5 เคล็ดลับกู้ผิว! ออกแดดยังไงไม่ให้ดำ ผิวไหม้แดด!!

ผิวไหม้แดด

แดดเมืองไทยขึ้นชื่อว่าร้อนและแสบผิวมาก ซึ่งอาจทำให้ผิวเสียและหมองคล้ำได้ง่าย แล้วถ้าเราจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน ต้องเจอกับแสงแดดที่ร้อนจัดตลอดช่วงเวลาของวัน เราก็คงจะกังวลเกี่ยวกับปัญหาผิวบอบบางเป็นสิวง่ายที่จะเกิดตามมาไม่น้อยเลยทีเดียว เราจึงมี 5 เคล็ดลับกู้ผิว ออกแดดยังไงไม่ให้ดำ หรือ มีปัญหาผิวหมองคล้ำ จะมีอะไรบ้างไปดูกันค่ะ

ผิวขาวใส

1. ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ ค่า PA สูง ๆ ก่อนออกจากบ้าน

เมื่อเรารู้ว่า วันนี้เราต้องมีกิจกรรมแจ้งกลางหรือจำเป็นต้องออกไปในสถานที่ที่ต้องพบเจอกับแดดจัด ๆ เช่น ไปทะเล งานกีฬาสี หรือต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ในที่มีแดดร้อนจัดเป็นเวลานาน เราอาจจะต้องหา ครีมกันแดด ที่มีค่า SPF และค่า PA สูง ๆ หรือหากใครเป็นสิว หรือมีผิวอุดตัน ควรเลือกครีมกันแดด สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ทาก่อนออกจากบ้าน หรือ ทาก่อนที่เราจะแต่งหน้า เป็นสกินแคร์มาแรงเพื่อให้ผิวได้รับการปกป้องรังสียูวีจากแสงแดดได้มากที่สุด ค่า SPF และ ค่า PA ที่แนะนำสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือต้องออกแดดจัดนั่นก็คือ SPF 50, PA++++ เพราะเป็นค่าประสิทธิภาพการป้องกันรังสี UVA และ UVB ที่ดีที่สุดสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ทั้งนี้อาจต้องเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีความชุ่มชื้น ไม่เหนียวเหนอะหนะ และซึมซาบลงสู่ผิวได้ง่ายด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองและความไม่สบายผิว

 

2. ใช้ครีมบำรุงหรือรองพื้นที่มีค่า SPF

หลังล้างหน้าเสร็จ เราก็จะลงเอสเซนส์บำรุงผิวหน้าหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว ลงครีมกันแดด และแต่งหน้าตามลำดับ ในการแต่งหน้าเพื่อที่จะเตรียมออกแดดนาน ๆ หรือทำกิจกรรมที่ต้องอยู่กลางแจ้งเป็นระยะเวลานานนั้น เราควรลงครีมบำรุงผิวหน้าและรองพื้นผสมกันแดดที่มีค่า SPF ผสมอยู่ด้วย เพื่อให้การปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวีเป็นไปได้ดีและมีสิทธิภาพมากขึ้น เพราะถ้าเรามีการปกป้องผิวหลาย ๆ ชั้นจากทั้งในขั้นตอนการบำรุงผิวและแต่งหน้าโดยที่เราไม่จำเป็นต้องลงกันแดดด้วยครีมกันแดดอย่างเดียวหลาย ๆ ชั้น ก็จะทำให้ผิวหน้าของเราไม่เหนียวเหนอะหนะเกินไปและเป็นชั้นเคลือบผิวที่ดูดี เรียบเนียนไปกับผิวหน้าของเราด้วยค่า และที่สำคัญเลยควรใช้ รองพื้นแบบกันน้ำ กันเหงื่อได้นะคะ เพื่อไม่ทำให้หน้ามัน และไม่หลุดลอกหรือเป็นคราบระหว่างวันขณะที่เราต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งอยู่นั่นเองค่า

