วิธีลด รูขุมขนกว้าง ให้กระชับขึ้นทำยังไงดีให้ปัง!!

รูขุมขนกว้าง แก้ไขได้ ทำไงดี
Reading Time: < 1 minute

คนที่มีผิวมันหลายคนมักจะพบเจอกับปัญหา “รูขุมขนกว้าง” เป็นประจำ หลายคนจึงหาวิธีแก้ไขด้วย การทำความรู้จักกับปัญหารูขุมขนกว้างให้มากขึ้นเพื่อให้ทราบว่า รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร รูขุมขนกว้างใช้อะไรดี และสามารถแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างได้อย่างไร ซึ่งวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจสาวผิวมัน ให้ทุกคนสามารถแก้ไขปัญหากวนใจเหล่านี้ได้อย่างครบสูตร เพื่อไม่ก่อให้เกิดปัญหากวนใจตามมาในภายหลัง

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร?

รูขุมขนกว้าง ส่วนใหญ่เกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ชั้นผิวผลิตน้ำมันขึ้นมาบนผิวมากจนเกินไป จึงส่งผลให้รูขุมขนกว้างมากขึ้นเพื่อรองรับการขับน้ำมันที่ออกมาบนผิวมากกว่าปกติ โดยส่วนใหญ่ปัญหารูขุมขนกว้างเหล่านี้ มักเกิดในผู้ที่มีผิวมัน หน้ามัน และในบริเวณที่มีรูขุมขนอยู่หนาแน่น เช่น บริเวณ T-zone หน้าผาก จมูก และข้างจมูก เป็นต้น

นอกนี้การที่มีรูขุมขนกว้างจะทำให้เกิดการสะสมของไขมันบนผิวหน้ามากขึ้น และส่งผลทำให้คนที่มีผิวมันเกิดสิวอุดตันได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น “รูขุมขนกว้าง” จึงได้กลายเป็นปัญหากวนใจของคนผิวมัน หน้ามัน เป็นสิวง่าย ซึ่งหลายคนสงสัยว่า ผิวมันใช้อะไรดี  ดังนั้นเราจำเป็นต้องหา วิธีดูแลผิวหน้ามัน เพราะรูขุมขนกว้างนี้มักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น บริเวณ T-zone ได้แก่ จมูก แก้ม หน้าผาก ซึ่งสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างนั้น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุและหลายปัจจัย 

รูขุมขนกว้าง

 

สาเหตุและปัจจัยที่ส่งผลให้รูขุมขนกว้าง

 • การดูแลผิวอย่างผิดวิธี 

การดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง การไม่เลือกใช้ สกินแคร์สำหรับผิวมัน หรือการปล่อยปละละเลยการทำความสะอาดผิว บางคนเผลอนอนหลับไปทั้งที่ไม่ได้ล้างเครื่องสำอางออก ทำให้เครื่องสำอางและคราบสิ่งสกปรกรวมถึงน้ำมันบนผิวหน้าเข้าไปอุดตันผิว ทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวหัวดำและปัญหาสิวตามมา ซึ่งสิวคือสาเหตุหลักที่ทำให้รูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชอบบีบสิวเป็นประจำ จะยิ่งทำให้รูขุมขนกว้างมากขึ้นอีกด้วย

 • ฮอร์โมนวัยรุ่น ทำให้รูขุมขนกว้าง

ฮอร์โมนในวัยรุ่น มีส่วนที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างด้วยเช่นกัน เพราะวัยรุ่นนั้นเป็นวัยที่มีรูขุมขนขยายใหญ่อยู่เป็นปกติ ผิวของช่วงวัยรุ่นจะมีการขับน้ำมันออกมามาก แต่เมื่อผิวผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป รูขุมขนก็จะเกิดการขยายเพื่อรองรับการผลิตน้ำมันที่มาก จึงนำไปสู่สาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้างได้นั่นเอง

 • แสงแดดตัวร้ายทำลายผิวหน้า

แสงแดดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำลายอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ผิว ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ขาดคอลลาเจนที่เป็นตัวรักษาความกระชับให้กับผิว ส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น เพราะการถูกแสงแดดเป็นประจำนั้นจะทำให้ผิวของคุณแห้งกร้าน เมื่อผิวหน้าแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น เป็นการกระตุ้นต่อมไขมันใต้ชั้นผิวให้เร่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวไว้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของคุณทำให้หน้ามันนั่นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนอุดตันจนทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้อีกด้วย 

 

วิธีกระชับรูขุมขน

 

วิธีกระชับรูขุมขน แก้ไขรูขุมขนกว้าง ทำได้อย่างไร?

 • การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเย็น

  การทำความสะอาดผิวหน้า เป็นประจำ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเกิดว่าคุณไม่ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ อาจทำให้น้ำมันบนผิวหน้าของคุณเข้าไปอุดตันผิวจนกระทั่งเกิดปัญหาสิว และทำให้รูขุมขนกว้างได้อีกด้วย ดังนั้นควรล้างหน้าให้สะอาด 2 ครั้งต่อวัน และควรใช้น้ำเย็นในการทำความสะอาดผิวหน้า ดีกว่าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน  เพราะน้ำเย็นมีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขนและไม่ทำให้ผิวเกิดการอุดตันนั่นเอง

 • การใช้สกินแคร์คุมมัน กระชับรูขุมขน

  ไม่ว่าจะเป็น การใช้ น้ำตบคุมมันกันสิว หรือ การใช้ เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น ซึ่งทั้งสองตัวนี้ต้องมีคุณสมบัติคุมมันและไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย สกินแคร์ทั้งสองตัวนี้ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการดูแลผิวหน้า กระชับรูขุมขน แถมยังช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างล้ำลึก ทำให้ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ รอยดำ รอยแดง รอยสิว ลดอย่างอย่างเห็นได้ชัด

 • การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพผิว

  คนที่มีรูขุมขนกว้างส่วนใหญ่มักจะมีผิวมัน หน้ามัน การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้อีกด้วย ซึ่งอาหารที่จะช่วยลดความมันบนใบหน้า ได้แก่ อโวคาโด ปลาทูน่า ถั่วเหลือง เป็นต้น  พยายามลดของทอดและขนมขบเคี้ยว รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงไม่ว่าจะเป็น หมูกระทะ ชาบู บุฟเฟ่ต์ อาหารปิ้งย่างต่าง ๆ นานา เนื่องจากอาหารพวกนี้สามารถส่งผลให้เกิดความมันบนผิวหน้ามากขึ้น เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวช้าง ปัญหาสิวและปัญหาผิวมากมาย

 • การปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างถูกวิธี

  แสงแดดเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำร้ายผิวของเราให้หมองคล้ำแห้งกร้านและกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป จนมีปัญหารูขุมขนกว้างตามมา  การปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดหน้าอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่เราขาดไม่ได้เลย  สำหรับผู้ที่มีผิวมันควรเลือกใช้ครีมกันแดดประเภท ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดและยังช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าอีกด้วย

หลังจากที่ทุกคนทราบแล้วว่าสาเหตุของ รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร ก็ควรจะหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านั้น และหาวิธีบำรุงผิวเพื่อช่วยให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น และไม่ทำให้รูขุมขนกว้างมากกว่าเดิมหรือเกิดปัญหาผิวตามมาในภายหลัง เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้ผิวหน้าของคุณกระชับ รูขุมขนดูเล็กลง หน้าใสขึ้น แถมปัญหาผิวต่าง ๆ ยังทุเลาลงอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ครีมกันแดดสำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า