รูขุมขนกว้าง แก้ไขได้ ทำไงดี

รูขุมขนกว้าง แก้ไขได้ ทำไงดี

รูขุมขนกว้าง คือ ลักษณะของรูขุมขนบนใบหน้าที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ มักเกิดในผู้ที่มีผิวมัน ในบริเวณที่มีรูขุมขนอยู่หนาแน่น เช่น บริเวณ T-zone หน้าผาก จมูก และข้างจมูก รูขุมขนกว้างเกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวผลิตน้ำมันหรือไขมันออกมามากเกินไป ส่งผลให้รูขุมขนค่อยๆขยายขนาดขึ้นเพื่อรองรับปริมาณการขับน้ำมันที่ออกมามากกว่าปกตินั่นเอง  โดยการที่มีรูขุมขนกว้างจะทำให้เกิดการสะสมของไขมันบนผิวหน้ามากขึ้นทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายนั่นเอง

 

สาเหตุ รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไรบ้าง?

รูขุมขนกว้าง ปัญหากวนใจของคนผิวมัน หน้ามัน เป็นสิวง่าย หลายคนสงสัยว่า ผิวมันใช้อะไรดี  ดังนั้นเราจำเป็นต้องหา วิธีดูแลผิวหน้ามัน เพราะรูขุมขนกว้างนี้มักจะเกิดขึ้นในบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก เช่น บริเวณ T-zone ได้แก่ จมูก แก้ม หน้าผาก ซึ่งสาเหตุของการเกิดรูขุมขนกว้างนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุและหลายปัจจัยดังนี้ 

 

รูขุมขนกว้าง

 

  • การดูแลผิวอย่างผิดวิธี 

การดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง การไม่เลือกใช้ สกินแคร์สำหรับผิวมัน หรือ การปล่อยปละละเลย บางคนเผลอนอนหลับไปทั้งที่ไม่ได้ล้างเครื่องสำอางออก ทำให้เครื่องสำอางและคราบสิ่งสกปรกบนผิวหน้าเข้าไปอุดตันบนผิว และทำให้เกิด สิวอุดตัน สิวหัวดำ และปัญหาสิวตามมา ซึ่งสิวคือสาเหตุหลักที่ทำให้รูขุมขนกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ชอบบีบสิวเป็นประจำ จะยิ่งทำให้รูขุมขนกว้างมากขึ้นอีกด้วย

  • ฮอร์โมนวัยรุ่น ทำให้รูขุมขนกว้าง

ฮอร์โมนในวัยรุ่น มีส่วนที่ทำให้รูขุมขนกว้างด้วยเช่นกัน เพราะวัยรุ่นนั้นเป็นวัยที่มีรูขุมขนขยายใหญ่อยู่เป็นปกติ ผิวของช่วงวัยรุ่นจะมีการขับน้ำมันออกมามาก แต่เมื่อผิวผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป ก็จะนำปสู่สาเหตุที่ทำให้เกิดรูขุมขนกว้าง เนื่องจากต่อมไขมันใต้ผิวผลิตน้ำมันมากเกินไป รูขุมขนก็จะเกิดการขยายเพื่อรองรับการผลิตน้ำมันที่มาก ทำให้รูขุมขนกว้างได้นั่นเอง

  • แสงแดดตัวร้ายทำลายผิวหน้า

แสงแดด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำลายอีลาสตินและคอลลาเจนใต้ผิว ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น ขาดคอลลาเจนที่เป็นตัวรักษาความกระชับให้กับผิว ส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น เพราะการถูกแสงแดดเป็นประจำนั้นจะทำให้ผิวของคุณแห้งกร้าน เมื่อผิวหน้าแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น เป็นการกระตุ้นต่อมไขมันใต้ชั้นผิวให้เร่งผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวไว้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าของคุณทำให้หน้ามันนั่นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รูขุมขนอุดตันจนทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้อีกด้วย 

 

วิธีกระชับรูขุมขน

 

วิธีกระชับรูขุมขน ทำยังไงได้บ้าง?

  • ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเย็นเป็นประจำ การทำความสะอาดผิวหน้า เป็นประจำ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าเกิดว่าคุณไม่ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอจะทำให้ผิวหน้าของคุณเกิดการอุดตัน เกิดสิว และทำให้รูขุมขนกว้างได้อีกด้วย ดังนั้นควรล้างหน้าให้สะอาด 2 ครั้งต่อวัน และควรใช้น้ำเย็นในการทำความสะอาดผิวหน้า ดีกว่าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน  เพราะน้ำเย็นมีคุณสมบัติช่วยกระชับรูขุมขนและไม่ทำให้ผิวเกิดการอุดตันนั่นเอง
  • ใช้ผลิตภัณฑ์คุมมันและกระชับรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็น การใช้ น้ำตบคุมมันกันสิว หรือ การใช้ เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น ซึ่งทั้งสองตัวนี้ต้องมีคุณสมบัติคุมมันและไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย สกินแคร์ทั้งสองตัวนี้ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการกระชับรูขุมขน เพราะนอกจากจะช่วยกระชับรูขุมขนแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูผิวได้อย่างล้ำลึก ทำให้ปัญหาผิวของคุณลดลง ไม่ว่าจะเป็น รอยดำ รอยแดง รอยสิว เป็นต้น
  • กินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ คนที่มีรูขุมขนกว้างส่วนใหญ่มักจะมีผิวมัน หน้ามัน การกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยลดความมันบนผิวหน้าได้อีกด้วย ซึ่งอาหารที่จะช่วยลดความมันบนใบหน้า ได้แก่    อโวคาโด ปลาทูน่า ถั่วเหลือง เป็นต้น  พยายามลดของทอดและขนมขบเคี้ยว รวมถึงอาหารต่าง ๆ ที่มีไขมันสูงไม่ว่าจะเป็น หมูกระทะ ชาบู บุฟเฟ่ต์ อาหารปิ้งย่างต่าง ๆ นานา เนื่องจากอาหารพวกนี้สามารถส่งผลให้เกิดความมันบนผิวหน้ามากขึ้น เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวช้าง ปัญหาสิวและปัญหาผิวมากมาย
  • เตรียมความพร้อมรับมือกับแสงแดด แสงแดดเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย ทำได้เพียงแค่ป้องกันและหาวิธีรับมือกับแสงแดดที่จะเข้ามาทำร้ายผิวของเราด้วย การทาครีมกันแดดหน้า ด้วย ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน และปกป้องผิวด้วยการสวมเสื้อผ้ามิดชิด หรือ สวมหมวกปีกกว้าง เป็นต้น 

 

 

หลังจากที่ทุกคนทราบแล้วว่าสาเหตุของ รูขุมขนกว้างเกิดจากอะไร ก็ควรจะหลีกเลี่ยงและหาวิธีบำรุงผิวให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่ารูขุมขนกว้างนั้นมักจะเกิดในกลุ่มคนที่มีผิวมัน หน้ามัน เป็นสิวง่าย เนื่องจากการผลิตไขมันใต้ชั้นผิวที่มากจนเกินไป ดังนั้น คนที่มีผิวมันและกำลังกังวลกับปัญหารูขุมขนกว้าง จึงต้องหาตัวช่วยเพื่อไม่ให้รูขุมขนกว้างมากกว่าเดิม หรือ เกิดปัญหาผิวตามมาในภายหลัง ด้วยการกระชับรูขุมขน ทำให้รูขุมขนดูเล็กลง หน้าใสขึ้น แถมปัญหาผิวต่าง ๆ ยังทุเลาลงอีกด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *