สิวฮอร์โมน ในวัยรุ่น กับ การดูแล ก่อนที่จะสายเกินไป!!

สิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน ในวัยรุ่น กับ การรักษา

วัยรุ่นเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต ภาวะร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนเพศออกมามาก ผู้ที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนมากกว่าปกติจะมีโอกาสเกิดสิวมากกว่าปกติ อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สิวในวัยรุ่นส่วนมากเกิดจากภาวะฮอร์โมน ดังนั้น จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมช่วงวัยรุ่นจึงเกิดสิวได้มากที่สุด โดยเฉพาะสิวอักเสบ 

วัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายกำลังเจริญเติบโต รวมทั้งฮอร์โมนในร่างกายจะเจริญเติบโตเร็วกว่าปกติ  ในวัยรุ่นบางคนการที่ฮอร์โมนเจริญเติบโตเร็วอาจก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้นได้ ในลักษณะเป็นการอักเสบของต่อมไขมันและรูขุมขน ซึ่งเกิดจากการหลั่งไขมันมากขึ้นของต่อมไขมัน ซึ่งได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย ร่วมกับการอุดตันของท่อไขมันและรูขุมขน ทำให้ท่อและต่อมไขมันบวมโตขึ้นเกิดเป็นหัวสิว ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสิวและประกอบกับมีเชื้อแบคทีเรียที่กินโปรตีนและไขมันของผิวหนังเจริญมากขึ้น ปฏิกิริยาของแบคทีเรียกับไขมัน ก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นเชื้อแบคทีเรียที่สำคัญก็คือ P. acne นั่นเอง

  หากยังไม่รู้ว่าเราเป็นสิวประเภทใดและอยากรู้เกี่ยวกับสิวมากขึ้น อ่านต่อที่นี้ คู่มือเรื่องสิวฉบับสมบูรณ์จัดทำและรวมรวบโดยทีมงาน Aqua Plus Thailand “

 

วัยรุ่น

ถึงแม้ว่าปัญหาสิว สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนทุกเพศวัย แต่ก็มักพบมากที่สุดในช่วงวัยรุ่น ซึ่งก็คือ วัยตั้งแต่ 13 – 25 ปี  โดยปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดสิวในวัยรุ่น คือ

ปัจจัยทางพันธุกรรม

ผู้ที่มีคุณพ่อคุณแม่ผิวมันและเป็นสิวมาก เมื่อเข้าช่วงวัยรุ่นมักมีแนวโน้มที่จะผิวมันและเป็นสิวมากเช่นกัน

ระบบฮอร์โมน

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนเพศจะเริ่มทำงานและมีส่วนกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น เกิดอุดตันเป็นหัวสิวและสิวอักเสบ  ในวัยรุ่นเพศหญิงอิทธิพลจากฮอร์โมนจะชัดเจน ทำให้ผู้หญิงเริ่มเป็นสิวเร็วกว่าในผู้ชายและมีลักษณะที่สัมพันธ์กับระยะรอบเดือน  สำหรับในวัยรุ่นชายนั้น แม้จะเป็นสิวช้ากว่าเพศหญิง แต่จากฮอร์โมนเพศชายจะทำให้เพศชายมีสิวที่รุนแรงกว่าเพศหญิง

สิ่งแวดล้อม 

ในช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่มีไลฟ์สไตล์และมีกิจกรรมอยู่กลางแจ้งและนอกบ้านมากกว่าวัยอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ผิวเผชิญกับฝุ่นละออง ความร้อน และแสงแดดที่มีส่วนกระตุ้นการเกิดสิว

ความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ 

ก็มีส่วนในการกระตุ้น สิวฮอร์โมน เช่น การนอนดึก การท้องผูก การเจ็บป่วย ความวิตกกังวลต่างๆ ซึ่งในวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งทางร่างกาย การเรียน สังคม ประกอบกับวัยรุ่นบางส่วนยังขาดทักษะที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ทำให้เกิดความเครียดได้

ความเครียด

การรักษาสุขลักษณะไม่เพียงพอ

ซึ่งมักจะพบในวัยรุ่นชายที่มักขาดการดูแลเอาใจใส่ด้านความสะอาดและสุขลักษณะส่วนบุคคล ทำให้เกิดเป็นสิวได้ง่าย

โดยหลักแล้ววิธีปฏิบัติตัวเพื่อควบคุมการเกิดสิว ก็คือ

  • การรักษาความสะอาดและสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ดี 
  • การหมั่นทำความสะอาดผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม 
  • หากเป็นสิวก็ไม่ควรแกะหรือบีบสิว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นได้ 
  • รวมถึงควรหลี่กเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลในการกระตุ้นการเกิดสิว เช่น
    • การโดนฝุ่นละอองมลภาวะ
    • การตากแดดนานๆ หรืออยู่ที่ร้อนอบอ้าวนานๆ
    • นอกจากนี้ควรพยายามลดความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดสิวได้ 

นอกจากนี้หากเป็นสิวมากขึ้นจนไม่สามารถควบคุมได้  ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี

สำหรับเทคนิคหรือเคล็ดลับการดูแลผิวให้ห่างไกลสิวโดยเฉพาะสำหรับวัยรุ่น ได้แก่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น