7 ทริค! ใส่หน้ากากอย่างไร อุ่นใจผิวใสไร้ สิวขึ้นคาง ปัญหาสุดปวดหัวที่หลายคนเจอ

ใส่หน้ากากอย่างไร ไม่ให้สิวขึ้น

สวัสดีค่ะทุกคน ช่วงนี้มีข่าวว่า โควิด-19 เริ่มระบาดหนักทั่วโลกเป็นรอบที่สองแล้ว ทำให้เราต้องกลับมาป้องกันตัวเองอย่างหนักอีกครั้งหนึ่งเพื่อไม่ให้เกิดการระบาดในประเทศไทยของเรา ซึ่งการป้องกันการติดต่อเชื้อโควิดที่ดีที่สุดนั้นก็คือ การสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน แต่ว่าหลายคนกลับต้องมาเจอปัญหา สิวขึ้นคาง สิว ผิวอุดตันขึ้นเมื่อสวมหน้ากากออกจากบ้านอีก AquaPlus จึงมี 7 ทริค ใส่หน้ากากอย่างไร ให้ผิวใสไร้สิว มาฝากทุกคนกันค่ะ เพื่อให้ผิวหน้าของเราสวยสดใสไร้สิวแถมการ์ดไม่ตกด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

ใส่หน้ากากอย่างไร ไม่ให้ สิวขึ้นคาง

สิวขึ้นคาง

1. ทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อน

ก่อนสวมหน้ากากเราควรทามอยส์เจอไรเซอร์ลงบนผิวก่อน เนื่องจากมอยส์เจอไรเซอร์เป็นตัวบำรุงที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดการระคายเคืองผิว และช่วยควบคุมความมัน จึงเหมาะแก่การทาลงบนผิวก่อนที่จะสวมหน้ากาก เพราะเมื่อเราสวมหน้ากาก ผิวของเราก็จะเกิดความร้อน มีเหงื่อและมีปัญหาหน้ามันเกิดขึ้น อีกทั้งยังเกิดการระคายเคืองจากการเสียดสีระหว่างหน้ากากอนามัยกับผิวหน้าด้วย ตรงจุดนี้อาจก่อให้เกิดผิวอุดตัน ผิวอักเสบ และเป็นสิวอุดตันได้ ดังนั้นการทามอยส์เจอไรเซอร์ลงบนผิวก่อนสวมใส่หน้ากากก็จะช่วยลดการเกิด สิวขึ้นคาง ได้

 

2. ล้างหน้าให้สะอาดเช้า-เย็น

การทำความสะอาดผิวไม่ควรทำบ่อยเกินไป ควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้งต่อวันก็เพียงพอแล้ว แต่การล้างหน้าในแต่ละครั้งควรมีประสิทธิภาพและมีการทำความสะอาดผิวที่ล้ำลึกมากที่สุด เพื่อให้สิ่งสกปรก ความมัน และเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวจากการสวมหน้ากากอนามัยหลุดออกไปจนหมด คำแนะนำในการทำความสะอาดผิว ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางและครีมกันแดดออกไปให้หมดก่อน จากนั้นก็ให้ล้างหน้าด้วยคลีนเซอร์โฟมล้างหน้าทั่วใบหน้า แล้วจึงใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าผิวหน้าสะอาดแน่นอน ทำแบบนี้เช้าและเย็นเพื่อให้ผิวสะอาดในทุก ๆ วัน (ในตอนเช้าหากไม่ได้แต่งหน้าหรือทาครีมกันแดดก็ไม่ต้องใช้คลีนซิ่งเช็ดหน้า แต่สามารถใช้คลีนเซอร์โฟมล้างหน้าได้เลยและตามด้วยโทนเนอร์)

