คลีนซิ่ง คลีนเซอร์ คืออะไร ? ใช้ตอนไหน ต่างกันอย่างไร

คลีนซิ่งใช้ตอนไหน
Reading Time: 2 minutes

คลีนซิ่ง VS คลีนเซอร์

เคยสงสัยกันไหมว่า เวลาพูดคุยกับพื่อนเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าบางคนก็จะแนะนำ เทคนิค ว่าให้ใช้คลีนซิ่งก่อนนะแล้วค่อยใช้คลีนเซอร์ หรือในเวลาที่เราไปซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าก็จะมีทั้ง 2 ผลิตภัณฑ์ให้เราได้เลือก สาวๆ บางคนจึงเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าแล้วเจ้าสองตัวนี้เนี่ยต่างกันอย่างไร ในเมื่อทั้งสองตัวนี้อยู่ในหมวดผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าเหมือนกัน

วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า คลีนซิ่ง คืออะไร กับ คลีนเซอร์ คืออะไร? แล้วสองตัวนี้ต่างกันยังไง มีแบบไหนบ้าง และต้องใช้ตอนไหน ไปดูกันเลยค่ะ

คลีนซิ่ง

 

คลีนซิ่ง (Cleansingคืออะไร ?

คลีนซิ่ง เป็นผลิตภัณฑ์ลบเครื่องสำอาง หรือ make up remover หลักๆ เจ้าตัวคลีนซิ่งจะทำหน้าที่ขจัดคราบเครื่องสำอางออกไปเท่านั้น ซึ่งหากสาวๆ คนไหนที่แต่งหน้าหรือทาครีมกันแดดเป็นประจำ ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนล้างหน้า เพราะในเครื่องสำอางและครีมกันแดดหลายๆ ตัวนั้นมีคุณสมบัติของการกันน้ำอยู่ ถ้าไม่เช็ดเครื่องสำอางหรือครีมกันแดดเหล่านั้นออกให้หมดก่อน ก็อาจจะทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกที่มาจากคราบเครื่องสำอางเก่าจนก่อให้เกิดสิวได้ค่ะ 

คลีนซิ่ง

คลีนซิ่ง มีแบบไหนบ้าง?

คลีนซิ่งมีหลายแบบมากค่ะ ซึ่งก็สามารถเลือกใช้ได้ตามลักษณะผิวของเราได้เลย เช่น

  • สูตรน้ำนม (Cleansing Milk): เหมาะกับผิวมัน

เพราะเป็นคลีนซิ่งเนื้อเบา ไม่มีความมันจากน้ำมัน สาวผิวมันจึงใช้ได้

  • สูตรออยล์ (Cleansing Oil): เหมาะกับผิวแห้ง

ซึ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและอ่อนโยนต่อผิวแห้งได้มากขึ้น แต่ไม่เหมาะกับสาวผิวมันและคนที่กำลังเป็นสิวอยู่ เพราะจะทำให้เกิดผิวมันและเกิดสิวมากกว่าเดิม

  • สูตรเจล (Cleansing Gel): เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย

ไม่ทำให้ผิวระคายเคืองหรือแห้งตึง แต่ด้วยความที่มีเนื้อบางเบามากจึงอาจจะต้องใช้เวลาในการทำความสะอาดนานนิดนึงนะคะ

  • สูตรน้ำ (Cleansing Water): เหมาะสำหรับสาวทุกสภาพผิว

เพราะเป็นคลีนซิ่งที่บางเบามาก ๆ ไม่ก่อให้เกิดความระคายเคือง ทำให้เหมาะสำหรับทุกสภาพผิวเลยทีเดียวค่ะ

คลีนซิ่งใช้ตอนไหน?

