ผิวที่มีอายุมากขึ้นหรือผิววัยชรา โครงสร้างผิวจะอ่อนแอลง ทำให้ผิวบอบบางและเกิดปัญหาผิวแพ้ง่ายได้

 • ปัจจัยภายนอก

  สภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอากาศร้อน อากาศเย็น การอาบน้ำร้อน หรือสภาพอากาศที่แห้ง ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาวะผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำได้ ผิวอาจจะแตก เป็นผื่นคัน เกิดการเห่อรุนแรงขึ้นได้ และที่สำคัญคืออาจจะทำให้เกิดผิวแพ้ง่ายได้
  การกินยาบางชนิดหรือกระบวนการรักษาโรคบางประเภทก็ส่งผลให้ผิวบอบบางได้ เช่น การใช้คลื่นรังสีวิทยุ การกินยาปฏิชีวนะ ก็อาจทำให้ผิวมีความเซนซิทิฟ เพราะเป็นการทำลายแบคทีเรียที่สำคัญของผิวออกมากเกินไป
  สิ่งแวดล้อม มลภาวะเป็นพิษต่างๆ และสิ่งสกปรกในชีวิตประจำวัน ก็ส่งผลกระทบต่อผิวบอบบางของเราได้
  การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม อาจมีส่วนผสมของสารที่ทำให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป ซึ่งเสี่ยงต่ออาการระคายเคืองและสามารถต่อยอดเป็นอาการแพ้ที่รุนแรงขึ้นได้
  การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความตึงเครียด และความวิตกกังวล ทำให้ผิวอ่อนแอลงได้เช่นกัน

 

ดูแลผิวหน้า ปัญหาผิวแพ้ง่าย ผิวหน้าใส ไร้สิวอุดตัน

 

วิธี ดูแล ผิว หน้า แพ้ง่าย บำรุงผิวหน้าด้วยเซรั่มหรือเอสเซนส์ได้หรือไม่?

เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบางกันไปแล้ว สำหรับปัจจัยภายในนั้นอาจเป็นเรื่องที่เราควบคุมไม่ได้ แต่เราก็สามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกต่างๆที่ทำให้เกิดผิวบอบบางแพ้ง่ายได้และสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้  ดังนี้

1.การรักษาความสะอาดของผิวหน้าอยู่เสมอ

ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของผิวที่ต้องทำการเช็ดล้างเครื่องสำอางและสิ่งตกค้างให้สะอาดหมดจดเป็นประจำทุกวัน  รวมถึงความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัว เช่น ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์มือถือ เพราะสิ่งเหล่านี้มีโอกาสสัมผัสกับผิวหน้าของเรา ถ้าสิ่งเหล่านี้สกปรกก็อาจทำให้เกิดผื่นคันหรือสิวได้ทั้งนั้น

2.การล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

ไม่ควรใช้น้ำร้อนเกินไปสำหรับการล้างหน้า เพราะจะทำให้ความสมดุลของผิวถูกชะล้างออกมากเกินไป และไม่ควรล้างหน้าบ่อยครั้งเกินไป แค่เพียง 2 ครั้งต่อวัน (เช้า-เย็น) ก็เพียงพอแล้ว

3.การหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดหน้าแรง ๆ

หลังล้างหน้าทุกครั้งควรเช็ดและซับหน้าอย่างเบามือ และห้ามแคะ แกะ บีบ เกา เพราะจะเป็นการกระตุ้นผิวหนังให้ระคายเคืองได้

4.การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นเซรั่มหรือเอสเซ้น ที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่าอ่อนโยนกับผิว ปราศจากแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม ปราศจากสารแต่งสีและกลิ่น ปราศจากพาราเบน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคืองผิว

5.การปกป้องผิวจากความแห้งกร้าน

แนะนำให้เลือกใช้เอสเซ้นส์หรือ เซรั่ม ที่เติมเต็มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว แต่ทว่ายังคงความอ่อนโยนกับผิวบอบบางแพ้ง่าย

