5 ผลไม้ กินแล้ว ผิวกระจ่างใส

ผิวกระจ่างใส

ผลไม้ไทย กินแล้ว “ผิวกระจ่างใส”

นอกจากการออกกำลังกายและการพักผ่อนให้เพียงพอแล้ว การรับประทานอาหารก็ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อผิวพรรณของเรา หากเราต้องการมีผิวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง อ่อนเยาว์ เราก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารเน้นสรรพคุณเพื่อการบำรุงผิวพรรณโดยตรง ซึ่งนั่นก็คือเหล่าบรรดาผลไม้ต่างๆ ซึ่งที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินอันเป็นประโยชน์ต่อผิวพรรณ

1. ส้ม 

ส้มเป็นผลไม้รสหวานอมเปรี้ยว กินแล้วทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และมีสารอาหารหลายชนิดที่มีสรรพคุณต่อผิวพรรณอย่างมาก เพราะในส้มหนึ่งผลจะรวบรวมแร่ธาตุและวิตามินจำเป็นต่างๆ ต่อผิวไว้มากมาย ทั้งกลูต้าไธโอน เบต้าแคโรทีน คอลลาเจน วิตามินบี และวิตามินซี  ซึ่งล้วนเป็นตัวช่วยสำคัญในการฟื้นฟูและบำรุงผิวให้กระจ่างใส ผิวเด้ง หน้าเด็ก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างดี  ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อผิวของเรา ทำให้ผิวมีสุขภาพดี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ทำหน้าที่เพิ่มความเต่งตึงของผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย

2. มะละกอ

ผลมะละกอสุก จะอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดที่ส่งผลดีต่อร่างกาย รวมทั้งยังมีสารไลโคปีนอยู่มากที่ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านแบคทีเรียและไวรัส ทำให้การรับประทานมะละกอสุกจะช่วยป้องกันการเกิดโรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง  และช่วยให้ผิวพรรณขาวใส เปล่งปลั่ง ดูมีสุขภาพดีอยู่เสมอ  และยังช่วยในการต้านมะเร็งได้ด้วย  นอกจากนี้การรับประทานมะละกอสุกยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายอีกด้วย

ผลไม้ช่วยผิวกระจ่างใส

3. แตงโม

แตงโมจัดอาหารผิวชั้นดีอย่างหนึ่งเลยทีเดียว เพราะในแตงโมมีวิตามินเออยู่มาก โดยวิตามินเอเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการผลิตไขมัน จึงมีส่วนช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และวิตามินเอยังเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกายอีกด้วย   รวมทั้งแตงโมเป็นผลไม้มีปริมาณของน้ำในผลจำนวนมาก เวลารับประทานแล้วจะส่งผลทางอ้อมต่อผิวพรรณ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ และในแตงโมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากช่วยขจัดของเสียจากเซลล์ผิว ช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรง ทำให้ผิวไม่แก่ก่อนวัย ทำให้ผิวพรรณดูขาวเปล่งปลั่งกระจ่างใสมากขึ้น  นอกจากนี้แตงโมยังมีสรรพคุณช่วยในการทำหน้าที่ล้างไต ขับสารพิษได้ และช่วยขับปัสสาวะ ไม่ทำให้เกิดโรคในทางเดินปัสสาวะ

4. กล้วย

กล้วยเป็น ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยเส้นใยและกากอาหาร และยังมีแร่ธาตุและวิตามินนานาชนิด อย่างเช่น ธาตุเหล็ก ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส วิตามินเอ  วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินซี วิตามินอี เป็นต้น วิตามินและแร่ธาตุเหล่านี้เป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งกระจ่างใส แลดูมีสุขภาพผิวดีอยู่ตลอดเวลา  อย่างธาตุโพแทสเซียมจะช่วยเรื่องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งหยาบกร้านได้  ส่วนวิตามินซีในกล้วยจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว เพิ่มความยืดหยุ่นแข็งแรงให้ผิว  สำหรับวิตามินอี ช่วยเรื่องการปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดดและช่วยชะลอผิวแก่ก่อนวัย  และมีวิตามินเอจะช่วยดูแลเรื่องการลดเลือนจุดด่างดำอีกด้วย

 

5. มะพร้าว

มะพร้าวเป็นผลไม้ที่จัดอยู่พืชตระกูลปาล์ม พบได้มากในประเทศไทยแถบพื้นที่ติดชายทะเล ในผลมะพร้าวหนึ่งผลจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุสารอาหารและวิตามินต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี วิตามินซี แร่ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุสังกะสี เป็นต้น โดยสารอาหารเหล่านี้จะช่วยให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ส่งผลให้ผิวของเรามีความยืดหยุ่น ผิวตึงกระชับ  รวมไปถึงในเนื้อมะพร้าวและน้ำมะพร้าวยังประกอบไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า