หน้าฝน ทำให้เกิด สิวอุดตันไม่มีหัว ได้ไหม? สาวๆ ต้องรู้ก่อน ถึงจะระวังได้!!

หน้าฝน ทำให้เกิดสิว

“หน้าฝน ทำให้เกิดสิว”

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ หลาย คนคงมีข้อข้องใจอยู่ว่า ทำไมสิวเห่อขึ้นมากกว่าปกติ แล้วการที่สิวขึ้นนี้จะเกี่ยวข้องกับฤดูฝน หรือว่าจะเป็นสิวหน้าฝนกันนะ AquaPlus มีคำตอบมาฝากทุกคนเกี่ยวกับคำถามที่ว่า หน้าฝน ทำให้เกิดสิว ได้ไหม

คำตอบ:

ช่วงหน้าฝน ทำให้เกิดสิวได้ค่ะ โดยเฉพาะสิวอักเสบและสิวอุดตันจะเกิดบ่อยในช่วงฤดูฝน รวมไปถึง สิวอุดตันไม่มีหัว ซึ่งไม่ใช่เฉพาะน้ำฝนเท่านั้นที่ทำให้เกิดสิว แต่ยังรวมไปถึงสภาพอากาศที่ค่อนข้างแปรปวนในช่วงฤดูฝนและพฤติกรรมของมนุษย์ที่มีต่อกิจกรรมที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนด้วย แล้วสิ่งเหล่านี้ในหน้าฝนเกี่ยวข้องกับสิวยังไงมาดูกันค่ะ

สิวขึ้นหน้าฝน

ปัจจัยจากฤดูฝนที่ทำให้เกิดสิว

  • น้ำฝน

น้ำฝน มักจะมีสิ่งสกปรกในอากาศปนเปื้อนตามมาด้วย ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง ควันเสีย และเชื้อโรคที่ลอยอยู่ในอากาศ ทำให้ในช่วงแรกที่ฝนกำลังตกแบบปรอย หลายคนจึงมีอาการป่วยและไม่สบาย อีกทั้งหากน้ำฝนเหล่านั้นสัมผัสโดนผิวหน้าก็อาจจะก่อให้เกิดสิวอักเสบและ สิวอุดตันไม่มีหัว ได้ เนื่องจากมีสิ่งสกปรกมากมายอยู่บนชั้นผิวในรูปแบบที่ปะปนอยู่กับน้ำฝน ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำฝนจะดีที่สุด    

  • อากาศชื้นในช่วงที่ฝนตก

ช่วงที่ฝนกำลังตกหรือก่อนที่ฝนจะตก สภาพอากาศในช่วงนั้นอาจจะมีความชื้นสูง เนื่องจากมีไอน้ำในอากาศอยู่เป็นจำนวนมาก ประกอบกับในบางครั้งอาจมีลมพายุเกิดขึ้นด้วย ซึ่งความชื้นสูงที่อยู่ในอากาศเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียต่าง ได้ดี จึงทำให้ในช่วงที่อากาศมีความชื้นสูง หลายคนจึงมักจะป่วยและเป็นสิวได้ง่าย

  • อากาศร้อนก่อนที่ฝนจะตก

ก่อนที่ฝนจะตก บางครั้งอาจจะเกิดอากาศร้อนอบอ้าวขึ้นได้ เนื่องจากในอากาศมีความร้อนมากและทำให้ฝนตกได้ ซึ่งเมื่ออากาศร้อนตามกลไกของร่างกายมักจะทำให้ต่อมไขมันและต่อมเหงื่อถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันและเหงื่อออกมาเพื่อสร้างเกราะป้องกันให้กับผิว ตรงจุดนี้มักจะทำให้เกิดความมันส่วนเกิน เกิดการอุดตัน เกิดสิว และทำให้เชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวหรือ P. acne เจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย 

หน้าฝน สิวขึ้น

  • ลมและพายุที่เกิดขึ้น

ช่วงหน้าฝนมักมีลมและพายุเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งลมและพายุไม่เพียงแต่จะทำให้ผิวแห้งกร้านมากขึ้นเท่านั้น ยังพัดพาฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง มากับลมอีกด้วย จึงทำให้เมื่อผิวหน้าสัมผัสกับลม ก็มักจะทำให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวอุดตันและสิวเสี้ยน อีกทั้งการที่ผิวแห้งกร้านในช่วงที่มีลมพายุเข้าบ่อย ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นผิวมันขาดน้ำ ผิวขาดความชุ่มชื้น และเกิดเป็นริ้วรอยได้อีกด้วย 

