คลีนซิ่ง กับ คลีนเซอร์ ต่างกันอย่างไร

คลีนซิ่ง

คลีนซิ่ง VS คลีนเซอร์

เคยสงสัยกันไหมว่า เวลาพูดคุยกับพื่อนเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าบางคนก็จะแนะนำว่าให้ใช้คลีนซิ่งก่อนนะแล้วค่อยใช้คลีนเซอร์ หรือในเวลาที่เราไปซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าก็จะมีทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ให้เราได้เลือก สาวๆ บางคนจึงเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าแล้วเจ้าสองตัวนี้เนี่ยต่างกันอย่างไร ในเมื่อทั้งสองตัวนี้อยู่ในหมวดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเหมือนกัน

คลีนซิ่ง

วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า คลีนซิ่ง กับ คลีนเซอร์ ต่างกันยังไง มีแบบไหนบ้าง และต้องใช้ตอนไหน ไปดูกันเลยค่ะ

คลีนซิ่ง (Cleansingคืออะไร ?

คลีนซิ่ง เป็นผลิตภัณฑ์ลบเครื่องสำอาง หรือ make up remover หลักๆ เจ้าตัวคลีนซิ่งจะทำหน้าที่ขจัดคราบเครื่องสำอางออกไปเท่านั้น ซึ่งหากสาวๆ คนไหนที่แต่งหน้าหรือทาครีมกันแดดเป็นประจำ ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนล้างหน้า เพราะในเครื่องสำอางและครีมกันแดดหลายๆ ตัวนั้นมีคุณสมบัติของการกันน้ำอยู่ ถ้าไม่เช็ดเครื่องสำอางหรือครีมกันแดดเหล่านั้นออกให้หมดก่อน ก็อาจจะทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกที่มาจากคราบเครื่องสำอางเก่าจนก่อให้เกิดสิวได้ค่ะ 

คลีนซิ่ง

คลีนซิ่ง มีแบบไหนบ้าง?

คลีนซิ่งมีหลายแบบมากค่ะ ซึ่งก็สามารถเลือกใช้ได้ตามลักษณะผิวของเราได้เลย เช่น

  • สูตรน้ำนม (Cleansing Milk): เหมาะกับผิวมัน

เพราะเป็นคลีนซิ่งเนื้อเบา ไม่มีความมันจากน้ำมัน สาวผิวมันจึงใช้ได้

  • สูตรออยล์ (Cleansing Oil): เหมาะกับผิวแห้ง

ซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและอ่อนโยนต่อผิวแห้งได้มากขึ้น แต่ไม่เหมาะกับสาวผิวมันและคนที่กำลังเป็นสิวอยู่ เพราะจะทำให้เกิดผิวมันและเกิดสิวมากกว่าเดิม

  • สูตรเจล (Cleansing Gel): เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย

ไม่ทำให้ผิวระคายเคืองหรือแห้งตึง แต่ด้วยความที่มีเนื้อบางเบามากจึงอาจจะต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนานนิดนึงนะคะ

  • สูตรน้ำ (Cleansing Water): เหมาะสำหรับสาวทุกสภาพผิว

เพราะเป็นคลีนซิ่งที่บางเบามาก ๆ ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง ทำให้เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวเลยทีเดียวค่ะ

คลีนซิ่งใช้ตอนไหน?

คลีนซิ่งใช้ตอนก่อนล้างหน้าจริง คือ ตอนที่ผิวหน้ายังมีเมคอัพแบบจัดเต็มและยังแห้งๆ อยู่ ไม่เปียกน้ำ เพราะการเช็ดเครื่องสำอางออก ถ้าผิวหน้าแห้งๆ อยู่หรือไม่เปียกน้ำก็จะทำให้เช็คออกได้ง่ายขึ้นค่ะ

คลีนซิ่งแนะนำ

  • Purifying Cleansing Water

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาสิวและผิวมัน หรือมีผิวแพ้ง่าย เป็นสิวบ่อย แนะนำ Purifying Cleansing Water คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้าสูตรน้ำจาก AquaPlus Thailand ที่เหมาะกับทุกสภาพผิว อ่อนโยนและสะอาดหมดจด แม้ในเครื่องสำอางสูตรกันน้ำ กระซับรูขุมขน บรรเทาการอักเสบของสิว ลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อในเกิดสิว เพื่อคืนความสวยใสให้กับสาวๆ 

อ่านเพิ่มเติม: แนวทางการใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ทำความสะอาดหน้า

 

คลีนเซอร์ (Cleanserคืออะไร ?

คลีนเซอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าลึกถึงรูขุมขนและใช้คู่กับน้ำ โดยจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก คราบความมัน และสิ่งตกค้างต่างๆ ให้หลุดออกไปจากผิวหน้า รวมถึงใช้ทำความสะอาดคราบคลีนซิ่งที่เราใช้เช็ดเครื่องสำอางออกไปก่อนที่จะล้างหน้าจริงด้วยคลีนเซอร์ ซึ่งหลายๆ คนจะรู้จักกันในชื่อของโฟมล้างหน้า เจลล้างหน้า หรือสบู่ล้างหน้า พูดง่ายๆ ก็คือ คลีนเซอร์เป็นตัวล้างหน้าจริง ล้างสิ่งปรกต่างๆ ออกไปจากผิวหน้าจริงๆ และต้องล้างออกด้วยน้ำสะอาดนั่นเอง

คลีนเซอร์

คลีนเซอร์ มีแบบไหนบ้าง ?

คลีนเซอร์มีหลากหลายแบบให้เลือก ซึ่งจะเป็นสูตรต่างๆ ตามความเหมาะสมกับผิวหน้าของเรา เช่น

  • สูตรผิวมัน ก็จะช่วยในเรื่องควบคุมความมัน กระชับรูขุมขน

  • สูตรผิวแห้ง ก็จะเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว

  • สูตรสำหรับผู้ที่เป็นสิวหรือผิวแพ้ง่าย ก็จะช่วยลดสิวอักเสบ ลดการเกิดสิวได้ อีกทั้งในบางตัวอาจมีส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวหน้าขาว กระจ่างใส อีกด้วย 

คลีนเซอร์ใช้ตอนไหน?

คลีนเซอร์จะใช้หลังจากที่เราเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งเสร็จแล้ว โดยเราจะทำให้ผิวหน้าเปียกก่อนแล้วจึงล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์อย่างล้ำลึก เพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากผิว จากนั้นจึงใช้น้ำสะอาดล้างคลีนเซอร์ออก เป็นอันเสร็จสิ้นการทำความสะอาดผิวหน้า หรือถ้าสาวๆ คนไหนที่ไม่ได้แต่งหน้าก็สามารถใช้คลีนเซอร์ล้างหน้าได้เลย โดยไม่ต้องใช้คลีนซิ่งก่อน

คลีนเซอร์แนะนำ

  • โฟมล้างหน้า สูตรน้ำนม Aqua+ Series Skin Soothing Milky Wash เหมาะกับทุกสภาพผิว 

ทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกถึงรูขุมขน ขจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว อ่อนโยนด้วยสูตรน้ำนม ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง มีมอยซ์เจอร์ที่ช่วยให้ผิวแลดูกระชับและชุ่มชื้นมากขึ้น ช่วยฟื้นบำรุงผิว ลดการอุดตันและการอักเสบของสิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสและมีสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

เคล็ดลับการจำ: คลีนซิ่งใช้ก่อนตอนหน้าแห้ง ส่วนคลีนเซอร์ใช้ทีหลังตอนหน้าเปียกนะคะ

skin quiz

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *