การรักษาสิวในวัยผู้ใหญ่

การรักษาสิวในวัยผู้ใหญ่

การรักษาสิวในวัยผู้ใหญ่

ตั้งแต่เกิด ผิวของคุณได้เริ่มกระบวนการผลัดเซลล์ผิวและผลิตน้ำมันมาหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ กระบวนการนี้อาจจะแปรปรวนได้ด้วยสมดุลฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป ปัญหาสิวเริ่มขึ้นเมื่อมีความมันส่วนเกินและเซลล์ผิวเสื่อมสภาพทับถมรวมกันจนไปอุดตันรูขุมขน หลังจากนั้นเชื้อแบคทีเรียจะเจริญเติบโตและทวีคูณขึ้น นำมาซึ่งอาการบวม อักเสบ นั่นคือปัญหาสิวที่ตามมานั่นเอง

คนที่มีปัญหาสิวมักจะรู้สึกกังวล และสูญเสียความมั่นใจ ความจริงสิวเป็นโรคผิวหนังที่พบมากที่สุดในโลก มีผู้คนนับล้านที่ประสบกับปัญหาสิว บางคนประสบปัญหาตลอดช่วงชีวิตของพวกเขา ในช่วงวัยรุ่นประมาณ 90% จะพบกับปัญหาสิวและอยู่กับพวกเขาไปตลอดช่วงวัยรุ่น ผู้ใหญ่หลายคนก็มีปัญหาสิวเช่นกัน 50% ของผู้หญิงมีสิวขึ้นในบางบริเวณอย่างสม่ำเสมอ และ25% ของคนทั่วไป มีปัญหาสิวเรื้อรัง และใช้ความอดทนกับปัญหานี้นานนับสิบปีหากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้อง

เริ่มเป็นสิวตั้งแต่อายุเท่าไหร่

โดยปกติปัญหาสิวมักจะเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงวัยแรกรุ่น (อายุประมาณ 11 ปีสำหรับเด็กหญิงและอายุ 13 สำหรับเด็กชาย) และมักจะเป็นต่อเนื่องไปอีก 5-10 ปี อย่างไรก็ตามปัญหาสิวก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในคนวัยยี่สิบปลายๆหรือวัยสามสิบหรือแม้กระทั่งเกินสามสิบปีไปแล้ว    ตามสถิติยังพบว่าประมาณ 25% ของวัยรุ่นที่เป็นสิวจะยังคงเป็นสิวอยู่จนกระทั่งพวกเขาอายุ 25 ปี

บางคนอาจเริ่มเป็นสิวครั้งแรกในวัยผู้ใหญ่ (โดยมากมักจะเป็นเพศหญิง) และเป็นที่น่าตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบันผู้หญิงในวัย 20-40 ปี จะเป็นสิวมากขึ้นกว่าในอดีต สาเหตุจากความเครียดที่ต้องเผชิญเพิ่มขึ้น และการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน

ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งซึ่งตีพิมพ์ในวารสารของสถาบันผิวหนังอเมริกัน (Journal of the American Academy of Dermatology) พบว่าอายุเฉลี่ยของคนที่เป็นสิวได้เพิ่มขึ้นเกือบ 23% จากอายุ 20.5 ปีเป็นประมาณ 26.5 ปี เหตุผลสำหรับแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของสิวในวัยผู้ใหญ่นี้ มีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายท่านให้ความสนใจและศึกษา โดยเชื่อว่าสาเหตุสำคัญมาจากความตึงเครียดของคนที่เพิ่มมากขึ้นจากการดำรงชีวิตที่เร่งรีบในโลกสมัยใหม่

เพื่อนฉันเลิกเป็นสิวตั้งแต่อายุ20ปีแล้ว แต่ทำไมฉันยังเป็นอยู่

สิวในวัยผู้ใหญ่เป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้หญิงอายุระหว่าง 20 – 30 ปี มากกว่า 50% ยังคงประสบปัญหาสิวอยู่  โปรดจำไว้ว่าสิวเกิดจากการที่เซลล์ผิวเสื่อมสภาพบนผิวที่ผลัดออกมาในแต่ละวันและสิ่งสกปรกในอากาศ รวมตัวกับไขมันส่วนเกินบนผิวจนเกิดความหนืด เข้าไปอุดตันรูขุมขน  จนทำให้รูขุมขนอุดตัน มีแบคทีเรียจับตัวขึ้น เกิดเป็นสิว หรืออาจลุกลามจนเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อ  เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะช่วงอายุใด การเกิดสิวก็จะเกิดจากปัจจัยเดียวกันเหล่านี้

พันธุกรรมก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม เพราะเกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนในร่างกายแต่ละคน ส่งผลให้การผลิตน้ำมันส่วนเกินของผิวออกมามากหรือน้อย รวมไปถึงความเครียด , สภาพภูมิอากาศและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ใช้กับผิวก็ส่งผลกระทบต่อการผลิตไขมันของต่อมไขมันที่มากผิดปกติหรือน้อยเกินไปได้  

วิธีที่ดีที่สุดที่ของการรักษาสิวในวัยผู้ใหญ่ก็คือ การดูแลรักษาความสะอาดของผิว การปกป้องผิวจากแสงแดด , หลีกเลี่ยงความเครียด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายที่เหมาะสม รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เป็นสูตร non – comedogenic  หรือผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสิวโดยเฉพาะ อย่างเป็นประจำ  เพียงเท่านี้ก็สามารถควบคุมการเกิดสิวไดไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุเท่าใดก็ตาม

สิววัยรุ่นกับสิวผู้ใหญ่ต่างกันอย่างไร

ตามที่กล่าวมาแล้วว่าปัญหาสิวที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเกิดในวัยใด หรือสภาพผิวแบบใด ย่อมเกิดจากปัจจัยไม่แตกต่างกัน ซึ่งก็คือ การที่ต่อมไขมันในผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา เมื่อรวมตัวกับเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ แล้วอุดตันอยู่ในรูขุมขน และช่วยให้เชื้อแบคทีเรียสะสมและเจริญเติบโต  เกิดการอักเสบติดเชื้อ แต่อย่างไรก็ตาม สิวในวัยรุ่นและสิวในวัยผู้ใหญ่ก็ยังคงมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง   เช่น 

ในวัยผู้ใหญ่ (โดยเฉพาะผู้หญิง) การผลิตน้ำมันส่วนเกินของต่อมไขมันจะเกิดจากความผันผวนของฮอร์โมนในช่วงมีประจำเดือนและความไม่สมดุลของฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียดเป็นหลัก ทำให้ต่อมไขมันของผิวบริเวณคางและช่วงขากรรไกรผลิตน้ำมันมากขึ้น นั่นก็เป็นเหตุผลที่วัยผู้ใหญ่เพศหญิงมักจะเป็นสิวบริเวณนี้อยู่ตลอดเวลา

สำหรับสิวในวัยรุ่น จะเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจนจะกระตุ้นต่อมไขมันในผิวเพื่อเพิ่มการผลิตน้ำมันทั่วทั้งใบหน้า   ในช่วงวัยก่อนวัยรุ่นมักจะเกิดสิวเม็ดเล็ก ๆ และสิวหัวดำบริเวณจมูกและหน้าผาก แต่พอย่างเข้าสู่วัยรุ่น  การเกิดสิวมักจะขยายบริเวณไปทั่ว T – Zone และอาจแพร่กระจายไปยังแก้ม , คางและหน้าผากได้

อ่านเพิ่มเติม: 7 คำถาม! เกี่ยวกับคลีนเซอร์หรือโฟมล้างหน้าที่หลายคนอาจยังไม่เข้าใจ 

ตอนวัยรุ่นฉันผิวดีมากเลย แต่ทำไมจึงเริ่มเป็นสิวตอนอายุ 30 ปี

โดยปกติแล้วคนเราจะเริ่มเป็นสิวในช่วงวันรุ่นตอนต้นหรือตอนกลางและจะค่อยๆลดลงในช่วงอายุ 20ปีกว่าๆ  อย่างไรก็ตามมีบางคนก็อาจเพิ่งเริ่มเป็นสิวได้ในช่วงวัยผู้ใหญ่ ซึ่งสิววัยผู้ใหญ่มักจะเป็นปัญหาที่หนักหนาสำหรับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย มีสาเหตุการเกิดสิวหลายประการสำหรับหญิงสาวในวัยผู้ใหญ่หรือวัยทำงานนี้ เช่น

  • การประสบภาวะความเครียดมากเกินไป
  • การตั้งครรภ์
  • การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด
  • การรับประทานยาบางชนิดๆ (เช่น ยารักษาโรคความผิดปกติเกี่ยวกับรังไข่) 

