เซรั่ม วิตซี ผิวประเภทไหนก็ใช้ได้

วิตซี

เซรั่ม วิตซี คืออะไร?

เซรั่ม วิตซี คือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าขาวกระจ่างใสที่มีความเข้มข้นสูง และมีเนื้อสัมผัสบางเบากว่าครีมบำรุงผิวหน้าทั่วไป เซรั่มหน้าใสจะมีส่วนผสมหลัก ๆ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดริ้วรอย โดยจะมีวิตามินต่าง ๆ และสารบำรุงที่สำคัญเป็นอาหารผิวอยู่ในปริมาณที่มากกว่าสกินแคร์ประเภทอื่น ๆ

ส่วนผสมที่มีอยู่ใน เซรั่มหน้าใส จะช่วยฟื้นฟูคอลลาเจนและเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก เป็นอีกหนึ่ง สกินแคร์หน้าใสสุดฮิต ที่สาว ๆ ส่วนใหญ่เลือกใช้เป็นขั้นตอนการดูแลผิวหน้า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

 

เซรั่มหน้าใส ผิวประเภทไหนก็ใช้ได้

 

เซรั่มหน้าใสเหมาะกับผิวประเภทใด

โดยปกตินั้นเราสามารถแบ่งประเภทของผิวตามสภาพและลักษณะ ได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่ ผิวแห้ง (Dry Skin) ผิวมัน (Oily Skin)  ผิวผสม (Combination Skin) และผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) การที่คนเราจะมีผิวประเภทใดนั้น จะถูกกำหนดจากปัจจัยร่วมระหว่างการถ่ายทอดทางพันธุกรรมและปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกของแต่ละบุคคล  ทำให้เกิดเป็นประเภทผิวที่แตกต่างกันออกไป  

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือ การเลือกใช้ เซรั่มหน้าใส ในการดูแลผิวหน้าให้เหมาะกับผิวแต่ละประเภทนั้นก็มีความสำคัญอย่างมากเช่นกัน เพราะการที่เรารู้ว่าเรามีผิวแบบไหนจะทำให้เลือกวิธีการดูแล บำรุงรักษาผิวแต่ละประเภทได้อย่างถูกวิธี เหมาะสมสอดคล้องกับสภาพพื้นฐานของผิวแต่ละแบบ ทำให้เราสามารถเลือกใช้เซรั่มบำรุงผิวที่ตอบโจทย์ความต้องการของสภาพผิวแบบต่างๆอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด   

 

เซรั่มหน้าใส ผิวประเภทไหน ก็ใช้ได้

อ่านเพิ่มเติม : เซรั่มวิตามินซี บำรุงผิวให้หน้าใส

 

  • ผิวแห้ง (Dry Skin)

ผิวแห้งเป็นผิวที่มีลักษณะเนื้อละเอียด บอบบาง และเกิดริ้วรอยได้ง่าย เป็นผิวที่มีความมันน้อยกว่าปกติเนื่องจากขาดกรดไขมันในผิวที่จำเป็นในการรักษาความชุ่มชื่นและสร้างเกราะป้องกันผิวจากสิ่งกระทบจากภายนอก ทำให้ผิวมีการผลิตน้ำมันตามธรรมชาติจากต่อมไขมันใต้ผิวที่น้อยกว่าปกติ  เมื่อมีน้ำมันในผิวไม่เพียงพอที่จะสามารถป้องกันการสูญเสียน้ำของผิวได้  จึงทำให้ผิวแห้งรู้สึกหยาบกร้านและแลดูหมองคล้ำได้ง่าย 

ลักษณะของผิวแห้งที่สามารถสังเกตได้ชัดเจนก็คือ ผิวจะมีลักษณะแห้ง หยาบกร้าน ไม่กระจ่างใส มีแนวโน้มแพ้ง่าย มีผื่นแดงหรือรอยแดงที่ผิว มีอาการตึงผิว ผิวแตก หรืออาจมีการอักเสบและมีอาการคันได้ง่าย ผิวแลดูขาดน้ำ มีความยืดหยุ่นน้อย และผิวลอกเป็นขุยได้  ดังนั้นการเติมเต็มความชุ่มชื่นให้ผิวด้วย เซรั่มหน้าใส ที่มีคุณค่าบำรุงมอยส์เจอร์ไรเซอร์สูงอย่างสม่ำเสมอเพื่อชดเชยการสูญเสียน้ำมันและความชุ่มชื่นตามธรรมชาติจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการดูแลรักษาผิวประเภทนี้ 

 

  • ผิวมัน (Oily Skin)

