เทคนิคการใช้ สกินแคร์รักษาสิว ในผู้ใหญ่อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

ลด สิว

สารบัญ

Reading Time: 2 minutes

เทคนิคการใช้ สกินแคร์รักษาสิว

ในวัยผู้ใหญ่ เมื่อกล่าวถึงสิวแล้ว หลายๆ คนอาจจะแปลกใจว่าทำไมผู้ใหญ่จึงยังพบเจอกับปัญหาสิว เพราะสิวมักเกิดขึ้นกับวัยรุ่นเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่มีผิวแพ้ง่าย สิวมักจะโผล่ขึ้นมาให้เห็นอยู่เป็นประจำ

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย และบอบบาง แถมมีปัญหาสิวร่วมด้วยคงมีความสับสนไม่น้อยเมื่อต้องเลือกผลิตภัณฑ์ สกินแคร์รักษาสิว จะใช้ครีมบำรุงสำหรับรักษาสิวโดยเฉพาะ หรือจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย เพราะเมื่อเป็นสิวก็รู้สึกได้ว่าผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ไม่แปลกเลยที่เราจะรู้สึกเช่นนี้ เพราะบ่อยครั้งที่ปัญหาสิวมักมาคู่กันกับปัญหาผิวแพ้ง่าย เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น และจะมีวิธีการในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลสิว และผิวบอบบางอย่างไร

โดยปกติสาเหตุและปัจจัยหลักในการเกิดสิว มีด้วยกัน  4 ปัจจัย คือ

การผลิตน้ำมันในผิวที่มากเกินไป (Seborrhea)  ทำให้เกิดปัญหาผิวมัน 

การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วผิดปกติ (Hyper keratinization) ทำให้เกิดการอุดตันท่อต่อมไขมันและปัญหาสิวอุดตัน

การอักเสบ (Inflammation) ทำให้เกิดปัญหาสิวอักเสบ บวมแดง

การสะสมของเชื้อแบคทีเรียบริเวณรูขุมขน ทำให้เกิดปัญหาสิวอักเสบบวมแดงเป็นหนอง

 

ปัจจัยดังกล่าวข้างต้นทำให้เกิดปัญหาสิว ความรุนแรงของสิวแตกต่างกันออกไป และหากปัญหาสิวยิ่งมีความรุนแรงมากขึ้นเท่าใด ภายใต้ชั้นผิวบริเวณที่เป็นสิวก็จะยิ่งไวต่อการระคายเคืองมากขึ้นเท่านั้น

เนื่องจากในทุกขั้นตอนของการก่อเกิดสิวล้วนมีการอักเสบใต้ชั้นผิวเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา แม้เราจะมองเห็นได้ไม่ชัดเจนด้วยตาเปล่าก็ตาม ยิ่งมีการอักเสบมากขึ้นผิวก็ยิ่งไวต่อการถูกกระตุ้นจากปัจจัยระคายเคืองภายนอกมากยิ่งขึ้น และปรากฏออกมาให้เห็นชัดขึ้น เช่นที่เราสังเกตได้ชัดคือ ผิวบริเวณที่เป็นสิวจะแดง รู้สึกระคายเคือง หรือบางรายอาจถึงขั้นรู้สึกแสบร่วมด้วย 

จากสาเหตุและปัจจัยการเกิดสิวทั้งหมดนี้ จึงส่งต่อมาถึงแนวทางการรักษาและการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผู้มีปัญหาสิว  เป็นที่แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอในการดูแลผิวที่มีปัญหาสิว เพราะไม่ได้เน้นการรักษาที่ 4 ปัจจัยหลักในการเกิดสิว

