คลีนซิ่ง สิว ใช้อย่างไร สำหรับผิวแต่ละแบบ?

คลีนซิ่ง สิว

คลีนซิ่งมีหลากหลายให้เลือกใช้ ซึ่งคลีนซิ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับผิวที่แตกต่างกันออกไป โดยแต่ละคนก็มีผิวที่แตกต่างกันไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวเป็นสิวง่าย ผิวผสม ผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย ซึ่งแต่ละสภาพผิวก็จะมีการดูแลรักษาและทำความสะอาดผิวที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน วันนี้ Aqua+ Series ก็เลยมีคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้คลีนซิ่งสำหรับแต่ละสภาพผิว เพื่อให้ทุกคนได้ดูแลผิวได้อย่างปลอดภัยตามสไตล์ผิวแต่ละแบบ

คลีนซิ่ง สิว คืออะไร?

คลีนซิ่ง สิว ตัวเช็ดคราบเครื่องสำอาง คราบความมัน และสิ่งสกปรกที่ไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าให้หลุดออกไป รวมถึงเซลล์ผิวเก่าที่ตายไปแล้วก็ต้องเช็ดออกให้หลุดออก เพื่อป้องกันการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขน ให้ผิวหน้าเรียบเนียน ไม่ให้เกิดสิว หรือ เป็นสิวอักเสบได้

คลีนซิ่งจะถูกใช้ก่อนตอนที่หน้ายังไม่เปียก เพื่อเช็ดคราบเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งออกให้หมด จากนั้นเราจึงจะมาล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ หรือ โฟมล้างหน้า ซึ่งเราจะทำความสะอาดจนผิวหน้าสะอาด ไม่มีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในรูขุมขน และทำให้ไม่เกิดสิวนั่นเอง

คลีนซิ่งจำเป็นอย่างไรกับการทำความสะอาดผิวหน้า?

ในบางครั้ง เราก็มีการแต่งหน้าโดยใช้เครื่องสำอางกันน้ำแบบจัดเต็ม หากไม่ใช้คลีนซิ่งในการทำความสะอาดผิวก่อน แต่ล้างผิวหน้าด้วยน้ำเปล่าและโฟมล้างหน้าเลย ก็จะทำให้คราบเครื่องสำอางตกค้างอยู่บนผิวหน้าและเข้าไปอุดตันในรูขุมขน ซึ่งจะทำให้ผิวอักเสบและเกิดสิวขึ้นมา รวมถึงคราบความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกอื่น ที่สะสมอยู่บนผิวด้วย ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องใช้คลีนซิ่งเพื่อกำจัดคราบเครื่องสำอาง คราบความมัน และสิ่งสกปรกต่าง ให้หลุดออกจากผิวหน้าของเราไปนั่นเอง

คลีนซิ่งสำหรับผิวแต่ละแบบ

คลีนซิ่งมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ ซึ่งสภาพผิวแต่ละแบบก็เหมาะกับคลีนซิ่งที่แตกต่างกันออกไป สามารถแบ่งได้เป็นดังนี้

  • ผิวมัน

ผิวมัน เหมาะกับคลีนซิ่งแบบน้ำ ซึ่งเป็นคลีนซิ่งที่มีลักษณะเป็นน้ำใส เป็นสูตรที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม จึงเหมาะกับผิวมันเป็นพิเศษ คลีนซิ่งแบบน้ำมีวิธีการใช้คือ หยดคลีนซิ่งลงบนสำลี แล้วนำมาเช็ดคราบเครื่องสำอางและคราบความมันต่าง ให้หลุดออกไปจากบนผิวหน้า จนไม่มีคราบและสิ่งสกปรกเหลืออุดตันอยู่บนผิวหน้า

