โฟม ล้างหน้า สำหรับผิวแห้ง ควรมีส่วนประกอบอะไรบ้าง? มาดูกัน!

โฟมล้างหน้า ผิวแห้ง

ปัญหาผิวแห้ง (Dry skin) มักจะพบได้บ่อยๆ ในยามที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย หรือ สภาพแวดล้อมที่มีความชื้นน้อย เช่น ฤดูหนาว เป็นต้น จะทำให้ผิวของเราขาดความชุ่มชื่นและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย จนเป็นผื่น ขุยแดง สิวผด ตามมา แล้วคลีนเซอร์ ที่ทุกคนใช้เหมาะสมหรือยัง? ที่จะบำรุงรักษาสภาพผิวแห้งในขณะนั้น

มาทำความรู้จักกับผิวแห้งกันก่อน

ปัญหาของคนผิวแห้งส่วนใหญ่เกิดจากสภาวะผิวหนังที่ขาดความชุ่มชื้นจากสภาวะต่างๆ จะมีผิวแห้งกร้าน มองเห็นร่องผิวได้อย่างชัดเจน บางรายเกิดอาการผิวแห้งมากๆ จะทำให้ผิวหนังเกิดอาการแดง ลอกเป็นขุย แตกเป็นลาย รวมถึงมีริ้วรอยที่แก่ก่อนวัย ถ้าเกิดมีการเกาแรงๆ ขึ้น จะทำให้บริเวณนั้นเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังได้ บอกเลยว่าถ้าไม่รีบรับการบำรุงผิวแล้วล่ะก็ จะก่อให้เกิดปัญหาโรคผิวหนังต่างๆ ตามมาอีกมากมาย จากการศึกษาพบว่าผิวแห้ง เกิดได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงเท่าๆ กัน โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากช่วงอายุ 35 ปีขึ้นไป

ส่วนผสมในโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิวแห้ง

เรารู้ว่าปัญหาผิวแห้ง เป็นปัญหาวุ่นวายใจสำหรับใครหลายๆ คนไม่น้อยเลยจริงไหม แล้ว คลีนเซอร์ ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ มีสารประกอบเหล่านี้แล้วหรือไม่ เพื่อให้ผิวของเรารับการดูแลอย่างตรงจุด ไปเช็คด่วนเลยจ้า

  1. สารมอยส์เจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer)

สารมอยส์เจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) หรือสารให้ความชุ่มชื้น โดยเพิ่มปริมาณน้ำให้กับผิว รวมถึงเก็บความเก็บกักความชุ่มชื้นของผิวเอาไว้ แล้วช่วยฟื้นฟูปัญหาผิว พร้อมบำรุงผิวให้มีสุขภาพดียิ่งขึ้นได้ อีกทั้งยังปกป้องผิวจากมลภาวะอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น แสงแดด ฝุ่นละอองต่าง ๆ เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์ที่ดีสำหรับคนผิวแห้งควรมีสารมอยเจอร์ไรเซอร์นี้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์คลีนเซอร์หรือโฟม เพื่อชดเชยความบกพร่องของการผลิตน้ำมันบนในหน้าของเราเพื่อกักเก็บน้ำโดยธรรมชาติของผิวเอาไว้ ลดการระคายเคือง แห้งกร้าน รวมถึงลดเลือนริ้วรอยแก่ก่อนวัยอีกด้วย

  1. คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจน (Collagen) คือสารโปรตีนรูปแบบหนึ่งที่มีประโยชน์ทั้งด้านสุขภาพและความงาม ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของกรดอะมิโน ที่พบได้ในกระดูก เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างการมนุษย์และสัตว์ เป็นส่วนช่วยทำให้ผิวแข็งแรง มีความยืดหยุ่น และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้อย่างดี รวมถึงลดการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้อีกด้วย และเนื่องจากร่างกายของเรามีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบจึงทำให้เราต้องการคอลลาเจนเป็นจำนวนมากอยู่เสมอ ดังนั้นผิวหน้าในสภาพผิวแห้งจึงต้องการเติมเต็มจากคอลลาเจนเป็นพิเศษ

  1. สารอื่นๆ ที่ให้ความชุ่มชื้น

เนื่องจากผิวแห้ง เป็นผิวที่มักจะขาดความชุ่มชื้นอยู่เสมอ ทำให้บางครั้งผิวหน้าหลุดลอกเป็นขุย หรือ อาจเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ สารให้ความชุ่มชื้นต่างๆ จึงสำคัญต่อผิวแห้งมาก สารให้ความชุ่มชื้นมีมากมายหลายอย่างมากๆ ซึ่งมีทั้งแบบที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติและสารสกัดที่ถูกพัฒนาขึ้นมาและสามารถให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้ สารให้ความชุ่มชื้นที่มากจากสารสกัดธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น โคลนเดดซี (Dead Sea Mud) คาโมมายล์ (Chamomile) ว่านหางจระเข้ เป็นต้น และสารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น ปิโตรเลียม เจลลี่ (petroleum jelly) ลาโนลิน (lanolin) เป็นต้น

สารในโฟมล้างหน้าที่ผิวแห้งควรหลีกเลี่ยง

ผิวแห้งถึงจะเป็นผิวที่มีการดูแลรักษาค่อนข้างง่าย ไม่ยุ่งยากมากนัก แต่ก็ยังคงต้องระวังในเรื่องของส่วนผสมที่อยู่ใน คลีนเซอร์ ด้วยเช่นกัน เนื่องจาก บางตัวอาจมีส่วนผสมที่ทำให้ผิวแห้งหนักกว่าเดิม และอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งสารที่ผิวแห้งควรหลีกเลี่ยง ยกตัวอย่างเช่น

  1. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ เป็นสารในคลีนเซอร์ที่ผู้ที่มีผิวแห้งควรหลีกเลี่ยง เพราะแอลกอฮอล์มีคุณสมบัติในการทำให้ผิวแห้งหนักกว่าเดิม หากผิวแห้งนำโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อยู่มาใช้ก็อาจจะทำให้ผิวแห้งตึงและอาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยขึ้นได้ในระยะยาว

  1. กรดไกลโคลิก (glycolic acid : AHA)

ผิวแห้งควรหลีกเลี่ยงสารประเภทจำพวกกรด เพราะจะทำให้ผิวเกิดความแห้งกร้านมากขึ้น อีกทั้งยังอาจทำให้ผิวแห้งเกิดอาการระคายเคือง แสบคัน บวมแดง และอาจเกิดเป็นผื่นเล็ก ๆ ขึ้นได้ ดังนั้นผิวแห้งต้องระวังในการเลือกคลีนเซอร์ ไม่ให้มีสารประเภทกรดอย่าง กรดไกลโคลิก (glycolic acid : AHA) เป็นส่วนผสม

  1. กรดซาลิไซลิก (salicylic acid : BHA)

กรดซาลิไซลิก หรือ BHA ก็เป็นสารที่อยู่ในคลีนเซอร์ประเภทกรดเช่นเดียวกันกับกรดไกลโคลิก หรือ AHA ซึ่งคุณสมบัติของสองตัวนี้จะคล้ายๆ กัน และอาจทำให้ผิวแห้งเกิดการระคายเคืองและเกิดความแห้งกร้านของผิวที่หนักกว่าเดิม ดังนั้นหากไม่จำเป็น ผิวควรหลีกเลี่ยงสารประเภทกรดเอาก่อนจะดีต่อผิวแห้งที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า