เป็นสิว! วิธีรักษาสิวง่ายๆ ด้วยตนเอง

เป็นสิว

เป็นสิว อีกแล้ว!

ปัญหาสิว เป็นปัญหาผิวพรรณที่ทำให้เราหงุดหงิดได้อยู่เสมอ และหากเราเป็นสิวจะต้อง ใช้อะไรดี บางครั้งเป็นๆหายๆ การรักษาก็ค่อนข้างยุ่งยาก  ซึ่งการเกิดขึ้นของสิวนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลง จนทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปจนระบายไม่ทัน  หรือเกิดจากสภาพอากาศ ภาวะความเครียด การแพ้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ หรือแม้แต่กรรมพันธุ์ ซึ่งล้วนแล้วแต่ก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ทั้งสิ้น  ดังนั้นการดูแลป้องกัน และลดโอกาสการเกิดสิวจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาผิวหน้า ดีกว่ารอให้สิวเกิดขึ้นทั่วใบหน้า แล้วต้องไปให้แพทย์ผิวหนังกดออก เสี่ยงต่อการเกิดรอยแผลเป็นอีกด้วย

 

 

ผิวใสไร้สิว

วิธีง่ายๆ ที่จะดูแลผิวหน้าหลีกเลี่ยงการเกิดสิวด้วยตนเอง

ได้แก่

  • การรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ 

เพราะสิวมักเกิดจากสิ่งสกปรกที่ฝังอุดตันอยู่ในรูขุมขน จนทำให้ไขมันที่ผลิตออกมาใต้ผิวไม่ได้ระบายออกมา ก่อให้เกิดสิวอุดตัน ดังนั้น การป้องกันและลดสิวอุดตันคือการทำให้ผิวหน้าสะอาดที่สุด ควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดี สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจด เพื่อไม่ให้มีสิ่งตกค้างอุดตันในรูขุมขน โดยเฉพาะการล้างหน้าให้ถูกวิธี โดยเริ่มจากการใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดหน้าเช็ดผิวหน้าก่อน แล้วจึงตามด้วยโฟมล้างหน้า

  • การหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดสิว 

เช่น แสงแดด  ฝุ่นควัน  พฤติกรรมการบีบแกะสิว  เหล่านี้ล้วนมีส่วนทำให้เกิดปัญหาสิวได้

  • การเลือกใช้เครื่องสำอางและสกินแคร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอม

เพราะอาจเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวเกิดการแพ้ และเกิดสิวอุดตันขึ้นได้

  • การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว

หากผิวหน้ามันมากควรใช้เลือกโทนเนอร์หลังการล้างหน้า เพื่อทำความสะอาดรูขุมขนอีกครั้ง ลดความมันบนใบหน้า ป้องกันปัญหาสิวอุดตัน นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อไม่เพิ่มโอกาสการเกิดสิวบนใบหน้าได้

  • การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงความเครียด

เพราะเมื่อเกิดความเครียดและร่างกายไม่แข็งแรง เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ และเชื้อแบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้เร็วมากยิ่งขึ้น อันเป็นสาเหตุให้เกิดสิวง่ายขึ้นนั่นเอง

  • การควบคุมการรับประทานอาหาร

ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทของมัน ของทอด อาหารรสชาติจัดจ้าน เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันได้ง่าย  และควรเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณและบรรเทาการเกิดสิว เช่น วิตามินซี , วิตามินอี , วิตามินบี5 , สังกะสี , โอเมก้า3  เป็นต้น

ดื่มน้ำเยอะๆ

  • การดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ

เพราะน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย หากดื่มน้ำน้อยจนเกินไป ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะทำให้เกิดผิวหมองคล้ำ และกระตุ้นให้เกิดความมันบนใบหน้าได้ด้วย จึงทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน ( 8 แก้ว หรือ 2 ลิตร) จะช่วยรักษาสมดุลร่างกาย และ ลดโอกาสในการเกิดสิวได้อีกด้วย

  • การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน

การออกกำลังกายก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกระตุ้นให้เหงื่อออกเพื่อเป็นการขับสารพิษในร่างกายที่ดีอีกทางหนึ่งและยังทำให้ระบบไหลเวียนของเลือด ระบบการทำงานของหัวใจและปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีชีวิตชีวา

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า