  • ผิวเป็นสิวง่าย

ผิวเป็นสิวง่ายเหมาะกับคลีนซิ่งแบบน้ำนม เป็นคลีนซิ่งที่มีลักษณะคล้ายน้ำนม เป็นสูตรที่เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวโดยที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน จึงเหมาะกับผิวที่เป็นสิวง่าย เพราะผิวที่เป็นสิวง่ายมักจะขาดความชุ่มชื้นจนทำให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมามากจนทำให้เกิดการอุดตัน ต้องคอยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวเป็นประจำ คลีนซิ่งแบบน้ำนมมีวิธีการใช้คล้ายกับคลีนซิ่งแบบน้ำเลยคือ หยดคลีนซิ่งลงบนสำลี แล้วนำมาเช็ดคราบเครื่องสำอางและคราบความมันต่าง ให้หลุดออกไปจากบนผิวหน้า จนไม่มีคราบและสิ่งสกปรกเหลืออยู่บนผิวหน้า

  • ผิวผสม

ผิวผสมเหมาะกับคลีนซิ่งแบบน้ำ เพราะผิวผสมจะมีความมันส่วนเกินมากบริเวณตรงทีโซน การใช้คลีนซิ่งแบบน้ำจะทำให้ผิวหน้าไม่มันหลังการทำความสะอาดเสร็จ แต่อาจต้องเลือกคลีนซิ่งแบบน้ำที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ด้วย เนื่องจากบางบริเวณของผิวผสมอาจจะมีความแห้งกร้านเกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้ามีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมก็จะทำให้ผิวหน้าแห้งลงไปอีก ซึ่งอาจทำให้เกิดริ้วรอย สิว อาการแพ้ระคายเคือง และผิวมีความมันกว่าเดิมได้

  • ผิวแห้ง

ผิวแห้งเหมาะกับคลีนซิ่งแบบน้ำมัน ซึ่งเป็นคลีนซิ่งที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม น้ำมันจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง จึงเหมาะกับผิวแห้งเป็นพิเศษ คลีนซิ่งแบบน้ำมันมีวิธีการใช้คือ หยดคลีนซิ่งแบบน้ำมันลงบนนิ้วมือ แล้วนวดลงบนผิวหน้าเพื่อทำความสะอาดคราบต่าง จนทั่วทั้งใบหน้า ถ้าหากหนืดเกินไปก็อาจจะเอานิ้วชุบน้ำแล้วนวดไปพร้อมกับคลีนซิ่งน้ำมัน ก็จะทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น

  • ผิวแพ้ง่าย   

ผิวแพ้ง่ายเหมาะกับ คลีนซิ่ง สิว แบบเจล ซึ่งเป็นคลีนซิ่งที่มีลักษณะเป็นเนื้อเจล มีความอ่อนโยนมากเป็นพิเศษจึงเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่าย และที่สำคัญคือ คลีนซิ่งแบบเจลจะมีตัวบำรุงในตัวด้วย ทำให้ใช้แล้วผิวหน้าชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง แต่ด้วยความที่คลีนซิ่งตัวนี้อ่อนโยนมาก จึงอาจต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่าคลีนซิ่งตัวอื่น วิธีการใช้ คือ นวดล้างทำความสะอาดคราบเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกต่าง ตามแนวขนให้ทั่วหน้าและลำคอ จนสะอาดไม่มีคราบหลงเหลือ

เคล็ดลับการทำความสะอาดผิวหน้า

  1. ขั้นแรกลบเครื่องสำอางต่าง ออกด้วยคลีนซิ่งจนสะอาด เพื่อไม่ให้มีคราบที่กำจัดด้วยน้ำเปล่าและโฟมล้างหน้าไม่ได้หลงเหลืออยู่จนทำให้เกิดการอุดตันและเกิดเป็นสิวอุดตัน
  2. ทำความสะอาดผิววันละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว หากทำความสะอาดมากไปเกิน ผิวก็จะแห้งและอาจเกิดการระคายเคืองได้
  3. เปิดรูขุมขนบ้างบางครั้งด้วยน้ำอุ่น และปิดรูขุมขนทุกครั้งที่ทำการเปิดรูขุมขนด้วยน้ำเย็น เพื่อรูขุมขนจะได้สะอาดอยู่สม่ำเสมอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า