สิวหาย แผลเป็นไม่หาย! วิธีดูแล รอยแผลเป็นจากสิว

รอยแผลเป็นจากสิว

“รอยแผลเป็นจากสิว” ดูแลยังไงได้บ้างคะ

รอยแผลเป็นจากสิว มักเป็นปัญหากวนใจสำหรับใครหลายๆ คน เพราะเมื่อเกิดเป็นรอยแผลเป็นบนใบหน้าแล้วมักจะถูกสังเกตเห็นได้ง่าย และเป็นปัญหาที่รักษาได้ยากเกิดแล้วเกิดอีก เป็นปัญหาที่ไม่รู้จักจบสิ้น ซึ่งการดูแลรอยแผลเป็นสิว มีอยู่หลายวิธีให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น การดูแลเองโดยธรรมชาติ การดูแลด้วยสารเคมี  หรือการดูแลกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยการจัดการกับรอยแผลเป็นจากสิวแต่ละแบบจะมีระยะเวลาและวิธีการรดูแลที่ต่างกันออกไป แต่มีจุดประสงค์เดียวกันคือ การทำให้แผลเป็นจากสิวแลดูจางลงหรือหายไปนั่นเอง

การดูแลโดยสูตรธรรมชาติ

การดูแลรอยแผลเป็นโดยวิธีธรรมชาติ เป็นวิธีที่ง่าย ราคาไม่แพงและเป็นวิธีที่ใช้สืบทอดกันมานานหลายยุคหลายสมัยแล้ว วิธีนี้เราสามารถหาสมุนไพรที่มีสรรพคุณรดูแลผิวพรรณและรอยแผลเป็นจากสิวได้ไม่ยากนัก นับได้ว่าเป็นวิธีที่ง่ายและปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย  ซึ่งสมุนไพรที่สามารถใช้ในการดูแลได้มีดังนี้

  • มะนาว

เป็นสมุนไพรที่หาได้ง่าย อุดมไปด้วยวิตามินซี ทำให้สามารถช่วยฟื้นฟูผิวและดูแลรอยแผลเป็นสิวได้ ด้วยสรรพคุณที่ช่วยฟอกสีให้จางลงและผลัดเซลล์ผิวได้ ดังนั้นจึงสามารถใช้กับรอยดำจากสิวได้ดี  วิธีการก็คือนำน้ำมะนาวทาให้ทั่วบริเวณแผลเป็น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น เพียงทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้แผลเป็นค่อยจางหายไปได้

  • น้ำผึ้ง

เป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ ทำให้หลายคนนำไปทำมาส์กหน้าเพื่อให้หน้ามีความชุ่มชื่นมากขึ้น นอกจากนี้น้ำผึ้งยังช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ผิวเรียบเนียน ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ผิวสดใส และช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นได้ วิธีการคือเราสามารถใช้น้ำผึ้งทาบริเวณบนรอยแผลเป็นประมาณ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ จะช่วยให้รอยดำและรอยแผลเป็นจางลงได้

  • ว่านหางจระเข้

เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการช่วยลบรอยแผลเป็นจากสิว  ยับยั้งการอักเสบ ช่วยทำให้ผิวนุ่มลื่น วิธีการก็คือใช้ส่วนเนื้อวุ้นของใบว่านหางจระเข้ทาบริเวณรอยแผลเป็น ทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สามารถทาได้เป็นประจำ วันละหลายครั้งได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิว จะช่วยให้รอยแผลเป็นจางลงและยังช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองอาการแสบร้อนของผิว รวมทั้งยังทำให้ผิวชุ่มชื้นได้อีกด้วย

ธรรมชาติรักษาสิว

  • น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล หรือ Apple Cider Vinegar 

เป็นผลผลิตที่ได้จากธรรมชาติที่มีสรรพคุณยับยั้งการติดเชื้อที่ทำให้เกิดสิว ช่วยรักษาสมดุล pH ของผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าออกอย่างอ่อนโยน  ขจัดสิ่งสกปรกอุดตัน และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่

  • น้ำมันจากต้นชา หรือ Tea Tree Oil

มีสรรพคุณช่วยยับยั้งแบคทีเรีย ช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ลดการอักเสบและลดการเกิดสิว รวมทั้งช่วยลดเลือนรอยดำรอยแดงจากสิวได้

