สิวอุดตัน คืออะไร? ดูแลรักษาอย่างไร?

สิวอุดตัน

สารบัญ

สิวอุดตัน ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวดำ หรือ สิวหัวขาว เป็นอีกสิวหนึ่งที่ชอบบุกบนใบหน้าของเราอยู่ประจำ วันนี้ AquaPlus จะพาไปดูสาเหตุของการเกิดสิวหัวดำและหัวขาว พร้อมวิธีการกำจัด ทั้งชนิดหัวดำและหัวขาวแบบง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องไปพึ่งหมอให้ลำบากเลยค่ะ จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลย และหากคุณยังไม่มั่นใจว่าสิวที่คุณกำลังเป็นอยู่นั้นเป็นสิวประเภทใด สามารถคลิกเข้าไปอ่านได้ที่ “รู้จักสิวประเภทต่างๆ” ก่อนได้เลย


สิวอุดตัน คืออะไร? 

สิวอุดตัน  เป็นสิวอีกหนึ่งชนิดที่พบได้บ่อยมากที่สุด โดยเป็นสิวที่เกิดจากการที่มี “ไขมัน” เข้าไปอุดตัน หรือสิ่งตกค้างที่อยู่ภายใต้ผิวหนัง โดยจะถูกนับเป็นสิวแบบไม่อักเสบ และยังมีลักษณะที่เป็นสิวอยู่บริเวณใต้ผิวหนังทำให้ผิวมีลักษณะเป็นตุ่มนูน หากไปจับจะสามารถรู้สึกถึงความไม่เรียบ และอาจจะรู้สึกเจ็บ และรู้สึกระคายเคืองได้ โดยเจ้าสิวอุดตันมีการเกิดจาก การอุดตันของรูขุมขน โดยมีไขมัน (Sebum) และเซลล์เยื่อบุผิวหนังที่ตายแล้ว และสิ่งสกปรกอุดตันอยู่ภายใน ส่งผลให้ไขมันที่ถูกผลิตออกมาไม่สามารถออกมาสู่ภายนอกได้ จนทำให้เกิดสิวอุดตันในเวลาต่อมา สามารถพบได้บ่อย บริเวณหน้าผาก และคาง รวมไปถึงบริเวณแก้วอีกด้วย แม้จะดูแลรักษาจนหายแล้ว ก็มีโอกาสกลับมาเป็นได้อีก

 

 

Comedone

 

ชนิดของสิวอุดตัน มีอะไรบ้าง?

สิวอุดตัน มีกี่ชนิด และเราสามารถแยกสิวอุดตันแต่ล่ะประเภทออกจากกันได้อย่างไร วันนี้เราจะมีคำตอบของคำถามให้ได้รู้ชัดๆกันไปเลย

สิวอุดตันหัวเปิด (Open Comedone)

สิวอุดตันแบบหัวเปิด (Open Comedone) หรือก็คือ สิวอุดตันหัวดำ (Blackheads) เป็นสิวที่มีลักษณะการอุดตัน และจุดสังเกตที่สามารถเห็นได้ง่ายที่สุดก็คือ หัวสิวอุดตันจะเป็นสีดำ เหตุผลที่เป็นสีดำก็เพราะว่า ประกอบไปด้วยเม็ดสีผิว (เมลานิน) มากกว่าสิ่งสกปรก สามารถสร้างความสับสนให้แก่หลายคนได้ คิดว่าจุดสีดำบนสิวอุดตันเป็นสิ่งสกปรก

สิวอุดตันหัวปิด (Closed comedones)

สิวอุดตันแบบหัวปิด (Closed Comedone) หรือก็คือ สิวอุดตันหัวขาว เป็นสิวอุดตันที่เกิดจากการอุดตันอย่างสมบูรณ์ ทำให้ไขมึนที่ถูกผิดบนผิวหน้าไม่สามารถผ่านออกมาได้

สิวอุดตันเล็ก (Microcomedones)

สิวอุดตันประเภทนี้ ถือว่าเป็นสิวอุดตันที่มีขนาดเล็กมากที่สุด ซึ่งอาจจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หลบซ่อนอยู่ภายใต้ผิวหน้าของเรา อาจจะสามารถกล่าวได้ว่า สิวอุดตันลักษณะนี้ เป็น “เมล็ดพันธ์ุ” ที่จะก่อให้เกิดสิวอุดตันที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

สิวอุดตันขนาดใหญ่ (Macrocomedones)

เป็นหัวสิวอุดตันที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนมากจะมีขนาด ราวๆ 2-3 มิลลิเมตร  อาจจะเป็นแบบเปิด หรือแบบปิดก็ได้ โดยปกติ macrocomedo จะเปิดขึ้นเนื่องจากมันจะใหญ่พอที่จะดันไปที่รูเปิด

สิวอุดตันขนาดยักษ์ (Giant comedones)

เป็นสิวแบบหัวเปิด ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ มีลักษณะพิเศษคลายก้อนชีสต์ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่หลายมิลลิเมตรถึงสองเซนติเมตร (0.78 นิ้ว) ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นสิวหัวดำเดี่ยว เนื่องด้วยขนาดของมันมักจะทำให้ผู้ที่เป็นสิวชนิดนี้ มักจะเกิดความรำคาญ และทนไม่ไหวที่จะบีบมันออกมา แน่นอนว่าหากบีบก็จะเกิดการอักเสบของผิวตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในที่สุดก็จะกลายเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ หรือ สิวหัวช้าง

สิวแดด (Solar Comedones)

สิวอุดตันชนิดนี้ อาจจะสามารถมีได้ทั้งแบบหัวเปิดและแบบหัวปิด โดยสาเหตุสำคัญมาจาก “แสงแดด” โดยเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวมีรอยเหี่ยวย่นร่วมถึงเกิดเป็นสิวอุดตันได้ มักพบในผู้ใหญ่วัยกลางคน หรือ ผู้ใหญ่ที่ผิวเริ่มมีการเสื่อมลงตามวัย  การได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) จากแสงแดดเรื้อรังอาจทำให้ผิวหนังหนาขึ้น และมีเลือดคั่งในรูขุมขนที่ผิวหนังบวม ซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณดวงตา จมูก แก้ม หรือหน้าผาก มักเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุมากกว่า 60 ปี อย่างไรก็ตาม สิวเหล่านี้สามารถเริ่มพัฒนาได้ตั้งแต่อายุ 40 ปีหากต้องโดนแสงแดดมากกว่าปกติ

สาเหตุของการเกิด สิวอุดตัน สิวหัวขาว

เกิดจากการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขน อาจจะเป็นเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วแต่ไม่ได้หลุดลอกออกและเข้าไปอุดตันสะสมในรูขุมขน หรืออาจจะเป็นคราบความมันส่วนเกิน ฝุ่นละออง หรือ คราบเครื่องสำอางต่าง ที่สะสมและเข้าไปอุดตันในรูขุมขนจนทำให้เกิดเป็นสิว ซึ่งอาจเกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด การผลิตน้ำมันที่มากเกินไปของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง การแคะ แกะ เกา และลอกสิวที่รุนแรงเกินไปจนทำให้รูขุมขนเปิดกว้างมากและมีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันได้ง่ายมากขึ้น สิวอุดตัน มีลักษณะเป็นก้อนนูนขนาดเล็ก

 ถ้ามีการดูแลรักษาที่ไม่ถูกวิธี หรือ มีการทำให้เกิดการติดเชื้อ เช่น การบีบ แคะ แกะ เกา สิวด้วยมือที่ไม่สะอาดแล้วล่ะก็สิวเหล่านี้ก็จะสามารถพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบและสิวหนองได้เช่นกัน อีกทั้งยังอาจสร้างความเจ็บปวดและทำให้เกิดรอยแผลเป็นบนใบหน้าได้อีกด้วยค่ะ การดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามกันเลยทีเดียวค่ะ

   คุณรู้หรือไม่ ?

