10 อาหารและโภชนาการ ล็อคอายุผิว ชะลอริ้วรอย!

10 อาหารและโภชนาการ

สุดยอด 10 อาหารและโภชนาการ ล็อคอายุผิว 

สำหรับผิวอายุ 30+ ขึ้นไป มักจะเจอปัญหาผิวอยู่บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ริ้วรอยบนใบหน้า ตีนกา ร่องลึก รอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำ และความหมองคล้ำ เพราะผิวในช่วงนี้เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงและโครงสร้างผิวเริ่มอ่อนแอลง เราจึงมีสุดยอด 10 อาหารและโภชนาการ สำหรับสาววัย30+ มาฝากทุกคน เพื่อให้คุณมีสุขภาพผิวดี ผิวสวย ไร้ริ้วรอย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

1.ปลา

เป็นแหล่งโปรตีนจากธรรมชาติชั้นเยี่ยม เนื่องจากเป็นแหล่งโปรตีนสูง และมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ ซึ่งปลาแต่ละชนิดจะมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ปลาทูน่า เป็นปลาที่อุดมไปด้วยโปรตีนและมีไขมันต่ำ แถมยังมีวิตามินบี 12 แคลเซียมและธาตุเหล็กสูง ช่วยบำรุงผิวให้เต่งตึง เลือดไหลเวียนดี และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอยู่เสมอ หรือ ปลาแซลมอน ก็เป็นปลาอีกชนิดที่นิยมมากในด้านความงาม เนื่องจากเป็นปลาที่มีวิตามินและแร่ธาตุสูง จึงช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจนและทำให้โครงสร้างผิวแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

ปลาแซลมอน บำรุงผิว

2.นม

นมเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีอีกแหล่งหนึ่ง แถมยังขึ้นชื่อในเรื่องของการเสริมสร้างแคลเซียมในกระดูกอีกด้วย ซึ่งนมก็มีประโยชน์มากมายในด้านความงาม เช่น ลดริ้วรอยบนใบหน้า เนื่องจากในน้ำนมมีไบโอติน ซึ่งมีคุณสมบัติในการสร้างเสริมคอลลาเจนให้กับผิว จึงช่วยลดริ้วรอย และลดปัญหาริ้วรอยก่อนวัยได้ อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียน ขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ และนุ่มลื่นเหมือนผิวเด็กได้ด้วยค่า ทำให้หลายคนชอบเอาน้ำนมมาอาบมาแช่ หรือไม่ก็มักจะเอามาเป็นส่วนผสมสำหรับมาสก์หน้าและสครับผิวหน้าก็ได้ค่า

3.ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีไฟเบอร์สูงและมีสารอาหารมาก ทำให้อิ่มได้นานและมีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังมีวิตามินบี แคลเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง บำรุงสมอง และช่วยให้มีสุขภาพผิวดี ช่วยบำรุงผิวให้ห่างจากผด ผื่น ปัญหาสิว ลดอาการแพ้ และการระคายเคืองของผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณดีไปพร้อม ๆ กับสุขภาพดีได้อีกด้วยค่ะ

ข้าวกล้อง

4.ผักใบเขียว

ผักใบเขียว เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์มากไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็จำเป็นต้องรับสารอาหารที่ดีจากผักใบเขียวทั้งสิ้น ซึ่งนอกจากผักใบเขียวจะมีไฟเบอร์สูง ทำให้ลดอาการท้องผูก ลดการเกิดสิว และมีสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทำให้ผิวเต่งตึง เรียบเนียน ลดริ้วรอยก่อนวัยได้ จึงเหมาะกับผิวอายุ 30+ มาก ๆ เลยทีเดียวค่า

5.ผลไม้

ผลไม้ โดยเฉพาะ ผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน เพราะมีประโยชน์ต่อผิวมาก เช่น ช่วยชะลอความแก่ ลดเลือนริ้วรอย ลดอัตราการเสื่อมของเซลล์ และช่วยต้านอนุมูลอิสระที่อาจทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นและผิวคล้ำเสียได้ ซึ่งเบต้าแคโรทีนสามารถพบได้ในผักที่มีสีเขียวเข้ม และผลไม้ที่มีสีเหลืองหรือสีส้ม เช่น บร็อกโคลี่ มะระ ผักหวาน ผักตำลึง ชะอม ผักคะน้า แครอต ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ผักกวางตุ้ง ผักบุ้งจีน ข้าวโพดอ่อน อะโวกาโด มะม่วงสุก มะเขือเทศสุก มะละกอสุก แตงไท เป็นต้น

ผักและผลไม้

6.ไข่

ไข่ เป็นอาหารที่หาทานได้ง่ายและมีคุณประโยชน์กับร่างกายมาก ๆ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของความงามได้หลากหลายมากด้วย ไม่ว่าจะเป็นการลอกสิวเสี้ยนจากไข่ขาว เนื่องจากไข่ขาวเป็นของเหลวจากธรรมชาติที่สามารถดูดซับหัวสิวเสี้ยนได้และเมื่อปล่อยให้ไข่ขาวแห้งแล้วลอกออกมา สิวเสี้ยนก็จะหลุดติดมากับไข่ขาว นอกจากนี้ไข่ยังเป็นแหล่งโปรตีนสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ กล่าวคือ เมื่อเราเริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้น โครงสร้างก็จะเริ่มอ่อนแอลง โดยเฉพาะในคนที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป ทำให้เกิดริ้วรอย ร่องลึก และปัญหาสภาพผิวหน้าต่าง ๆ ดังนั้นการทานโปรตีนจากไข่จึงสามารถช่วยลดริ้วรอย ร่องลึก และปัญหาผิวต่าง ๆ ได้จากการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงด้วยโปรตีน

7.ถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง เป็นโปรตีนอีกแหล่งหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสามารถหาทานได้ง่ายมาก ซึ่งถั่วเหลืองก็มีประโยชน์ต่อผิวด้วยเช่นกัน เนื่องจากในถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน ซึ่งสามารถเข้าไปทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ ทำให้ผิวพรรณมีน้ำมีนวล เต่งตึง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอย และยังช่วยลดอาการหงุดหงิดง่ายในช่วงอายุที่เพิ่มขึ้นจากการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจนได้อีกด้วย

ถั่วเหลือง

8.มันเทศ

มันเทศ เป็นอาหารที่มีแคโรทีนอยด์และวิตามินซีสูง อีกทั้งยังเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนด้วย จึงช่วยให้อิ่มง่าย ลดอาการท้องผูก และทำให้สุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวพรรณดี ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวแลดูกระชับ สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ และยังมีวิตามินเอที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกไปตามธรรมชาติได้อีกด้วย

9.น้ำอุ่นผสมมะนาว

น้ำมะนาว ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินซีสูงมาก ซึ่งวิตามินซีจะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและโปรตีนในชั้นผิวได้ อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเรียบเนียน เมื่อทานคู่กับน้ำอุ่น จะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดการเกิดสิว และทำให้ผิวชุ่มชื้นได้

น้ำอุ่น มะนาว

10.น้ำ สะอาด

น้ำ สะอาด เป็นแหล่งอาหารที่ร่างกายต้องการมากที่สุด เนื่องจากในเซลล์มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 60% ทำให้ผิวต้องการ น้ำ สะอาด มากในแต่ละวัน หากผิวขาดน้ำก็จะทำให้เซลล์ผิวเหี่ยว เกิดริ้วรอย และทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอลงได้ ดังนั้นในหนึ่งวันเราควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้ว เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นและเต่งตึงอยู่เสมอ  

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า