วิธี รักษา สิว 3 ระดับ! มาเช็คกันว่าคุณอยู่ในระดับไหน?

วิธี รักษา สิว

วิธี รักษา สิว 3 ระดับบ

ปัญหาสิวที่กวนใจหลาย คนไม่หยุด ไม่ว่าจะเป็น สิวเสี้ยน หรือ สิวหัวดำ สิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวหัวช้าง ที่นอกจากจะสร้างความรำคาญใจ ทำให้ผิวไม่สวยใส เรียบเนียนแล้ว ยังมาสร้างความเจ็บปวดบนใบหน้าและบางสิวอาจทิ้งรอยแผลเอาไว้ให้ช้ำใจอีกด้วย วันนี้ AquaPlus มีสิว 3 ระดับ มาให้ทุกคนได้รู้จักกัน และมาดูกันว่าคุณอยู่ในสิวระดับไหน แล้วต้องกำจัดสิวเหล่านั้นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ

 

สิว เกิดจากอะไร?

สิว เกิดได้จากหลายปัจจัยมาก ไม่ว่าจะเป็น

 

ฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล

เช่น ช่วงวัยหนุ่มสาว ช่วงมีประจำเดือน หรือการทานยาที่มีผลต่อการกระตุ้นฮอร์โมนต่าง ที่อาจก่อให้เกิดสิว

 

การอุดตันในรูขุมขน

เช่น คราบเครื่องสำอาง ความมันส่วนเกิน เซลล์ผิวที่ตายแล้วแต่ไม่ได้หลุดลอกออก ไปจนถึงมลภาวะต่าง เช่น ฝุ่น ควัน เป็นต้น

รูขุมขนกว้าง

ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังมีการผลิตน้ำมันออกมาได้มากขึ้น รูขุมขนกว้างอาจเกิดจากการขัดถูผิวหน้าที่รุนแรงเกินไป การแคะ แกะ เกา บีบเค้นสิวอย่างรุนแรง

 

ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป

อาจจะมาจากการถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าภายนอกต่าง เช่น แสงแดด เพราะการผลิตน้ำมันเป็นกลไกหนึ่งของระบบร่างกายในการปกป้องผิว รวมถึงการที่ผิวขาดความชุ่มชื้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นได้เช่นกัน

การทานอาหารบางประเภทที่อาจกระตุ้นการเกิดสิว

เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม อย่าง นม โยเกิร์ต ชีส อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง อย่าง น้ำตาล ขนมปังขาว เค้ก อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 6 สูง อย่าง ข้าวโพดและน้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

ปัจจัยเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวทั้งสิ้น ทำให้ปัญหาสิวเป็นปัญหาที่ก่อกวนผิวหน้าให้เรารำคาญใจอยู่เป็นประจำ แต่ทั้งนี้ หากเรามีการดูแลรักษาสิวอย่างถูกวิธีและถูกจุดตรงตามสิวที่เป็นอยู่แล้วนั้น ก็ไม่ยากเลยล่ะค่ะ ที่ผิวหน้าของเราจะกลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม ไม่ทิ้งรอยสิวและรอยแผลเป็นเอาไว้ให้กวนใจเลยทีเดียวค่ะ

 

วิธี รักษา สิว

ระดับของสิว 3 ระดับ 

ก่อนที่เราจะรู้ถึง วิธี รักษา สิว เราควรต้องรู้จักกับสิว ประเภทต่าง และระดับความรุนแรงของสิวกันก่อนนะคะ เพื่อที่จะได้ใช้ วิธี รักษา สิว ให้ถูกวิธีและจุดตรงกันเนอะ ระดับของสิวจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับใหญ่ ค่ะ คือ

สิวระดับเล็กน้อย

เป็นสิวเม็ดเล็ก ไม่มีอาการอักเสบ เช่น สิวผด สิวอุดตัน สิวเสี้ยน หรือ หากมีสิวอักเสบหรือสิวหนองเกิดขึ้นก็จะมีไม่เกิน 10 จุดบนใบหน้าค่ะ

 