เหล่านี้ล้วนส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายมีความผันผวน ส่งผลกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันส่วนเกินและนำไปสู่​​การเกิดสิว นอกจากนี้การใช้เครื่องสำอางที่ไม่ถูกต้องก็เป็นสาเหตุให้รูขุมขนอุดตันเกิดเป็นสิวได้ด้วย (เรียกว่า acne cosmetica)

แนวทางป้องกันสำหรับสาวๆ วัยนี้ สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ

  1. การตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องสำอางที่ใช้ (ทั้ง cosmetics, skin-care และ hair-care) เป็นผลิตภัณฑ์ประเภท non-comedogenic (ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน)
  2. ลำดับต่อไปก็คือหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือหากจำเป็นต้องออกแดดก็ต้องทาผลิตภัณฑ์กันแดดที่ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน  เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดซึ่งเป็นตัวทำร้ายผิวและทำให้ปัญหาสิวทวีความรุนแรงขึ้น
  3. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกสุขลักษณะอยู่เสมอก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางป้องกันสิว
  4. หรือหากเป็นปัญหาสิวที่เกิดจากการรับประทานยาบางชนิด ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผู้จ่ายยาเพื่อวินิจฉัยรักษาได้อย่างถูกต้อง

สิวเป็นสิ่งที่แพทย์เรียกว่าภาวะเรื้อรัง หมายถึงสิวสามารถจะเกิดขึ้นกับคนวัยใดก็ได้ และจะอยู่กับคนนั้นไปหลายปี แม้กระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม สิวไม่สามารถรักษาให้หายได้ สิ่งสำคัญคือการควบคุมปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว

เป็นไปได้ไหม เมื่ออายุ 40-50 ปีแล้วอยู่ๆก็เป็นสิว

สิวเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิงวัยก่อนหมดประจำเดือน (perimenopause) และวัยหมดประจำเดือน (menopause) การหมดประจำเดือน ตามธรรมชาติเกิดจากการที่รังไข่หยุดการทำงานสร้างฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน เมื่อระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเริ่มลดลง การเปลี่ยนแปลงต่างๆจะเกิดขึ้นกับร่างกาย รวมทั้งปัญหาสุขภาพผิวและการเกิดของสิว สิววัยผู้ใหญ่ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนสามารถป้องกันและรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะอย่างเป็นประจำ  ดังจะเห็นได้จากมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ที่ออกมาเพื่อดูแลปัญหาสิวของคนวัยนี้พร้อมคุณสมบัติที่ช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย

ข้อแนะนำสำหรับการดูแลสิวในวัยผู้ใหญ่

จากข้อมูลสำรวจพบว่าคนไทยในวัยผู้ใหญ่ส่วนใหญ่กว่า 80% มักพบกับปัญหาสิวและผิวหน้ามัน ซึ่งเกิดมาจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย  ต่อมสร้างไขมันมีการสร้างไขมันมากเกินไป ประกอบกับปัจจัยแวดล้อมต่างๆที่กระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น รวมถึงสภาพอากาศร้อนของเมืองไทยซึ่งทำให้เหงื่อออกง่าย ทำให้เกิดการคั่งค้างของสิ่งสกปรกและไขมันอุดตันอยู่ในรูขุมขนจนเป็นสิว และมีปัญหาผิวรูปแบบต่างๆตามมามากมายได้

วิธีดูแลผิวพรรณที่สำคัญ ก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลและบำรุงผิวสูตรพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับผิวมันและผิวเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ การดูแลปัญหาสิวที่ดีที่สุดเป็นการดูแลปัญหาสิวแบบเชิงรุก คือเป็นการป้องกันก่อนที่สิวจะก่อตัวขึ้น โดยหมั่นดูแลรักษาผิวหน้าให้สะอาดล้ำลึกในทุกๆวัน  หากผิวไม่สะอาดเพียงพอ ก็อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวได้  การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าจึงมีความสำคัญ ควรเลือกใช้ที่เหมาะกับสภาพผิว  เน้นดูแลปัญหาสิวและผิวมันโดยเฉพาะ  ควรเลือกเป็นสูตร Oil free และ Alcohol free ซึ่งจะช่วยควบคุมความมัน ปรับสมดุลของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ชะลอการอุดตันของรูขุมขน และช่วยดูแลปัญหาสิว รวมทั้งยังควรมีคุณสมบัติในการบำรุงและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้าได้ดีอีกด้วย 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *