ผิวแพ้ง่าย ผิวพัง หน้าฝน! วิธีกู้ผิวแพ้ง่ายให้สวยเป๊ะปัง!

ผิวพัง

ผิวแพ้ง่าย ผิวพัง ช่วงหน้าฝน

ช่วงหน้าฝนหลาย คนคงต้องเจอกับมลพิษที่มากับน้ำฝนและอากาศที่ค่อนข้างมีความชื้นสูงทำให้ผิวระบายเหงื่อได้ไม่ดีนัก จึงมีปัญหาผิวพัง ผิวแห้งกร้าน ผิวมันขาดน้ำ เกิดสิว และผิวหนังอักเสบขึ้นได้ โดยเฉพาะกับผิวแพ้ง่าย วันนี้แอดก็เลยมีเคล็ดลับดี ในการบำรุงรักษาผิวแพ้ง่าย ผิวพัง ช่วงหน้าฝนมาฝากทุกคนกัน

ทำไมฝนทำให้ผิวเสีย

ก่อนอื่นเราต้องมาดูกันก่อนว่า ทำไมฝนจึงทำให้ผิวเสีย โดยเฉพาะในผิวแพ้ง่าย นั่นก็เป็นเพราะว่า น้ำฝนมักจะมีมลพิษในอากาศปนเปื้อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละอองที่อยู่ในอากาศ ความเป็นกรดที่อยู่ในน้ำฝน และมลพิษจากควันโรงงาน ทุกอย่างล้วนแล้วแต่โดนแฝงมากับน้ำฝนทั้งสิ้น ทำให้เมื่อเราโดนฝนนอกจากจะไม่สบายแล้วยังทำให้ผิวหน้าของเราเสียและเป็นสิวได้อีกด้วย หรือบางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ เกิดผดผื่นแดง ผิวอักเสบ หรือบางคนก็อาจจะเกิดอาการผิวแห้งแต่ขาดน้ำ ไม่ค่อยมีความชุ่มชื้นจนบางครั้งก็ทำให้ผิวลอกออกมาได้ ดังนั้นหลังจากที่โดนฝนมาเราก็ต้องมาทำความสะอาดและฟื้นฟูผิวหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเสีย ไม่ให้เกิดสิว และยังคงทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้น มีสุขภาพผิวดีอยู่เสมอด้วยนะคะ    

ผิวเสียจากฝน

เคล็ดลับการดูแลผิวหน้าหลังจากตากฝนมา

ทีนี้เราก็มาดูกันเลยว่า เราจะมีวิธีการดูแลผิวหน้าอย่างไรให้ผิวเป๊ะรับหน้าฝนได้บ้าง ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากเลยทุกคนสามารถเอาไปทำตามที่บ้านได้ทุกวันเลยค่ะ

1. ล้างหน้าให้สะอาด

อันดับแรกที่เราต้องทำเลยนั่นก็คือ ล้างหน้าให้สะอาด โดยที่หากใครแต่งหน้าหรือทาครีมกันแดดไว้ก็ให้ใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง ออกให้หมดก่อน จากนั้นจึงล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งหรือโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย ระหว่างล้างหน้าแนะนำให้นวดหน้าไปด้วยเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด จะทำให้ลดการเกิดสิวและลดความมันส่วนเกินได้ อีกทั้งยังช่วยให้การทำความสะอาดเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

2. ผ่อนคลายผิวด้วยมาร์ค

เมื่อล้างหน้าเสร็จแล้ว แนะนำให้ผ่อนคลายผิวด้วยมาสก์ เนื่องจากการที่ผิวโดนน้ำฝนก็เหมือนกับว่าผิวต้องเจอมลพิษต่าง ในอากาศเต็ม เข้าไปด้วย ซึ่งหากมีการโดนฝนซ้ำ เป็นประจำ อาจทำให้ผิวคล้ำเสีย มีริ้วรอยก่อนวัย ได้จากความเครียดที่ผิวต้องเจอ ดังนั้นการผ่อนคลายผิวด้วยการ มาร์คหน้าจึงเป็นอีกเคล็ดลับที่ช่วยดูแลผิวให้ดูมีชีวิตชีวาและไร้ริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

การ มาร์คหน้า

3. ฟื้นฟูผิวด้วยเซรั่ม บำรุงหน้า

เซรั่ม บำรุงหน้า เป็นอาหารผิวเข้มข้นที่เราจำเป็นต้องเติมให้ผิวอยู่เสมอ เพื่อให้โครงสร้างผิวมีความแข็งแรงและไม่เกิดริ้วรอย ไม่แพ้ง่าย ไม่เกิดสิวง่าย ซึ่งเซรั่มบำรุงผิวที่เหมาะกับผิวทุกสภาพและสามารถฟื้นฟูผิวที่ต้องเจอมลภาวะเป็นประจำนั่นก็คือ เซรั่มวิตามินซี เนื่องจากวิตามินซีสามารถช่วยลดความหมองคล้ำ ลดความแห้งกร้าน เสริมและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้แก่ชั้นผิว และฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง แลดูมีสุขภาพผิวดีได้   

4. ปกป้องผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

ตามหลักกลไกธรรมชาติ ผิวจะสร้างน้ำมันหรือความชุ่มชื้นเพื่อออกมาปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ไม่ว่าจะเป็น ความร้อน แสงแดด รังสี และฝุ่นละอองต่าง ซึ่งตรงจุดนี้จะทำให้ผิวมีความมันส่วนเกินเกิดขึ้น ในขณะที่เรากำลังตากฝน มลภาวะในฝนก็จะเข้าสู่ผิวหน้า ทำให้ต่อมไขมันกระตุ้นการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากขึ้น และทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นเราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการทามอยส์เจอไรเซอร์ หรือ ครีมทาหน้า เพื่อเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยที่ไม่ต้องให้ผิวไปกระตุ้นต่อมไขมันเพื่อผลิตน้ำมันออกมาปกป้องผิวอีก ทีนี้ก็จะช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าและสามารถลดการเกิดสิวได้

ครีมทาหน้า

 

5. ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเป็นประจำ 

ในช่วงที่ฝนทำท่าว่าจะตก ดูผิวเผินเหมือนว่าจะไม่มีแดด เนื่องจากอากาศที่ดูครึ้มและมีเมฆมาก แต่ในความเป็นจริงนั้น ในอากาศก็ยังมีรังสีจากแสงแดดกระจายอยู่ทุกบริเวณ ทำให้เรายังคงได้รับผลกระทบจากรังสีที่อยู่ในแสงแดดเหมือนเดิม หากเราไม่ได้ทาครีมกันแดด ก็จะทำให้ผิวหน้าของเราคล้ำเสียได้ ดังนั้นก่อนออกจากบ้านทุกครั้งไม่ว่าวันนั้นจะดูมีแดดหรือไม่ ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านด้วยทุกครั้ง และที่สำคัญควรใช้ครีมกันแดดที่สามารถกันน้ำและกันเหงื่อได้ด้วย เพื่อให้การกันแดดและรังสีสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้ว่าฝนจะตกก็ตาม

นี่ก็เป็นเคล็ดลับในการบำรุงรักษาผิวในช่วงฤดูฝนที่เราเอามาฝากทุกคนกันนะคะ สาว สามารถเอาไปใช้กันได้เลยนะ โดยเฉพาะผิวแพ้ง่ายที่อาจจะเป็นสิวบ่อยในช่วงหน้าฝน นอกจากจะต้องดูแลสุขภาพไม่ให้เป็นไข้หวัดแล้ว ก็อย่าลืมดูแลผิวพรรณกันด้วยนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า