คลีนซิ่งใช้ตอนไหน  หรือจะเป็นก่อนล้างหน้าจริง คือ ตอนที่ผิวหน้ายังมีเมคอัพแบบจัดเต็มและยังแห้งๆ อยู่ ไม่เปียกน้ำ เพราะการเช็ดเครื่องสำอางออก ถ้าผิวหน้าแห้งๆ อยู่หรือไม่เปียกน้ำก็จะทำให้เช็คออกได้ง่ายขึ้นค่ะ

คลีนซิ่งแนะนำ Purifying Cleansing Water

สำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาสิวและผิวมัน หรือมีผิวแพ้ง่าย เป็นสิวบ่อย แนะนำ Purifying Cleansing Water คลีนซิ่งทำความสะอาดผิวหน้าสูตรน้ำจาก AquaPlus Thailand ที่เหมาะกับทุกสภาพผิว อ่อนโยนและสะอาดหมดจด แม้ในเครื่องสำอางสูตรกันน้ำ กระซับรูขุมขน บรรเทาการอักเสบของสิว ลดการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อในเกิดสิว เพื่อคืนความสวยใสให้กับสาวๆ 

อ่านเพิ่มเติม: แนวทางการใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ทำความสะอาดหน้า

 

คลีนเซอร์ (Cleanserคืออะไร ?

คลีนเซอร์ เป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าลึกถึงรูขุมขนและใช้คู่กับน้ำ โดยจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก คราบความมัน และสิ่งตกค้างต่างๆ ให้หลุดออกไปจากผิวหน้า รวมถึงใช้ทำความสะอาดคราบคลีนซิ่งที่เราใช้เช็ดเครื่องสำอางออกไปก่อนที่จะล้างหน้าจริงด้วยคลีนเซอร์ ซึ่งหลายๆ คนจะรู้จักกันในชื่อของโฟมล้างหน้า เจลล้างหน้า หรือสบู่ล้างหน้า พูดง่ายๆ ก็คือ คลีนเซอร์เป็นตัวล้างหน้าจริง ล้างสิ่งปรกต่างๆ ออกไปจากผิวหน้าจริงๆ และต้องล้างออกด้วยน้ำสะอาดนั่นเอง

คลีนเซอร์

คลีนเซอร์ มีแบบไหนบ้าง ?

คลีนเซอร์มีหลากหลายแบบให้เลือก ซึ่งจะเป็นสูตรต่างๆ ตามความเหมาะสมกับผิวหน้าของเรา เช่น

  • สูตรผิวมัน ก็จะช่วยในเรื่องควบคุมความมัน กระชับรูขุมขน

  • สูตรผิวแห้ง ก็จะเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว

  • สูตรสำหรับผู้ที่เป็นสิวหรือผิวแพ้ง่าย ก็จะช่วยลดสิวอักเสบ ลดการเกิดสิวได้ อีกทั้งในบางตัวอาจมีส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวหน้าขาว กระจ่างใส อีกด้วย 

คลีนเซอร์ใช้ตอนไหน?

คลีนเซอร์จะใช้หลังจากที่เราเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งเสร็จแล้ว โดยเราจะทำให้ผิวหน้าเปียกก่อนแล้วจึงล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์อย่างล้ำลึก เพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากผิว จากนั้นจึงใช้น้ำสะอาดล้างคลีนเซอร์ออก เป็นอันเสร็จสิ้นการทำความสะอาดผิวหน้า หรือถ้าสาวๆ คนไหนที่ไม่ได้แต่งหน้าก็สามารถใช้คลีนเซอร์ล้างหน้าได้เลย โดยไม่ต้องใช้คลีนซิ่งก่อน

คลีนเซอร์แนะนำ

  • โฟมล้างหน้า สูตรน้ำนม Aqua+ Series Skin Soothing Milky Wash เหมาะกับทุกสภาพผิว 

ทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึกถึงรูขุมขน ขจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว อ่อนโยนด้วยสูตรน้ำนม ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง มีมอยซ์เจอร์ที่ช่วยให้ผิวแลดูกระชับและชุ่มชื้นมากขึ้น ช่วยฟื้นบำรุงผิว ลดการอุดตันและการอักเสบของสิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสและมีสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

เคล็ดลับการจำ: คลีนซิ่งใช้ก่อนตอนหน้าแห้ง ส่วนคลีนเซอร์ใช้ทีหลังตอนหน้าเปียกนะคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า