เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย เลือกใช้แบบไหนดี?

เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย

วิธีเลือก เจลล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่าย เป็นอีกสภาพผิวหนึ่งที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นผิวที่อาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย ทั้งจากสารเคมีต่างๆ และ ฝุ่นละอองในอากาศเอง รวมไปถึงมลภาวะต่างๆ ที่ผิวต้องสัมผัสในแต่ละวันด้วย ทำให้หลายคนต้องค้นหาโฟมล้างหน้าที่ปลอดภัยสำหรับผิวแพ้ง่าย ใช้แล้วผิวไม่อักเสบ ไม่เป็นสิว

วันนี้ แอดมินก็มีวิธีเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายมาฝากทุกคนกัน เรามาดูกันเลยว่า สำหรับผิวแพ้ง่ายแล้วควรเลือกใช้ และ ควรหลีกเลี่ยงสารอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

ผิวแพ้ง่าย คืออะไร? มาเข้าใจผิวแพ้ง่ายกันก่อน

ผิวแพ้ง่าย เป็นสภาพผิวที่ไวต่อสิ่งเร้ามากๆ อาจจะเป็นสารเคมีที่มาจากตัวผลิตภัณฑ์ต่างๆ เอง ไม่ว่าจะเป็น เจลล้างหน้า ครีมบำรุงผิว และเครื่องสำอาง รวมไปถึงมลภาวะต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ เช่น ฝุ่นควัน คราบเขม่ารถ แสงแดดที่แรงจัด และน้ำที่เราใช้ล้างหน้า ซึ่งอาการแพ้และระคายเคืองก็มีหลายรูปแบบ ตั้งแต่อาการเบาๆ เล็กน้อย เช่น ผิวอักเสบ บวมแดง ขึ้นผื่น แสบคัน สิวเม็ดเล็กๆ ไปจนถึงอาการที่รุนแรง เช่น สิวอักเสบรุนแรง สะเก็ดเงิน เป็นต้น

ด้วยความที่ผิวแพ้ง่ายมีความไวต่อสิ่งเร้าภายนอกที่เร็วกว่าสภาพผิวอื่น ทำให้การใช้โฟมล้างหน้า ผิวแพ้ง่าย จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เนื่องจากการล้างหน้าถือเป็นการบำรุงรักษาผิวในขั้นตอนแรก ซึ่งการทำความสะอาดผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายอาจจำเป็นต้องใช้โฟมที่ช่วยลดการระคายเคืองได้ และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวแพ้ง่ายได้ เพื่อให้ผิวแพ้ง่ายมีอาการแพ้ที่ลดน้อยลง และลดการเกิดสิวในผิวแพ้ง่ายได้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม: 7 คำถาม! เกี่ยวกับคลีนเซอร์หรือโฟมล้างหน้าที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจ 

 

คุณสมบัติของโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นสภาพผิวที่มักจะเกิดสิว สิวผด ผื่น หรืออาการบวมแดง แสบคัน หากเจอกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองประจำ ดังนั้น โฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายจึงจำเป็นต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

1. ช่วยลดการระคายเคืองผิว

ในข้อนี้เป็นจุดสำคัญมากสำหรับโฟมที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย เนื่องจากในวันหนึ่งๆ ผิวของเราต้องพบเจอกับมลภาวะต่างๆ มากมาย ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง รวมถึงยังต้องเจอไอร้อนจากแสงแดดอยู่เป็นประจำ ดังนั้นหากสภาพผิวของเราเป็นผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ไวต่อมลภาวะต่างๆ เราอาจต้องมองหาโฟมล้างหน้า ที่ช่วยลดการระคายเคืองได้ รวมถึงช่วยลดการอักเสบของผิว ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและเป็นสิว

2. ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้น

ในข้อนี้ก็สำคัญเช่นกันสำหรับผิวแพ้ง่าย เนื่องจากหากผิวแพ้ง่ายขาดน้ำหรือขาดความชุ่มชื้นแล้วล่ะก็ อาจจะส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น รวมถึงอาจมีอาการอักเสบที่รุนแรงกว่า และอาจเกิดสิวอักเสบขึ้นได้ เพราะผิวที่ขาดความชุ่มชื้นจะมีเซลล์ผิวที่อ่อนแอกว่า อาจก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ และถ้ายิ่งเป็นผิวแพ้ง่ายด้วยก็จะทำให้เกิดการอักเสบของผิวร่วมด้วย

3. ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรง

โฟมล้างหน้าไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อยู่บนผิวให้หลุดออกไปเพียงเท่านั้น แต่โฟมล้างหน้าที่ดีและเหมาะกับผิวแพ้ง่ายอาจต้องช่วยฟื้นฟูและบำรุงเซลล์ผิวให้แข็งแรงอยู่เสมอด้วย เนื่องจากเซลล์ผิวที่แข็งแรงจะช่วยให้ผิวมีอาการระคายเคืองและอักเสบที่น้อยกว่า และสามารถทนต่อการระคายเคืองได้ดียิ่งขึ้นด้วย การฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงจึงมีผลดีต่อผิวแพ้ง่ายมากเลยทีเดียว

สารสกัดที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายต้องมีสารสกัดที่ช่วยในการลดการระคายเคืองผิว ทำให้ผิวสดชื้น มีสุขภาพผิวดี และเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ยกตัวอย่างเช่น โคลนเดดซี (Dead Sea Mud) คาโมมายล์ (Chamomile) ว่านหางจระเข้ เป็นต้น

หรืออาจจะเป็นสารสกัดที่เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ถูกออกแบบมาให้ช่วยลดการระคายเคืองและปลอมประโยนผิวเป็นพิเศษ เช่น SalSphere™ AquaSkin ที่เป็นสารสกัดจากสาหร่ายทะเลและสารให้ความชุ่มชื้น มีวิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโน ซึ่งช่วยให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างชัดเจนและเข้าตรงฟื้นฟูให้เซลล์ผิวแข็งแรงมากขึ้น

สารในโฟมล้างหน้าที่ผิวแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง

ผิวแพ้ง่ายมีความไวต่อสิ่งเร้าภายนอกมากอยู่แล้ว และหากเป็นสารที่มักจะก่อให้เกิดการระคายเคืองด้วยแล้วล่ะก็ จะยิ่งทำให้ผิวแพ้ง่ายมีอาการระคายเคืองที่หนักกว่าเดิม สารที่ควรหลีกเลี่ยงในโฟมล้างหน้าสำหรับผิวง่าย ยกตัวอย่างเช่น

  • แอลกอฮอล์
  • พาราเบน หรือ วัตถุกันเสีย
  • น้ำหอม
  • กรดไกลโคลิก
  • กรดไลโปอิก
  • กรดซาลิไซลิก

ซึ่งสารเหล่านี้อาจทำให้ผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคือง ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ หรือเกิดเป็นสิวขึ้นได้

ดังนั้น ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายต้องระวังในเรื่องของการเลือกผลิตภัณฑ์หรือโฟมล้างหน้าไม่ให้มีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือเกิดการระคายเคือง ซึ่งวิธีการเลือกโฟมล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายควรมีเขียนหน้าฉลากอย่างชัดเจนว่า ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือ ปราศจากสารที่เรากล่าวไปแล้วในข้างต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ หรือเป็นสิว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า