สบู่ล้างหน้า หรือ “คลีนเซอร์” มีหลายประเภท แต่แตกต่างกันอย่างไร รู้หรือไม่?

คลีนเซอร์

คลีนเซอร์ แต่ละตัวต่างกันอย่างไร?

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องรู้จักและคุ้นเคยกับคลีนเซอร์ หรือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า กันมาบ้าง แต่ที่มีให้เลือกอยู่ทั่วไปหลายคนยังไม่ค่อยเข้าใจว่าเจ้าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเหล่านั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร? วันนี้แอดมินก็เลยมี ข้อแตกต่างของแต่ละประเภทมาฝากทุกคนกัน เพื่อให้ทุกคนได้สามารถเลือกใช้กันได้อย่างทุกประเภทและเหมาะกับสภาพผิวของเรา จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลย

โดยทั่วไปแล้ว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าจะมีทั้งหมด 7 ประเภท ได้แก่

 1. โฟมล้างหน้า
 2. เจลล้างหน้า
 3. สบู่ล้างหน้า
 4. ซินเด็ท
 5. ครีมล้างหน้า
 6. แป้งล้างหน้า
 7. และ Exfoliating Cleanser

ทั้ง 7 ประเภทนี้ต่างก็มีจุดประสงค์หลักที่สำคัญคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด ปราศจากสิ่งสกปรกต่างๆ เพื่อป้องกันการเกิดการอุดตันในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นการอุดตันจากน้ำมัน คราบความมันส่วนเกิน เหงื่อ ฝุ่นละออง และคราบเขม่าต่างๆ

คราบเครื่องสำอาง

ทั้งนี้แต่ละประเภทต่างก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

สบู่ล้างหน้า

สบู่ล้างหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าประเภทหนึ่งที่พบเห็นได้บ่อย มีให้เลือกใช้หลากหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็น

 • สูตรรักษาสิวจากสมุนไพรธรรมชาติ
 • สูตรที่ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใสขึ้น
 • ไปจนถึงสูตรที่ช่วยลดเลือนฝ้าและจุดด่างดำต่างๆ ได้

แถมยังมีราคาไม่แพงมาก สามารถจับต้องได้ คุณสมบัติส่วนใหญ่ของสบู่คือ กำจัดสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึก กำจัดความมัน มีฤทธิ์เป็นด่างสูง และไม่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวมากนัก

ทั้งนี้ด้วยความที่ส่วนผสมของสบู่ที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ ซึ่งการระคายเคืองจากสบู่ก็มีหลายระดับ ตั้งแต่

 • แสบคัน
 • บวมแดง
 • ผิวหนังอักเสบ
 • ผดผื่น
 • ไปจนถึงเป็นสิว

ดังนั้นผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นสิวง่าย และผิวแห้ง ควรหลีกเลี่ยงการใช้ คลีนเซอร์ ประเภทสบู่ล้างหน้า

สบู่ล้างหน้า

โฟมล้างหน้า

โฟมล้างหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีหลายสูตรมาก โดยเฉพาะสูตรสำหรับควบคุมความมันและสูตรดูแลรักษาสิว ซึ่งโฟมล้างหน้าส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติในการกำจัดสิ่งสกปรกให้ออกไปจากผิว บางสูตรที่ช่วยดูแลเรื่องสิวก็อาจจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวร่วมด้วย ทำให้ไม่เกิดการอุกตันในรูขุมขนจากเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว นอกจากนี้ในโฟมล้างหน้าบางตัวยังมีคุณสมบัติที่ช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นด้วย แต่บางโฟมล้างหน้าก็อาจทำให้ผิวแห้งตึงได้เช่นกัน

ข้อควรระวังในการเลือกโฟมล้างหน้า

คือ โฟมล้างหน้าบางตัวอาจมีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อย่าง แอลกอฮอล์ (ทำให้ผิวหน้าแห้ง) พาราเบน (หรือวัตถุกันเสีย) และน้ำหอม ซึ่งอาจทำให้เกิดสิว เกิดการระคายเคือง และทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้าเสร็จแล้วได้

 

เจลล้างหน้า

เจลล้างหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีลักษณะเป็นเจล ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเจลล้างหน้าจะมีคุณสมบัติหลักๆ คือ กำจัดสิ่งสกปรกและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว เจลล้างหน้าก็มีหลายสูตรให้เลือกใช้เช่นกัน แต่ส่วนมากจะหนักไปทางการดูแลรักษาสิวและควบคุมความมันส่วนเกินเป็นหลัก ทำให้เหมาะกับผิวมัน ผิวผสม และผิวเป็นสิวง่าย เจลล้างหน้าถือเป็นคลีนเซอร์อีกตัวหนึ่งที่มีความอ่อนโยนต่อผิวเป็นสิวมากเป็นพิเศษและได้รับความนิยมในผู้ที่มีผิวมันและเป็นสิวมากเช่นกันด้วย

ซินเด็ท

ซินเด็ทถูกพัฒนามาจากสบู่ ให้อ่อนโยนมากขึ้นและลดการระคายเคืองผิวลง โดยมีการทำให้ค่าความเป็นกรด-ด่างให้เป็นกลางมากขึ้น อีกทั้งยังมีการปรับให้สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ ทำให้ผิวไม่แห้งตึงหลังล้างหน้าเสร็จ จึงเหมาะกับผิวที่ต้องการความอ่อนโยนมากขึ้น เช่น ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวเป็นสิว เป็นต้น

ปิดรูขุมขน

แป้งล้างหน้า

แป้งล้างหน้า เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีลักษณะเป็นผงแป้ง เมื่อนำผงแป้งมาละลายน้ำก็จะสามารถนำมาใช้ล้างหน้าเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ได้ แป้งล้างหน้าเหมาะกับทุกสภาพผิว เนื่องจากมีคุณสมบัติสำคัญคือ กำจัดสิ่งสกปรก ให้ความชุ่มชื้น และเหมาะกับผิวหน้าของเรา ไม่ค่อยมีการผสมสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวสะอาด ชุ่มชื้น ไม่แห้งตึง และด้วยความที่แป้งล้างหน้าเป็นคลีนเซอร์ที่อยู่ในรูปของผงแป้ง จึงทำให้สามารถเก็บเอาไว้ใช้ได้นานมากกว่าคลีนเซอร์ตัวอื่นๆ และมีอายุการใช้งานที่มากกว่าด้วย

ครีมล้างหน้า

ครีมล้างหน้าเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าในรูปแบบเนื้อครีม ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะที่สำคัญคือ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวสูงมากๆ จึงทำให้เหมาะกับผิวแห้งถึงแห้งมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ในครีมล้างหน้าบางตัวยังเป็นสูตรที่ช่วยในเรื่องของการดูแลรักษาสิวอีกด้วย โดยจะช่วยควบคุมความมัน ลดการอักเสบ ลดการเกิดสิว ลดการอุดตันในรูขุมขน ทำให้ผิวสดชื่น ชุ่มชื่น มีสุขภาพผิวดี จึงทำให้เหมาะกับผู้ที่มีสภาพผิวเป็นสิว ผิวมัน และผิวผสมเป็นพิเศษอีกด้วย

ครีมล้างหน้า

Exfoliating Cleanser

Exfoliating Cleanser เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีเนื้อคล้ายกับสครับ มีเม็ดบีทเป็นส่วนผสม มีคุณสมบัติพิเศษในเรื่องของการทำความสะอาดผิวอย่างหมดจดและล้ำลึก ช่วยผลัดเซลล์เก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกจากผิว และช่วยลดการอุดตัน มีความอ่อนโยน และเหมาะกับผิวที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง แต่อาจต้องระวังมากเป็นพิเศษในบริเวณที่เป็นสิว เพราะหากมีการขัดถูอย่างรุนแรงในบริเวณที่เป็นสิวแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้เกิดเป็นสิวอักเสบ เจ็บปวด และอาจก่อให้เกิดรอยดำ รอยแดง หรือแผลเป็นจากสิวได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า