6.ความสำคัญของครีมกันแดดผิวแพ้ง่ายอย่าลืมทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพราะรังสี UV สามารถกระตุ้นให้ผิวอักเสบได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผิวหมองคล้ำ รวมทั้งยังเป็นสาเหตุหนึ่งของสิวผดอีกด้วย ดังนั้นจึงต้องทาครีมกันแดดเสมอ โดยเราควรเลือกใช้ครีมกันแดดเนื้อบางเบาที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายด้วย

7.การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีสารอาหารครบถ้วนเป็นเรื่องสำคัญมาก พร้อมเสริมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี รวมถึงควรพักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิตใจให้สดชื่นแจ่มใส อารมณ์ไม่ตึงเครียด

          ถึงแม้ปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย จะไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่ วิธี ดูแล ผิว หน้า เหล่านี้ก็สามารถช่วยฟื้นฟูให้ผิวที่อ่อนแอค่อยๆแข็งแรงขึ้นได้ ที่สำคัญต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อ่อนโยน เหมาะกับสภาพผิวบอบบาง ก็จะยิ่งทำให้การดูแลรักษาผิวบอบบางแพ้ง่ายนี้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

 

 

ส่วนผสมที่ต้องหลีกเลี่ยงสำหรับผิวแพ้ง่าย

สิ่งที่ควรระมัดระวังสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย ก็คือส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ที่จะใช้ทาลงบนผิวหน้า  วิธีดูแลผิวหน้า ส่วนผสมบางอย่างดูเหมือนจะส่งผลดีกับผิว แต่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ง่ายหรือเกิดการระคายเคืองได้ ต่อไปนี้เป็น 4 ส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย

1.น้ำหอม

          ไม่เพียงแค่ผลิตภัณฑ์ความงามและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเท่านั้นที่มีส่วนประกอบของน้ำหอม  แต่ยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนตัว เช่น แชมพูและครีมอาบน้ำ ก็มีเช่นกัน  น้ำหอมเป็นสารเคมีสังเคราะห์ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีกลิ่นหอมชวนน่าใช้  แต่สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายนั้น แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ความงาม ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนตัวที่ปราศจากน้ำหอมเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิวและทำให้ผิวปลอดภัยอีกด้วย

2.สารพาราเบน

          สารพาราเบนเป็นสารกันเสียทั่วไปที่ใช้ในการป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา  แบคทีเรียและจุลินทรีย์ รวมทั้งยังช่วยยืดอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ต่างๆ  สารพาราเบนไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองของผิวหนังได้   ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรศึกษาฉลากของผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากชัดเจนว่า “ปราศจากสารพาราเบน” (Paraben-free)

3.เม็ดสครับ

          เม็ดสครับที่มีขนาดใหญ่เกินไปสามารถทำให้ผิวรู้สึกแสบและเกิดการถลอกได้ ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจึงควรหลีกเลี่ยงการขัดถูผิวที่บอบบาง ควรเลือกใช้สารเร่งการผลัดเซลล์ผิวชนิดที่เป็นสูตรอ่อนโยนและเหมาะสมกับผิวบอบบาง  แนะนำให้ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเลือกใช้สารเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่มีเอนไซม์ผลไม้หรือเอนไซม์ธรรมชาติแทนการใช้เม็ดสครับขนาดใหญ่ และที่สำคัญอย่าขัดผิวบ่อยเกินไป  การขัดผิวควรทำไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอ

4.สารสกัดจากพืชและน้ำมันหอมระเหย

          ผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ว่า “จากธรรมชาติ” หรือ “ออร์แกนิค” ไม่ได้หมายความว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะไม่ทำให้เกิดปฏิกิริยาใดๆ กับผิวบอบบางแพ้ง่ายเลย สารสกัดจากพืชและน้ำมันหอมระเหยมักจะมีส่วนผสมที่พิเศษหรือส่วนผสมที่ไม่ได้ผ่านการทดสอบ  ส่วนผสมจากพืชบางชนิดเหล่านี้สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองได้  ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบโดยแพทย์ผิวหนังแล้ว

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า