ดูแลสิวและผิวบอบบาง อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ!

ดูแลสิวและผิวบอบบาง อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

ดูแลสิวและผิวบอบบาง

สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง และแพ้ง่ายและมีปัญหาสิวร่วมด้วยคงมีความสับสนไม่น้อยเมื่อต้องเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิว จะใช้ครีมบำรุงสำหรับรักษาสิวโดยเฉพาะ หรือจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย เพราะเมื่อเป็นสิวก็รู้สึกได้ว่าผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ไม่แปลกเลยที่เราจะรู้สึกเช่นนี้ เพราะบ่อยครั้งที่ปัญหาสิวมักมาคู่กันกับปัญหาผิวแพ้ง่าย เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น และจะมีวิธีการในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลสิวและผิวบอบบางอย่างไร

โดยปกติสาเหตุและปัจจัยหลักในการเกิดสิว มีด้วยกัน  4 ปัจจัย คือ

  1. การผลิตน้ำมันในผิวที่มากเกินไป (Seborrhea)  ทำให้เกิดปัญหาผิวมัน 
  2. การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วผิดปกติ (Hyper keratinization) ทำให้เกิดการอุดตันท่อต่อมไขมันและปัญหาสิวอุดตัน
  3. การอักเสบ (Inflammation) ทำให้เกิดปัญหาสิวอักเสบ บวมแดง
  4. การสะสมของเชื้อแบคทีเรียบริเวณรูขุมขน ทำให้เกิดปัญหาสิวอักเสบบวมแดงเป็นหนอง

ปัจจัยดังกล่าวข้างต้นทำให้เกิดปัญหาสิว ความรุนแรงแตกต่างกันออกไป และหากปัญหาสิวยิ่งมีความรุนแรงมากขึ้นเท่าใด ภายใต้ชั้นผิวบริเวณที่เป็นสิวก็จะยิ่งไวต่อการระคายเคืองมากขึ้นเท่านั้น

เนื่องจากในทุกขั้นตอนของการก่อเกิดสิวล้วนมีการอักเสบใต้ชั้นผิวเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา แม้เราจะมองเห็นได้ไม่ชัดเจนด้วยตาเปล่าก็ตาม ยิ่งมีการอักเสบมากขึ้นผิวก็ยิ่งไวต่อการถูกกระตุ้นจากปัจจัยระคายเคืองภายนอกมากยิ่งขึ้น และปรากฏออกมาให้เห็นชัดขึ้น เช่นที่เราสังเกตได้ชัดคือ ผิวบริเวณที่เป็นสิวจะแดง รู้สึกระคายเคือง หรือบางรายอาจถึงขั้นรู้สึกแสบร่วมด้วย 

จากสาเหตุและปัจจัยการเกิดสิวทั้งหมดนี้ จึงส่งต่อมาถึงแนวทางการรักษาและการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผู้มีปัญหาสิว  เป็นที่แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอในการดูแลผิวที่มีปัญหาสิว เพราะไม่ได้เน้นการรักษาที่ 4 ปัจจัยหลักในการเกิดสิว

คำแนะนำ

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ และต้องมั่นใจด้วยว่าผลิตภัณฑ์นั้นอ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย และไม่ออกฤทธิ์รุนแรงจนทำให้ปัญหาสิวยิ่งแย่ลงอีกด้วย
  • การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอในการดูแลผิวบอบบางที่มีปัญหาสิว 

ทั้งนี้การรักษาสิวและเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาสิวที่เป็นอยู่ขณะนั้นด้วย อย่างเช่น

  • หากมีเรื่องปัญหาความมันส่วนเกินบนผิวหน้า ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินในระหว่างวันได้ยาวนาน
  • ควรใส่ใจในเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกที่รูขุมขน
  • แต่หากพบว่าเริ่มมีการอุดตันเกิดขึ้นแล้ว อาจต้องพิจารณาใช้ยาละลายสิวอุดตัน และเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนที่ได้อย่างล้ำลึก และปลอดภัยต่อผิว เช่น Salicylic Acid เป็นต้น
  • และควรใช้สครับที่อ่อนโดยนต่อผิวร่วมด้วยสัปดาห์ละอย่างน้อย 1-2 ครั้ง เผื่อผลัดเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากรูขุมขน  

สำหรับกรณีที่มีปัญหาสิวรุนแรงมากไปกว่านั้น

คือเป็นสิวอักเสบ หรืออักเสบเป็นหนอง ครีมบำรุงที่เลือกใช้ก็ต้องมีสารสำคัญที่ช่วยลดการอักเสบได้ อย่างเช่น สารลิโคชาลโคน ซึ่งเป็นสารสกัดธรรมชาติ ที่นอกจากจะลดอาการอักเสบระคายเคืองของผิวแล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถลดรอยดำรอยแดงจากสิวได้อย่างดีมากอีกด้วย 

สำหรับการอักเสบของสิวที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย นอกจากการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาแล้วนั้น ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย ลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียก่อสิว (P.acne) ได้ถึงร่องรูขุมขนก็สามารถจัดการกับปัญหาสิวลดการสะสมของแบคทีเรียได้ตลอดวันอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *