ข้อควรรู้การดูแลผิวหน้าด้วย เอสเซ้นส์ และเซรั่ม

เอสเซ้นส์บำรุงผิว ต่างจากเซรั่มยังไง

หลายคนคงมีคำถามเยอะแยะมากมายเกี่ยวกับวิธีการใช้สกินแคร์ดูแลผิวหน้าระหว่าง เอสเซ้นส์ VS เซรั่ม ทั้งสองตัวนี้ว่าแตกต่างกันอย่างไร และเราควรใช้สกินแคร์ตัวไหนถึงจะดี วันนี้เรามาคลายความสงสัยเหล่านี้กันค่ะ

เริ่มจากสกินแคร์ดูแลผิวที่เรียกว่า เอสเซ้นส์บำรุงผิว เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้บำรุงผิวหลังจากล้างหน้าทำความสะอาดผิวเรียบร้อยแล้ว เป็นเหมือนกับบำรุงผิวขั้นแรก และการเตรียมความพร้อมให้ผิวหน้าของคุณ ก่อนจะใช้สกินแคร์ตัวอื่น ๆ ในขั้นต่อไป

และ เซรั่มบำรุงผิว คือ สกินแคร์ประเภทเข้มข้นที่เราใช้ในขั้นตอนดูแลผิวหลังจากลงเอสเซ้นส์บำรุงผิวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าเอสเซ้นส์กับเซรั่มเป็นสกินแคร์ที่ไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากนัก บางคนไม่รู้ว่าต้องใช้เอสเซ้นส์หรือว่าเซรั่มดีก็เลยใช้ทั้งสองตัวคู่กันไปเลย ซึ่งนั่นไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดแต่อย่างใดสำหรับคนที่มีผิวธรรมดาและผิวผสม แต่สำหรับบางคนที่มีผิวมันหรือผิวเป็นสิวง่าย แนะนำให้เลือกใช้ เอสเซ้นส์สูตรผิวมัน และเซรั่มสูตรเนื้อบางเบาซึมง่าย

 

“เอสเซ้นส์” ต่างจาก “เซรั่ม” อย่างไร?

โดยส่วนมากแล้วเอสเซ้นส์จะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ให้เลือกอยู่ 2 ประเภท คือเนื้อโลชั่นหรือเนื้อน้ำนมและเนื้อน้ำ หรือที่เราเรียกว่า เอสเซ้นส์น้ำตบ นั่นเอง แต่ถ้าเป็นสกินแคร์ประเภทเซรั่ม ส่วนใหญ่จะมีให้เลือกเนื้อเดียวคือเนื้อเซรั่มที่มีความเข้นข้นของผลิตภัณฑ์สูง อาจจะมีความใสหรือความขุ่นก็ได้ ขึ้นชึ้นอยู่กับแต่ละสูตรส่วนผสม

 

เอสเซ้นส์บำรุงผิว ต่างจากเซรั่ม ยังไง

 

เอสเซ้นส์บำรุงผิว ทั้งแบบเนื้อโลชั่นและแบบน้ำตบ สามารถซึมซาบเข้าสู่ชั้นผิวอย่างรวดเร็ว ด้วยความที่มีส่วนประกอบของน้ำอยู่สูงกว่าเซรั่ม  ตรงเข้าสู่ชั้นผิวและเตรียมความพร้อมให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ ส่วนจะช่วยบำรุงด้านใดบ้างนั้น ขึ้นอยู่กับสูตรที่แตกต่างกันของเอสเซ้นแต่ละประเภท 

ยกตัวอย่างเช่น เอสเซ้นส์น้ำตบสูตรรักษารอยสิว จะซึบซาบไว ให้ความชุ่มชื้นผิวชั้นลึก  ลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว ทำให้ผิวดูเรียบเนียน หรืออีกประเภทหนึ่งเป็น โลชั่นเอสเซ้นส์สูตรผิวแพ้ง่าย เป็นแบบเนื้อโลชั่นบางเบา ให้ความชุ่มชื้นที่มากกว่าทั้งบนผิวชั้นนอกและผิวชั้นลึก ช่วยให้ผิวฉ่ำวาว ลดความหมองคล้ำ ผิวเรียบเนียน ผิวกระจ่างใสอย่างเห็นได้ชัด เป็นต้น  

ส่วนเซรั่มบำรุงผิวเป็นสกินแคร์ดูแลผิวหน้าที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้ผิวของเราได้รับการบำรุงล้ำลึกขั้นสุด สรรพคุณต่าง ๆ ของเซรั่มอาจจะมีคุณค่าบำรุงสูงกว่าเอสเซ้นส์บ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจากเอสเซ้นส์บำรุงผิวมากนัก แต่ความแตกต่างสำคัญจะอยู่ที่เนื้อของผลิตภัณฑ์ เซรั่มจะมีส่วนผสมของน้ำมันหรือออยล์มากกว่าน้ำ จึงทำให้เซรั่มมีความหนืดข้นที่มากกว่าเอสเซ้นส์นั่นเอง  

อ่านเพิ่มเติม : ผิวแพ้ง่าย ใช้เซรั่มหรือเอสเซ้นส์ได้หรือไม่

 

เอสเซ้นส์ VS เซรั่ม ตัวไหนดีกว่ากัน?

ต้องบอกเลยว่า ดีเหมือนกัน!!! เอสเซ้นส์กับเซรั่มถือเป็นสกินแคร์ที่ได้รับความนิยมสูงพอ ๆ กัน เพราะทั้งสองประเภทอัดแน่นไปด้วยคุณค่าบำรุงช่วยในเรื่องของการดูแลผิวหน้าอย่างเข้มข้น ทำให้หน้าเนียนใส ลดรอยแดง รอยดำ รอยสิว จุดด่างดำดูจางลง ลดริ้วรอย ให้ผิวเรียบเนียนสม่ำเสมอ   การเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทความต้องการแก้ปัญหาผิว และความเหมาะสมของสภาพผิวของเรา เพราะปัจจุบันมีเซรั่มและเอสเซ้นส์หลากหลายสูตรออกมาให้เลือกใช้มากมาย เช่น เซรั่มหน้าขาวใสสำหรับผิวแพ้ง่าย , เซรั่มลดรอยสิวสำหรับผิวมัน หรือ เอสเซ้นส์ผลัดเซลล์ผิว กระชับรูขุมขน เป็นต้น

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *