7 คำถาม! เกี่ยวกับ “คลีนเซอร์” หรือ “โฟมล้างหน้า” ที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจ

คลีนเซอร์

เพราะคลีนเซอร์ หรือ โฟมล้างหน้า มีคุณสมบัติในการกำจัดคราบความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว แต่ก็ยังมีหลายคนที่มีความสงสัยเกี่ยวกับเจ้าตัวคลีนเซอร์ แอดมินเลยจะมาตอบคำถามสุดฮิตเกี่ยวกับ คลีนเซอร์ หรือ โฟมล้างหน้า ให้ทุกคนได้เข้าใจกันมากขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

1. คลีนเซอร์คืออะไร?

คลีนเซอร์ คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผิวหน้า ให้สะอาดลึกถึงรูขุมขน เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมและอุดตันในรูขุมขนจากสิ่งสกปรกต่างๆ คราบความมันส่วนเกิน และเชื้อแบคทีเรียจนทำให้เกิดสิว หรือหลายคนที่มักจะรู้จักคลีนเซอร์ในชื่อว่า โฟมล้างหน้า นั่นเอง ซึ่งในความจริงแล้ว คลีนเซอร์ไม่ได้มีเพียงแค่โฟมล้างหน้าเท่านั้น ยังมีคลีนเซอร์อีกหลายแบบที่มีให้เลือกใช้อยู่ในท้องตลาด โดยโฟมล้างหน้าก็เป็นคลีนเซอร์ในรูปแบบหนึ่ง

2. คลีนเซอร์ใช้อย่างไร?

โดยทั่วไปแล้วคลีนเซอร์มักจะใช้คู่กับน้ำ คือ ทำให้ผิวหน้าเปียกด้วยน้ำเปล่า จากนั้นก็ใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวให้ทั่วใบหน้าและลำคอด้วยการนวดคลีนเซอร์ลงบนผิวหน้าและลำคออย่างเบามือ แล้วล้างคลีนเซอร์ออกด้วยน้ำเปล่า แต่หากมีการแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอางก็จะใช้คลีนเซอร์หลังจากที่เช็ดเครื่องสำอางออกจากผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งแล้ว จากนั้นก็ทำผิวหน้าให้เปียกด้วยน้ำ แล้วใช้คลีนเซอร์นวดบนผิวหน้าอย่างเบามือ ทำความสะอาดให้ทั่วใบหน้าและลำคอ แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าเช่นเดียวกัน

3. คลีนเซอร์มีกี่แบบ? มีแบบไหนบ้าง?

คลีนเซอร์ที่มีอยู่ทั่วไป มีอยู่ 7 แบบ ได้แก่

 • โฟมล้างหน้า
 • เจลล้างหน้า
 • สบู่ล้างหน้า
 • ครีมล้างหน้า
 • แป้งล้างหน้า
 • ซินเด็ท
 • และ Exfoliating Cleanser

4. คลีนเซอร์แต่ละแบบคืออะไร? ต่างกันอย่างไรบ้าง?

คลีนเซอร์แต่ละแบบก็มีการใช้ทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคลีนเซอร์แต่ละแบบก็จะมีการใช้ทำความสะอาดผิวดังนี้

 • โฟมล้างหน้า

เป็นคลีนเซอร์ที่มีอยู่มากในท้องตลาด มีลักษณะเป็นเนื้อโฟม เมื่อถูกับน้ำจะเกิดเป็นฟอง มีหลายสูตรให้เลือกใช้ มีทั้งสูตรป้องกันและรักษาสิว สูตรเหมาะกับผิวมัน ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย และผิวผสม

 • เจลล้างหน้า

มีเนื้อเป็นเจลใสๆ เป็นอีกคลีนเซอร์ที่ใช้กันอยู่เป็นจำนวนมาก เนื่องจากเจลล้างหน้ามีความอ่อนโยน ให้ความชุ่มชื้น และช่วยดูแลเรื่องสิว ทำให้เหมาะกับผิวมัน ผิวผสม และผิวเป็นสิวง่าย

