5 เทคนิคช่วย ผิวมัน รูขุมขนกว้าง ให้สวยใสเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

ผิวมัน รูขุมขนกว้าง

เทคนิคดูแล ผิวมัน รูขุมขนกว้าง

หลายครั้งที่บางคนอาจคิดว่าการดูแล ผิวมัน รูขุมขนกว้าง  ให้แลดูสวยใสเปล่งปลั่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะผิวมันถือเป็นปัญหาผิวที่หลายคนพบเจอบ่อยๆ และต้องเจอปัญหาสิวที่ตามมาจากการเกิดผิวมันด้วย ทำให้หลายคนต้องพยายามหาวิธีเพื่อดูแลผิวมันให้สวยและมีสุขภาพดี

หน้ามัน

วันนี้เราจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับ 5 เทคนิคในการดูแลผิวมันให้สวยใสเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติง่ายๆ ด้วยตัวเอง ที่ทุกคนสามารถทำได้ที่บ้าน จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

1. การดูแลรักษาความสะอาดของผิวหน้าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด

สำหรับผู้ที่มีผิวมันจะมีความมันบนผิวหน้ามากกกว่าปกติ จึงทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้มาก มีโอกาสเกิดการอุดตันสูงกว่าผิวประเภทอื่นๆ ดังนั้นเราจึงควรล้างทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด  แต่ก็ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ช่วงเช้าและช่วงเย็น หรือควรล้างเฉพาะเวลาที่รู้สึกว่าหน้ามันมากจริงๆเท่านั้น  เนื่องจากการล้างหน้าบ่อยจะยิ่งเป็นการเร่งให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม  นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง เราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวมันโดยเฉพาะ

2. การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เป็นสูตรไม่มีน้ำมัน

หลังจากล้างหน้าเสร็จแล้ว ควรใช้โทนเนอร์ โดยเลือกโทนเนอร์ชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ใช้เช็ดหน้า 2 ครั้ง เช้า-เย็น จะสามารถควบคุมความมันบนใบหน้าได้   หลังจากนั้นเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม และควรจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำเป็นเบสจะดีกว่า เพราะถ้าเลือกครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะยิ่งทำให้รู้สึกหน้ามันมากขึ้น โดยเฉพาะครีมกันแดด ที่มีความเหนียวข้นอยู่แล้ว ยิ่งต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เนื้อเบาบาง และเป็นแบบ Oil-free

 

3. การเลือกใช้รองพื้นในการแต่งหน้า

การเลือกรองพื้นสำหรับผู้ที่มีผิวมันควรเลือกใช้รองพื้นสูตรน้ำหรือรองพื้นสูตรเจลที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอมและแอลกอฮอล์  เนื่องจากรองพื้นสูตรน้ำหรือเนื้อเจลนี้จะมีความบางเบา สามารถปกปิดร่องรูขุมขนบนใบหน้าได้อย่างพอเหมาะ ทั้งยังทนน้ำ ทนเหงื่อได้ดี ไม่ทำให้รองพื้นหลุดลอกได้ง่ายในระหว่างวัน และเน้นไปทางการเลือกรองพื้นที่ผสมแร่ธาตุ และวิตามินจากธรรมชาติ อย่าง น้ำแร่ ซิงค์ออกไซด์ และวิตามินซี ที่จะเข้ามาช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี อีกทั้งวิตามินซีก็จะช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใส เปล่งปลั่งไม่หม่นหมอง  นอกจากนั้นควรเลือกใช้รองพื้นที่เป็นประเภทเนื้อแมตต์เพื่อช่วยให้ผิวแลดูเรียนเนียนยิ่งขึ้นและป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเราดูมันเยิ้มมากขึ้นกว่าเดิม

เลือกใช้รองพื้น

4. การดูแลไม่ให้มีอะไรมาบดบังใบหน้า

นอกจากการทำความสะอาดและการแต่งหน้าในเบื้องต้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งสำหรับผู้ที่มีผิวมันก็คือ การระวังไม่ให้อะไรมาปกปิดบดบังใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยผมให้ปิดหน้า เพราะความสกปรกจากเส้นผมและหนังศรีษะจะยิ่งสะสมบนใบหน้าของเรา เวลาเดินทางออกไปข้างนอกบ้านควรเลือกทำผมแบบที่สามารถเปิดใบหน้าออก เวลาเข้านอนก็ควรรวบผมไปข้างหลัง และรักษาความสะอาดเครื่องนอน หมอน ผ้าห่ม เป็นประจำอีกด้วย

5. การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม

สารอาหารสำคัญสำหรับผู้ที่มีผิวมันคือ วิตามินบี 2 หากผู้ที่มีผิวมันขาดวิตามินบี 2 เพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้มีลักษณะผิวมันมากขึ้นไปอีก ฉะนั้นผู้ที่มีผิวมันจึงควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 2 ให้เพียงพอ เช่น ธัญพืชแบบไม่ขัดสี , ถั่วประเภทต่างๆ รวมไปถึงการเลือกกินผัก ผลไม้ เป็นต้น  นอกจากนี้ก็ควรลดอาหารมันๆ เพราะจะยิ่งทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น  และหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ที่จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า