การดูแลโดยผลิตภัณฑ์สกินแคร์

ในปัจจุบันมีแบรนด์สกินแคร์มากมายที่ช่วยดูแลรอยแผลเป็นให้เลือกใช้  มีตั้งแต่แบบเนื้อครีม เนื้อเจล เนื้อมาส์ก วิธีการดูแลโดยผลิตภัณฑ์สกินแคร์เป็นวิธีที่ง่ายเนื่องจากสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป และวิธีการใช้ที่ง่ายไม่ต้องเสียเวลามากและอาจจะใช้ระยะเวลาน้อยกว่าการดูแลโดยวิธีธรรมชาติ ทำให้ผู้ที่ประสบปัญหารอยแผลเป็นจำนวนมากนิยมซื้อผลิตภัณฑ์ลบรอยแผลเป็นมาใช้

สำหรับวิธีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สกินแคร์สำหรับลบเลือนรอยแผลเป็นนั้น ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้  จำเป็นต้องพิจารณาสารเคมีบางชนิดในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ด้วย เพราะหากเข้าสู่ผิวแล้วอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผิวได้

การรักษาโดยแพทย์

การรักษาโดยแพทย์เป็นวิธีที่ค่อนข้างรักษาหายได้เร็วกว่าวิธีอื่นๆ แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงด้วยเช่นกัน ซึ่งการรักษาโดยแพทย์มีหลากหลายวิธีมากตามความเหมาะสมของลักษณะแผลเป็นและลักษณะผิวแต่ละบุคคล  เช่น

  • การทำเลเซอร์ 

เป็นวิธีการสำหรับแพทย์ผิวหนังที่ใช้สำหรับการรักษารอยแผลเป็นจากสิว โดยการทำเลเซอร์จะช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกออกให้แผลเป็นดูเรียบเนียบขึ้น  และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาจากผิวชั้นกลางให้ผิวเรียบเนียนเสมอกัน นอกจากนี้เลเซอร์ยังเข้าไปทำปฏิกิริยากับเซลล์เม็ดสีเพื่อช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในบริเวณผิวที่มีรอยดำ ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นด้วย

  • การฉีดสเตียรอยด์

เป็นวิธีที่แพทย์ผิวหนังใช้รักษาแผลเป็นแบบนูน โดยแพทย์จะฉีดสารคอร์ติโคสเตียรอยด์ อย่างเช่นไตรแอมซิโนโลน อีซีโตไนด์ (Triamcinolone Acetonide) เข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณที่เป็นแผลเป็น จะช่วยรักษาแผลเป็นให้บางลงได้

  • การศัลยกรรมเพื่อรักษาหลุมสิว

จะใช้ในกรณีที่เป็นแผลเป็นที่มีลักษณะหลุมที่ลึกมากหรือเป็นแผลเป็นที่นูนมากจนทำให้ไม่สามารถรักษาได้โดยวิธีทั่วไป แพทย์จะทำการศัลยกรรมเพื่อรักษาหลุมสิวให้ดูตื้นลง โดยการตัดเลาะเอาเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นแผลเป็นออกไปแล้วนำเนื้อเยื่อบริเวณอื่นมาใส่แทน

แนวทางการรักษาสิว

ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นทางเลือกวิธีดูแลต่างๆ ซึ่งเราควรคำนึงถึงอยู่เสมอว่าความสวยต้องมาพร้อมกับความปลอดภัยด้วย การใช้ปริมาณสารเคมี หรือใช้วิธีรักษาสิว สูตรธรรมชาติบางตัวที่มากเกินไปเพียงเพราะหวังว่าจะทำให้หายเร็วยิ่งขึ้นนั้นเป็นวิธีคิดที่ผิดและอาจทำให้เกิดอาการแพ้จนถึงขั้นเนื้อเยื่อผิวในบริเวณนั้นเสียหายหรือตายไปเลยก็ได้ 

ฉะนั้นเราควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและควรมีการทดลองใช้ก่อนว่าผิวของเราไม่แพ้สารเคมีหรือวัตถุดิบจากธรรมชาติตัวนั้นๆก่อนการใช้จริง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *