4 เหตุผล “มัน” ป้องกันก่อนจะสาย

หน้ามัน

ลักษณะ หน้ามัน หรือ ผิวมัน

อาจเป็นปัญหาสำหรับหลายๆ คน เพราะผิวมันมักจะทำให้เกิดสิวและความหมองคล้ำ แต่จะดีกว่ามั้ย ถ้าเราเปลี่ยนผิวมันที่เรามีให้กลายเป็นผิวที่แลดูมีสุขภาพดี เพราะข้อดีของผิวมันก็คือ มีเส้นใยคอลลาเจนเยอะกว่าในผิวแห้ง ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวย่นช้ากว่า ดูเต่งตึงกว่า และดูอ่อนกว่าวัย ดังนั้นถ้าเราดูแลผิวมันดี ไม่ให้เกิดสิวและไม่ให้มีความมันมากเกินไป ก็จะทำให้ผิวของเราสวย ดูฉ่ำน้ำ และดูแข็งแรง เรียบเนียนสุด ไปเลย

วันนี้ AquaPlus Thailand ก็เลยมีวิธีการเปลี่ยนผิวมันให้เป็นผิวสวยมาฝากทุกคนกัน เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ใช้ได้ผลจริง

สาเหตุของผิวมัน

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการทำให้ผิวมันกลายเป็นผิวที่มีสุขภาพดี เราต้องเรียนรู้ก่อนว่า หน้ามัน เกิดจากอะไรได้บ้า ซึ่งการเกิดผิวมันก็เข้าใจง่ายมาก เลยก็คือ การที่ต่อมไขมันมีการผลิตไขมันออกมาที่ผิวหน้ามากกว่าปกติ ทำให้น้ำมันออกมาอยู่ที่ผิวมาก และกลายเป็นผิวมัน ซึ่งผิวมันอาจมีหลายแบบ เช่น

สาเหตุผิวมัน

  • รูขุมขนกว้าง

เป็นลักษณะผิวที่มันและมีรูขุมขนกว้าง อาจเกิดจากการขัดถูผิวแรง เป็นประจำจนทำให้รูขุมขนกว้าง หรือเกิดจากการล้างหน้าเพื่อกำจัดความมันบ่อยเกินไป หรืออาจเกิดจากการเป็นสิวอุดตัน และการบีบเค้นสิว

  • ผิวขาดน้ำ 

เป็นลักษณะผิวมีความมันและมีอาการผิวลอก ดูหยาบกร้าน ไม่มีชีวิตชีวา อาจเกิดจากการขาดมอยส์เจอไรเซอร์ ไม่ได้รับความชุ่มชื้น หรือเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ หรืออาจเกิดจากล้างหน้าเพื่อกำจัดความมันบ่อยเกินไป หรือกำจัดน้ำมันและความชุ่มชื้นออกบ่อยเกินไป

  • ผิวหมองคล้ำ

เป็นลักษณะผิวมันที่ดูหมองคล้ำ บางคนอาจหมองคล้ำแค่เพียงบริเวณใบหน้า หรือที่เข้าใจง่าย ว่า ผิวหน้าคล้ำกว่าแขน ขา และลำตัว าจเกิดจากน้ำมันที่เคลือบอยู่บนผิวหน้ามีปริมาณมาก หรืออาจเกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วทับทมอยู่กับน้ำมันบนผิวหน้า จึงทำให้ผิวหน้าแลดูหมองคล้ำ

  • ผิวเป็นสิวง่าย

เป็นลักษณะผิวที่มีความมันและเกิดการอุดตันจนทำให้เกิดสิว ซึ่งจะพบบ่อยในผู้ที่มีผิวมัน เนื่องจากน้ำมันที่ผลิตโดยต่อมไขมันใต้ผิวหนังมีปริมาณมากเกินไป จนทำให้เกิดเป็นความมันส่วนเกินบนใบหน้า ทำให้น้ำมันเหล่านั้นเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนทำให้เกิดสิว ซึ่งในบางคนอาจมีอาการผิวมันหลายแบบผสมกัน หรืออาจเจอปัญหาทั้ง ผิวมันรูขุมขนกว้าง ขาดน้ำ หมองคล้ำ และเป็นสิวง่าย ทั้งหมดเลยก็ได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะ ไม่ว่าจะเป็นรูขุมขนกว้าง ขาดน้ำ หมองคล้ำ และเป็นสิวง่าย ต่างก็เป็นปัญหาที่มักจะพบเจอในผู้ที่มีผิวมันทั้งสิ้น ดังนั้นเราสามารถแก้ไขให้ผิวมันกลับมาสวยและมีสุขภาพดีได้ ไม่ว่าเราจะมีผิวมันแบบไหนก็ตาม

