Oh no! สิวหัวช้าง! สาเหตุ และวิธีรักษา

สิวหัวช้าง

  เชื่อได้เลยว่าหลาย คนคงเคยมีประสบการณ์ที่ต้องพบเจอกับ ‘สิวหัวช้าง‘ กันมาบ้าง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นสิวที่เกิดขึ้นแล้วจะเจ็บปวด ระบมหน้ามาก แถมยังมีขนาดใหญ่เห็นได้อย่างชัดเจน จนบางครั้งเราไม่อยากออกจากบ้านกันเลยทีเดียว ซึ่งปัญหาสิว เราสามารถป้องกันได้หากเรามีความเข้าใจ วันนี้ AquaPlus มีคำแนะนำดี มาฝากกันค่ะ ทั้งสาเหตุการเกิด การป้องกันไม่ให้เกิดและการดูแลรักษา  และวิธีการรักษาไม่ให้ทิ้งรอยแผลเป็น

สิวหัวช้าง คืออะไร?

เป็นสิวที่มีลักษณะเป็นตุ่มบวมแดงขนาดใหญ่ หากใช้นิ้วกดลงที่สิวจะรู้สึกว่าเป็นเม็ดไตแข็ง และเจ็บ ซึ่งอาจเป็นแบบมีหัวหรือไม่มีหัวก็ได้ ถ้าเป็นแบบมีหัวอาจพบหัวตั้งแต่ 1-3 หัวในสิวหนึ่งเม็ดเลยทีเดียว จัดว่าเป็นสิวที่มีความรุนแรงมาก เพราะทำการรักษายาก สร้างความเจ็บปวด และมักจะทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้เสมอ และหากมีการบีบเค้นหรือแกะเกาสิวให้แตกออกด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้เกิดแผลเป็นขนาดใหญ่หรือหลุมลึกที่รักษายากบนผิวหน้าของเราอีกด้วย ถือว่าเป็นสิวที่ไม่อยากให้เกิดบนผิวหน้ามากที่สุดเลยล่ะค่ะ

โดยเริ่มแรกของการเกิดหัวช้างคือ จะขึ้นเป็นสิวเม็ดเล็ก คัน และกดแล้วจะรู้สึกเจ็บ ก่อน จากนั้นสิวนั้นจะเริ่มขยายใหญ่ขึ้น ผิวหนังบริเวณเม็ดสิวก็มีอาการเจ็ดปวดบวมแดง

 

AquaPlus Thailand

 

   คุณรู้หรือไม่ ?

” ห้ามบีบสิวหัวช้างเด็ดขาดเพราะสิวแบบนี้ไม่เหมือนสิวทั่วไปที่จะก่อตัวเป็นหัว การพยายามที่จะบีบหัวสิวช้าง สิวจะไม่ปล่อยหนองและอาจนำไปสู่การอักเสบต่อไป ก้อนหัวสิวอาจอยู่เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือเดือนเนื่องจากเนื้อของมันแข็งตัวเป็นซีสต์ที่ลึกและยากที่จะเอาออก นอกจากนี้ยังทิ้งรอยแผลขนาดใหญ่ไว้ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องดูแลอย่างถูกวิธีและระมัดระวังเป็นพิเศษ”

รักษาสิวหัวช้าง

สาเหตุการเกิด

มีสาเหตุการเกิดหลายสาเหตุ แต่โดยรวมแล้วมักจะคล้าย กับการเกิดสิวทั่วไป ได้แก่

  • ฮอร์โมน

ในวัยรุ่นมักจะเจอสิว ประเภทนี้มากกว่าคนทุกวัย เพราะเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ซึ่งในผู้ชายจะเป็นสิวได้ง่ายกว่า เพราะในผู้ชายจะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) สูง ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายนั่นเอง

  • การอุดตัน

หากบนผิวหน้ามีความมันและเกิดการอุดตันมาก ก็จะทำให้เกิดสิวลักษณะนี้ได้ง่ายขึ้น เพราะน้ำมันบนใบหน้าจะทำให้ฝุ่นและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวเกาะรวมกันและเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนทำให้ผิวอักเสบและเกิดสิว

  • ล้างหน้าไม่สะอาด

อีกหนึ่งปัจจัยหลัก ในการเกิดสิวประเภทนี้คือ การล้างหน้าไม่สะอาด หรือบางครั้งที่เรารู้สึกขี้เกียจและไม่อยากล้างหน้า นอนหลับไปโดยไม่ได้ทำความสะอาดหน้าเลย ก็จะทำให้เกิดการสะสมและอุดตันของสิ่งสกปรก ทำให้เกิดสิวตามมาได้ในภายหลัง

  • ดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ

การดื่มน้ำน้อยเกินไปและพักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น เพราะผิวจะขาดความชุ่มชื้น ทำให้มีการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น จนก่อให้เกิดการอุดตันของสิว อีกทั้งความเครียดยังทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้น มีน้ำมันออกมามากขึ้น จนทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย

อยากรู้ไอเทมสุดฮิต ! ช่วยลดรอยแผลเป็นจากสิว อ่านต่อที่นี้เลย >> 

วิธีรักษาไม่ให้ทิ้งรอยแผลเป็น

  • ไม่บีบเค้นสิวให้แตกออก

เริ่มแรกเลยคือ ห้ามบีบเค้นสิวแบบนี้เด็ดขาด ไม่ว่าจะเป็นแบบมีหัวหรือไม่มีหัวก็ตาม ควรรักษาแบบให้สิวแก่ตัว แตกเอง และยุบตัวลงอย่างช้า จนหายไปในที่สุดจะดีกว่า เพราะการบีบสิวในหนองแตกออกมานั้น จะทำให้เกิดแผลเป็นขนาดใหญ่หรืออาจเกิดหลุมสิวลึกก็ได้ ซึ่งจะทำการรักษายากกว่าการรักษาสิว

  • ล้างหน้าให้สะอาด วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น

การล้างหน้าให้สะอาดจะทำให้ช่วยลดการอุดตันและลดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว การล้างหน้าที่ดีไม่ควรล้างบ่อยจนเกินไป ให้ล้างแค่วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น ก็เพียงพอแล้ว เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้ผิวหน้าแห้งและขาดความชุ่มชื้น ตรงนี้จะทำให้ต่อมไขมันใต้รูขุมขนกระตุ้นการผลิตน้ำมันออกมาบนใบหน้ามากขึ้น และทำให้หน้ามัน จนเกิดการอุดตันในรูขุมขนมากขึ้นนั่นเอง โดยผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้จึงควรพิจารณาว่าเป็นโฟมล้างหน้าที่มีคุณสมบัติและสูตรเฉพาะกับคนที่มีปัญหาสิวหรือไม่ ?   เหตุผลก็เพราะว่าโฟมล้างหน้าประเภทดังกล่าวจะมีส่วนประกอบและเทคโนโลยีที่ตรงเข้าไปจัดการกับปัญหาสิวของเราได้อย่างถูกวิธีและตรงจุด

      Quick Tips &Tricks

  สรุปได้ว่าวิธีการดูแลสิวหัวช้างเราแบ่งได้เป็นสองวิธีด้วยกันคือการรักษาและการป้องกัน โดยถ้าหากมีอาการอักเสบขั้นรุนแรงควรเลือกใช้ยาที่รักษาสิวเฉพาะทางเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราสามารถป้องกันการเกิดได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากสาเหตุของการสิวชนิดนี้นั้นเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราซึ่งสัมพันธ์โดยตรงกับความสะอาดของผิวหน้า ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่จัดการและควบคุมการเกิดสิวโดยเฉพาะ จึงเป็นวิธีการลดรวมถึงแก้ปัญหาที่ถูกวิธีและตรงจุดมากที่สุด จะเห็นได้ว่าหากเราเข้าใจที่มาของและเข้าใจขั้นตอนในการป้องกัน/รักษาแล้ว ปัญหาที่รบกวนใจก็สามารถจัดการได้ไม่ยากอย่างที่เข้าใจ

 

พิเศษเฉพาะคุณ คูปองลดเพิ่ม 200 บาท กรอกโค้ด Acne200 ใช้ได้ถึงวันอาทิตย์นี้

-18%
ให้คะแนน 0 ตั้งแต่ 1-5 คะแนน
฿980.00
-15%
-15%
ให้คะแนน 0 ตั้งแต่ 1-5 คะแนน
฿420.00
-15%
ให้คะแนน 0 ตั้งแต่ 1-5 คะแนน
฿1,390.00
-11%
ให้คะแนน 0 ตั้งแต่ 1-5 คะแนน
฿1,290.00
-15%
ให้คะแนน 0 ตั้งแต่ 1-5 คะแนน
฿1,590.00

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น