สุดยอด วิตามินบํารุงผิว ของไทย ที่ช่วยบำรุงผิวให้ผ่องใส สวยง่าย หาง่าย!!

ผลไม้บำรุงผิว

สุดยอด “วิตามินบํารุงผิว” ของไทย

การมีผิวพรรณที่ดี ส่วนหนึ่งส่งผลมาจากการกินอาหารของเราในแต่ละวันที่สะสมมาเป็นเวลาหลายๆ ปี เพราะอะไรก็ตามที่เรากินเข้าไป มันจะถูกดูดซึมและนำไปใช้เพื่อนำส่งสารอาหารซึ่งส่งผลต่อระบบของร่างกายและเซลล์ต่างๆ ในการซ่อมแซมและบำรุงในส่วนที่สึกหรอ  ถึงแม้เดี๋ยวนี้จะมีนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เข้ามาช่วยฟื้นฟูบำรุงผิว ไม่ว่าจะเป็นการฉีดสาร หรือครีมบำรุงผิวต่างๆ  ซึ่งถึงแม้จะเห็นผลไวแต่ก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน ดังนั้นเราเลยชวนสาวๆ กลับมาดูแล วิธีการรับประทานเพื่อผิวสวยใสจากผลไม้บำรุงผิวกันเพื่อส่งเสริมสุขภาพและความงามของสาวๆ ให้สวยจากภายในสู่ภายนอก

 

โภชนาการจากอาหารมีส่วนช่วยในการบำรุงผิว 

โดยปกติแล้วผิวของคนเราจะมีการผลัดเซลล์ผิวใหม่ทุกวัน ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวนี้ก็จะมีความสัมพันธ์กับสารอาหารด้วย โดยหากร่างกายขาดสารอาหาร ผิวก็จะสะท้อนให้เห็นได้ชัดถึงปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นเลยทีเดียว ซึ่งก็มีวิธีการสังเกตคือ หากสุขภาพดีและร่างกายได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ผิวพรรณก็จะมีความสดใส เต่งตึง และชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน แต่หากร่างกายกำลังขาดสารอาหารหรือมีปัญหาสุขภาพ ผิวก็ดูแห้งซีด เป็นขุยและดูไม่ค่อยสดใสนั่นเอง

ดังนั้นจึงอาจสรุปได้ว่า การบริโภคอาหารนอกจากจะมีผลต่อสุขภาพแล้วก็มีผลต่อผิวพรรณเช่นกัน ซึ่งหากต้องการให้ผิวสวยจากภายในสู่ภายนอก ก็ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้ถูกต้องและเน้นการทานอาหารที่ดีต่อผิวเป็นหลักและสุดท้ายที่ควรระวังก็คือแสงแดดและมลพิษที่เป็นตัวการทำร้ายผิว เพราะนั่นอาจทำให้ผิวเสียได้ง่ายโดยที่เห็นได้ชัดก็คือผิวแห้งกร้าน ดำคล้ำและเหี่ยวย่นก่อนวัย

เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดจัดในช่วง 09.00 – 15.00 น. อย่างเด็ดขาด และเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีมลพิษ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษจากท่อไอเสียรถ หรือควันบุหรี่ก็ตาม ซึ่งหากสามารถทำได้ดังนี้ ผิวสวยก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

วิตามินบํารุงผิว

 

ผลไม้มีอะไรบ้าง ที่ดีต่อผิว ช่วยบำรุงผิวสวยใสอ่อนเยาว์ สดใสอยู่เสมอ

1. มะพร้าว

ในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่จะช่วยให้ผิวใสขึ้น ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และมีตัวช่วยในการสร้างคอลลาเจน อิลาสตินที่สำคัญต่อผิว ช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังอุดมไปด้วยเกลือแร่ และโพแทสเซียม ที่จะช่วยปรับสมดุลในการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ช่วยล้างสารพิษ ขับของเสียออกจากร่างกาย แถมยังช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย 

