สิวในวัยรุ่น กับ การรักษา

สิวในวัยรุ่น กับ การรักษา

วัยรุ่นเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต ภาวะร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนเพศออกมามาก ผู้ที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนมากกว่าปกติจะมีโอกาสเกิดสิวมากกว่าปกติ อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า สิวในวัยรุ่นส่วนมากเกิดจากภาวะฮอร์โมน ดังนั้น จึงเป็นคำตอบที่ว่า ทำไมช่วงวัยรุ่นจึงเกิดสิวได้มากที่สุด โดยเฉพาะสิวอักเสบ 

วัยรุ่นเป็นวัยที่กำลังเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายกำลังเจริญเติบโต รวมทั้งฮอร์โมนในร่างกายจะเจริญเติบโตเร็วกว่าปกติ  ในวัยรุ่นบางคนการที่ฮอร์โมนเจริญเติบโตเร็วอาจก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้นได้ ในลักษณะเป็นการอักเสบของต่อมไขมันและรูขุมขน ซึ่งเกิดจากการหลั่งไขมันมากขึ้นของต่อมไขมัน ซึ่งได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศชาย ร่วมกับการอุดตันของท่อไขมันและรูขุมขน ทำให้ท่อและต่อมไขมันบวมโตขึ้นเกิดเป็นหัวสิว ที่เป็นจุดเริ่มต้นของสิวและประกอบกับมีเชื้อแบคทีเรียที่กินโปรตีนและไขมันของผิวหนังเจริญมากขึ้น ปฏิกิริยาของแบคทีเรียกับไขมัน ก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นเชื้อแบคทีเรียที่สำคัญก็คือ P. acne นั่นเอง

  หากยังไม่รู้ว่าเราเป็นสิวประเภทใดและอยากรู้เกี่ยวกับสิวมากขึ้น อ่านต่อที่นี้ คู่มือเรื่องสิวฉบับสมบูรณ์จัดทำและรวมรวบโดยทีมงาน Aqua Plus Thailand “

 

วัยรุ่น

ถึงแม้ว่าปัญหาสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนทุกเพศวัย แต่ก็มักพบมากที่สุดในช่วงวัยรุ่น ซึ่งก็คือ วัยตั้งแต่ 13 – 25 ปี  โดยปัจจัยต่างๆที่ทำให้เกิดสิวในวัยรุ่น คือ

ปัจจัยทางพันธุกรรม

ผู้ที่มีคุณพ่อคุณแม่ผิวมันและเป็นสิวมาก เมื่อเข้าช่วงวัยรุ่นมักมีแนวโน้มที่จะผิวมันและเป็นสิวมากเช่นกัน

ระบบฮอร์โมน

เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนเพศจะเริ่มทำงานและมีส่วนกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น เกิดอุดตันเป็นหัวสิวและสิวอักเสบ  ในวัยรุ่นเพศหญิงอิทธิพลจากฮอร์โมนจะชัดเจน ทำให้ผู้หญิงเริ่มเป็นสิวเร็วกว่าในผู้ชายและมีลักษณะที่สัมพันธ์กับระยะรอบเดือน  สำหรับในวัยรุ่นชายนั้น แม้จะเป็นสิวช้ากว่าเพศหญิง แต่จากฮอร์โมนเพศชายจะทำให้เพศชายมีสิวที่รุนแรงกว่าเพศหญิง

สิ่งแวดล้อม 

ในช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่มีไลฟ์สไตล์และมีกิจกรรมอยู่กลางแจ้งและนอกบ้านมากกว่าวัยอื่นๆ ซึ่งจะทำให้ผิวเผชิญกับฝุ่นละออง ความร้อน และแสงแดดที่มีส่วนกระตุ้นการเกิดสิว

ความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ 

ก็มีส่วนในการกระตุ้นสิว เช่น การนอนดึก การท้องผูก การเจ็บป่วย ความวิตกกังวลต่างๆ ซึ่งในวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทั้งทางร่างกาย การเรียน สังคม ประกอบกับวัยรุ่นบางส่วนยังขาดทักษะที่จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนั้นๆ ทำให้เกิดความเครียดได้

ความเครียด

การรักษาสุขลักษณะไม่เพียงพอ

ซึ่งมักจะพบในวัยรุ่นชายที่มักขาดการดูแลเอาใจใส่ด้านความสะอาดและสุขลักษณะส่วนบุคคล ทำให้เกิดเป็นสิวได้ง่าย

