คลายสงสัย “ภูมิแพ้ผิวหนัง” ต่างจาก “ผิวแพ้ง่าย” อย่างไร?

ผิวแพ้ง่าย VS โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ต่างกันอย่างไร

สำหรับใครที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เคยสงสัยกันไหมว่า “ผิวแพ้ง่าย” (Sensitive Skin) กับ “ภูมิแพ้ผิวหนัง” (Atopic Dermatitis) ต่างกันอย่างไร และเคยสำรวจตัวเองหรือไม่ว่าผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย เป็นสิวง่าย ที่คุณเป็นอยู่นั้นเป็นแบบไหน ระหว่างผิวแพ้ง่ายกับโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

หลายคนอาจเคยมีประสบการณ์ผิวแพ้สิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผิวแพ้เหงื่อ ผิวแพ้ฝุ่น ผิวแพ้อากาศ ผิวแพ้ครีม ผิวแพ้สเตียรอยด์ ผิวแพ้แอลกอฮอล์ ผิวแพ้สารเคมีในสกินแคร์ เป็นต้น  จนบางครั้งรู้สึกว่าอาการแพ้มันลุกลามและเรื้อรังจนผิดปกติไม่เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา จึงเกิดความสงสัยว่าตัวเองเป็นคนผิวแพ้ง่ายหรือเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังกันแน่ 

ก่อนอื่นคุณจะต้องทราบก่อนว่า ผิวแพ้ง่ายเกิดจากอะไร เพื่อให้คุณแและยังไม่ทราบอย่างแน่ชัดว่าคุณมีผิวแพ้ง่ายหรือเปล่า สามารถเริ่มได้จากการทำความรู้จักกับผิวแพ้ง่ายก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้คลายข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับผิวแพ้ง่าย และรู้จัก วิธีรับมือปัญหาผิวแพ้ง่าย นั่นเอง

 

ผิวแพ้ง่าย เป็นอย่างไร
ผิวแพ้ง่าย

 

“ผิวแพ้ง่าย” เกิดจากอะไร สังเกตผิวแพ้ง่ายทำได้อย่างไร?

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) คือผิวประเภทหนึ่งที่มีความไวต่อการระคายเคืองจากสิ่งกระตุ้นจากภายนอกได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น มลภาวะในอากาศ แสงแดด ฝุ่นและควันจากท่อไอเสีย รวมไปถึง ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ได้แก่ น้ำหอม แอลกอฮอล์ สารพาราเบน เป็นต้น เพราะส่วนผสมเหล่านี้นอกจากจะทำให้ผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคืองแล้ว ยังทำให้คนที่มีผิวแพ้ง่ายเกิดปัญหาผิวหน้าอ่อนแอและปัญหาสิวอุดตันตามมาในภายหลังได้อีกด้วย 

โดยปกติแล้วคนที่มีผิวแพ้ง่าย มักจะแสดงอาการปรากฎที่ผิวอย่างชัดเจน เราจึงสามารถที่จะสังเกตได้ง่าย  โดยเฉพาะเวลาที่เปลี่ยนผลิตภัณฑ์สกินแคร์ที่ใช้กับผิวบ่อย ๆ คนที่มีผิวแพ้ง่ายก็มักจะเกิดอาการแพ้ เป็นผื่นคัน ผื่นแดง และอาการระคายเคืองผิวได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น โดยมักแสดงออกมาในรูปแบบของการเป็นผื่น ผิวแห้งกร้านขึ้น ผิวลอกเป็นขุย เป็นต้น นอกจากนี้คนผิวบอบาง ผิวแพ้ง่าย ยังมีปัญหาผิวค่อนข้างเยอะจึงทำให้เป็นที่สังเกตได้ง่ายมาก แถมเวลาที่ได้สัมผัสกับผิวที่แพ้ง่ายก็จะรู้สึกได้ว่าผิวสากหยาบกร้านและไม่น่าสัมผัสอีกด้วย  ดังนั้น ใครที่มีผิวแพ้ง่ายจะเลือกใช้สกินแคร์อะไรก็ต้องคำนึงให้ดีว่าต้องเป็น สกินแคร์สำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