” อย่าชะล่าใจหากคุณเป็นสิวเรื้อรังให้รีบรักษา เพราะว่าหากปล่อยไว้เป็นเวลานานสิวทีอุดตันอย่างต่อเนื่องจะเป็นแหล่งที่เชื้อแบคทีเรีย P.Acne เข้ามาเจริญเติบโตและก่อให้เกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมาได้ ซึ่งสิวอักเสบเหล่านี้รักษายากกว่าและทิ้งร่อยรอยแผลเป็นไว้บนในหน้า “

สิวอุดตัน

 

สิวอุดตันสามารถเกิดที่ตำแหน่งไหนได้บ้าง?

 

สิวอุดตัน ที่บริเวณแก้ม

สิวอุดตันที่แก้ม โดยส่วนมากในจุดนี้มักจะเกิดจากการสะสมของสิ่งสกปรก และแน่นอนว่ารวมไปถึงเครื่องสำอางที่ตกค้าง ล้างไม่หมด หรือจะเป็น Skin Care ที่ส่งเสริมให้เกิดการอุดตันในบริเวณแก้ม หรือแม้กระทั่งการสวมใส่หน้ากากอนามัย (Mask) รวมไปถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน

สิวอุดตัน ที่บริเวณคาง

สิวอุดตันที่คาง เป็นอีกจุดที่พบได้ค่อนข้างบ่อยเป็นพิเศษ ส่วนมากบริเวณคางสิวอุดตันมักจะมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง และในจุดนี้อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ คางเป็นจุดที่เกิดรอยแผลเป็นได้ง่ายมาก หากใครเป็นคนชอบกดสิว ให้ระวังให้ดี ถ้าไม่อยากเป็นแผลเป็นแนะนำให้ไปหาผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุด

สิวอุดตัน ที่บริเวณหน้าผาก

สิวอุดตันบริเวณหน้าผาก เป็นจุดที่สามารถพบได้บ่อยมากที่สุด เหตุผลก็เพราะว่า บริเวณหน้าผากอยู่ในบริเวณจุด T-Zone ซึ่งบริเวณนี้จะมีต่อมไขมันมากกว่าจุดอื่น ในจุดดังกล่าวเลยเป็นจุดที่มีการผลิตน้ำมันมากกว่าบริเวณอื่นมาก โดยปกติบริเวณหน้าผากก็จะเป็นจุดที่เกิดสิวได้ง่ายอยู่แล้ว ประกอบกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เข้ามาสะสมในบริเวณใบหน้า ทำให้เกิดการอุดตันตามมา

สิวอุดตัน ที่บริเวณหลัง

มาถึงจุดสุดท้ายที่เราสามารถพบกับ สิวอุดตันได้บ่อย ก็คือ บริเวณหลังของเรา ในจุดนี้มักเกิดจากการอุดตันในรูขุมขน และในจุดนี้ยังเป็นจุดที่มีเหงื่อสะสมมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเกิดจากอาการร้อน หรือสาเหตุอื่นก็ตาม เกิดการคั่งค้างหมักหมมในบริเวณหลังของเรา และยังเป็นจุดที่ดูแลทำความสะอาดค่อนข้างยาก (ไม่ถึง) ต้องระวังให้ดี

การดูแลรักษาสิวอุดตัน

การดูแลรักษาสิวสามารถทำได้หลากหลายวิธีมาก และยังเกี่ยวข้องกับการต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผิว รวมไปถึงการใช้ครีมหรือเจล กับผิวหน้า และบางครั้ง ยังรวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคอาหารเลยทีเดียว

การรักษาด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

เราสามารถใช้ประโยชน์จากสมุนไพรที่อยู่รอบ ตัวเรามาช่วยในการรักษาสิวได้ เช่น สูตรมาสก์หลาย สูตรที่สามารถช่วยรักษาสิวได้ เช่น

  • สูตรไข่ขาวกับมะนาว
  • สูตรมะขามเปียกกับนมสด
  • สูตรโยเกิร์ต

คุณประโยชน์ของธรรมชาติเหล่านี้จะช่วยในการกำจัดสิวที่อุดตัน กำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ช่วยลดความมันให้กับผิวหน้า ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันนั่นเองค่ะ แต่วิธีนี้อาจต้องทำบ่อย สักนิดนึง เพราะเป็นยารักษาจากธรรมชาติ ซึ่งมีฤทธิ์เบากว่าตัวยาที่ใช้รักษาแบบตรงจุดค่ะ

การใช้ตัวยารักษาสิว

สิว สามารถกำจัดด้วยตัวยาต่าง ได้อยู่หลายชนิดค่ะ เช่น

  • เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide)
  • พีเอชเอ (PHA)
  • กรดไกลโคลิค (Glycolic Acid)
  • กรดซาลิไซลิค (Salicylic Acid)
  • กรดอะซีเลอิค (Azelaic Acid)

ซึ่งตัวยาเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ทำให้หัวสิวเปิดและหลุดลอกออกได้ง่ายขึ้นค่ะ แต่อาจต้องระวังเรื่องผิวลอก การระคายเคือง และรอยด่างดำที่อาจเกิดขึ้นตรงจุดบริเวณที่ทา เพราะตัวยาเหล่านี้มักทำให้ผิวไวต่อแสง อีกทั้งยังเป็นกรด ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้นั่นเองค่ะ จึงแนะนำว่าควรใช้ครีมบำรุงผิวที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นส่วนผสม เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว และทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน เพื่อป้องกันแสงจากแดดค่ะ

การป้องกัน สิวอุดตัน

การทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดมากขึ้น

เนื่องจากสิวเกิดจากสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขน ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดมากยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษเลยเชียวค่ะ ถ้าใครชอบแต่งหน้าก็ควรต้องใช้คลีนซิ่งดี สักตัวหนึ่งเช็ดความสะอาดผิวหน้าก่อนการล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้า ซึ่งคลีนซิ่งก็ควรเป็นสูตรน้ำหรือสูตรอ่อนโยน ที่ปราศจากน้ำมันและสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันต่าง ด้วยนะคะ เพื่อลดการอุดตันในรูขุมขนซ้ำเดิมนั่นเองค่ะ

เลือกใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวที่ปราศจากน้ำมัน

น้ำมันในเครื่องสำอางและครีมบำรุงผิว เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดคราบความมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวได้ง่ายขึ้น และหากเป็นคนผิวมันอยู่แล้วด้วย ก็จะทำให้เกิดสิวอย่างแน่นอน หากใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงที่มีน้ำมันผสมอยู่มากเป็นประจำ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้เครื่องสำอางและครีมบำรุงผิวที่ปราศจากน้ำมัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิว

ทาครีมบำรุงผิวหน้า

 

ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์และครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านเสมอ

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ นอกจากจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว ยังช่วยให้การผลิตน้ำมันบนใบหน้าลดลงด้วย และการทาครีมกันแดดออกจากบ้านจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ที่อาจทำให้ผิวเกิดการผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ดังนั้นการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์และครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านจึงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรมองข้ามเลยเชียวค่ะ

 

สามารถป้องกันสิวอุดตันได้ ด้วยการใช้เรตินอยด์เฉพาะที่เป็นสิวอุดตัน โดยสามารถป้องกันการเกิดสิวอุดตันได้ในระดับหนึ่ง ตามบทความในวารสาร American Family Physician

 

บทสรุป สิวอุดตัน

แม้สิวอุดตันอาจมีอาการระคายเคืองผิวหนังน้อยกว่าสิวประเภทอื่น แต่แน่นอนอาจจะส่งผลทำให้รู้สึกไม่สบายใจมากกว่า ไม่มีวิธีใดที่จะหลีกเลี่ยงการเกิดสิว ได้โดยสิ้นเชิง.. แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้ครีมหรือเจลที่ใช้ยาและขั้นตอนการดูแลผิวที่สม่ำเสมอเพื่อรักษาและป้องกันสิวประเภทนี้ สาเหตุเนื่องด้วยกลไกธรรมชาติในระบบร่างกายของเราจะทำการผลิตน้ำมันและผลัดผิวเก่า/เซลล์ตายบนผิวหน้าอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการดูแลผิวหน้าให้สะอาดด้วยการล้างหน้าเป็นประจำจึงมีประโยชน์อย่างมากในการป้องกันการเกิดสิว พยายามระมัดระวังอย่าบีบหรือแกะสิวเพราะจะทำให้แบคทีเรียจะเข้าไปในรูขุมขนและจะกลายสภาพเป็นสิวอักเสบได้

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า