ครีมทาผิว ไอเทมลับที่ไม่ลับสำหรับบำรุงผิว 2023

ครีมทาผิว
Reading Time: < 1 minute

เชื่อว่าสาวๆ เกือบทุกท่านต้องรู้จัก “ครีมทาผิว” เป็นอย่างดี เพราะถือว่าเป็นไอเท็มที่ขาดไม่ได้ ต้องมีติดบ้าน ติดกระเป๋าไว้แน่นอน ในปัจจุบันครีมทาผิวมีให้เลือกใช้มากมายหลายแบรนด์และหลากหลายประเภท จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ให้เหมาะกับสภาพผิวของตนเอง จะได้ไม่มีปัญหาผิวมากวนใจ

ครีมทาผิว คือ อะไร

ครีมทาผิว คือ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว บำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และช่วยให้ผิวพรรณสุขภาพดี ส่วนประกอบครีมบำรุงมีทั้งน้ำและน้ำมัน โดยสามารถใช้งานได้ทั้งกลางวันหรือกลางคืน ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของแต่ละผลิตภัณฑ์ 

ส่วนผสมของครีมทาผิว

ครีมทาผิวแต่ละยี่ห้อ จะมีส่วนผสมแตกต่างกันทั้ง สี กลิ่นและส่วนประกอบ แต่ส่วนใหญ่มักจะมีส่วนผสมดังต่อไปนี้

น้ำ (Water)

น้ำ เป็นส่วนประกอบสำคัญเป็นอันดับแรก ที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสม แต่แม้จะเป็นวัตถุดิบหลัก แต่จะระเหยไปอย่างรวดเร็ว เมื่อทาลงบนผิวจึงต้องมีส่วนผสมอื่นที่มาเติมเต็ฒสิ่งที่ขาดไปของน้ำ

ส่วนประกอบให้ความชุ่มชื้น (Moisturizer) 

ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังโดยการจับน้ำในผิวหนังไว้ไม่ให้ระเหยไป มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ที่ดีควรมีคุณสมบัติ คือ สามารถลดการสูญเสียน้ำจากผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังโดยการจับน้ำในผิวหนังไว้ไม่ให้ระเหยไปป ส่วนประกอบในส่วนนี้ จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำให้กับผิว และยังช่วยในการปกป้องการสูญเสียน้ำของผิว มีประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยดูแลผิวของเรา และสำหรับ ส่วนประกอบให้ความชุ่มชื้น (Moisturizer) โดยเราจะมานำเสนอ 2 ประเภทหลัก

สารปิดกั้นไม่ให้น้ำซึมผ่าน (Occlusive)

เป็นตัวสำคัญที่จะช่วยปิดกั้นไม่ให้ “น้ำ” สามารถซึมผ่านได้ โดยหากทาบนผิว จะปกคลุมผิวบริเวณที่ทา และจะเป็นเหมือนฟิล์มบางๆ ป้องกันไม่ให้น้ำออกจากผิวไปสู่ภายนอกได้ โดยสารในกลุ่มนี้จะได้แก่ Petrolatum และ Lanolin รวมไปถึง Dimethicone

สารที่ช่วยดูดซับน้ำ(Humectant)

โดยสารในกลุ่มนี้จะเป็นตัวช่วยในการ “เพิ่ม” ความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง โดยการช่วยจับน้ำในผิวหนังของเรา ไม่ให้ระเหยออกไปจากผิวหนัง โดยสารในกลุ่มนี้จะมีหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น LacticAcid หรือ Polyol หรือแม้แต่ Urea และ Glycerol แต่สำหรับสารในกลุ่มนี้หากถูกบนผิวหนังอาจจะมีการระคายผิวหนัง ต้องเลือกใช้อย่างระมัดระวังอย่างมากสำหรับใครที่มีผิวแพ้ง่าย

 

กรดไขมันที่จำเป็น (Fatty acid)

เป็นส่วนผสมที่ขาดไม่ได้เลย จะช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้น  มักพบในครีมบำรุงผิวที่ เน้นไปที่ความชุ่มชื้นของผิว และส่วนใหญ่สารในกลุ่มนี้ มักเป็นน้ำมันที่ได้จากพืช สามารถช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆ และยังมีส่วนช่วยทำให้ผิวเนียนนุ่มอย่างเป็นธรรมชาติ

วิตามิน (Vitamin)

วิตามิน ที่ถูกใส่เพิ่มเข้ามาใน ครีมทาผิว มักจะมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน B5 ที่มีส่วนช่วยในการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่มีสุขภาพดี หรือจะเป็น วิตามินอี และ วิตามินซี ที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระให้กับผิว แต่สภาพแวดล้อมภายนอกก็อาจทำให้ประสิทธิภาพในการบำรุงผิวของวิตามินทั้ง 2 ชนิดนี้ลดลงไปได้เช่นกัน

