เอสเซ้นส์บำรุงผิว ต่างจากเซรั่มยังไง?

เอสเซ้นส์บำรุงผิว ต่างจากเซรั่มยังไง

เอสเซ้นบำรุงผิวคืออะไร และ เซรั่มบำรุงผิวคืออะไร? แตกต่างกันยังไงบ้าง? หลายคนคงมีคำถามเยอะแยะมากมายเกี่ยวกับวิธีการใช้สกินแคร์ดูแลผิวหน้าทั้งสองตัวนี้ วันนี้เรามาคลายความสงสัยกันค่ะ

 

เริ่มจากสกินแคร์ดูแลผิวที่เรียกว่า “เอสเซ้นส์บำรุงผิวหน้า” เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้บำรุงผิวหลังจากล้างหน้าทำความสะอาดผิวเรียบร้อยแล้ว เป็นเหมือนกับบำรุงผิวขั้นแรกและการเตรียมความพร้อมให้ผิวหน้าของคุณ ก่อนจะใช้สกินแคร์ตัวอื่น ๆ ในขั้นต่อไป

“เซรั่มบำรุงผิวหน้า” คือ สกินแคร์ประเภทเข้มข้นที่เราใช้ในขั้นตอนดูแลผิวหลังจากลงเอสเซ้นส์บำรุงผิวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว   ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าความแตกต่างของ เอสเซ้นส์บำรุงผิว กับ เซรั่ม เป็นอะไรที่แยกกันยากมากเลย บางคนไม่รู้ว่าต้องใช้เอสเซ้นส์หรือว่าเซรั่มดีก็เลยใช้ทั้งสองตัวคู่กันไปเลย ซึ่งนั่นไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดแต่อย่างใดสำหรับคนที่มีผิวธรรมดาและผิวผสม แต่สำหรับบางคนที่มีผิวมันหรือผิวเป็นสิวง่าย แนะนำให้เลือกใช้ เอสเซ้นส์สูตรผิวมัน และเซรั่มสูตรเนื้อบางเบาซึมง่าย

 

เอสเซ้นต่างจากเซรั่มอย่างไร?

เอสเซ้นส์บำรุงผิว ส่วนใหญ่จะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เลือกอยู่ 2 ประเภท คือ เนื้อโลชั่นหรือเนื้อน้ำนม และ เนื้อน้ำ หรือที่เราเรียกว่า เอสเซ้นน้ำตบ นั่นเอง  แต่ถ้าเป็นสกินแคร์ประเภท เซรั่ม ส่วนใหญ่จะมีให้เลือกเนื้อเดียวคือเนื้อเซรั่ม ที่มีความเข้นข้นของผลิตภัณฑ์สูง อาจจะมีความใสหรือความขุ่นก็ได้ ขึ้นชึ้นอยู่กับแต่ละสูตรส่วนผสม

 

เอสเซ้นส์บำรุงผิว ต่างจากเซรั่ม ยังไง

 

เอสเซ้นบำรุงผิว ทั้งแบบเนื้อโลชั่นและแบบน้ำตบ สามารถซึมซาบเข้าสู่ชั้นผิวอย่างรวดเร็ว ด้วยความที่มีส่วนประกอบของน้ำอยู่สูงกว่าเซรั่ม  ตรงเข้าสู่ชั้นผิวและเตรียมความพร้อมให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ ส่วนจะช่วยบำรุงด้านใดบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับสูตรที่แตกต่างกันของเอสเซ้นแต่ละประเภท 

ยกตัวอย่างเช่น เอสเซ้นส์น้ำตบสูตรรักษารอยสิว จะซึบซาบไว ให้ความชุ่มชื้นผิวชั้นลึก  ลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียน หรืออีกประเภทหนึ่งเป็น โลชั่นเอสเซ้นส์สูตรผิวแพ้ง่าย เป็นแบบเนื้อโลชั่นบางเบา ให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่าทั้งบนผิวชั้นนอกและผิวชั้นลึก ช่วยให้ผิวฉ่ำวาว ลดความหมองคล้ำ ผิวเรียบเนียน ผิวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด เป็นต้น  

ส่วน เซรั่มบำรุงผิว เป็นสกินแคร์ดูแลผิวหน้าที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ผิวของเราได้รับการบำรุงล้ำลึกขั้นสุด สรรพคุณต่าง ๆ ของเซรั่มอาจจะมีคุณค่าบำรุงสูงกว่าเอสเซ้นส์บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจากเอสเซ้นส์บำรุงผิวมากนัก แต่ความแตกต่างสำคัญจะอยู่ที่เนื้อของผลิตภัณฑ์ เซรั่มจะมีส่วนผสมของน้ำมันหรือออยล์มากกว่าน้ำ จึงทำให้เซรั่มมีความหนืดข้นที่มากกว่าเอสเซ้นส์นั่นเอง  

 

 

ใช้เอสเซ้นส์ หรือ เซรั่ม ดีกว่ากัน?

ต้องบอกเลยว่า ดีเหมือนกัน!!! เอสเซ้นส์ กับ เซรั่ม ถือเป็นสกินแคร์ที่ได้รับความนิยมสูงพอ ๆ กัน เพราะทั้งสองประเภทอัดแน่นไปด้วยคุณค่าบำรุงช่วยในเรื่องของการดูแลผิวหน้าอย่างเข้มข้น ทำให้หน้าเนียนใส ลดรอยแดง รอยดำ รอยสิว จุดด่างดำดูจางลง ลดริ้วรอย ให้ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ   การเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทความต้องการแก้ปัญหาผิว และความเหมาะสมของสภาพผิวของเรา เพราะปัจจุบันมีเซรั่มและเอสเซ้นส์หลากหลายสูตรออกมาให้เลือกใช้มากมาย เช่น เซรั่มหน้าขาวใสสำหรับผิวแพ้ง่าย , เซรั่มลดรอยสิวสำหรับผิวมัน หรือ เอสเซ้นส์ผลัดเซลล์ผิว กระชับรูขุมขน เป็นต้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *