ครีมบำรุงผิวหน้า และ 6 สาเหตุผิวขาดน้ำ

ครีม บำรุง ผิว หน้า
Reading Time: < 1 minute

ครีมบำรุงผิวหน้า เกราะป้องกันผิว

การฟื้นฟูผิวที่ร่วงโรยทำได้ยากกว่าการปกป้องผิว แต่คนส่วนใหญ่กลับมุ่งให้ความสำคัญกับการดูแลผิวพรรณมากกว่าการเลือกปกป้อง แม้แท้จริงแล้ว ผิวของเราถูกทำร้ายทุกวันจากมลภาวะต่างๆ แสงแดด ฝุ่นละออง อากาศร้อนหรือเย็นเกินไป การใช้ผลิตภัณฑ์ หรือครีมบำรุงผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม หรือแม้กระทั่งผิวของสาวๆ การล้างเมคอัพออกไม่หมดก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้สิวขึ้น หรือผิวที่คุณรักถูกทำร้ายทางอ้อมได้เช่นกัน

 

ครีมบำรุงผิวหน้า

 

น้ำใต้ผิว

น้ำใต้ผิวทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้น เมื่อผิวหนังมีความชุ่มชื้นเป็นปกติ ผิวหนังจะดูสวยงาม มีความเรียบ นุ่มเนียน ผิวที่ขาดน้ำและความชุ่มชื้นเกิดขึ้นเมื่อเซลล์ผิวขาดน้ำและมีความชุ่มชื้นต่ำ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสุขภาพผิว แม้ในผิวมัน ส่งผลให้ผิวดูหยาบกร้าน แห้งเป็นขุย หมองคล้ำ ไม่มีน้ำมีนวล ทั้งยังทำให้การแต่งหน้าไม่ติดทน จนถึงปัญหาสำคัญอย่างริ้วรอย ซึ่งเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติในคนที่มีปัญหาผิวขาดน้ำ ตรงข้ามกับผิวชุ่มชื้นซึ่งจะดูอิ่มเอิบสดใสอ่อนวัยกว่า

 

ปัญหาของ ผิวมัน

ผิวมัน เองก็สามารถเป็นผิวขาดน้ำและขาดความชุ่มชื่นได้  ผิวขาดน้ำ (Dehydrated skin)  หรือ ผิวแห้งเทียม หมายถึง ผิวที่มีน้ำใต้ผิวน้อย ในขณะที่การผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันยังอยู่ในระดับ ปกติหรือมากกว่าปกติ  ทำให้มีน้ำมันเคลือบผิวมาก แต่ผิวดูแห้ง ผิวสากกร้านแต่ผิวแลดูมันกว่าปกติและอาจเป็นสิวอุดตัน หรือ สิวเม็ดเล็กๆ ได้ง่ายมาก นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยว่าผิวมีอาการเดี๋ยวแห้งเดี๋ยวมัน  หลังล้างหน้าใหม่ๆผิวแห้งตึงและกลับคืนมามันอย่างรวดเร็ว  

ผิวขาดน้ำ ไม่ได้ส่งผลกระทบแค่ความสวยงามของผิวภายนอกที่มองเห็นด้วยสายตาเท่านั้น แต่ส่งผลถึงผิวภายในด้วย ซึ่งอาจมากจนมีการอักเสบใต้ผิว นอกจากนั้นการขาดน้ำเป็นระยะเวลานาน ทำให้ปราการปกป้องผิว (skin barrier) อ่อนแอ เชื้อโรคและสารบางชนิดที่ผิวไม่อนุญาตให้ซึมผ่านได้แต่เดิม จะสามารถแทรกซึมเข้าสู่ผิวหนังได้เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดการแพ้หรือเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

 

สาเหตุของผิวขาดน้ำ

แม้ว่าผิวมันจะได้เปรียบผิวชนิดอื่นๆตรงที่ผิวมีน้ำมันเคลือบผิวมาก เนื่องจากต่อมไขมันมีจำนวนมากและมีขนาดใหญ่ น้ำมันที่มาเคลือบผิวมีประโยชน์ในการป้องกันการสูญเสียน้ำได้ผิว จึงทำให้ผิวมันมีโอกาสสูญเสียน้ำได้น้อยกว่าผิวประเภทอื่น แต่อย่างไรก็ตามผิวมันยังมีโอกาสเกิดปัญหาผิวขาดน้ำได้จากปัจจัยเหล่านี้

1.โรคบางชนิด

รวมทั้งการใช้ยาบางชนิดที่ส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนและต่อมไขมัน เช่น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (atopic eczema) ทำให้เสียเสียความสามารถในการรักษาน้ำไว้ที่ผิวหนัง

2.อายุ

ผู้สูงอายุน้ำมันจากต่อมไขมันจะผลิตน้อยลงและไขมันระหว่างเซลล์จะลดลง ทำให้เสียน้ำออกจากผิวหนังได้ง่าย

3.ผิวเสียความสามารถในการรักษาน้ำให้คงอยู่ในผิวหนัง

มักพบในผู้ที่มีประวัติการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการใช้เครื่องสกินแคร์ที่มีความเข้มข้นสูงและใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน รวมทั้งการขัดหน้า ลอกหน้าอย่างรุนแรง

ผิวขาดความชุ่มชื้น

4.มีการทำลายของผิวหนังชั้นหนังกำพร้าจากสารเคมี

เช่น สารทำความสะอาดชนิดรุนแรง ชะล้างน้ำมันที่เคลือบบนผิวมากเกินไป  เป็นผลให้ผิวหนังสูญเสียน้ำออกสู่ภายนอกได้ง่ายขึ้น

5.สภาวะแวดล้อม

ในฤดูหนาว ความชื้นในบรรยากาศต่ำ การสูญเสียน้ำออกจากผิวหนังเพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้ผิวหนังอักเสบจากความแห้ง

6.พฤติกรรมและการดำเนินชีวิตของแต่ละบุคคล 

ารเผชิญมลภาวะ ออกแดดประจำ สารเคมี ลม ความชื้นในบรรยากาศ มีอิทธิพลต่อการเสียน้ำออกจากผิวหนัง

ดังนั้น เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าผิวจะชุ่มชื่น สุขภาพผิวดี กระจ่างใสถึงขีดสุด เราจึงควรทา ครีม บำรุง ผิว หน้า เป็นประจำหลังทำความสะอาดเพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื้นพร้อมกับฟื้นบำรุงผิวจากสารบำรุงนาๆชนิดที่ผสานในผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อปกป้องผิวตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อจะได้มีผิวที่สวย เนียนนุ่ม กระจ่างใสไร้สิว และริ้วรอยในอนาคต

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า