ผิวมันเป็นผิวที่มีลักษณะมันวาว จากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันตามธรรมชาติออกมาหล่อเลี้ยงผิวในปริมาณที่มากจนเกินไป ผิวมันจึงมีสารคัดหลั่งที่เป็นไขมันจำนวนมาก  ส่งผลให้ผิวเงาหน้ามัน โดยปกติผิวมันมักเกิดขึ้นมากในช่วงวัยรุ่น ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนในร่างกายกำลังมีการเปลี่ยนแปลง และฮอร์โมนนี้เองเป็นปัจจัยสำคัญในการกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ นอกจากนี้สิ่งแวดล้อมภายนอก สภาพอากาศ ทั้งความร้อน และความชื้น รวมทั้งความเครียดทางอารมณ์ก็กระตุ้นให้ผิวมีความมันส่วนเกินได้เช่นกัน    

สำหรับผู้ที่มีผิวมันจะมีรูขุมขนกว้างสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ผิวจะมีลักษณะดูหนา ค่อนข้างหยาบ หน้าหมองคล้ำและดูไม่เรียบเนียน และจะมีแนวโน้มเป็นสิวอุดตัน และสิวประเภทอื่นๆได้ง่ายอีกด้วย   ดังนั้นสิ่งสำคัญในการดูแลผิวประเภทนี้จึงเป็นการทำความสะอาดที่ล้ำลึกหมดจดด้วย คลีนเซอร์สำหรับผิวเป็นสิวง่าย และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เซรั่มหน้าใสสำหรับผิวมัน ที่ช่วยควบคุมความมันของผิวหน้า ลดหน้ามัน ช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยกระชับรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง 

 

  • ผิวผสม (Combination Skin)

ผิวผสมเป็นผิวที่มีลักษณะผสมกันระหว่างผิวสองประเภท  เช่น ผิวแห้งผสมผิวธรรมดาหรือผิวแห้งผสมผิวมัน ผู้ที่มีผิวผสมจะมีความมันเฉพาะบริเวณที่เป็น T-zone ได้แก่ บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง มีรูขุมขนกว้างในบริเวณนี้ จนอาจมีสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขนได้ ทำให้มีปัญหาเรื่องสิวได้ง่าย ส่วนบริเวณแก้มทั้งสองข้างจะมีลักษณะแบบผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง   สังเกตได้ชัดตอนหลังล้างหน้าบริเวณแก้มทั้งสองข้างจะแห้งตึง

การดูแลผิวผสมจึงจำเป็นต้องดูแลด้วยวิธีผสมผสาน เพราะลักษณะผิวในแต่ละบริเวณต่างก็ต้องการการดูแลอย่างเฉพาะเจาะจง  โดยใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวมันบริเวณ T-zone ส่วนบริเวณอื่นใช้วิธีดูแลสำหรับผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง  รวมทั้งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวที่ช่วยปรับสมดุลของผิวหน้าทั้งสองบริเวณให้ใกล้เคียงกันอีกด้วย

 

  • ผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin)  

ผิวแพ้ง่ายเป็นผิวที่มีลักษณะระคายเคืองง่ายและบอบบางมากๆ อ่อนไหวง่ายกับสิ่งต่างๆที่สัมผัสผิวหน้า  เช่น ฝุ่นควัน แสงแดด  กระดาษทิชชู่ เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิวต่างๆ  ผิวประเภทนี้จะมีปัญหาแพ้ง่าย ผิวมีสีแดง มีโอกาสระคายเคืองต่อผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ใช้กับผิวหน้า มักเกิดอาการผิวแห้งลอก บวมแดง ผิวหน้าตึง เป็นผื่นแพ้ แสบคัน อักเสบได้ง่าย

อาการผิวแพ้ง่ายมักจะเกิดขึ้นหลังจากการสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นให้เกิดการแพ้ อย่างเช่น สัมผัสสารประกอบต่างๆ ในยาบางชนิด สารเคมีในเครื่องสำอาง หรือองค์ประกอบบางชนิดในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว  ดังนั้นผู้ที่มีแนวโน้มมีผิวบอบบางแพ้ง่ายจึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นเหล่านี้ไม่ให้สัมผัสโดยตรงกับผิวหน้า  ต้องระมัดระวังการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าเป็นพิเศษ ควรเลือกใช้ เซรั่มสำหรับผิวแพ้ง่าย และผลิตภัณฑ์ที่ระบุชัดเจนว่าเหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ซึ่งมักจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ปราศจากน้ำหอม และเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่ามีโอกาสน้อยที่จะก่อให้เกิดการแพ้   

อ่านเพิ่มเติม  : หน้าใสไร้สิวด้วยเซรั่มวิตามินซี

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า