5 Steps คลีนซิ่งสําหรับคนเป็นสิว ล้างยังไงให้ปัง

คลีนซิ่งสําหรับคนเป็นสิว

ขั้นตอน คลีนซิ่งสําหรับคนเป็นสิว

การทำความสะอาดผิวหน้า เป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการดูแลผิวให้มีสุขภาพดี คลีนซิ่งและคลีนเซอร์จัดว่าเป็นไอเท็มของการทำความสะอาดผิวที่ทุกคนต้องมีสำหรับการทำความสะอาดผิวหน้าให้สิ่งสกปรกต่าง หลุดออกไปจากผิวหน้าและไม่เกิดการอุดตันในรูขุมขน ซึ่งขั้นตอนในการใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรใส่ใจ เพื่อให้ผิวได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและปลอดภัย

แอดมินเลยขอแชร์ 5 ขั้นตอนของการล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งและคลีนเซอร์ ให้สะอาดล้ำลึก ผิวมีสุขภาพดี มาฝากทุกคน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 1: เช็ดเครื่องสำอางออกด้วยคลีนซิ่ง

ควรเช็ดเครื่องสำอางที่อยู่บนผิวหน้าเราออกไปก่อน เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันจนก่อให้เกิดสิว เครื่องสำอางนี้รวมถึงครีมกันแดด หรือ รองพื้นต่าง ที่มีสารกันน้ำและกันเหงื่อเป็นส่วนประกอบ เพราะครีมกันแดดหรือเครื่องสำอางหลาย ตัวมักจะมีคุณสมบัติของการกันน้ำและเหงื่อ ซึ่งจะไม่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่าและโฟมล้างหน้าหรือคลีนเซอร์ให้สะอาดหมดจดได้

ดังนั้นเราต้องใช้ คลีนซิ่งสําหรับคนเป็นสิว เป็นตัวเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางเหล่านี้ให้ออกไปให้หมดก่อน เพื่อไม่ให้คราบเหล่านี้เข้าไปอุดตันในรูขุมขนนั่นเอง

แนะนำคลีนซิ่งตามสภาพผิว

  • ผิวมันคลีนซิ่งน้ำ
  • ผิวแห้งคลีนซิ่งน้ำมัน และ คลีนซิ่งครีม
  • ผิวผสมคลีนซิ่งน้ำ
  • ผิวเป็นสิวคลีนซิ่งน้ำนม
  • ผิวแพ้ง่ายคลีนซิ่งเจล

ขั้นตอนที่ 2: เปิดรูขุมขน

เพื่อให้การทำความสะอาดผิวเป็นไปได้อย่างล้ำลึกและสะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อรูขุมขนถูกเปิดแล้ว เราจะสามารถทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขนออกมาได้ เช่น คราบเครื่องสำอาด คราบความมันส่วนเกิน ฝุ่นควัน คราบเขม่า เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว เป็นต้น ทำให้ไม่เกิดการอุดตันและป้องกันการเกิดสิว

วิธีการเปิดรูขุมขนสามารถทำได้โดย การใช้น้ำอุ่นในการล้างผิวหน้า หรือ อาจใช้เป็นผ้าขนหนูนุ่ม ชุบน้ำอุ่น แล้วเอามาคลุมไว้บนผิวหน้าประมาณ 1 – 2 นาที น้ำอุ่นจะทำให้รูขุมขนค่อย เปิดออก ทำให้เราสามารถความความสะอาดรูขุมขนได้ง่ายขึ้น

ขั้นตอนที่ 3: ล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์

เมื่อเราทำการเปิดรูขุมขนแล้ว เราก็มาเริ่มทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนเซอร์กันเลย ซึ่งคลีนเซอร์มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ที่อยู่บนผิวและในรูขุมขนให้หลุดออกไป ไม่ว่าจะเป็น คราบความมันส่วนเกิน ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกต่าง พร้อมกับให้ความสดชื่นและคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย

เนื่องจากในวันหนึ่ง ผิวต้องเจอกับความเครียดมากมาย เช่น แสงแดด มลภาวะ และเครื่องสำอางต่าง การคืนความชุ่มชื้นให้ผิวจะช่วยให้ผิวคลายความเครียดลงได้และมีสุขภาพผิวดี โครงสร้างผิวก็จะแข็งแรงขึ้นด้วย

ดังนั้น คลีนเซอร์ที่ดีไม่ควรทำให้ผิวหน้าแห้งตึง แต่ต้องทำให้ผิวชุ่มชื้น ซึ่งจะช่วยลดการเกิดริ้วรอย ลดการเกิดสิว และทำให้ผิวดูสดใสขึ้นค่ะ

เคล็ดลับระหว่างล้างหน้า 

ให้นวดผิวหน้าไปพร้อมกับระหว่างล้างหน้าด้วย โดยการใช้นิ้วกลางและนิ้วนางกดลงที่ผิวแล้วนวดเบา เป็นวงกลม นวดไล่ไปเรื่อย จนทั่วใบหน้าและลำคอ การนวดผิวหน้าเป็นประจำจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และทำให้ผิวแข็งแรง มีสุขภาพผิวที่ดี  

ขั้นตอนที่ 4: ปิดรูขุมขน

เมื่อเรามีการเปิดรูขุมขน เพื่อให้การทำความสะอาดล้ำลึกขึ้น เมื่อเราจะจบการล้างหน้า ก็ต้องทำการปิดรูขุมขนด้วย เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าไปในรูขุมขนอีก การปิดรูขุมขนทำได้ง่าย นั่นก็คือ การใช้น้ำเย็นล้างหน้า หรือ ใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ชุบน้ำเย็นแล้วคลุมไว้บนผิวหน้า ประมาณ 1 – 2 นาที ความเย็นจะทำให้รูขุมขนค่อย เล็กลงและปิดลงในที่สุด เพียงเท่านี้รูขุมขนของเราก็จะสะอาด ไม่เกิดการอุดตันแล้วค่ะ

ขั้นตอนที่ 5: ทำให้ผิวแห้งและทำการบำรุงผิว

การทำให้ผิวหน้าแห้งควรใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ซับน้ำบนผิวจนผิวแห้งจากน้ำ ไม่ควรให้ผ้าขนหนูเช็ดหรือถูผิวแรง เพราะหากเราเช็ดหรือถูผิวหน้าแรง แล้วล่ะก็ อาจจะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง อักเสบ บวมแดง หรือ เกิดสิวอักเสบขึ้นได้ รวมถึงหากทำการถูหรือเช็ดผิวหน้าอย่างแรงบ่อย ก็อาจจะทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยและทำให้โครงสร้างผิวหน้าอ่อนแอลงได้ ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อผิวเลยทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

เมื่อทำให้ผิวหน้าแห้งแล้วก็อย่าลืมบำรุงผิวตาม โดยการบำรุงผิวหลังล้างหน้าที่จำเป็นและขาดไม่ได้เลยคือ มอยส์เจอไรเซอร์ นั่นเอง เพราะเซลล์ผิวของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก หากผิวขาดน้ำก็จะทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอ เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ รวมไปถึงอาจทำให้ผิวเกิดความมันส่วนเกินมากขึ้นในผิวมัน เนื่องจากลักษณะของผิวมัน หากผิวขาดความชุ่มชื้นมาก ต่อมไขมันจะเร่งการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น เพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่ขาดหายไป ทำให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น การบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์หลังล้างหน้าจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียวค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า