เจาะลึกวิธีใช้เอสเซ้นส์และเซรั่ม ทาอะไรก่อน?

ครีมสําหรับผิวแพ้ง่าย

หลายคนคงมีคำถามเยอะแยะมากมายเกี่ยวกับ สกินแคร์บำรุงผิวหน้า ระหว่าง เอสเซ้นส์และเซรั่ม ทั้งสองตัวนี้ว่าแตกต่างกันอย่างไร ทาอะไรก่อนหลัง และควรเลือกใช้ สกินแคร์ตัวไหนดี จึงจะเหมาะกับคุณมากที่สุด วันนี้เรามาเจาะลึกข้อสงสัยเหล่านี้กันค่ะ

ทำความรู้จักกับ “เอสเซ้นส์” และ “เซรั่ม” ครีมสําหรับผิวแพ้ง่าย

เริ่มจากสกินแคร์ดูแลผิวที่เรียกว่า “เอสเซ้นส์บำรุงผิวหน้า” เป็นผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ที่ใช้สำหรับบำรุงผิวหลังจากล้างหน้า หรือทำความสะอาดผิวเรียบร้อยแล้ว หน้าที่ของ “เอสเซ้นส์” คือช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของคุณ ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม หน้าใส ลดรอยสิว ผิวอิ่มน้ำ ด้วยเนื้อสัมผัสของเอสเซ้นส์ที่บางเบาดุจน้ำ จึงนิยมใช้สำหรับบำรุงผิวหน้าในขั้นแรก เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผิวหน้าของคุณ เพื่อช่วยผสานสกินแคร์ตัวต่อไปให้สามารถซึมเข้าสู่ผิวหน้าของคุณได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น

“เซรั่มบำรุงผิวหน้า” คือ สกินแคร์ประเภทเข้มข้นที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา แต่เปี่ยมล้นไปด้วยคุณสมบัติอันเลอค่า เพราะ “เซรั่ม” มีส่วนประกอบที่ช่วยดูแลผิวหน้าของคุณอย่างเข้มข้นและล้ำลึกถึงชั้นผิว ช่วยให้ผิวหน้าใส ผิวเรียบเนียน รูขุมขนกระชับ  นิยมใช้ในขั้นตอนดูแลผิวหลังจากลงเอสเซ้นส์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เซรั่มสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

“เอสเซ้นส์” ต่างจาก “เซรั่ม” อย่างไร?

ต้องขอบอกเลยว่าความแตกต่างระหว่าง “เอสเซ้นส์” กับ “เซรั่ม” เป็นอะไรที่แยกกันยากมาก จึงไม่แปลกที่หลายคนอาจรู้สึกสับสนว่า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่าง เอสเซ้นส์ หรือ เซรั่ม หรือควรใช้ทั้งสองตัวควบคู่กันไปเลย แต่ถ้าหากว่าใครยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะใช้สกินแคร์ตัวไหนดี เราไปดูความแตกต่างระหว่างเอสเซ้นส์กับเซรัมกันก่อนดีกว่า ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

 

เอสเซ้นส์บำรุงผิว ต่างจากเซรั่ม ยังไง

  • เนื้อสัมผัสแตกต่างกัน 

โดยปกติแล้ว เอสเซ้นส์จะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เลือกอยู่ 2 ประเภท คือ เนื้อโลชั่น เนื้อน้ำนมและเนื้อน้ำ หรือที่เราเรียกว่าเอสเซ้นน้ำตบ  แต่ถ้าเป็นสกินแคร์ประเภทเซรั่ม ส่วนใหญ่จะมีให้เลือกเนื้อเดียวคือ เนื้อเซรั่ม ที่มักจะมีความเข้นข้นของผลิตภัณฑ์สูง โดยอาจจะมีความใสหรือความขุ่นก็ได้ ขึ้นชึ้นอยู่กับส่วนผสมในแต่ละสูตร

  • การบำรุงผิวหน้าต่างกัน

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า เอสเซ้นส์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา มีทั้งแบบเนื้อโลชั่นและแบบน้ำตบ สามารถซึมซาบเข้าสู่ชั้นผิวอย่างรวดเร็ว ด้วยความที่มีส่วนประกอบของน้ำอยู่สูงกว่าเซรั่ม จึงสามารถตรงเข้าสู่ชั้นผิวและเตรียมความพร้อมให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ ส่วนเซรั่มจะมีความเข้มข้นสูง จึงสามารถบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึกและรวดเร็ว ช่วยให้คุณมีผิวหน้าใส ผิวสวยทันใจ