 • สบู่ล้างหน้า

เป็นที่นิยมใช้เช่นเดียวกัน เพราะสบู่ล้างหน้ามีราคาที่ค่อนข้างถูก ใช้ได้ค่อนข้างนาน และมีหลายสูตรให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น สูตรสมุนไพร สูตรรักษาสิว สูตรทำให้ผิวขาวกระจ่างใส เป็นต้น ซึ่งสบู่ล้างหน้าจะเหมาะกับผิวมันและผิวผสม เพราะหลังล้างหน้าจะทำให้ผิวหน้าแห้ง อาจต้องเติมมอยส์หลังล้างหน้าเสร็จ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และอาจต้องระวังในเรื่องของการระคายเคือง เพราะสบู่มีส่วนผสมที่ค่อนข้างแรงและมีความเป็นด่างสูง อาจทำให้ระคายเคืองผิวได้

 • ครีมล้างหน้า

มีลักษณะเป็นเนื้อครีม สามารถทำความสะอาดได้อย่างอ่อนโยนและให้ความชุ่มชื้นสูง จึงเหมาะกับผิวแห้ง ผิวธรรมดา และผิวแพ้ง่าย

 • แป้งล้างหน้า

มีลักษณะเป็นผงแป้ง เมื่อนำมาใช้กับน้ำจะทำให้เกิดฟอง แป้งล้างหน้าสามารถเก็บไว้ได้นาน เนื่องจากผงแป้งล้างหน้าไม่มีความชื้นอยู่ในตัวผลิตภัณฑ์ จึงทำให้มีอายุการใช้งานได้นาน แป้งล้างหน้ามีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน และการทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยน จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว

 • ซินเด็ท

มีลักษณะคล้าย ๆ กับสบู่ล้างหน้า แต่มีการปรับปรุงคุณสมบัติให้อ่อนโยนมากขึ้น โดยมีค่าความเป็นกรด-ด่าง หรือ ค่า pH ที่ 5.5 ซึ่งก็คือ เป็นกลางนั่นเอง จึงทำให้ไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิว ไม่ทำให้ผิวเกิดการอักเสบ บวมแดง หรือเกิดการแพ้

 • Exfoliating Cleanser

เป็นคลีนซิ่งที่คล้ายกับสครับ สามารถขจัดคราบได้อย่างล้ำลึก แต่ก็มีราคาแพง คลีนซิ่งแบบนี้มีความพิเศษตรงที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกได้ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ผิวไม่แห้งตึง

5. คลีนเซอร์ที่ปลอดภัยต้องปราศจากสารอะไรบ้าง?

คลีนเซอร์ที่ปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดการระคาบเคือง ต้องปราศจาก แอลกอฮอล์ พาราเบน หรือ สารกันเสีย  น้ำหอม Sodium Lauryl Sulfate (SLS) และ Sodium Laureth Sulfate (SLES) และสีสังเคราะห์ เนื่องจากสารเหล่านี้จำทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ ผู้ที่แพ้อาจจะทำให้เกิดสิว ผิวอักเสบ และบวมแดงได้

6. เลือกใช้คลีนเซอร์อย่างไรดี?

คลีนเซอร์มีวิธีการเลือกง่ายๆ เลย นั่นก็คือ เลือกให้เหมาะกับผิวหน้าของเรา ซึ่งในคลีนเซอร์แต่ละแบบก็จะมีสูตรที่เหมาะสภาพผิวต่างๆ เช่น ในคลีนเซอร์แบบ โฟมล้างหน้า ก็จะมีสูตรที่เหมาะกับผิวมัน ผิวแห้ง ผิวเป็นสิว เป็นต้น และพยายามหลีกเลี่ยงคลีนเซอร์ที่มีสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ที่มีสิวบอบบางแพ้ง่าย ต้องระวังเป็นพิเศษ

7. คลีนเซอร์ที่ดีต่อผิวใช้แล้วผิวต้องเป็นอย่างไร?

คลีนเซอร์ที่ดีต่อผิวใช้แล้วผิวต้องไม่แห้งตึง ผิวยังต้องมีความชุ่มชื้นคงไว้อยู่ เพราะหากหลังการใช้คลีนเซอร์แล้วผิวแห้งตึง ขาดความชุ่มชื้น ก็จะทำให้ต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำมันออกมาที่ผิวมากขึ้น และทำให้มีความมันส่วนเกินมากขึ้น การอุดตันและการเกิดสิวก็จะมากขึ้นไปด้วย และที่สำคัญต้องไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ไม่ว่าจะเป็น อาการอักเสบ บวมแดง เป็นสิวอักเสบ หรือ สิวผื่น คันก็ตาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า