เรตินอล (Retinol)

Retinol เป็นชื่อเรียกโดยรวมของ กลุ่มอนุพันธุ์วิตามิน A ซึ่งมีสารหลากหลาย เช่น Retinaldehyde , Retinoic Acid ,Adapalene อนุพันธุ์ Retinoid ที่อนุญาตให้ใช้ในเครื่องสำอางได้ตามกฎ FDA ส่วนอนุพันธุ์ที่เป็นยาควรให้แพทย์สั่งจ่าย คือ Retinoic Acid หรือที่คนทั่วไปรู้จักในชื่อการค้าว่า Retin-A ซึ่งเป็นสารคนละตัวกัน 

ส่วนผสมอื่นๆ 

สำหรับส่วนผสมอื่นๆ จะมีมากมายหลากหลายชนิด ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์และแบรนด์ดังกล่าว ต้องการเน้นไปที่กลุ่มลูกค้าแบบใด ส่วนผสมที่ได้รับความนิยมก็จะได้แก่ กลูต้าไธโอน คอลลาเจน เซลาไมด์ เป็นต้น

 

AquaPlus Thailand

 

เลือกครีมทาผิวให้เหมาะกับสภาพผิว

ความแตกต่างกันของสภาพผิวของที่ไม่เหมือนกัน ทำให้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจึงต้องการความแตกต่างเช่นเดียวกัน

ผิวทั่วไป

ในผิวแบบทั่วไป จะมีลักษณะของผิวที่ไม่มัน หรือ ผิวไม่แห้งจนเกินไป ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่มีผิวลักษณะแบบนี้ ควรที่จะเลือกใช้ ครีมทาผิว ที่มีส่วนผสมของน้ำ และซิลิโคนชนิดเบาเป็นหลัก เพราะมีเนื้อบางเบาและไม่เหนียวเหนอะหนะ ทำให้ผลิตภัณฑ์สามารแสดงผลได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ผิวมัน (Oily Skin)

ลักษณะแบบ ผิวมัน คุณควรเลือกใช้เนื้อครีมที่มีคุณสมบัติซึมซับเข้าสู่ผิวได้ง่าย ไม่อุดตันรูขุมขนและหลีกเลี่ยงครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อลดการเกิดสิว และเพิ่มความมันของผิวหน้ามากเข้าไปอีก คุณคงไม่อยากเอาน้ำมันไปยอดโซ่แน่นอน

ผิวแห้ง (Dry Skin)

ผู้มีลักษณะ ผิวแห้ง หน้าหนาวมาแต่ละทีหน้าแตกเป็นลายงา ดังนั้นคุณควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมน้ำมันและปิโตรเลียมเป็นหลัก  เพราะมีประสิทธิภาพในการกักเก็บน้ำไว้ที่ผิวได้นาน ทำให้ผิวหน้าไม่แห้งตึง แตกลายงาหมดความมั่นใจเอาง่ายๆ 

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin)

มาถึงส่วนสำคัญก็คือ ลักษรณะ ผิวแพ้ง่าย โดยจะสามารถเรียกได้ว่าเป็นผิวที่ไวต่อสิ่งรบกวนภายนอกมากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดอาการระคายเคือง มีผื่นแดง รู้สึกคัน หรือแสบผิวได้ง่ายกว่าลักษณะผิวแบบอื่นๆ หลายเท่า ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ควรเลือกใช้ ครีมทาผิว สูตรอ่อนโยนต่อผิวและมีส่วนผสมหลักจากธรรมชาติ รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่แต่งสี แต่งกลิ่น หรือมีกรดเป็นส่วนประกอบ

ผิวผสม (Combination Skin)

ผิวผสม จะมีสภาพผิวจะมันและแห้งในเวลาเดียวกันแต่จะเกิดต่างบริเวณกันเท่านั้น บริเวณผิวที่มันควรใช้ครีมที่มีคุณสมบัติซึมซับเข้าสู่ผิวได้ง่ายและหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม ส่วนบริเวณผิวที่แห้งควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือออยล์และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง

 

และนี่คือไอเท็มลับที่ไม่ลับสำหรับการบำรุงผิว ดังนั้นสาวๆที่ต้องการมีผิวสวย สุขภาพดี ควรเลือก ครีมทาผิว ที่ใช่สำหรับผิวของตนเอง เพื่อเผยผิวสวยใสในแบบที่ต้องการ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า