6 การเลือก ครีมบํารุงผิว ให้เหมาะสมตามสภาพผิว

ครีมบํารุงผิว
Reading Time: < 1 minute

ปัจจุบันนี้มีครีมบำรุงผิวหน้าผลิตออกมาให้เลือกใช้กันมากมาย แต่ว่าไม่ใช่ทุกผลิตภัณฑ์จะเหมาะกับผิวเรา เพราะสภาพผิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่ไม่เหมาะกับผิวเรานอกจากจะใช้ไม่ได้ผลแล้ว บางครั้งอาจจะพ่วงสิวมาด้วยก็ได้ ดังนั้นเราควรเริ่มต้นโดยรู้จักว่าเรามีผิวเช่นไร วิธีการเลือกครีมบำรุงผิวหน้า มีอะไรบ้างเพื่อการเลือกแบรนด์และผลิตภัณฑ์ได้ถูกต้องกับความต้องการของผิวยิ่งขึ้น 

6 วิธีเลือก ครีมบํารุงผิว ให้เหมาะสมกับสภาพผิว

แม้การเลือกซื้อ เลือกใช้ ครีมบำรุงผิว จะมีปัจจัยที่หลากหลายเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่วันนี้เราจะมาย่อยข้อมูลให้เหลือน้อย ให้เข้าใจง่ายขึ้น โดยจะแบ่งไปตามลักษณะสภาพผิวของแต่ละแบบ ทำให้สามารถเลือกใช้ได้ง่ายขึ้น

ผิวทั่วไป

หากผิวไม่มันและไม่แห้งจนเกินไป ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่มีเนื้อบางเบาและไม่เหนียวเหนอะหนะ

ผิวมัน

ครีมบํารุงผิว

หลายคนมองว่าผิวมันไม่จำเป็นต้องใช้ครีมบำรุง แต่ในความเป็นจริงผู้ที่มีผิวมันควรใช้ครีมบำรุง เพื่อปกป้องผิวหลังล้างหน้าเสมอ เพื่อรักษาสมดุลของน้ำและน้ำมันใต้ชั้นผิวที่อาจสูญเสียความชุ่มชื้นในขั้นตอนการล้างหน้า โดยเลือกครีมบำรุงที่ผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง และช่วยดูแลการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เพื่อลดโอกาสการเกิดสิว 

ผิวแห้ง

 

เหมาะกับครีมบำรุงที่เข้มข้น หรือมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำมัน และควรใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่ช่วยดูแลผิวหนังบริเวณที่แห้งและหยาบกร้านมาก และมีประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำไว้ที่ผิวได้นาน

วิธีการเลือกครีมบำรุงผิวหน้า

ผิวผสม

เป็นสภาพผิวของสาวไทยส่วนใหญ่และยังเอาใจยากที่สุด เนื่องจากผิวจะทั้งมันทั้งแห้งในเวลาเดียวกันแต่คนละบริเวณเท่านั้นเอง ควรสังเกตว่าปัญหาส่วนใหญ่ของผิวเกิดจากความแห้งหรือความมัน เพื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเช่น หากพบว่ามีสิวขึ้นบ่อยๆ ในขั้นตอนทำความสะอาดควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมัน และหากผิวหน้าบริเวณU-ZONEมีความแห้งตึง สามารถใช้ผลิตภัณฑ์มอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้นในบริเวณที่ผิวแห้งได้

ผิวแพ้ง่าย

เป็นผิวที่ไวต่อสิ่งรบกวนภายนอก โดยเฉพาะสารเคมีและสภาพอากาศ ซึ่งทำให้เกิดอาการระคายเคือง มีผื่นแดง ตุ่มนูน รู้สึกคัน หรือแสบผิวได้ง่าย จึงควรเลือกครีมบำรุงผิวหน้าที่ใช้ส่วนผสมหลักจากธรรมชาติและอ่อนโยนต่อผิว รวมถึงระบุว่าผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง 

 

ผิวผู้สูงวัยหรือผิวที่แก่ก่อนวัย (Mature skin)

เมื่ออายุที่เพิ่มมากขึ้นหรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มีความเครียด พักผ่อนน้อย การเผชิญมลภาวะรวมทั้งการละเลยขั้นตอนดูแลผิวที่จำเป็น สิ่งเหล่านี้มีผลทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของคอลลาเจน อิลาสตินและต่อมไขมันใต้ผิวหนังลดลงจนผิวเริ่มปรากฏสัญญาณความร่วงโรย เช่น สีผิวไม่สม่ำเสมอ มีจุดด่างดำ ผิวแห้ง มีริ้วรอย จึงควรเลือกครีมบำรุงที่มีสารบำรุงหลากชนิดเพื่อร่วมกันทำงานให้ผิวคงความเนียนนุ่มและชุ่มชื้นแก่ผิว รวมทั้งควรมีสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารดูแลผิวจากมลภาวะเป็นส่วนประกอบ เพื่อชะลอการเกิดริ้วรอยและฟื้นฟูจากโครงสร้างภายในผิว อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรคำนึงคือผิวสามารถแปลเปลี่ยนสภาพได้ตามอายุ และสภาพแวดล้อม เช่น อากาศ สุขภาพ เป็นต้น

ดังนั้นเราควรเข้าใจความต้องการของผิวเพื่อจะเลือกครีมบํารุงผิวหน้าที่ดีที่สุดให้เข้ากับสภาพผิวตัวเอง หากเลือกผลิตภัณฑ์ได้เหมาะกับผิว รับรองว่าผิวหน้าที่สวยเด้งเนียนใสก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า