อยาก หน้าใส ต้องรู้ก่อนกับ 5 ปัญหาผิว วัย 30 อัพ!!

ปัญหาผิว

ปัญหาผิว หน้าใส วัย 30 อัพ

เมื่ออายุมากขึ้นแล้ว ปัญหาผิวก็เริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะในผิวที่มีอายุ 30 ขึ้นไป เพราะการผลิตคอลลาเจน โปรตีน และไขมันบนผิวเริ่มลดลง อีกทั้งยังมีการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมถึงการใช้ชีวิตในช่วงอายุ 30 ปีด้วย ซึ่งบางคนก็อาจจะเครียด นอนดึก หรือต้องทำงานหนัก สิ่งเหล่านี้ก็ส่งผลกระทบต่อผิวหน้าของเราได้ AquaPlus มี 5 ปัญหาผิว ของวัย 30 อัพ มาฝาก เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้รู้ก่อน บำรุงก่อน และสามารถจัดการปัญหาผิวได้ง่ายมากขึ้น จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยค่ะ 

หน้าใส

1. ริ้วรอย

ในช่วงอายุ 30 หลายคนก็มักจะพบปัญหาริ้วรอยบนใบหน้ามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาก รอบดวงตา บริเวณร่องแก้ม เป็นต้น ซึ่งนี่ก็เป็นเพราะว่า ร่างกายเริ่มมีการผลิตคอลลาเจนน้อยลง ทำให้เมื่อคอลลาเจนที่มีอยู่เดิมสลาย ก็ไม่ค่อยมีคอลลาเจนใหม่ขึ้นมาแทนที่ ทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยขึ้น และเกิดร่องลึกต่าง ได้ หลายคนอาจจะมีความรู้สึกว่า หน้าใส เหมือนก่อนหน้านี้

วิธีการลดปัญหาริ้วรอย:

เนื่องจากริ้วรอยเกิดจากคอลลาเจนในชั้นผิวที่ลดลง ดังนั้นเราอาจต้องกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนหรือเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว เช่น ใช้เซรั่มวิตามินซี แบบเข้มข้นทาผิวทุกวันเป็นประจำเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และใช้โฟมล้างหน้าสำหรับอายุ 30 ที่อ่อนโยนต่อผิวเพื่อลดการทำลายคอลลาเจน

2. ความหมองคล้ำ

เมื่อคอลลาเจนในชั้นผิวเริ่มลดลง นอกจากผิวจะเริ่มเหี่ยวย่นและมีริ้วรอยแล้ว ยังเกิดความหมองคล้ำได้อีกด้วย เพราะเมื่อผิวไม่เต่งตึงและโครงสร้างผิวอ่อนแอลง ผิวก็จะคล้ำลงเรื่อย ดูไม่สว่างสดใส อีกทั้งยังมีเซลล์ผิวที่ตายแล้วอยู่บนใบหน้า จึงทำให้เกิดความหมองคล้ำขึ้น และยิ่งหากเป็นผิวที่ไม่ค่อยได้รับการบำรุงอยู่แล้ว ก็อาจจะทำให้เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ บนใบหน้าได้ง่ายมากขึ้นด้วย

วิธีการลดปัญหาความหมองคล้ำ:

ใช้ครีมบำรุงหน้ากระจ่างใส ครีมไวท์เทนนิ่ง ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเป็นประจำทุกวัน และใช้สครับอาทิตย์ละครั้งเพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป เพื่อเผยผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น 

ปัญหาผิวแห้งกร้าน

3. ผิวแห้งกร้าน

เมื่อคอลลาเจนใต้ผิวหนังถูกทำลายและผลิตได้น้อยลง ผิวก็จะขาดความชุ่มชื้นและแห้งกร้านมากขึ้น ความแห้งกร้านนี้ส่งผลเสียต่อผิวในทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็น ผิวมันก็มักจะเกิดปัญหาผิวมันขาดน้ำ ทำให้ผิวมันหนักมากขึ้นและเกิดผิวหน้าลอกเป็นขุย ผิวแห้งก็จะแห้งหนักกว่าเดิมและเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ ผิวเป็นสิวง่ายก็จะเกิดสิวได้ง่ายขึ้นจากความแห้งกร้านและขาดความชุ่มชื้น หากปัญหาเหล่านี้กวนใจ จะไปหาความ หน้าใส จากไหนได้

