วิธีป้องกันสิว ลด สิว ผิวแพ้ง่ายและบอบบาง!

ลด สิว

ลด สิว ผิวแพ้ง่ายและบอบบาง

สาเหตุการเกิดสิวสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย ส่วนใหญ่แล้วมักจะมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่แปรปรวน ประกอบกับความสะอาดของผิวหน้าและพฤติกรรมการชอบบีบหรือแกะสิวขึ้นบ่อยอีกด้วย เพราะฉะนั้น เราจะมาเรียนรู้ วิธีป้องกันสิว ลด สิว ผิวแพ้ง่ายและบอบบาง! ดังต่อไปนี้

ล้างหน้าให้สะอาด

ผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายจำเป็นต้องรักษาความสะอาดของผิวหน้าอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชอบที่แต่งหน้าบ่อยๆ  กลับถึงบ้านควรล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางออกให้หมด เพื่อหลีกเลี่ยงการก่อตัวของสิวอุดตัน โดยการล้างหน้าที่เหมาะสม ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล่างหน้าที่อ่อนโยนกับผิวบอบบางแพ้ง่าย และควรล้างเพียงแค่วันละ 2 ครั้ง คือ ก่อนนอนและหลังจากตื่นนอน การล้างหน้านอกเหนือจากนี้อาจเป็นการรบกวนผิวหน้าโดยไม่จำเป็น ส่งผลให้ผิวหน้าแห้งตึงและดูแก่ก่อนวัยได้

ลดการทานอาหารรสจัดและอาหารที่มีไขมันสูง

อาหารรสจัด เช่น รสเค็มจัดหรือหวานจัด รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายทำงานหนักกว่าปกติ อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสในการเกิดสิวได้ง่ายขึ้น

ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อย่างผักหรือผลไม้ให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยชำระสิ่งตกค้างในลำไส้ได้ดีแล้ว ยังช่วยลดความมันบนใบหน้าและทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่งอ่อนวัย อย่างไรก็ตามการรับประทานไขมัน ควรเลือกไขมันจากอาหารประเภทถั่ว เนื้อปลาทะเล มะพร้าว อัลมอนด์ หรืออะโวคาโด้ เพราะอาหารเหล่านี้มีกรดไขมันดีสูงที่ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น

ดูแลรักษาความสะอาดของเครื่องใช้ส่วนตัวช่วยป้องกันสิว

เครื่องใช้ส่วนตัวบางชนิดที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าควรดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี เช่น ปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า โทรศัพท์มือถือ หน้ากากอนามัย ฯลฯ ความสะอาดของสิ่งเหล่านี้จะช่วยป้องกันอาการแพ้ ติดเชื้อหรือการอักเสบระคายเคืองผิว นำไปสู่การเกิดสิวได้

อ่านเพิ่มเติม: รักษาสิว ง่ายกว่าที่คิด!

ต้องทดสอบการแพ้ก่อนใช้เครื่องสำอาง

เมื่อเราเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือเครื่องสำอางใหม่ ควรทำการทดสอบการแพ้ก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ อาการระคายเคืองหรือเกิดสิวเห่อขึ้นมาได้

ดูแลอารมณ์ไม่ให้ตึงเครียดช่วยป้องกันสิว

อย่าปล่อยให้เกิดความเครียด เพราะความเครียดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ พยายามดูแลอารมณ์ให้แจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ทำจิตใจให้สบาย และหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมออยู่เป็นประจำก็จะช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ  ช่วยขับสารพิษทำให้ผิวสุขภาพดี และลดโอกาสการเกิดสิวได้

งดดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

การดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนบ่อยๆ จะทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นลองเปลี่ยนเครื่องดื่มมาเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้แทน นอกจากจะช่วยป้องกันการเกิดสิวได้แล้ว ยังทำให้ผิวสวยขึ้นอีกด้วย

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า