อ่านเพิ่มเติม : ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ใช้อะไรดี

 

ภูมิแพ้ผิวหนัง
ผิวแพ้ง่าย

 

พอถึงตรงนี้หลายคนคงทราบกันแล้วว่า ผิวแพ้ง่ายเป็นยังไง แต่พอพูดถึงโรคภูมิแพ้ผิวหนัง ทุกคนคงรู้สึกตกใจและกังวลไปก่อนเพราะไม่รู้ว่าจะจัดการกับโรคนี้ได้อย่างไร เราจะบอกว่าอย่าเพิ่งตกใจกลัวกันมากจนเกินไป เพราะว่าโรคนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ส่งผลเพียงแค่สร้างความรำคาญให้กับเราเท่านั้น ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับโรคภูมิแพ้ผิวหนังกันเลยดีกว่าว่าเป็นอย่างไร และเราจะสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้อย่างไร

 

“ภูมิแพ้ผิวหนัง” เป็นอย่างไร สังเกตได้จากอะไร?

ภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic Dermatitis) เป็นโรคชนิดหนึ่งที่มีอาการอักเสบเรื้อรังของผิวหนัง ซึ่งสามารถพบได้ทั้งบริเวณใบหน้าและลำตัว โดยคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังมักจะมีผิวแห้งกร้านและมีอาการคันมากกว่าปกติ จะพบว่ามีผื่นแดง ผื่นคัน  กระจายตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายและมักจะเป็น ๆ หาย ๆ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคภูมิแพ้ผิวหนังเกิดจากพันธุกรรมภูมิแพ้ของแต่ละคน กล่าวคือ พ่อแม่หรือคนในครอบครัวของคุณมีประวัติการเป็นภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็น แพ้อากาศ แพ้เกสรดอกไม้ แพ้อาหาร เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อสารพันธุกรรมที่ใช้ในกระบวนการสร้างผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีโครงสร้างที่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้ผิวของคุณไวต่อการระคายเคืองมากกว่าคนปกติ คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังจึงต้องมี วิธีดูแลผิวบอบบางแพ้ง่าย เพื่อช่วยเยียวยาผิวที่เกิดการระคายเคืองง่าย ให้เกิดการระคายเคืองได้น้อยที่สุดนั่นเอง

คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง มักจะมีประวัติการแพ้อากาศ ไอ จามบ่อย ๆ  เป็นหอบหืด หรือ เยื่อบุตาอักเสบ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกระทันหัน สังเกตได้ง่าย ๆ เลยคือคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังมักจะมีอาการที่พบได้บ่อย ได้แก่ ผื่นแดง ผิวแห้ง ผิวเป็นขุย คันยุบยิบ เป็นต้น คนในครอบครัวของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังมักจะมีประวัติโรคภูมิแพ้ เช่น แพ้อากาศ หอบหืด หรือผิวหนังอักเสบ อย่างไรก็ตามคนที่ไม่มีประวัติโรคภูมิแพ้ในครอบครัวเลยก็สามารถเป็นโรคนี้ได้เช่นเดียวกัน

เนื่องจากคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง มีโครงสร้างผิวหนังที่ไม่สมบูรณ์และมีเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแอ จึงทำให้กลายเป็นคนที่มีผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย มากกว่าคนปกติทั่วไป เมื่อถูกมลภาวะในอากาศทำร้ายผิวก็จะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ที่ลุกลามเข้าไปอีก คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังจึงควรเลือกใช้ ครีมกันแดดสูตรอ่อนโยนกับผิว เป็นตัวช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะ เพื่อไม่ให้ผิวเกิดอาการแพ้หรือการระคายเคืองผิวมากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลให้ผิวของคุณมีอาการแพ้ที่เรื้อรังซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาผิวอ่อนแอ ทำให้ผิวของคุณยิ่งหนาเป็นปื้น ยิ่งหมองคล้ำมากขึ้นและมีร่องรอยที่เกิดจากอาการแพ้ซ้ำ ๆ ในตำแหน่งเดิม แถมเวลาที่เหงื่อออกก็จะยิ่งคันมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