โดยหลักแล้ววิธีปฏิบัติตัวเพื่อควบคุมการเกิดสิว ก็คือ

 • การรักษาความสะอาดและสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ดี 
 • การหมั่นทำความสะอาดผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผมอย่างสม่ำเสมอ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม 
 • หากเป็นสิวก็ไม่ควรแกะหรือบีบสิว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นได้ 
 • รวมถึงควรหลี่กเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลในการกระตุ้นการเกิดสิว เช่น
  • การโดนฝุ่นละอองมลภาวะ
  • การตากแดดนานๆ หรืออยู่ที่ร้อนอบอ้าวนานๆ
  • นอกจากนี้ควรพยายามลดความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดสิวได้ 

นอกจากนี้หากเป็นสิวมากขึ้นจนไม่สามารถควบคุมได้  ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะเพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี

สำหรับเทคนิคหรือเคล็ดลับการดูแลผิวให้ห่างไกลสิวโดยเฉพาะสำหรับวัยรุ่น ได้แก่

 • การล้างทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำสม่ำเสมอ

เนื่องจากสิวในวัยรุ่นนั้นมีหลายสาเหตุ แต่แต่ที่สำคัญที่สุดคือการดูแลสุขลักษณะในการรักษาความสะอาดผิวหน้า  ดังนั้นการล้างหน้าเพื่อขจัดความมันบนใบหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า – เย็นนั้น เป็นเรื่องที่จำเป็นมากในการป้องกันการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ และวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับการล้างหน้า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน

 • การขัดผิวเพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไปจากผิว

จะเป็นการช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ไม่ให้เกิดการอุดตัน และเป็นการขจัดสิวหัวดำได้เป็นอย่างดี การขัดผิวด้วยผลิตภัณฑ์สครับที่อ่อนโยนกับผิวควรขัด 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

 • การหลีกเลี่ยงอย่าสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ 

วัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะสัมผัสหรือจับใบหน้าตัวเอง และมักมีพฤติกรรมชอบบีบสิว ซึ่งเป็นสิ่งที่จะทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ที่มือกระจายไปยังใบหน้าและรูขุมขนต่อไป และกลายเป็นสิวอุดตัน

หลีกเลี่ยงการจับหน้า

 • การแต่งหน้ามากเกินไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่นเมื่อเวลาเป็นสิว ยิ่งถ้ามีการลุกลามของสิวมาก ก็ไม่ควรจะแต่งหน้า หรือแต่งให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันการอุดตันและการอักเสบ หลีกเลี่ยงการทารองพื้นหนาๆ การทาแป้งหนาๆ ในบริเวณที่เป็นสิว และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางสูตรน้ำมัน  แต่อย่างไรก็ตาม การทำให้ผิวชุ่มชื้นด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่เสมอ

 • การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เช่น ผักผลไม้สด  การดื่มน้ำมากๆ การเลือกอาหารที่มีวิตามินซีและโอเมก้า 3  และการหลีกเลี่ยงอาหารขยะซึ่งมักจะมีส่วนประกอบของน้ำตาลมาก  เหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใสห่างไกลสิวอีกด้วย

ทานอาหารที่ดีต่อผิว

 • การออกกำลังกาย

เป็นประโยชน์ต่อร่างกายทุกส่วน รวมถึงผิวพรรณด้วย เพราะจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี แต่หลังจากออกกำลังกายแล้วต้องล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอด้วย

 • การนอนหลับให้เพียงพอในแต่ละคืน

จะช่วยให้เซลล์ผิวฟื้นฟูสภาพได้ดียิ่งขึ้น และลดโอกาสการเกิดสิวได้อีกด้วย

 

   Quick Tips & Tricks

” คุณรู้หรือไม่ว่า? ในช่วงวัยรุ่นผิวหน้าจะผลัดเซลล์ผิวที่ตายออกไปด้วยตัวเองได้ดีกว่าคนในวัยอื่น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เป็นประเภทสครับหรือผลิตภัณฑ์ขัดผิวประเภทอื่นๆ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ทำลายผิวหน้าและก่อให้เกิดการระคายเคือง เมื่อเกิดอาการระคายเคืองมักจะเข้าใจผิดคิดว่าผิวหน้าของเราไม่สะอาดจึงเริ่มทำการล้างหน้าบ่อยๆ ดังนั้นจากคำแนะนำของหมอการขัดผิวหรือการล้างหน้าที่บ่อยเกินกว่า 2 ครั้งต่อวัน จึงไม่ใช่เรื่องดี  ทางเราแนะนำว่าในช่วงวัยรุ่นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนที่สุดในการทำความสะอาดผิวหน้า “

Skin Soothing Milky Wash

ด่วนของมีจำนวนจำกัดแค่ 500 ชิ้น !!!!

รับสิทธิพิเศษตอนนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *