วิธีลด รูขุมขนกว้าง ให้กระชับขึ้นทำยังไงดีให้ปัง!!

รูขุมขนกว้าง แก้ไขได้ ทำไงดี

คนที่มีผิวมันหลายคนมักจะพบเจอกับปัญหา “รูขุมขนกว้าง” เป็นประจำ หลายคนจึงหาวิธีแก้ไขด้วย การทำความรู้จักกับปัญหารูขุมขนกว้างให้มากขึ้นเพื่อให้ทราบว่า รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี และสามารถแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างได้อย่างไร ซึ่งวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจสาวผิวมัน ให้ทุกคนสามารถแก้ไขปัญหากวนใจเหล่านี้ได้อย่างครบสูตร เพื่อไม่ก่อให้เกิดปัญหากวนใจตามมาในภายหลัง

รูขุมขนกว้าง คืออะไร

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาผิวที่พบได้บ่อย ส่วนใหญ่เกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ชั้นผิวผลิตน้ำมันขึ้นมาบนผิวมากจนเกินไป จึงส่งผลให้รูขุมขนกว้างมากขึ้นเพื่อรองรับการขับน้ำมันที่ออกมาบนผิวมากกว่าปกติ โดยส่วนใหญ่ปัญหารูขุมขนกว้างเหล่านี้ มักเกิดในผู้ที่มีผิวมัน หน้ามัน และในบริเวณที่มีรูขุมขนอยู่หนาแน่น เช่น บริเวณ T-zone หน้าผาก จมูก และข้างจมูก เป็นต้น

นอกนี้การที่มีรูขุมขนกว้างจะทำให้เกิดการสะสมของไขมันบนผิวหน้ามากขึ้น และส่งผลทำให้คนที่มีผิวมันเกิดสิวอุดตันได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น ค่อนข้างเป็นปัญหาของผู้ที่มีผิวมัน ซึ่งหลายคนสงสัยว่าซึ่งสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุและหลายปัจจัย

รูขุมขนกว้าง

 

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาผิวที่พบได้บ่อยและสามารถทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนต้องเผชิญ โดยเฉพาะในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น รูขุมขนกว้างเกิดจากหลายปัจจัยที่มีผลต่อการขยายตัวของรูขุมขน ต่อจากนี้เราจะพาไปพบกับสาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง

พันธุกรรม

พันธุกรรมมีบทบาทสำคัญในการกำหนดขนาดรูขุมขนของเรา ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหาก รูขุมขนกว้างสามารถสืบทอดจากพ่อแม่ไปยังลูก ถ้าหากคุณเป็นคนที่มีรูขุมขนกว้างซึ่งหมายความว่าพ่อแม่ของคุณก็ “อาจจะ” มีรูขุมขนกว้าง การสืบทอดลักษณะรูขุมขนจากพันธุกรรมเกิดขึ้นผ่านทางยีนที่ควบคุมการผลิตน้ำมันในต่อมไขมัน การเจริญเติบโตของเส้นขน และการแบ่งตัวของเซลล์ผิวหนัง รูขุมขนกว้างที่เกิดจากพันธุกรรมมักจะปรากฏชัดเจนตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น เนื่องจากในช่วงนี้ฮอร์โมนเพศเริ่มทำงานอย่างเต็มที่ ทำให้การผลิตน้ำมันในผิวหนังเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้รูขุมขนขยายตัวมากขึ้น นอกจากนี้ คนที่มีรูขุมขนกว้างจากพันธุกรรมยังมีแนวโน้มที่จะมีผิวมันและมีปัญหาสิวได้ง่ายกว่า

การดูแลผิวอย่างผิดวิธี

การดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง การไม่เลือกใช้ สกินแคร์สำหรับผิวมัน หรือการปล่อยปละละเลยการทำความสะอาดผิว บางคนเผลอนอนหลับไปทั้งที่ไม่ได้ล้างเครื่องสำอางออก ทำให้เครื่องสำอางและคราบสิ่งสกปรกรวมถึงน้ำมันบนผิวหน้าเข้าไปอุดตันผิว ทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวหัวดำและปัญหาสิวตามมา ซึ่งสิวคือสาเหตุหลักที่ทำให้รูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชอบบีบสิวเป็นประจำ จะยิ่งทำให้รูขุมขนขยายมากขึ้นอีกด้วย

ฮอร์โมนวัยรุ่น ทำให้รูขุมขนกว้าง

ฮอร์โมนในวัยรุ่น มีส่วนที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างด้วยเช่นกัน เพราะวัยรุ่นนั้นเป็นวัยที่มีรูขุมขนขยายใหญ่อยู่เป็นปกติ ผิวของช่วงวัยรุ่นจะมีการขับน้ำมันออกมามาก แต่เมื่อผิวผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป รูขุมขนก็จะเกิดการขยายเพื่อรองรับการผลิตน้ำมันที่มาก จึงนำไปสู่สาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างได้นั่นเอง

แสงแดดตัวร้ายทำลายผิวหน้า

แสงแดดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำลายอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ผิว ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ขาดคอลลาเจนที่เป็นตัวรักษาความกระชับให้กับผิว ส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น เพราะการถูกแสงแดดเป็นประจำนั้นจะทำให้ผิวของคุณแห้งกร้าน เมื่อผิวหน้าแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น เป็นการกระตุ้นต่อมไขมันใต้ชั้นผิวให้เร่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวไว้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของคุณทำให้หน้ามันนั่นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนอุดตันจนทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้อีกด้วย