2. มะม่วง

มะม่วงมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ และมีวิตามินซี นอกจากนี้ยังมีสารจำพวกน้ำตาลร่วมกับอะมิโนแอซิด ที่คงความชุ่มชื้นไว้ที่ชั้นผิวหนัง มีพลังวิตามินเอคอยรักษาความอ่อนเยาว์บนใบหน้า และลบรอยเหี่ยวย่น ในมะม่วงสุกมีน้ำตาลฟรุกโตสและน้ำจำนวนมาก ฉะนั้นการกินมะม่วงสุกจะขจัดความเหน็ดหนื่อย แก้คลื่นไส้วิงเวียง สารแคโรทีนอยด์ในเนื้อมะม่วงช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท และยังช่วยชะลอการเกิดกระบนผิวหนังได้

นอกจากจะให้สารอาหารและวิตามินต่อร่างกายแล้ว ยังให้ผลดีไม่แพ้ใครหากนำมามาสก์ผิวเพื่อช่วยกำจัดเซลล์ที่ตายแล้ว ผิวหน้าจึงสดใสขาวผ่องทันใจ

3. แตงโม

ในแตงโมมีวิตามินเอ ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการผลิตไขมัน มีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้น นอกจากนั้น วิตามิน เอยังเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในร่างกายอีกด้วย

4. ส้ม

ในส้มอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งเป็นสารกระตุ้นให้ร่างกายมีการสร้างคอลลาเจนอันมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวมีความกระชับและยืดหยุ่น ช่วยชะลอและต่อต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ส่วนกรดซิตริกและสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีในส้มช่วยบำรุงให้ผิวมีการผลัดเซลล์ทำให้ผิวสวยกระจ่างใสและอ่อนเยาว์ขึ้น

ผลไม้มีอะไรบ้าง

5. มะละกอ

มะละกออุดมด้วยวิตามินเอและเอนไซม์ปาเปน ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและช่วยเติมความชุ่มชื้นต่อผิววิตามินเอสูง บำรุงผิวพรรณ ลดความหยาบกร้านของผิว และยังช่วยรักษาดวงตา ส่วนวิตามินซีในมะละกอ ช่วยในการผลิตคอลลาเจนในผิวหนัง มีสารป้องกันการฟกช้ำ นอกจากนี้เอนไซม์ในมะละกอยังช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว ช่วยให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส และช่วยซ่อมแซมคอลลาเจน ความยืดหยุ่นของผิว เพื่อป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

6. ทับทิม

ทับทิมเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก ในน้ำทับทิมเพียง 1 แก้ว มีวิตามินซีถึงร้อยละ 40 ของปริมาณที่เราต้องการในหนึ่งวัน (สำหรับผู้ใหญ่) การรับประทานทับทิมสด หรือจะคั้นเอาแต่น้ำ จะช่วยให้ผิวพรรณดูสดใส เนื่องจากทับทิมมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัย ลดการเกิดริ้วรอยในผิวของเรา และด้วยปริมาณวิตามินซีที่สูงจึงช่วยในเรื่องทำให้ผิวกระจ่างใส 

 

7. กล้วย

โพแทสเซียมในกล้วยมีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และเมื่อเลือดในร่างกายไหลเวียนดี ก็จะส่งผลให้ผิวของเราดูสุขภาพดีตามไปด้วย นอกจากนี้กล้วยยังมีส่วนช่วยลดปัญหาของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสดูอ่อนเยาว์อีกด้วย 

8. สับปะรด

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และคุณค่าต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยย่อยอาหารจำพวกเนื้อ ช่วยในการดูดซึมอาหาร แก้กระหาย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ถ้าทานสับปะรดเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคไตอักแสบ ความดันโลหิตสูง ช่วยรักษาโรคลำไส้ และบรรเทาอาการท้องผูกซึ่งส่งผลให้ร่างกายสะอาด จึงช่วยลดสิวและให้ผิวสดใสได้ด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า