เรามาดูเทคนิค รักษา สิว ผิว แพ้ ง่าย ในผู้ใหญ่ กันเลยค่ะ

โทนเนอร์ลดสิว

เทคนิค การใช้ สกินแคร์รักษาสิว ในผู้ใหญ่

ลดความเครียด 

เนื่องจากความเครียด ทำให้ต่อไขมันทำงานหนักขึ้น รวมไปถึง ฮอร์โมนที่หลั่งออกมาเวลาเครียด คือ คอร์ติซอล ซึ่งเป็นการเพิ่มระดับการอักเสบ และ ปริมาณไขมันในร่างกายทำให้ โอกาสการเป็นสิวอักเสบมีมากขึ้น

 

การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนล้างหน้า Cleansing

ในปัจจุบันเรามี เราเจอทั้งฝุ่น และ มลภาวะต่างๆ ยิ่งใครที่ต้องโดยสารด้วยรถประจำทางด้วยแล้วใหญ่ เนื่องจากต้องเจอกับฝุ่น PM2.5 และ ฝุ่นละอองมากมาย ซึ่งทำให้เกิดการสะสมที่ผิว หรือ ในปัจจุบัน ผู้หญิ่งอย่างเราก็มีการแต่งหน้าเพื่อความสวยงาม บางคนทารองพื้นเพื่อปกปิด บางคนทากันแดดที่กันน้ำกันเหงื่อ สิ่งต่างๆเหลานี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสิวอย่างมากรวมถึงทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ การใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Cleasing จะช่วยขจัดคราบเครื่องสำอาง ฝุ่นละอองต่างๆ ที่โฟมล้างหน้าไม่สามารถทำความสะอาดได้ ก็จะเป็นการลดปัญหาในการเกิดสิว ได้เป็นอย่างดี

 

เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้าสำหรับคนที่มีผิวบอบบาง

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนหรือผลิตมาเพื่อผิวบอบบางเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะสาเหตุของสิวผู้ใหญ่ก็คือร่างกายตอบสนองต่อการระคายเคืองทางผิวหน้าออก เมื่อร่างกายสู้ไม่ไหวเกิดแพ้จึงทำให้ผิวเกิดการอักเสบ และเป็นสิวอักเสบได้ รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่รุนแรงเกินไปจะทำให้ผิวบอบบางยิ่งแพ้ง่าย

 

สร้างภูมิคุ้มกันให้ผิว

คนที่มีผิวบอบบางเกิดจากร่างกายมีภูมิคุ้มกันต่ำส่งผลมาถึงผิวแพ้ง่ายด้วย ต้องหันมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เป็นคนเลิกนอนดึกรับประทานอาหารที่เต็มไปด้วยวิตามิน ออกกำลังกาย เมื่อเราได้พักผ่อนเพียงพอร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดสิว และร่างกายยังมีระบบเผาผลาญของเสียที่ดี ผิวจึงสดใสห่างไกลสิวละผิวแข็งแรงขึ้นไม่แพ้ง่าย

 

หลีกเลี่ยงการกินยารักษาโรคความดันในเลือดสูง

สาร อัลแดคโตน (Aldactone) ซึ่งจะเข้าไปสะกัดกั้นการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน และเทสโทสเตอโรน อันเป็นตัวช่วยป้องกันสิวในผู้หญิง ฉะนั้นเมื่อฮอร์โมนสองตัวนี้ลดลง สิวจึงผุดขึ้นมา

อาหารสำหรับผิว

เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรง

ให้เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิว เช่น ผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง หลีกเลี่ยงอาหารมันและผลิตภัณฑ์นมเนย แอลกอฮอล์และบุหรี่ ลดเกลือและอาหารทะเล เนื่องจาก ไอโอดีนในเกลือและอาหารทะเลทำให้สิวเกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น เมื่อรับประทานอาหารมีประโยชน์เป็นประจำจะทำให้ผิวได้รับการบูรณาการขึ้นใหม่ มีโครงสร้างผิวที่แข็งแรงขึ้น

 

หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ผิวระคายเคือง

ไม่ว่าจะเป็นการสคับผิว การทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ผิวที่แปลกๆ เครื่องสำอางที่หลากหลายชนิดเกินไป สิ่งเหล่านี้มีความเสี่ยงมากที่จะทำให้ผิวแพ้และเกิดสิว เมื่อเกิดสิวขึ้นแล้วก็สร้างความเสียหายให้ผิวหน้าและยังใช้เวลาในการรักษานานอีกด้วย ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทดลองแล้วว่าใช้แล้วไม่แพ้ หลีกเลี่ยงมลพิษที่จะมากระทบต่อใบหน้าหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่อันตรายต่อผิว บำรุงดูแลผิวหน้าอยู่สม่ำเสมอ

 

ลดแป้งขัดขาว

เพราะแป้งเหล่านี้จะเข้าไปเพิ่มระดับอินซูลินในร่างกาย ซึ่งนำไปสู่การเพิ่มระดับฮอร์โมนที่กระตุ้นการอักเสบและเพิ่มปริมาณไขมันในร่างกาย

 

การรับประทานวิตามิน  

ในปัจจุบันมีอาหารเสริมมากมายที่ช่วยดูแลเรื่องการเกิดสิว เป็นอีกวิธีที่กำลังนิยมเพราะว่านอกจากเป็นวิธีที่ง่ายแล้วการรับประทานวิตามินยังช่วยดูแลสุขภาพในด้านอื่นๆด้วย  

 

ปรึกษาแพทย์เพื่อบำรุงฟื้นฟูผิว

ถ้าผิวเกิดการแพ้บ่อย ๆ สิวขึ้นเยอะควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์ผิวหนังวินิจฉัยสาเหตุและรักษาที่ต้นเหตุของสิวและเข้าคอร์สในการฟื้นฟูสภาพผิวตามคำแนะนำของแพทย์

 

สกินแคร์รักษาสิว

คำแนะนำ

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ และต้องมั่นใจด้วยว่าผลิตภัณฑ์นั้นอ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย และไม่ออกฤทธิ์รุนแรงจนทำให้ปัญหาสิวยิ่งแย่ลงอีกด้วย
  • การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในการดูแลผิวบอบบางที่มีปัญหาสิว 

ทั้งนี้การรักษาสิวและเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาสิวที่เป็นอยู่ขณะนั้นด้วย อย่างเช่น

  • หากมีเรื่องปัญหาหน้ามัน ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินในระหว่างวันได้ยาวนาน
  • ควรใส่ใจในเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกที่รูขุมขน
  • แต่หากพบว่าเริ่มมีการอุดตันเกิดขึ้นแล้ว อาจต้องพิจารณาใช้ยาแต้มสิว และเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนที่ได้อย่างล้ำลึก และปลอดภัยต่อผิว เช่น Salicylic Acid เป็นต้น
  • และควรใช้สครับที่อ่อนโดยนต่อผิวร่วมด้วยสัปดาห์ละอย่างน้อย 1-2 ครั้ง เผื่อผลัดเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากรูขุมขน  

สำหรับกรณีที่มีปัญหาสิวรุนแรงมากไปกว่านั้น

คือเป็นสิวอักเสบ หรืออักเสบเป็นหนอง ครีมบำรุงที่เลือกใช้ก็ต้องมีสารสำคัญที่ช่วยลดการอักเสบได้ อย่างเช่น สารลิโคชาลโคน ซึ่งเป็นสารสกัดธรรมชาติ ที่นอกจากจะลดอาการอักเสบระคายเคืองของผิวแล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถลดรอยดำรอยแดงจากสิวได้อย่างดีมากอีกด้วย 

สำหรับการอักเสบของสิวที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย นอกจากการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาแล้วนั้น ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียก่อสิว (P.acne) ได้ถึงร่องรูขุมขนก็สามารถจัดการกับปัญหาสิวลดการสะสมของแบคทีเรียได้ตลอดวันอีกด้วย

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า