บอกลาผิวหมองคล้ำ

3. สวมหมวกหรือกางร่มไปด้วย

การออกแดดจัด ๆ ไม่ว่าจะนานหรือแค่ชั่วขณะหนึ่ง แน่นอนว่าผิวของเราต้องถูกทำร้ายอยู่แล้ว แม้เราจะทาครีมกันแดดมากสักเท่าไหร่ แต่ครีมกันแดดทาหน้าที่ปกป้องผิวจากรังสียูวีจากแสงแดดผ่านลงสู่ชั้นผิวได้และช่วยให้ผิวไม่เกิดความหมองคล้ำ แต่ในความเป็นจริงแล้วในแสงแดดก็ยังมีความร้อนเกิดขึ้นทุกบริเวณที่อยู่กลางแจ้ง และถ้าหากเราโดนความร้อนจากแสงแดดเป็นเวลานานและเป็นประจำ ก็จะทำให้ผิวของเราสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดปัญหาผิวได้หลายอย่าง เช่น เกิดริ้วรอย จุดด่างดำ สิว ประเภทต่างๆ  และฝ้าขึ้นได้ รวมไปถึงชั้น ผิวไหม้แดด ดังนั้นทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยงหรือควรสัมผัสกับแสงแดดโดยตรงให้น้อยที่สุด อาจจะหาหมวกมาใส่เพื่อปกป้องผิวหน้าจากความร้อน หรืออาจจะหาร่มมากลางขณะที่กำลังทำกิจกรรมกลางแจ้งอยู่ก็ได้ เพื่อให้ผิวไม่ต้องสัมผัสกับความร้อนโดยตรงมากจนเกินไป ทั้งนี้หากต้องเจออากาศที่ร้อนมาก ๆ อาจต้องหาผ้าเย็นมาซับผิวเป็นช่วง ๆ เพื่อคลายความร้อนที่อยู่บนผิว ให้ผิวไม่เครียดจากความร้อนมากเกินไป

4. ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวเพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา

มอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว เป็นอีกไอเทมที่สำคัญต่อผิวมาก เพราะตามกลไกของร่างกาย ผิวหนังมักจะต้องการความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา แต่หลายคนกลับมองข้ามมอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวและคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ในความเป็นจริง หากผิวขาดความชุ่มชื้น ซึ่งอาจจะเกิดจากการตากแดดหรือเจอกับสภาพอากาศร้อนเป็นเวลานาน ผิวก็จะสร้างความชุ่มชื้นออกมาเอง แต่ความชุ่มชื้นที่ผิวสร้างขึ้นเองตามกลไกธรรมชาตินั่นก็คือ น้ำมัน โดยน้ำมันที่ออกมาเคลือบผิวนี้เกิดจากการที่ต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวเพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่เสียไป น้ำมันที่ออกมาเคลือบผิวนี้จะกลายเป็นคราบความมันส่วนเกิน เกิดเป็นหน้ามัน ซึ่งมักก่อให้เกิดผิวอุดตันและก่อให้เกิดสิว อีกทั้งการที่ต่อมไขมันถูกใช้งานมาก ๆ เป็นประจำ ก็อาจจะทำให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้น การผลิตน้ำมันก็จะมากขึ้น และยังทำให้เกิดเป็นรูขุมขนกว้างได้อีกด้วย

ออกแดด ไม่กลัวผิวหมองคล้ำ

5. ระหว่างวันให้ทากันแดดซ้ำอีกครั้งหนึ่ง

ก่อนออกจากบ้าน เราก็ได้ทาครีมกันแดดเอาไว้เพื่อป้องกันแดดแล้วในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากอยากให้การกันแดดเป็นไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและดีมากยิ่งขึ้น ควรทาครีมกันแดดระหว่างวัน อย่างในตอนเที่ยง เนื่องจากเมื่อระยะเวลาผ่านไป สารกันแดดก็จะเริ่มทำงานได้น้อยลง จนกระทั่งไม่สามารถกันแดดได้อีกต่อไป ส่งผลให้มีโอกาส ผิวไหม้แดด ดังนั้นเราควรทาครีมกันแดดซ้ำอีกครั้งระหว่างวัน เพื่อให้การทำงานของสารกันแดดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้อาจต้องใช้ครีมกันแดดที่สามารถทาทับเครื่องสำอางได้และไม่ทำให้ผิวรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ เพื่อให้ผิวยังคงสวยและเมคอัพยังคงติดทนเหมือนเดิม และยังสามารถกันยูวีจากแสงแดดได้ยาวนานตลอดวันอีกด้วย 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า