สาเหตุการเกิดสิว วัย ผู้ใหญ่ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป!

วัย ผู้ใหญ่

วัย ผู้ใหญ่ ก็มีสิวได้ สาเหตุมากจากอะไร?

เมื่อก้าวเข้าสู่ วัย ผู้ใหญ่ แล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าจะสามารถโชว์หน้าสวยๆ หล่อๆ กันได้อย่างสบายใจมากขึ้น เพราะปัญหาสิวนั้นคงจะมีอยู่แค่ในวัยรุ่นเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วสิวก็เกิดขึ้นในผู้ใหญ่ได้เหมือนกัน แถมยังมาพร้อมกับความอักเสบที่มากกว่า เจ็บกว่า รวมทั้งหายช้ากว่าอีกด้วย 

แล้วอะไรคือ สาเหตุของการเกิดสิววัยผู้ใหญ่กันล่ะลองมาดูคำตอบไปพร้อมๆ กันในบทความนี้เลย

1. ความมันและแบคทีเรียบนใบหน้า

แม้ว่าฮอร์โมนที่พลุ่งพล่านของวัยรุ่นจะหมดลง แต่ความมันบนใบหน้าไม่ได้หมดตาม ใครที่มีปัญหาความมันบนใบหน้าคงจะเข้าใจดี เพราะหากหน้ามันก็จะเสี่ยงต่อการเป็นสิวได้ง่าย แถมยังมีการสะสมของแบคทีเรียตามรูขุมขนได้ง่ายกว่าคนที่ผิวหน้าปกติอีกด้วย 

วัย ผู้ใหญ่

2. กรรมพันธุ์ 

บ่อยครั้งที่การเกิดสิวในวัยผู้ใหญ่นั้นมาจากกรรมพันธุ์ของคนในครอบครัว เพราะหากเคยมีพ่อ แม่ พี่ หรือเครือญาติใกล้ชิด ที่มีประวัติของการเป็นสิวในช่วงวัยผู้ใหญ่แล้วล่ะก็ โอกาสที่จะเป็นสิวเช่นเดียวกันกับคนในครอบครัวก็มีสูงมากขึ้นด้วย ใครที่เป็นสิวจากสาเหตุนี้ก็ต้องดูแลรักษาผิวหน้ากันให้ดี ๆ ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้  

3. ความเครียดในชีวิตประจำวัน

สิ่งที่อยู่คู่กันกับผู้ใหญ่ก็คือความเครียด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเงิน การงาน หรือความรักก็ตาม สิ่งเหล่านี้มักจะทำให้เกิดความเครียดได้ง่าย ซึ่งถ้าใครเครียดจนถึงระดับที่ฮอร์โมน androgen นั้นเพิ่มขึ้นมาก ก็จะทำให้เกิดสิวได้ เพราะเจ้าฮอร์โมนชนิดนี้ จะไปกระตุ้นต่อมไขมัน และผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมาก ก็จะเป็นผลให้เกิดสิวขึ้นตามมาได้ ใครที่บริหารความเครียดได้ไม่เก่ง ก็ต้องทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายบ้าง เช่น การออกกำลังกาย ไปเที่ยวสถานที่ใหม่ๆ หรือ การนั่งสมาธิ ก็จะช่วยบรรเทาความเครียดได้

สิววัยผู้ใหญ่

4. โรคประจำตัวที่เกิดขึ้น

อย่างว่าตอนเด็กสุขภาพแข็แรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บแต่เมื่ออายุเยอะขึ้น โรคต่างๆเริ่มมา เป็นผลทำให้สิวเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน

5. ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป

เมื่ออายุเยอะขึ้นการผลัดเซลล์ผิวช้าลง จึงทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียเป็นสาเหตุ สิวอักเสบเม็ดใหญ่

 

6. นอนดึก

ปัญหานี้เกิดขึ้นได้ ทั้งวัยรุ่นและ วัย ผู้ใหญ่ แต่เนื่องจาก สุขภาพ ความแข็งแรงของผู้ใหญ่ไม่เหมือนวัยรุ่น หากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายอ่อนแอ และปัญหาสิวก็อาจเกิดขึ้นได้หากพักผ่อนไม่เพียงพอ

7. เครื่องสำอาง 

ปัจจัยนี้ค่อนข้างมีผลชัดเจนกับผู้หญิง เพราะการแต่งหน้าสำหรับผู้หญิงแล้วถือว่าเป็นของคู่กัน แต่การใช้เครื่องสำอางนั้นก็มีผลข้างเคียงในการทำให้สิวขึ้นหน้าได้ ฉะนั้นแล้ว ในวันหยุด หรือวันพักผ่อนสบายๆ ก็ควรจะงดการแต่งหน้าลงบ้าง หรือแต่งให้น้อยและบางที่สุด ก็จะช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวลงได้

วัยผู้ใหญ่

8. การสะสมการอุดตันของสิวตั้งแต่วัยรุ่น

บางคนตอนที่เป็นวัยรุ่นไม่เคยมีสิวเลย แต่พอเริ่มอายุเยอะขึ้นเริ่มเป็นสิว บางคนเป็นสิวหนักยิ่งกว่าตอนเป็นวัยรุ่น อาจะเป็นเพราะการสะสมของการใช้สารเคมีต่างๆ ที่ผิวหน้าตั้วแต่วัยรุ่น ทำให้เกิดสิวในช่วยที่เราอายุเยอะขึ้นก็เป็นไปได้

9. ฮอร์โมน

สิวอักเสบอาจเกิดขึ้นได้ในผู้หญิงช่วงก่อนมีรอบเดือน เนื่องจากฮอร์โมนที่ไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ทำงานมากกว่าปรกติ หรือทราเราเรียกว่า สิวฮอร์โมน

10. การรับประทานอาหาร 

ปัจจัยข้อสุดท้ายก็คือ เรื่องของการเลือกรับประทานอาหารต่างๆ ในแต่ละวัน ซึ่งอาหารที่มีปริมาณของ น้ำตาล นม หรือช็อกโกแลต ก็มีผลในการทำให้เกิดสิวได้ รวมทั้งอาหารที่ใช้การทอด หรืออาหารที่มีความมันสูง ก็เป็นสาเหตุในการเกิดสิวของผู้ใหญ่ได้

สิววัยผู้ใหญ่ก็ยังมีเรื่องของการเกิดรอยช้ำใต้ผิวหนัง และมีรูขุมขนที่กว้างขึ้นในบริเวณที่เป็นสิว หรือบางคนก็อาจมีการอักเสบจนรู้สึกเจ็บที่ใต้ผิวหนังได้ โดยเฉพาะจุดที่เป็นหนอง

ทั้ง 10 ข้อนี้ก็เป็นปัจจัยหลักๆ ของ สาเหตุการเกิดสิววัยผู้ใหญ่ได้ ฉะนั้นแล้ว ใครที่เข้าข่ายในแต่ละข้อนี้ ก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยง และดูแลรักษาผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดการเกิดสิว และสร้างความมั่นใจให้กลับคืนมาได้อีกครั้ง 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า