5 เคล็ดลับ ดูแลหน้ามัน หน้าแห้ง และผิวธรรมดา ช่วงหน้าหนาว

ดูแลผิวมัน

เคล็ดลับดูแลหน้ามัน หน้าแห้ง และผิวธรรมดา ช่วงหน้าหนาว

เมื่อใกล้ถึงฤดูหนาวทีไร มักจะพบปัญหาผิวตามมาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น ผิวแห้ง แตกเป็นขุย ทำให้เกิดอาการแสบคันอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากผิวขาดความชุ่มชื้น แล้วถ้าเกิดเกามันมาก ก็อาจจะก่อให้เกิดเป็นแผลเป็นได้ เราจคงมี 5 เคล็ดลับง่าย สำหรับการดูแลผิวมัน ผิวแห้ง และผิวธรรมดา ช่วงหน้าหนาว เพื่อให้ผิวของทุกคนได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมกับสภาพผิวและสภาพอากาศเหมือนมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำอย่างใกล้ชิด

เคล็ดลับดูแลผิวมัน

1. การทาครีมบำรุงผิว

ไอเทมสำคัญตัวแรกซึ่งขาดไม่ได้เลยสำหรับฤดูหนาว นั่นก็คือ ครีมบำรุงผิว เพราะภายในครีมบำรุงผิวประกอบไปด้วยส่วนผสมหลักที่ช่วยบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น พร้อมเพิ่มความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้น เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี เซราไมด์ เป็นต้น ซึ่งแต่ละสภาพผิวก็ต้องการตัวบำรุงที่แตกต่างกันออกไปได้แก่

 • ผิวแห้ง แนะนำให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทเนื้อครีมในการบำรุงผิว เพราะเนื้อครีมมีคุณสมบัติในการเคลือบผิว และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวได้เป็นระยะเวลานาน เหมาะกับผิวที่สูญเสียความชื้นได้ง่าย
 • ผิวมัน ในช่วงฤดูหนาวนี้แทบไม่ต้องบำรุงผิวเยอะเหมือนผิวอื่น เพียงเลือกครีมบำรุงผิวที่มีเนื้อบางเบา ซึมซับเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว เพราะคนผิวมันมักมีน้ำมันเคลือบผิวมาก ทำให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดี แต่อาจจะเกิดปัญหาการเกิดสิวได้มากกว่าผิวแบบอื่น
 • ผิวธรรมดา แนะนำให้เลือกใช้ครีมบำรุงที่ช่วยเติมและกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน เพื่อป้องกันการเกิดผิวแห้งลอก และผิวแตก

การทาครีมบำรุงผิว

2. การล้างหน้าที่เหมาะสม

การล้างหน้าเป็นกิจวัตรประจำวันที่ไม่อาจละเลยได้เช่นกัน ในช่วงหน้าหนาว หลายคนมักจะพบปัญหาผิวหน้าที่ไม่สดใส ไม่เปล่งปลั่ง เมื่อทาครีมบำรุงแล้วก็ยังรู้สึก หน้าแห้ง เหมือนเดิม ซึ่งในส่วนของการล้างหน้านี้ก็ส่งผลต่อสุขภาพผิวหน้าของเราได้เช่นกัน

 • ผิวแห้ง ควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะทำให้ผิวของเราแห้งกร้านมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยและเกิดผิวลอก จึงแนะนำให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง และใช้โฟมล้างหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง เพื่อป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวในช่วงฤดูหนาว
 • ผิวมัน สำหรับช่วงหน้าหนาวรูขุมขนมักจะเล็กกว่าปกติ จึงทำให้ไม่ค่อยเกิดความมันมากเท่าไหร่นัก แต่ก็ควรเลือกใช้คลีนเซอร์ที่ดี และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เพื่อไม่ให้ผิวแห้งมากจนขาดความชุ่มชื้นจนเกินไป และจะดียิ่งขึ้นหากเป็นโฟมล้างหน้าสูตร Oil Control เพื่อป้องกันการเกิดผิวมันขาดน้ำ
 • ผิวธรรมดา สามารถใช้โฟมล้างหน้าสูตรใดก็ได้ แต่แนะนำว่า ควรเป็นโฟมล้างหน้าที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เพราะในช่วงหน้าหนาวผิวมักจะขาดความชุ่มชื้นอยู่แล้ว หากผิวหน้าแห้งตึงอีก ก็อาจจะทำให้เกิดริ้วรอยและผิวแห้งกร้านได้

