สิวหน้าฝน จัดการได้!

สิวไม่มีหัว

สิวไม่มีหัว หน้าฝน มากวนใจอีกแล้ว

ช่วงหน้าฝนอย่างนี้ นอกจากทุกคนต้องรักษาสุขภาพไม่ให้ป่วยกันแล้ว ยังต้องรักษาผิวหน้าให้สวยใส ไร้สิวอยู่เสมอด้วย ยิ่งถ้าต้องตากฝนบ่อย ๆ ผิวหน้าก็ยิ่งต้องเจอกับน้ำฝนบ่อยเช่นกัน และมักจะเกิด

ตามมาอยู่เสมอ เพราะในน้ำฝนมีกรดที่ชอบทำร้ายผิวหน้า อีกทั้งยังมีมลภาวะอย่าง ฝุ่นละอองต่าง ๆ ปะปนอยู่ในน้ำฝนด้วยจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องหาวิธีรับมือกับสิวหน้าฝน เรามาดูกันเลยค่ะ

หน้าฝน เป็นสิว

1. รักษาความสะอาดของผิวให้มาก

ตามกลไกธรรมชาติของผิวหน้าของเรา มักจะสร้างน้ำมันหรือความชุ่มชื้นออกมาเพื่อสร้างเป็นเกราะปกป้องผิวไม่ให้ได้รับอันตรายจากความร้อน แสงแดด และมลภาวะภายนอก ซึ่งบางครั้งน้ำมันที่ออกมาที่ผิวอาจจะมากเกินไปจนอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ โดยเฉพาะในช่วงที่ผิวต้องสัมผัสกับฝน ดังนั้นเราจึงต้องรักษาความสะอาดบนใบหน้ามากเป็นพิเศษเพื่อลดการอุดตัน โดยการล้างหน้าให้สะอาดเช้า-เย็นและทามอยส์เจอไรเซอร์ควบคุมความมัน พยายามอย่าให้ผิวมันหรือต้องเจอกับมลภาวะมากเกินไป

2. หลีกเลี่ยงสัมผัสผิวหน้าด้วยมือ

การสัมผัสผิวหน้าบ่อย ๆ อาจทำให้สิวเกิดการติดเชื้อและเกิดเป็นสิวอักเสบหรือสิวหัวหนองได้ เนื่องจากมือของเรามักมีสิ่งสกปรกติดอยู่จากการหยิบจับสิ่งของหรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวัน โดยเฉพาะเมื่อผิวเราเจอกับฝน คนส่วนใหญ่ก็มักจะเอามือลูบหน้าหรือเอามือสัมผัสหน้าบ่อย ๆ เพื่อให้หน้าฝนออกจากใบหน้า ซึ่งนั่นอาจทำให้สิวกำเริบมากขึ้น ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหน้าโดยใช้มือโดยตรง หากใบหน้ามีน้ำฝนติดอยู่มากก็อาจจะใช้เป็นผ้าขนหนูซับน้ำออกเบา ๆ แต่ไม่ต้องซับบ่อยมาก และอาจจะหาหมวกหรือร่มเอามากันฝน เพื่อไม่ให้ผิวหน้าต้องสัมผัสกับน้ำฝนมาก

 

3. กลับมาบ้านต้องอาบน้ำ ล้างหน้า และสระผมทันที

ในน้ำฝนที่มีมลภาวะปะปนอยู่เป็นจำนวนมากอาจทำให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้หากสะสมเป็นเวลานาน รวมถึงผมและเนื้อตัวที่สกปรก ซึ่งหากสัมผัสกับผิวหน้าก็อาจจะทำให้เกิดสิวได้ อีกทั้งในสภาพอากาศที่มีฝนตกจะมีความชื้นสูงร่วมอยู่ด้วย จึงจัดเป็นสภาพอากาศที่เอื้อให้เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ มีการเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังและไข้หวัดได้ ดังนั้นเมื่อเรากลับมาถึงบ้านควรต้องอาบน้ำ ล้างหน้า และสระผมทันที เพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตันและเป็นไข้หวัดในช่วงหน้าฝน อาบน้ำ

4. ทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ

แม้ว่าในขณะที่ฝนกำลังตกหรือใกล้จะตกมักจะมีความชื้นมากและอากาศที่ดูเหมือนว่าจะมีลมเย็นสบายดี แต่ในทางกลับกันผิวของเรากลับยิ่งแห้งกร้าน เป็นขุย หรือมีความมันแต่ขาดน้ำมากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่า ผิวของเรากำลังโดนอากาศเย็นหรือลมเป็นระยะเวลานานมากเกินไป ทำให้ความชุ่มชื้นที่อยู่บนผิวหายไปกับอากาศเย็นและลม ผิวของเราจึงสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดเป็นผิวแห้งกร้าน ผิวลอกเป็นขุย และเป็นสิวจากความมันที่มากขึ้นได้ ดังนั้นเราจึงควรทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำหรือทาบ่อย ๆ เท่าที่รู้สึกว่าผิวเริ่มแห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งตึง ผิวมันขาด3น้ำ ริ้วรอย และสิว ประเภทต่าง ๆ

5. ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อปรับสมดุลในร่างกาย

ในขณะที่อากาศภายนอกมีลมพัดเย็นและมีอุณหภูมิต่ำ แต่ในร่างกายยังคงมีอุณหภูมิเท่าเดิมที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งนี่อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันและเกิดเป็นไข้หวัดได้ รวมถึงยังก่อให้เกิดสิวอักเสบขึ้นได้ง่ายอีกด้วย เนื่องจากในช่วงที่เราเป็นไข้หวัดหรือร่างกายต้องปรับสมดุลของร่างกาย ต่อมไขมันและต่อมเหงื่อจะถูกกระตุ้นให้สร้างน้ำมันและเหงื่อออกมาที่ผิวมากขึ้น เพื่อปรับสมดุลในร่างกายให้เข้ากับสภาพอากาศที่เปลี่ยนไปได้ ดังนั้นการดื่มน้ำเยอะ ๆ ในช่วงหน้าฝนจะสามารถช่วยลดการเกิด สิวไม่มีหัว ลดการเป็นไข้หวัด และทำให้เรามีสุขภาพกายและผิวดีจากการปรับสมดุลในร่างกายอยู่เป็นประจำนั่นเอง  

ดื่มน้ำสะอาด

นี่ก็เป็นวิธีการป้องกัน สิวไม่มีหัว หน้าฝนที่ทุกคนสามารถเอาไปทำตามกันได้เลยนะ จะได้มีผิวสวย ไม่เป็นสิว และมีสุขภาพดี ไม่เป็นหวัดไปด้วยกันน้า แต่ทางที่ดีที่สุดควรหลีกเลี่ยงการตากฝนโดยเฉพาะฝนที่ตกปรอย ๆ ในช่วงแรก เพราะในช่วงนั้นน้ำฝนจะพาฝุ่น มลพิษ และเชื้อโรคต่าง ๆ ในอากาศลงมาด้วยเป็นจำนวนมาก ทำให้เราไม่สบายและเป็น สิวไม่มีหัว ได้ง่าย แต่หากหลีกเลี่ยงการตากฝนไม่ได้จริง ๆ ก็ควรพกร่ม เสื้อกันฝน หรือหมวกสำหรับกันฝนออกไปด้วยทุกครั้งนะคะ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันฝนเนอะ และอย่าลืมรักษาความสะอาดของผิวให้มาก หลีกเลี่ยงสัมผัสผิวหน้าด้วยมือ กลับมาบ้านก็ต้องอาบน้ำ ล้างหน้า และสระผมทันที ทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ และดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อปรับสมดุลในร่างกายให้ทนกับสภาพอากาศในช่วงหน้าฝนได้กันด้วย

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า