  • วิธีใช้ที่แตกต่างกัน

โดยปกติแล้วจะนิยมใช้เอสเซ้นส์ก่อนใช้เซรั่ม เพื่อให้เอสเซ้นส์ช่วยผสานผิวกับสกินแคร์ให้เข้ากันมากยิ่งขึ้น วิธีใช้เอสเซ้นส์ จึงควรใช้หลังจากล้างหน้าเสร็จใหม่ ๆ ส่วนการใช้เซรั่ม ควรใช้เป็นขั้นตอนต่อจากเอสเซ้นส์เสมอ เพื่อให้คุณประโยชน์ของเซรั่ม สามารถเข้าไปฟื้นฟูผิวของคุณได้อย่างล้ำลึก 

 

“เอสเซ้นส์” หรือ “เซรั่ม” เลือกใช้ตัวไหนดีกว่ากัน?

ครีมสําหรับผิวแพ้ง่าย เอสเซ้นส์และเซรั่ม ถือเป็นสกินแคร์ที่ได้รับความนิยมสูงพอ ๆ กัน เพราะทั้งสองประเภทอัดแน่นไปด้วยคุณค่าบำรุงช่วยในเรื่องของการดูแลผิวหน้าอย่างเข้มข้น ทำให้หน้าเนียนใส ลดรอยแดง รอยดำ รอยสิว จุดด่างดำดูจางลง ลดริ้วรอย ผิวเรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอ การเลือกเอสเซ้นส์และเซรั่มก็ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวของแต่ละคน รวมถึงความเหมาะสมของสภาพผิวของคุณ 

หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่าใช้เอสเซ้นส์แล้ว ไม่ต้องใช้เซรั่มก็ได้ ซึ่งนั่นไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดแต่อย่างใด แต่ถ้าจะให้ดีควรจะใช้คู่กันดีกว่า เพราะในปัจจุบัน เอสเซ้นส์และเซรั่มมีให้เลือกหลายแบบเยอะแยะมากมาย แค่เพียงรู้จักเลือกใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับคุณ สำหรับใครที่มีผิวธรรมดาและผิวผสม สามารถใช้เอสเซ้นส์และเซรั่มที่ต่างยี่ห้อกันได้ แต่สำหรับที่มีผิวมัน ผิวเป็นสิวง่าย แนะนำให้เลือกใช้ เอสเซ้นส์สูตรผิวมัน หรือเซรั่มสูตรเนื้อบางเบาซึมง่ายจะดีกว่า

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนผิวมัน ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย ควรเลือกใช้ เอสเซ้นส์น้ำตบสูตรรักษารอยสิว ที่สามาารถซึบซาบเข้าสู่ผิวได้ไว ให้ความชุ่มชื้นผิวชั้นลึก  ช่วยลดรอยดำ รอยแดง รอยสิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียน หรือเลือกใช้เป็น โลชั่นเอสเซ้นส์สูตรผิวแพ้ง่าย ที่เป็นแบบเนื้อโลชั่นบางเบา ให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่า ทั้งบนผิวชั้นนอกและผิวชั้นลึก ช่วยให้ผิวฉ่ำวาว ลดความหมองคล้ำ ผิวเรียบเนียน ผิวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย 

ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้เอสเซ้นส์หรือเซรั่ม เพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าของคุณ ก็สามารถมั่นใจได้ว่าผิวหน้าของคุณได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึก ถึงแม้ว่าสรรพคุณของเซรั่ม อาจจะมีคุณค่าบำรุงสูงกว่าเอสเซ้นส์บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจากเอสเซ้นส์บำรุงผิวมากนัก แต่ความแตกต่างสำคัญจะอยู่ที่เนื้อของผลิตภัณฑ์ โดยเซรั่มจะมีส่วนผสมของน้ำมันหรือออยล์มากกว่าน้ำ จึงทำให้เซรั่มมีความหนืดข้นที่มากกว่าเอสเซ้นส์นั่นเอง 

 

อ่านเพิ่มเติม : ผิวแพ้ง่าย ใช้เซรั่มหรือเอสเซ้นส์ได้หรือไม่

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น