สิวระดับปานกลาง

เริ่มเป็นสิวที่มีอาการอักเสบและสิวหัวหนองมากขึ้น ซึ่งอาจมีสิวอักเสบและสิวหัวหนองมากกว่า 10 จุดบนใบหน้า หรือเริ่มมีสิวอักเสบที่มีหลายหัวติดกันขึ้นเป็นตุ่มแดงขนานใหญ่ แต่จะขึ้นไม่เกิน 5 จุดบนใบหน้า

 

สิวระดับรุนแรง

เป็นสิวอักเสบ สิวหัวหนอง สิวอักเสบหลายหัว และสิวหัวช้างจำนวนมากบนใบหน้า มีอาการอักเสบและบวมแดงที่ผิวหนัง ซึ่งอาจเป็นแบบเรื้อรัง ไม่ยอมหาย และกลับมาเป็นจุดเดิมซ้ำ หลาย รอบ

การรักษาสิวทั้ง 3 ระดับ

ทั้ง 3 ระดับนี้มีวิธีรักษาสิวที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงการดูแลและป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นสิวอีกก็มีวิธีการที่แตกต่างออกไปด้วยเช่นกัน ซึ่งเหมือนเราสังเกตได้แล้วว่า สิวบนใบหน้าของเราอยู่ประมาณในระดับไหน ทีนี้เราก็มาเข้าสู่การรักษาสิวกันเลยค่ะ

การรักษาสิวระดับเล็กน้อย

ในตำแหน่งที่เป็นสิวเสี้ยนอาจใช้วิธีการลอกสิวอย่างนุ่มนวล เช่น การลอกสิวเสี้ยนด้วยไข่ขาว สิวอุดตันอาจใช้มาสก์ในการบำรุงดูแลให้ผิวมีการผลัดเซลล์ผิว เพื่อให้หัวสิวเปิดและหลุดออกไป หรือ อาจใช้ตัวยาแต้มสิว เพื่อทำการรักษาสิวอุดตัน เช่น เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) พีเอชเอ (PHA) กรดไกลโคลิค (Glycolic Acid) กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid) และ กรดอะซีเลอิค (Azelaic Acid) เป็นต้น ซึ่งอาจมีข้อควรระวังในเรื่องของผิวลอก การระคายเคือง และการไวต่อแสงของผิว 

 

การรักษาสิวระดับปานกลาง

สิวอักเสบและสิวหัวหนองสามารถรักษาได้ด้วยการมาสก์หรือการใช้ตัวยาบรรเทาอาการอักเสบของสิวได้ สูตรมาสก์ธรรมชาติที่นิยมนำมาใช้รักษาสิวอักเสบและสิวหัวหนอง เช่น

  • สูตรดินสอพอง + ขมิ้นชัน + น้ำผึ้ง
  • สูตรมะขามเปียก + นมสด

ส่วนตัวยาที่สามารถนำมาทาเพื่อใช้ในการบรรเทาอาการอักเสบและเจ็บปวดของสิวอักเสบและสิวหัวหนองได้ เช่น เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) ยาทาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ (Topical antibiotics) กรดไฮดรอกซี (Hydroxy Acid) เป็นต้นค่ะ    

 

การรักษาสิวระดับรุนแรง

อาการสิวที่มีระดับค่อนข้างรุนแรงนั้น อาจต้องทำการปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาให้หายขาด ซึ่งอาจจะต้องมีทั้งการรักษาทางการแพทย์ การทายารักษาสิว และการกินยาในการรักษาด้วย ซึ่งเบื้องต้นอาจทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ปราศจากน้ำมันและสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง และสามารถบำรุงผิวด้วยการมาสก์จากธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิว เพื่อเป็นการบรรเทาอาการก่อนก็ได้ค่ะ

 

การป้องกันสิว 

การป้องกันสิวก็ทำได้ง่าย เลยค่ะ คือ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง เกี่ยวกับใบหน้า เช่น ไม่จับหรือสัมผัสใบหน้า ไม่แคะ แกะ เกา หรือบีบเค้นสิว ล้างหน้าให้สะอาดอย่างล้ำลึก เลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยลดการเกิดสิวได้ และที่สำคัญคือ การทำจิตใจให้แจ่มใส มีสุขภาพแข็งแรง กินอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ เพียงแค่นี้ผิวหน้าของเราก็ห่างไกลจากสิวได้แล้วล่ะค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า