3. ไม่ควรใส่หน้ากากซ้ำนาน ๆ

เราไม่ควรใส่หน้ากากอันเดิมซ้ำกันเป็นเวลานาน ๆ เพราะจะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวหัวหนองได้ ทางที่ดีควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน อาจใช้เป็นหน้ากากแบบผ้า ซึ่งจะประหยัดกว่าและสามารถนำไปซักเพื่อใช้ในครั้งต่อ ๆ ไปได้ หากจำเป็นต้องออกนอกบ้านทุกวันแนะนำว่า ควรมีหน้ากากแบบผ้าให้พอใส่ตามจำนวนวันที่เราต้องออกใน 1 สัปดาห์ เช่น หากเราต้องออกนอกบ้านเพื่อไปทำงานช่วงวันจันทร์-วันศุกร์ ก็ควรมีหน้ากากอย่างน้อย 5 อัน เพื่อให้พอต่อการใส่ใน 1 สัปดาห์ที่เราต้องออกนอกบ้าน และช่วงวันหยุดก็ซักหน้ากากเหล่านั้นให้สะอาด เพื่อนำมาใช้ใหม่ในสัปดาห์ต่อไป

4. แต่งหน้าเบา ๆ โดยเฉพาะในบริเวณที่ต้องสวมหน้ากาก

การสวมหน้ากากนอกจากจะทำให้เกิดความร้อนและมีความมันบนใบหน้ามากขึ้นแล้ว ยังทำให้เมคอัพที่เราแต่งลบง่ายจากเหงื่อหรืออาจทำให้เกิดการอุดตันของเมคอัพในรูขุมขนง่ายขึ้นด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรแต่งหน้าแบบเบา ๆ โดยเฉพาะในบริเวณที่ต้องสวมหน้ากาก เพื่อป้องกันการเกิด สิวขึ้นคาง

แต่งหน้าเบาๆ

5. พยายามอย่าให้มีความมันส่วนเกินมากเกินไป

เมื่อสวมหน้ากากแล้ว แน่นอนว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเกิดความร้อน เหงื่อ และผิวหน้ามันได้ โดยเฉพาะตรงบริเวณที่สวมใส่หน้ากากอยู่ ดังนั้นเราจึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจก่อให้เกิดความมันส่วนเกินที่มากขึ้น เช่น การแต่งหน้าจัด การกินอาหารมันโดยที่ไม่ได้เช็ดปากหรือล้างความมันที่ติดบริเวณปากออก รวมถึงการล้างหน้าบ่อยเกินไปจนทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดเป็นความมันส่วนเกินแทน พฤติกรรมเหล่านี้จะทำให้ผิวมีความมันมากขึ้นและเกิดสิวได้ง่ายขึ้น

6. ผ่อนคลายผิวด้วยมาสก์เป็นประจำ

เมื่อเราสวมหน้ากาก ผิวของเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเสียดสีกับหน้ากากและทำให้ผิวระคายเคือง การที่ผิวระคายเคืองเป็นประจำจะทำให้เกิดการอักเสบและนำไปสู่การเกิดสิวอักเสบได้ และหากมีการติดเชื้อจากสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่อยู่บนหน้ากากด้วยล่ะก็ อาจจะทำให้เกิดเป็นสิวหัวหนองที่มีอาการอักเสบร่วมด้วยได้ ซึ่งเป็นสิวที่เจ็บและเกิดเป็นรอยสิวหรือหลุมสิวได้ง่ายมาก ดังนั้นเราจึงควรลดการระคายเคืองผิวด้วยการมาสก์หน้าเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผิวบอบบางเป็นสิวง่าย เพราะมาสก์ช่วยให้ผิวผ่อนคลาย บำรุงผิว และเติมน้ำให้กับผิว จึงช่วยลดการเกิดสิวจากการระคายเคืองได้เป็นอย่างดี

7. ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้โครงสร้างผิวแข็งแรง

การดื่มน้ำเยอะ ๆ เป็นประจำ นอกจากจะทำให้สุขภาพกายดีแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพผิวดีด้วย เพราะในเซลล์ผิวของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 60% จึงทำให้ร่างกายของเราต้องการน้ำมากต่อวัน การดื่มน้ำเยอะ ๆ จะช่วยให้โครงสร้างเซลล์ผิวแข็งแรงและไม่เกิดการอุดตันหรือเป็นสิวได้ง่าย แถมยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นจากธรรมชาติ ลดการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิว ทำให้ห่างไกลจากสิวได้อีกด้วยค่ะ

ดื่มน้ำเยอะๆ

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า