วิธีการลดปัญหาผิวแห้งกร้าน:

ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว การมาร์คหน้าเป็นประจำเพื่อสร้างความชุ่มชื้นและลดการระคายเคืองผิว เติมอาหารผิวด้วยเซรั่มวิตามินซี เอสเซนส์ และดื่มน้ำเยอะ อย่างน้อยวันละ 8 แก้วเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน  

4. รูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้าง แก้ยังไง? ปัญหารูขุมขนกว้างเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น คอลลาเจนในชั้นผิวที่ลดลง ผิวแห้งกร้าน ต่อมไขมันที่ทำงานมากขึ้นจากการสูญเสียความชุ่มชื้น สิ่งเหล่านี้ทำให้รูขุมขนกว้างได้ อีกทั้งยังอาจเกิดจากการเกิดสิวได้อีกด้วย ถึงแม้ในวัย 30 จะไม่ค่อยมีเกิดสิวแล้วก็ตาม แต่ก็อาจเกิดสิวได้จากปัจจัยภายนอก ความเครียดจากการทำงาน หรือการนอนดึกบ่อย

วิธีการลดปัญหารูขุมขนกว้าง:

มาสก์หน้าเป็นประจำเพื่อกระชับรูขุมขน ทามอยส์เจอไรเซอร์ทุกวันเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน คลายเครียดหลังหลังจากการทำงาน นอนก่อน 4 ทุ่ม และดื่มน้ำเยอะ หลีกเลี่ยงการขัดหรือถูผิวหน้า เช่น หลีกเลี่ยงการสครับผิวหน้าบ่อยจนเกินไปและหลีกเลี่ยงการเช็ดหน้าแรง เพื่อไม่ให้เกิดรูขุมขนกว้าง 

แต่งหน้าไม่ติด

5. แต่งหน้าไม่ติด

ผิวที่ขาดความชุ่มชื้นและมีริ้วรอยมักจะเจอปัญหาแต่งหน้าไม่ติด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขั้นตอนการลงแป้งหรือลงเครื่องสำอางที่มีลักษณะเป็นฝุ่น นั่นก็เพราะว่า ผิวขาดความชุ่มชื้นจึงทำให้เครื่องสำอางประเภทฝุ่นมักจะหลุดระหว่างวันหรืออาจจะแต่งหน้าไม่ติดเลย หรือในบางครั้งอาจจะเกิดจากรูขุมขนที่กว้าง ผิวหน้ามัน และขาดความสมดุลบนใบหน้า สิ่งเหล่านี้ก็สามารถทำให้แต่งหน้าไม่ติดได้เช่นกัน

วิธีการลดปัญหาแต่งหน้าไม่ติด:

ทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำทุกวันเพื่อเติมความชุ่มชื้นและควบคุมความมันบนใบหน้า มาสก์ผิวหน้าเป็นประจำเพื่อเติมน้ำให้กับผิว ดื่มน้ำเยอะ อย่างน้อยวันละ 8 แก้วต่อวันเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ใช้เซรั่มวิตามินซีเพื่อเพิ่มการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวและกระชับรูขุมขนให้เล็กลง 

ทั้ง 5 ปัญหาผิววัย 30 อัพ ต้องเจอ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและการผลิตคอลลาเจนใต้ผิวหนังเริ่มลดลง ทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง สำหรับที่อายุใกล้ 30 แล้ว ก็อย่าลืมบำรุงผิวให้มีโครงสร้างผิวที่แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาผิวในช่วง 30 กันด้วยนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า