ผลิตภัณฑ์ “คลีนเซอร์” ที่ใช้อยู่เหมาะกับผิวหน้าของคุณหรือเปล่า?

ผลิตภัณฑ์

“คลีนเซอร์” ที่ใช้อยู่เหมาะกับผิวหน้าของคุณหรือเปล่า?

เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีให้เราได้เลือกใช้อยู่มากมายหลายรูปแบบ หลายสูตร หลายคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว เช่น สูตรควบคุมสิว และความมัน ซึ่งหลายคนก็ยังไม่แน่ใจว่า คลีนเซอร์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้เหมาะกับสภาพผิวเราหรือไม่? ปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวของเราแล้วหรือยัง?

วันนี้ AquaPlus มีคำแนะนำการเลือกใช้ cleanser ที่ถูกต้องและปลอดภัยกับผิวหน้ามาฝากทุกคนกัน

มาทำความรู้จักกับผิวหน้าของเราก่อน

โดยทั่วไปแล้ว ผิวหน้าของเราจะมีสภาพความเป็นกรดเบสอยู่ที่ระดับกรดอ่อน หรือที่ pH 5.5 ซึ่งเกิดจากการที่ผิวหน้ามีการผลิตน้ำมันออกมาโดยต่อมไขมันใต้ผิวหนัง เพื่อใช้ในการปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น และรักษาสมดุลบนผิวหน้า เมื่อน้ำมันบนผิวหน้าผสมกับเหงื่อที่มีกรดอะมิโนและกรดแลคติก จึงทำให้ผิวหน้าของเราโดยปกติเป็นกรดอ่อน นั่นเอง

ซึ่ง cleanser ส่วนใหญ่จะมีฤทธิ์เป็นเบสอ่อน ไปจนถึงเบสสูง เลยทีเดียว ซึ่งเกิดจากการที่มีส่วนผสมของสารทำความสะอาดผิวหน้า ซึ่งสารประเภททำความสะอาดโดยปกติแล้วจะมีฤทธิ์เป็นเบสหรือด่าง จึงทำให้บางตัวอาจจะไม่เหมาะกับผิวหน้าของเรา โดยเฉพาะผิวที่มีความบอบบาง ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย  ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ผิวหนังอักเสบ และอาจเป็นสิวอักเสบที่หนักกว่าเดิมได้

ผิวหน้าของเรา

Cleanser ที่เหมาะกับผิวหน้าของคนเราต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

  • ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

Cleanser ที่ดี หลังจากที่ใช้ล้างหน้าเสร็จแล้ว ต้องไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เนื่องจากปกติแล้วเซลล์ผิวของเราจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 60% ทำให้น้ำและความชุ่มชื้นเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของผิว ดังนั้นหากผิวมีความแห้งตึงก็อาจจะทำให้ผิวเกิดริ้วรอย โครงสร้างผิวไม่แข็งแรง และทำให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากขึ้นเพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่ขาดหายไป ก็จะส่งผลให้ผิวมีความมันส่วนเกินมากขึ้น เกิดการอุดตัน และเกิดเป็นสิวมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะกับผิวหน้าของเรา อย่างแรกเลยต้องมีคุณสมบัติในการกักเก็บและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวด้วย เพื่อให้ผิวมีสุขภาพดี   

  • ไม่มีฤทธิ์ที่เป็นด่างมากเกินไป

โดยปกติแล้ว cleanser จะมีความเป็นกรดเบสตั้งแต่ระดับกลางไปจนถึงด่าง ซึ่งหากเรานำ cleanser ที่มีฤทธิ์เป็นด่างมากเกินไปมาใช้ ก็จะทำให้ผิวของเราเกิดการระคายเคืองได้และยิ่งถ้าเรามีสภาพผิวแพ้ง่าย หรือผิวเป็นสิวง่ายด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรงเช่น

  • ผิวหนังอักเสบ
  • บวมแดง
  • เป็นสิวเห่อจำนวนมากบนใบหน้า

เป็นต้น ซึ่งเราอาจจะต้องระวังในการใช้ไม่ให้มีส่วนผสมและฤทธิ์เป็นด่างที่รุนแรงกับผิวมากเกินไป

ผิวขาดความชุ่มชื้น

สำหรับผิวแพ้ง่ายและผิวเป็นสิวง่ายควรหลีกเลี่ยง คือ สบู่ล้างหน้า เพราะด้วยคุณสมบัติของสบู่ล้างหน้าที่มีส่วนผสมที่ค่อนข้างมีฤทธิ์รุนแรงกับผิวและมีความเป็นด่างสูง ตรงจุดนี้ก็อาจจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบและเกิดสิวขึ้นได้

  • ไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเลย นั่นก็คือ ส่วนผสมต่าง ที่อยู่ในตัว cleanser โดยเฉพาะสารที่อาจให้ก่อการระคายเคืองอย่าง แอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม สารจำพวกกรดไขมัน เช่น Stearic acid, Lauric acid, Palmitic acid, Myristic acid สารลดแรงตึงผิวอย่าง SLS และ SLES ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะในผู้ที่มีสภาพผิวที่ไวต่อสารเคมีต่าง อาจจะทำให้แพ้ได้ หรือแม้ในผิวแห้ง

หากมีการใช้สกินแคร์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำก็จะทำให้ผิวแห้งกร้านมากกว่าเดิมและทำให้เกิดเป็นริ้วรอยก่อนวัยในที่สุด แต่ในขณะเดียวกันผิวก็จะแห้งหลุดลอกเป็นขุยได้ ซึ่งมักจะเรียกว่า ผิวขาดน้ำนั่นเอง

ปัญหาผิว tzone

เคล็ดลับในการเลือกซื้อให้ถูกต้องและปลอดภัยกับผิว

สามารถทำได้ไม่อยากเลย แต่หากว่าเราอาจจะต้องมีความละเอียดในการสังเกตฉลากสินค้า ดูส่วนผสมที่มีอยู่ในตัวผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า และก่อนใช้งานจริงอาจจะต้องทำการเทสหรือทดสอบก่อนใช้ โดยใช้ถูลงบนหลังมือ เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการแพ้จากการใช้ตัวนั้น

อีกทั้งอาจจะต้องเลือกดู cleanser เหมาะกับสภาพผิวของเรา เช่น

  • หากเราเป็นคนผิวมันก็อาจจะต้องพิจารณาสูตรควบคุมความมันเป็นอันดับแรก
  • หรือหากเราเป็นคนที่มีปัญหาสิวเป็นประจำหรือที่เรียกว่าผิวเป็นสิวง่ายก็อาจจะต้องเลือกสูตรที่ช่วยดูแลรักษาเรื่องสิวเป็นพิเศษและอาจต้องหลีกเลี่ยงโฟมล้างหน้าหรือเจลล้างหน้าที่มีเม็ดบีทเป็นส่วนประกอบ

เพราะเม็ดบีทจะไปขัดถูสิวที่อยู่บนใบหน้า ซึ่งตรงจุดนี้อาจทำให้สิวเกิดการอักเสบและมีความรุนแรงของสิวมากขึ้น ส่วนผิวแห้งก็อาจจะต้องเน้นหนักไปที่การให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวมากเป็นพิเศษ

เป็นต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า