ผิวหน้าฉ่ำเด้ง

วิธีเปลี่ยนผิวมันเป็นผิวสวย

เมื่อเรารู้ปัญหาแล้วว่า ผิวมัน เกิดจากการทำงานของต่อมไขมันเป็นหลัก และการพยายามเอาน้ำมันออกจากหน้า ซึ่งถ้าเราพยายามทำให้ผิวหน้าแห้ง ต่อมไขมันก็จะยิ่งถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันมากกว่าเดิม เนื่องจากผิวมันต้องมันหรือต้องมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ แต่ถ้าเราทำให้เสียสมดุลโดยการทำให้ผิวแห้ง ก็จะยิ่งทำให้มีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้น วิธีเปลี่ยนผิวมันให้เป็นผิวสวย ก็จะใช้หลักการสร้างสมดุลให้กับผิว นั่นก็คือ

1.เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

เราสามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ได้ เพื่อลดการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน การเติมความชุ่มชื้นจะช่วยให้ผิวมีความสมดุล และมีความชุ่มชื้นอยู่แล้ว ทำให้ต่อมไขมันไม่ต้องผลิตน้ำมันมากขึ้น และบนผิวหน้าก็จะไม่มีคราบน้ำมันส่วนเกิน ไม่เกิดการอุดตัน และไม่เกิดสิวนั่นเอง

2.ล้างหน้าเพียงแค่วันละ 2 ครั้งเท่านั้น

การล้างหน้าบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวหน้าขาดความชุ่มชื้น ผิวหน้าแห้งตึง และอาจทำให้ต่อมไขมันถูกกระตุ้นให้ผลิตไขมันออกมาที่ผิวเพิ่มมากขึ้น รวมถึงอาจทำให้ผิวเหี่ยวย่นง่ายขึ้น ดูไม่แข็งแรง ดังนั้นเราจึงควรล้างหน้าเพียงแค่วันละ 2 ครั้งต่อวันเท่านั้น คือ ช่วงเช้าและเย็น เพื่อความความสะอาดผิวหน้า กำจัดเครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินออก

 

3.หลีกเลี่ยงการทำให้ผิวหน้าแห้ง

หลายคนที่มีผิวหน้าที่มันมักจะชอบทำให้ผิวหน้าแห้ง อาจจะทำโดยการใช้โฟมล้างหน้าที่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง ซึ่งอาจมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ การล้างหน้าบ่อย เพื่อกำจัดความมัน การซับความมันออกบ่อยจนเกินไป หรือการเช็ดหน้าบ่อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้ผิวมีความมันมากขึ้น ยังอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อักเสบ และเกิดสิวในที่สุด

4.หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม

เมื่อเรามีผิวหน้าที่มันอยู่แล้ว เราก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ ควรใช้เป็นสูตรน้ำ หรือ สูตรน้ำนมแทน เพื่อไม่ให้เป็นการเพิ่มน้ำมันเข้ามาในผิวอีก

มอยเจอร์ไรเซอร์

สรุปง่าย คือ ให้เติมความชุ่มชื้นเข้าไปในผิวแทน เพื่อลดการสร้างน้ำมันออกมาอีก ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา อย่าพยายามทำให้ผิวหน้าแห้ง ซึ่งอาจใช้มอยส์เจอไรเซอร์กับวิตามินซีเข้มข้นประกอบกัน เพื่อให้ผิวผลัดเซลล์ผิวเก่าได้ดียิ่งขึ้น ลดความมัน และลดการเกิดสิว เพียงเท่านี้ก็จะสามารถเปลี่ยนผิวมันที่เรามี ให้กลายเป็นผิวสวย ฉ่ำเด้ง มีสุขภาพดีได้แล้วล่ะค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า