6 วิธีดูแล ผิวมันขาดน้ำ ในช่วงหน้าหนาว

ผิวขาดน้ำ คือ

ผิวมันขาดน้ำ เป็นอย่างไร ในช่วงหน้าหนาว

เคยสงสัยกันไหมคะว่า ทำไมหน้าหนาวแล้วผิวของเรายังมีคราบความมันส่วนเกินอยู่ บางคนใบหน้ามีความมันมากจนเป็นสิวเม็ดใหญ่ขึ้นหน้า และในบางครั้งผิวของเราก็จะมีลักษณะมันแบบแห้งกร้านหรือที่เรียกกันว่า “ผิวมันขาดน้ำ” ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นบ่อยในช่วงฤดูหนาว เรามาดูกันว่า ผิวมันขาดน้ำ เป็นอย่างไร ในช่วงหน้าหนาว รวมถึงสาเหตุและแนวทางวิธีการรักษา จากบทความนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

สาเหตุ

ช่วงหน้าหนาว ผิวของเรามักจะขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งกร้านบนใบหน้า และอาจจะมีอาการผิวลอกเป็นขุย ผิวอักเสบ แสบ คัน ร่วมด้วยในบางครั้ง ปัญหาผิวเหล่านี้เกิดจากสภาพอากาศแห้ง หนาวเย็น และมีลมพัดแรง ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นออกไป ซึ่งหากเป็นคนผิวมันก็จะมีอาการที่เรียกว่า ผิวมันขาดน้ำเกิดขึ้น ซึ่งเป็นปัญหาผิวที่มาจากความแห้งกร้านที่เกิดบนผิวหน้าของคนที่มีสภาพผิวมัน

สาเหตุ ผิวมันขาดน้ำ

โดยอาการของผิวมันขาดน้ำจะมีลักษณะตามชื่อ คือ บนผิวจะมีน้ำมันส่วนเกินอยู่มาก แต่ในขณะเดียวกันก็จะมีความแห้งตึงและอาจมีผิวลอกร่วมอยู่ด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดผิวอักเสบ ผิวลอก ผิวอุดตัน และเป็นสิวได้

ผิวมันขาดน้ำเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น

  • การที่ผิวมันมีการสูญเสียความชุ่มชื้นมากเกินไปจนทำให้ผิวแห้งกร้าน
  • ตามธรรมชาติของผิวมัน บนผิวจะต้องมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ หากผิวมันขาดความชุ่มชื้น ต่อมไขมันก็จะทำงานหนักมากขึ้นเพื่อเร่งสร้างน้ำมันออกมาที่ผิวเพิ่มสำหรับการชดเชยความชุ่มชื้นบนผิวที่ขาดหายไป

แต่ถึงต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมามากสักเท่าไหร่ ผิวก็ยังคงแห้งกร้านอยู่ดี เนื่องจากในหน้าหนาวมีสภาพอากาศแห้ง จึงทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอลง จึงเกิดผิวที่มีความแห้งกร้านแต่เคลือบไปด้วยน้ำมันขึ้นนั่นเอง

วิธีการดูแลรักษา

1. ล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้

หลีกเลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้าที่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างหน้า และเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่ดี ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง อย่าง แอลกอฮอล์ พาราเบน และน้ำหอม

การล้างหน้าที่ดี

2. บำรุงผิวด้วยครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวสูง

อย่าง เซรั่มวิตามินซี เอสเซนส์ และครีมบำรุงหน้าเป็นประจำ เพื่อเติมและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ลดการทำงานของต่อมไขมัน และฟื้นบำรุงโครงสร้างเซลล์ผิวให้มีความแข็งแรงพร้อมรับสภาพอากาศในช่วงหน้าหนาว

3. มาสก์ผิวหน้าเป็นประจำสม่ำเสมอ

อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่สม่ำเสมอ ควบคุมความมัน ลดการระคายเคืองผิว สร้างความผ่อนคลายให้กับผิว และลดปัญหาผิวมันแต่ขาดน้ำได้

มาสก์ผิวหน้า

4. ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเป็นประจำทุกวัน

เพื่อให้ผิวได้รับการปกป้องจากแสงแดดและรังสียูวีเอ รังสียูวีบี และรังสีอินฟาเรด หรือหลีกเลี่ยงการออกแดดที่มากเกินไปโดยตรง

5. ดื่มน้ำมาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้วต่อวัน

เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้นและมีโครงสร้างเซลล์ผิวที่แข็งแรง เต่งตึง และมีชีวิตชีวาอยู่เสมอ

6. ทาอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

เพื่อให้ผิวแข็งแรง สวยใสได้จากภายในสู่ภายนอก

ดูแลผิวมันขาดน้ำ

นอกจากนี้การดูแลรักษาผิวขาดน้ำอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดผิวมันขาดน้ำได้ เช่น

  • การนอนดึก หากใครที่นอนดึกเป็นประจำมักจะพบว่าในตอนเช้าผิวหน้าของเราจะมีความมันมากกว่าปกติ เนื่องจากในช่วงกลางคืนต่อมไขมันจะทำงานมากกว่าในช่วงกลางวัน หากเรานอนดึกและร่างกายยังคงต้องทำงาน ไม่ได้รับการพักผ่อน ต่อมไขมันก็จะทำงานมากขึ้นและเกิดคราบความมันมากขึ้นได้นั่นเอง ซึ่งหากรวมกับสภาพอากาศที่แห้งและเย็นด้วยแล้ว อาจจะทำให้เกิดผิวมันขาดน้ำได้
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสหน้า แกะสิว หรือเกาผิวหนังที่หลุดลอกในช่วงหน้าหนาวบ่อย ๆ จะทำให้เกิดผิวแห้งขาดน้ำได้ แถมยังอาจเกิดการระคายเคืองและอักเสบได้ด้วย

เนื่องจากการแกะเกาผิวจะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น และทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักขึ้นเพื่อเร่งผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวสำหรับปกป้องผิวที่เกิดอันตรายจากการแกะเกาผิว จึงทำให้ความมันบนผิวหน้ามีมากขึ้น บวกกับอากาศที่เย็นและแห้งด้วยก็จะทำให้เกิดผิวแห้งขาดน้ำได้

หลีกเลี่ยงการจับหน้า

นี่ก็เป็นสาเหตุและวิธีการดูแลรักษาผิวมันขาดน้ำค่ะ ใครที่มีสภาพผิวมันอยู่แล้วและไม่อยากมีปัญหาผิวมันขาดน้ำในช่วงหน้าหนาวนี้ ก็ต้องดูแลรักษาผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอและมีโครงสร้างเซลล์ผิวที่แข็งแรงกันด้วยนะคะ และที่สำคัญต้องรักษาสุขภาพกายร่วมด้วย หาผ้าห่มอุ่น ๆ หรือเสื้อกันหนาวอุ่น ๆ สวมใส่ในวันที่หนาวกันด้วยนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า