หน้าแห้ง

3. ปกป้องผิวจากแสงแดด

ถึงแม้ว่าในช่วงหน้าหนาว จะดูไม่ค่อยมีแสงแดดมากสักเท่าไหร่ แต่รังสียูวีเอ รังสียูวีบี รังสีอินฟราเรดต่างก็ ยังมีอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา ซึ่งอาจส่งผลที่เป็นอันตรายต่อผิวได้มาก ไม่ว่าจะเป็นผิวในสภาพไหนก็ควรปกป้องผิวจากรังสีเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแสงแดดในช่วงเวลาตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึง 4 โมงเย็น เนื่องจากเป็นเวลาที่มีการกระจายของรังสีมาก ดังนั้นเราจึงควรเลือกใช้ครีมกันแดดทาหน้าที่มีค่า SPF 30-50 และควรทาซ้ำอีกครั้งทุก 2 ชั่วโมงหรือทาซ้ำระหว่างวัน เพื่อให้ประสิทธิภาพในการปกป้องผิวเป็นไปได้อย่างต่อเนื่องและได้ผลสูงสุดในแต่ละวัน แต่อาจจะมีเคล็ดลับการเลือกเนื้อครีมและส่วนผสมในครีมกันแดดที่แตกต่างกัน ได้แก่

 • ผิวแห้ง อาจใช้ครีมกันแดดที่มีสารใช้ความชุ่มชื้นแก่ผิวสูง หรือ อาจจะมีน้ำมันจากธรรมชาติเป็นส่วนผสมก็ได้ เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้น
 • ผิวมัน อาจเลือกใช้ครีมกันแดด ผิวมันที่มีสารให้ความชุ่มชื้นผสมอยู่ และช่วยลดการอุดตันในรูขุมขน เพื่อป้องกันการเกิดสิว
 • ผิวธรรมดา สามารถเลือกใช้ครีมกันแดดได้ทุกสูตร แต่อาจจะมีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นผสมอยู่ด้วย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในกันผิวในช่วงหน้าหนาว

ปกป้องผิวจากแสงแดด

4. การมาสก์หน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

การมาสก์หน้า บำรุงผิวก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งในการรักษาผิวหน้าให้ชุ่มชื้น สดใส และแข็งแรงในช่วงหน้าหนาว เพราะในช่วงหน้าหนาวที่มีอากาศแห้งและเย็น มักจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และเกิดผิวแห้ง ผิวลอก ผิวอักขึ้นได้ การมาสก์หน้าจะช่วยลดการระคายเคืองผิวและเติมน้ำให้กับผิวได้ โดยแต่ละผิวมีเคล็ดลับการเลือกมาสก์ ดังนี้

 • ผิวแห้ง ควรเลือกใช้มาสก์ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวสูง และลดการระคายเคืองผิวได้ เพื่อลดการเกิดผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขุย และผิวอักเสบในช่วงที่อากาศเย็น แห้ง และมีลมจัด
 • ผิวมัน ควรเลือกใช้มาสก์ที่ให้ความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน และช่วยผ่อนคลายผิวจากความเครียดได้ เพื่อลดการเกิดผิวมันขาดน้ำในช่วงหน้าหนาว
 • ผิวธรรมดา สามารถเลือกมาสก์ได้หลากหลายสูตร แต่ก็แนะนำให้ใช้มาสก์ที่มีสารให้ความชุ่มชื้นสูงเป็นส่วนผสมในหน้าหนาว เพื่อลดการเกิดผิวแห้งกร้าน ผิวลอก และผิวแตก

การมาสก์หน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น

5. การดูแลจากภายในสู่ภายนอก

การบำรุงผิวมัน ผิวแห้ง และผิวธรรมดาจากภายนอกเพียงอย่างเดียวคงไม่พอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าหนาว อากาศเย็นจะทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นได้ง่ายกว่าช่วงอื่น ดังนั้นแล้วสาว ควรหมั่นเติมน้ำให้กับผิวจากภายในด้วย โดยการดื่มน้ำเยอะ เพื่อให้ผิวอิ่มน้ำแลดูสุขภาพดี เพราะในโครงสร้างเซลล์ผิวมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 60% หากเราดื่มน้ำได้ไม่เพียงพอต่อวันก็อาจจะทำให้ผิวขาดน้ำได้ รวมถึงการทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ และออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ว่า ผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวธรรมดา ก็จะสามารถมีผิวดี ชุ่มชื้น แลดูสวยเปล่งปลั่ง และมีสุขภาพผิวดีได้ค่ะ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า