ความแตกต่างระหว่าง “ผิวแพ้ง่าย” กับ “ภูมิแพ้ผิวหนัง”

“ภูมิแพ้ผิวหนัง” แตกต่างจาก “ผิวแพ้ง่าย” ตรงที่โรคภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคที่เกิดจากโครงสร้างผิวหนังที่อ่อนแอ หรือโครงสร้างผิวหนังที่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่ายมากกว่าผิวแพ้ง่าย แต่คนที่มีผิวแพ้ง่าย เกิดจากเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแอ เนื่องจากผิวถูกทำร้ายจากทั้ง มลภาวะทางอากาศ รวมถึงการใช้สกินแคร์ที่ไม่อ่อนโยนต่อผิว ทำลายเกราะป้องกันผิว เกิดเป็นอาการระคายเคือง บ่งบอกถึง สัญญาณเตือนผิวแพ้ง่าย 

นอกจากนี้คนที่มีผิวแพ้ง่าย ยังมีอาการผิวแพ้ที่แตกต่างจากคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอีกด้วย เพราะคนผิวแพ้ง่ายส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยมีอาการแพ้หรือเกิดการระคายเคืองผิวแบบเดิมซ้ำ ๆ หรือผิวหนาและมีรอยหมองคล้ำ เหมือนกับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังนั่นเอง

นอกจากนี้ปัจจัยภายนอกไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละออง ควันจากท่อไอเสีย รวมถึงมลภาวะในอากาศและการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมที่ไม่เหมาะกับผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย ก็ล้วนส่งผลต่อคนที่มีผิวแพ้ง่ายและคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังเช่นเดียวกัน แต่เนื่องจากคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังนั้นมีโครงสร้างผิวที่ไม่แข็งแรงและอ่อนแอมาก จึงทำให้เกิดอาการแพ้ที่รุนแรงและเรื้อรังได้มากกว่าคนที่มีผิวแพ้ง่ายนั่นเอง

 

ความแตกต่างระหว่าง ผิวแพ้ง่าย กับ ภูมิแพ้ผิวหนัง
ภูมิแพ้ผิวหนัง

 

“ผิวแพ้ง่าย” และ “ภูมิแพ้ผิวหนัง” ดูแลต่างกันอย่างไร

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่ายหรือเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือ เรื่องอาหารการกินให้ถูกหลักโภชนาการเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและผิวพรรณเปล่งปลั่ง  และอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับร่างกายและผิวของคุณ นอกจากนี้ยังต้องหมั่นดูแลผิวด้วย สกินแคร์สูตรอ่อนโยนสำหรับผิวบอบบาง ที่ผ่านการทดสอบและการรับรองจากแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ต่างๆได้ง่าย   

สกินแคร์ที่เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย หรือคนที่มีปัญหาผิวแห้งกร้านขาดความอิ่มน้ำ ผิวลอก ผิวเป็นขุย ควรจะเป็นสกินแคร์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี สามารถซึมซาบเข้าสู่ชั้นผิวได้อย่างล้ำลึก ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะ และช่วยปลอบประโลมผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่ายได้อย่างดีที่สุด  ดังนั้นสกินแคร์ประเภท น้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่าย” จึงถือเป็นตัวช่วยที่ตอบโจทย์สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะน้ำตบบำรุงผิวหน้าจะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา อ่อนโยนกับผิว ซึมง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถบำรุงได้อย่างล้ำลึกถึงชั้นผิว และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน  แต่ถ้าใครมีปัญหาผิวแพ้ง่ายที่ลุกลามและเรื้อรังจนไม่สามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะเพื่อทำการวินิจฉัยรักษาเป็นรายบุคคลต่อไปจึงจะดีที่สุด 

อ่านเพิ่มเติม :  Sistacafe รีวิวน้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่าย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น