  • การเอามือลูบหน้าบ่อย ขณะตากฝน

เมื่อจำเป็นต้องตากฝนและฝนตกลงใส่ร่างกาย หลายคนมักจะเอามือลูบหน้าเพื่อกำจัดน้ำฝนที่ติดอยู่บนใบหน้า ซึ่งการที่เราเอามือลูบผิวหน้าบ่อย ขณะตากฝนอยู่ จะทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในรูขุมขนง่ายขึ้นและเยอะมากขึ้น ส่งผลให้เกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันได้ หากเป็นไปได้ควรพกหมวก ร่ม หรือเสื้อกันฝนเพื่อป้องกันน้ำฝนตกลงสู่ร่างกายก็จะดี   

  • ไม่ได้อาบน้ำสระผมทันทีหลังจากตากฝน

หลังจากที่เราเดินทางกลับบ้านและผ่านการตากฝนขณะเดินทาง หลายคนก็มักจะเหนื่อยเพลียและนอนไปเลย ซึ่งนี่เป็นการสะสมเชื้อโรคและสิ่งสกปรกที่มากับฝนให้อยู่บนร่างกายของเรา ทำให้หลายคนเกิดอาการป่วย เป็นไข้หวัด และเป็นสิวได้ คำแนะนำคือ ควรอาบน้ำและสระผมทันทีเมื่อกลับถึงบ้านหลังจากตากฝน เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่อยู่บนผิวของเราให้ร่างกายสะอาด 

สิวอุดตันไม่มีหัว

  • ล้างหน้าไม่สะอาด

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นที่ว่า ในน้ำฝนมีสิ่งสกปรกและเชื้อโรคปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก หากเราล้างหน้าไม่สะอาดก็อาจจะทำให้เกิดสิวได้ การล้างหน้าให้สะอาดควรใช้คลีนซิ่งเช็ดเพื่อลบเครื่องสำอางและครีมกันแดดออกก่อน จากนั้นก็ให้ล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าให้สะอาดทั่วใบหน้า แล้วจึงใช้โทนเนอร์เช็ดทำความสะอาดผิวอีกครั้งเพื่อให้ผิวสะอาด ไม่ทิ้งสิ่งสกปรกใด เอาไว้อย่างแน่นอน 

 

  • ไม่ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน เพราะช่วงฤดูฝนไม่ค่อยมีแดด

เพราะในช่วงฤดูฝนมักไม่ค่อยมีแดดและยังมีลมเย็นบ่อย อีกด้วย จึงทำให้หลายคนไม่อยากทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทุกบริเวณก็ยังคงมีแสงแดดและรังสียูวีจากแสงแดดอยู่ ซึ่งรังสีเหล่านี้มักทำให้ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน และเกิดความมันส่วนเกินขึ้นบนผิวหน้า ทำให้เกิดสิวและผิวหมองคล้ำได้ ดังนั้นเราจึงไม่ควรมองข้ามการทาครีมกันแดดทุกเช้าก่อนออกจากบ้านเพื่อให้ผิวมีภูมิคุ้มกันที่ดีในทุกวัน 

  • ขาดการบำรุงผิวที่ดี

การบำรุงผิวเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามในทุกฤดู บางคนอาจจะไม่ค่อยอยากทาครีมหรือเซรั่มบำรุงผิวในช่วงฤดูฝน เนื่องจากเห็นว่าหากฝนตกก็ต้องเปียกและจะบำรุงผิวได้ไม่เต็มที่ ซึ่งหากเราไม่บำรุงผิวแล้วล่ะก็ โครงสร้างผิวก็จะอ่อนแอลงและทำให้เกิดผลเสียต่อผิวตามมาอีกมากมาย เช่น เกิดสิว ริ้วรอย ความมันส่วนเกิน รูขุมขนกว้าง และปัญหาผิวอื่น ได้ ดังนั้นเราจึงต้องบำรุงผิวอยู่สม่ำเสมอ แม้ว่าจะเป็นช่วงฤดูฝนก็ตาม   

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า