สิวที่หลัง: ตัวการร้ายบั่นทอนความมั่นใจในการอวดผิว 

สิวที่หลัง

สิวที่หลัง แกทำให้ฉันดูแย่! ตัวการร้ายที่บั่นทอนความมั่นใจของสาวๆ ที่อยากอวดแผ่นหลังอันเนียนใสเวลาใส่ชุดสวย แต่ต้องหยุดชะงักเพราะมีสิวที่หลัง ทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียนชวนมอง แถมยังทิ้งร่องรอย รอยดำ รอยแดง อนุสรณ์ความเจ็บช้ำเอาไว้ให้ปวดใจ กลายเป็นอุปสรรคเวลาเลือกใส่เสื้อผ้าในแต่ละครั้งอีกด้วย แล้วอะไรล่ะคือสาเหตุที่ทำให้เป็น สิวที่หลัง วันนี้เราจะมาแชร์ให้ฟัง 

สิวที่หลัง ต้นตอเกิดจากอะไร?

สิวที่หลัง หรือ Back acne หรือหลายคนเรียกว่า Bacne ที่จริงแล้วเกิดได้จากหลายปัจจัยอย่างมาก และ สิวที่หลัง ไม่ใช่ว่าเกิดขึ้นได้แค่กับสาวๆเท่านั้น หนุ่มๆเองก็เผชิญปัญหาสิวที่หลังด้วยเช่นกัน เพราะผู้ชายมีปัญหาเรื่องฮอร์โมน คล้ายกับการเกิด สิวฮอร์โมน ทำให้เกิดสิวที่หลังได้ง่ายกว่าผู้หญิง ซึ่งต้นตอสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวมีด้วยกันหลายสาเหตุ ดังนี้

 

สิวที่หลัง

 สิวที่หลัง เกิดจากเหงื่อ

เป็นสาเหตุอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้วยเพราะสภาพอากาศบ้านเราเป็นประเทศที่มีอากาศร้อนชื้นตลอด เมื่อเจออากาศร้อน ๆ เหงื่อไหลไคลย้อย ผสมปนเปไปกับสิ่งสกปรกที่ต้องเจอระหว่างวัน ทำให้สะสมใน รูขุมขน เป็นบ่อเกิดทำให้เกิดสิวที่หลัง 

 

เหงื่อ

 สิวที่หลัง เกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และ น้ำมันบนผิว

เมื่อเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและน้ำมันส่วนเกินที่ผลิตออกมามากเกินไป ยิ่งผสมกับเชื้อแบคทีเรียในรูขุมขน Propionibacterium Acnes หรือ Cutibacterium Acnes ทำให้เกิดการสะสมและ และเกิดเป็น สิวอุดตัน บนผิวหนัง ยิ่งเป็นบริเวณแผ่นหลังที่มีความอับชื้นของด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดสิวที่หลังได้อย่างง่ายดาย 

เซลล์ที่ตายแล้ว

 

สิวที่หลัง เกิดจากสิ่งสกปรก

ในอากาศมีฝุ่นและสิ่งสกปรกที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดการอักเสบของผิว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าที่อับชื้น ฝุ่นละออง ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่ม หรือ แม้แต่สิ่งสกปรกจากเส้นผมที่ไม่ได้สระ ก็ทำให้เกิดสิวที่หลัง 

สิวที่หลังเกิดจากฮอร์โมน

ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย เมื่อฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง มีโอกาสที่ร่างกายจะกระตุ้นไขมันมากกว่าปกติ ทำให้เกิดสิวที่หลังขึ้นได้เช่นกัน อย่างผู้หญิงที่อยู่ในช่วงกำลังมีประจำเดือน ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ผู้ชายที่กำลังเติบโตเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น เป็นต้น

 

เครียด

 

สิวที่หลัง เกิดจากความเครียด

เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายมาก เพราะเมื่อผิวเกิดความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ จะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน Cortisol ส่งผลให้ไขมันออกมาทางผิวหนังมากกว่าปกติ และไขมันจะเข้าไปกักอยู่ตามรูขุมขนมากจนเกินพอดีทำให้ผิวอักเสบ จนกลายเป็นสิวที่หลังได้ และหลายครั้ง สิวที่เกิดจะกลายเป็น สิวอักเสบ

สิวที่หลัง เกิดจากพันธุกรรม

เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก เพราะมนุษย์เราไม่สามารถปฏิเสธกรรมพันธุ์ที่ถ่ายทอดผ่านทางพันธุกรรมจากรุ่นหนึ่งสู่รุ่นหนึ่ง หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆคือ การถ่ายทอดพันธุกรรมที่เกิดจากคนภายในครอบครัวได้เลย หากสมาชิกในครอบครัวรุ่นปู่ รุ่นย่า รุ่นตา รุ่นยาย หรือ พ่อแม่ มีผิวที่แพ้ง่าย ผิวมัน หรือ เคยมีสิวขึ้นหลัง มีโอกาสสูงที่รุ่นลูก รุ่นหลานจะเป็นสิวที่หลังได้เช่นเดียวกัน

สิวที่หลังเกิดจากยาบางชนิด

ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โดยเฉพาะตัวยาจำพวกสเตียรอยด์ Corticosteroids ที่ใช้เป็นเวลานานติดต่อกัน หรือ ใช้ในปริมาณมาก จะเป็นตัวการทำให้ เกิดสิว ได้ง่าย หรือ ถ้าใครเป็นสิวที่หลังอยู่แล้ว ตัวยาอาจทำให้เป็นสิวจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม 

สิวที่หลัง

 

สิวที่หลัง เกิดจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้

บางครั้งการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์จากแบรนด์เดิมที่เคยใช้ มาเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่มีส่วนประกอบที่เป็นต้นเหตุให้เกิดสิวอยู่ด้วยก็เป็นไปได้ ไม่ว่าจะเป็นยาสระผม ครีมทาผิว เป็นต้น เพราะส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์บางชนิด อย่างเช่นพวก สารลดแรงตึงของผิว (SLS), พาราเบน (Parabens) , น้ำมัน (Oil) เมื่อโดนผิวหนัวแล้วทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวอักเสบ ผดผื่น จนเกิดสิวที่หลัง

สิวที่หลัง เกิดจากการเสียดสี

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยร่วมหลังจากที่เหงื่อออกเยอะ ผิวมัน อยู่แล้ว แล้วยังถูกเสียดสีจากเสื้อผ้าที่ใส่มาตลอดทั้งวันมีทั้งฝุ่น สิ่งสกปรกและแบคทีเรีย  ทำให้ผิวอักเสบ บวมแดงและเป็นสิวที่หลังได้ 

 

อาหารก่อสิว

 

สิวที่หลังเกิดจากอาหาร

สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิวที่หลังมาจากอาหารที่ทานเข้าไป อย่างอาหารที่รับประทานพวกประเภท ที่มีไขมันสูง น้ำตาลสูง โซเดียมสูง เช่น ขนมหวาน , ช็อกโกแลต , ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากนมวัว , กลูเตน , แอลกอฮอล์ เป็นสิ่งกระตุ้นทำให้เกิดสิวที่หลังได้ทั้งนั้น

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า