โฟม ล้าง หน้า สิว 7 เคล็ดลับ ให้ผิวสวย สุขภาพดี!

การล้างหน้า

เคล็ดลับของ “การล้างหน้า”

การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนแรกในการดูแลรักษาผิวให้สวยใสและมีสุขภาพผิวที่ดีการใช้คลีนเซอร์หรือโฟมล้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพและถูกต้องจะช่วยให้ผิวได้รับการดูแลที่ดีมากยิ่งขึ้น เราเลยมี 7 เคล็ดลับของการล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์ หรือ โฟมล้างหน้ามาฝากทุกคนกัน เพื่อให้ทุกคนได้มีผิวสวย สุขภาพดีกันได้แบบง่าย เพราะการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ทุกคนควรใส่ใจและไม่ควรมองข้ามเลยนะคะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป

การใช้ โฟม ล้าง หน้า สิว บ่อยเกินไปจะทำให้ผิวแห้งและขาดความชุ่มชื้น หากเป็นผิวมัน ต่อมไขมันจะเร่งการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวเพิ่มมากขึ้น เพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่ขาดหายไป ซึ่งอาจทำให้เกิดคราบความมันส่วนเกินจนทำให้นำไปสู่การอุดตันในรูขุมขนที่ง่ายมากขึ้นและเกิดเป็นสิวนั่นเอง และถ้าหากเป็นผิวแห้งก็จะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม ซึ่งอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ ดังนั้นเราจึงไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป การล้างผิวหน้าที่เหมาะสมควรอยู่ที่วันละ 2 ครั้งเท่านั้น คือ เช้า และ เย็น

2. เช็ดเครื่องสำอางก่อนล้างหน้าด้วยคลีนซิ่ง

หากเราจำเป็นต้องแต่งหน้าแบบจัดเต็มก่อนออกจากบ้าน หรือ จำเป็นต้องใช้ครีมบำรุงผิวที่กันน้ำและเหงื่อ อย่าง ครีมกันแดด เราจำเป็นต้องเช็ดเครื่องสำอางออกจากผิวก่อนที่จะล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า เพราะถ้าเราไม่เช็ดเครื่องสำอางออกก่อน อาจจะทำให้การทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาดเท่าที่ควร มีคราบเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนผิวหน้า อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนจนเกิดเป็นสิวอุดตันขึ้นได้อีกด้วย 

ทำความสะอาดหน้า

3. นวดหน้าระหว่างล้างหน้าทำให้ผิวดีขึ้น

ผิวหน้าของเรานอกจากจะต้องการการดูแลด้วยการทำความสะอาดและการฟื้นฟูบำรุงผิวแล้ว ยังต้องการการผ่อนคลายผิวด้วยการนวดอีกด้วย เพราะการนวดผิวหน้าเป็นประจำจะทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดียิ่งขึ้น และช่วยทำให้ผิวดูแข็งแรงมากขึ้น เราสามารถทำการนวดหน้าได้ โดยขณะที่เราล้างหน้าอยู่นั้นให้ทำการนวดหน้าไปด้วย โดยใช้นิ้วกลางและนิ้วนางกดลงบนผิวหน้าเบา แล้วนวดวนเป็นวงกลมนวดไปเรื่อย ประมาณ 2-3 นาที ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ทำเป็นประจำทุกวัน เพียงเท่านี้ผิวหน้าของเราก็จะแข็งแรงได้อย่างเป็นธรรมชาติ

4. เปิดรูขุมขนก่อนล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น

การเปิดรูขุมขนก่อนล้างหน้าจะช่วยให้การทำความสะอาดผิวหน้าล้ำลึกมากยิ่งขึ้นและช่วยลดการอุดตันในรูขุมขนได้เป็นอย่างดี การเปิดรูขุมขนสามารถทำได้ง่าย เลยนั่นก็คือ การใช้น้ำอุ่นในการล้าง หรือ อาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นแล้ววางเอาไว้บนผิวหน้าประมาณ 2-3 นาที ความร้อนจะทำให้รูขุมขนค่อย เปิดออกและทำให้การทำความสะอาดรูขุมขนเป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำที่ใช้ร้อนจนเกินไป ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อผิวได้

5. ปิดรูขุมขนหลังล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

หากเราทำการเปิดรูขุมขนตอนก่อนล้างหน้า เพื่อทำความสะอาดรูขุมขนให้สะอาดหมดจด เมื่อเราล้างหน้าเสร็จแล้ว เราจำเป็นต้องทำการปิดรูขุมขนตอนหลังล้างหน้าด้วย เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าไปซ้ำอีก วิธีการปิดรูขุมขนก็สามารถทำได้ง่าย เลยนั่นก็คือ หลังจาก ที่ล้างหน้า เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ใช้น้ำเย็นล้างหน้าในขั้นตอนสุดท้าย หรือ อาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นแล้วเอามาวางไว้บนผิวหน้าประมาณ 2-3 นาที เพียงเท่านี้ก็สามารถปิดรูขุมขนได้แล้ว

โฟม ล้าง หน้า สิว

6. หลีกเลี่ยงโฟมล้างหน้าที่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

หากเราใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น แอลกอฮอล์ พาราเบน และน้ำหอม อาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งอาการระคายเคืองก็มีหลายรูปแบบ เช่น ผิวอักเสบ แสบคัน เกิดผดผื่น บวมแดง และอาจก่อให้เกิดสิวได้ ซึ่งการเกิดสิวอาจเกิดได้ตั้งแต่สิวผด สิวเม็ดเล็ก ไปจนถึงสิวอักเสบรุนแรงเม็ดใหญ่ ได้ ถ้าหากมีการเกิดสิวที่รุนแรงมาก ก็อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงอย่าง หลุมสิว รอยแผลเป็น เกิดขึ้นได้ ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าที่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจะดีที่สุด

 

7. ใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิว

เราแต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวผสม ผิวธรรมดา และผิวเป็นสิวง่าย การเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิวของเรานั้น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ เพราะหากเราใช้โฟมล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของเราแล้วล่ะก็ อาจจะทำให้ผิวของเราเกิดอาการแพ้ หรือ อาจทำให้ผิวแพ้มากเกินไป การเลือกโฟม ที่ล้างหน้า ให้เหมาะสมกับผิวของเราก็อย่างเช่น หากเรามีผิวมันก็อาจจะเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เป็นสูตรสำหรับผิวมัน มีการควบคุมความมัน หรือ หากเรามีผิวเป็นสิวง่ายก็อาจจะเลือกโฟมล้างหน้าที่เป็นสูตรดูแลรักษาสิวโดยเฉพาะ เป็นต้น เพื่อให้ผิวของเราได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและปลอดภัยนั่นเองค่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น