 

วิธีกระชับรูขุมขน

 

ปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดผลเสียอะไรบ้าง

รูขุมขนกว้างไม่ได้เป็นเพียงปัญหาด้านความงามที่ทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียนเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปสู่ปัญหาผิวอื่นๆ ที่สร้างความกังวลใจและลดความมั่นใจของหลายๆ คน การที่มีรูขุมขนกว้างสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพผิวในหลายๆ ด้าน ส่วนจะมีด้านใดบ้าง เรามีคำตอบ

ผิวหน้ามันกว่าปกติ

รูขุมขนกว้างทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันมากขึ้น ส่งผลให้ผิวหน้ามันและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดปัญหาผิวต่างๆ

ปัญหาสิว

รูขุมขนกว้างทำให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวได้ง่ายขึ้น เนื่องจากน้ำมันและสิ่งสกปรกสะสมในรูขุมขน

ปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียน

รูขุมขนกว้างทำให้ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียนและขรุขระ ส่งผลให้ผิวหน้าดูไม่สดใสและมีความไม่สมบูรณ์

วิธีกระชับรูขุมขน แก้ไขรูขุมขนกว้าง ทำได้อย่างไร

และเรามาถึงข้อต่อไปนี้ เราจะพาไปดูวิธีการต่างๆ ที่สามารถช่วยแก้ไขและกระชับรูขุมขนให้เล็กลง ทำได้อย่างไรบ้าง

การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเย็น

การทำความสะอาดผิวหน้า เป็นประจำ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเกิดว่าคุณไม่ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ อาจทำให้น้ำมันบนผิวหน้าของคุณเข้าไปอุดตันผิวจนกระทั่งเกิดปัญหาสิว และทำให้รูขุมขนกว้างได้อีกด้วย ดังนั้นควรล้างหน้าให้สะอาด 2 ครั้งต่อวัน และควรใช้น้ำเย็นในการทำความสะอาดผิวหน้า ดีกว่าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน  เพราะน้ำเย็นมีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขนและไม่ทำให้ผิวเกิดการอุดตันนั่นเอง

การใช้สกินแคร์คุมมัน กระชับรูขุมขน

ไม่ว่าจะเป็น การใช้ น้ำตบคุมมันกันสิว หรือ การใช้ เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น ซึ่งทั้งสองตัวนี้ต้องมีคุณสมบัติคุมมันและไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย สกินแคร์ทั้งสองตัวนี้ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลผิวหน้า กระชับรูขุมขน แถมยังช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างล้ำลึก ทำให้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รอยดำ รอยแดง รอยสิว ลดอย่างอย่างเห็นได้ชัด

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิว

คนที่มีรูขุมขนกว้างส่วนใหญ่มักจะมีผิวมัน หน้ามัน การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้อีกด้วย ซึ่งอาหารที่จะช่วยลดความมันบนใบหน้า ได้แก่ อโวคาโด ปลาทูน่า ถั่วเหลือง เป็นต้น  พยายามลดของทอดและขนมขบเคี้ยว รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงไม่ว่าจะเป็น หมูกระทะ ชาบู บุฟเฟ่ต์ อาหารปิ้งย่างต่าง ๆ นานา เนื่องจากอาหารพวกนี้สามารถส่งผลให้เกิดความมันบนผิวหน้ามากขึ้น เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวช้าง ปัญหาสิวและปัญหาผิวมากมาย

การปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างถูกวิธี

แสงแดดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำร้ายผิวของเราให้หมองคล้ำแห้งกร้านและกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป จนมีปัญหารูขุมขนกว้างตามมา  การปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดหน้าอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้เลย  สำหรับผู้ที่มีผิวมันควรเลือกใช้ครีมกันแดดประเภท ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดและยังช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าอีกด้วย

หลังจากที่ทุกคนทราบแล้วว่าสาเหตุของ รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร ก็ควรจะหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น และหาวิธีบำรุงผิวเพื่อช่วยให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น และไม่ทำให้รูขุมขนกว้างมากกว่าเดิมหรือเกิดปัญหาผิวตามมาในภายหลัง เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้ผิวหน้าของคุณกระชับ รูขุมขนดูเล็กลง หน้าใสขึ้น แถมปัญหาผิวต่าง ๆ ยังทุเลาลงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ครีมกันแดดสำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย

สรุป

รูขุมขนกว้างเป็นปัญหาผิวที่หลายคนต้องเผชิญ มีสาเหตุหลายประการ เช่น ผิวหน้ามัน พันธุกรรม การดูแลผิวไม่ถูกวิธี แสงแดด และสิว ปัญหารูขุมขนกว้างสามารถนำไปสู่ปัญหาสิว ผิวหน้าไม่เรียบเนียน และผิวหน้ามันกว่าปกติ การป้องกันและรักษารูขุมขนกว้างสามารถทำได้ด้วยการล้างหน้าอย่างเหมาะสม เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลดปัญหารูขุมขนกว้าง ใช้เครื่องสำอางและครีมกันแดดที่ไม่อุดตันรูขุมขน เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพผิว และการทำเลเซอร์กระชับรูขุมขน การดูแลและป้องกันรูขุมขนกว้างอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนและสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า