น้ำตบ เพื่อนคู่ใจของผิวหน้า ที่ต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง

“น้ำตบ” เพื่อนคู่ใจของผิวหน้า ที่ต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้ง

 

น้ำตบ หน้าใส สกินแคร์ยอดฮิตแห่งปี

ด้วยการใช้ชีวิตในปัจจุบัน ทำให้สาว ๆ ต้องเผชิญหน้ากับมลภาวะมากมายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น, แสงแดด, ควันพิษ และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมาเป็นจำนวนมาก และคงจะไม่ดีเท่าไหร่นัก หากผิวหน้าของสาว ๆ หมองคล้ำ ไม่มีสง่าราศี เนื่องจากจะลดทอนความมั่นใจของสาว ๆ ได้ค่อนข้างมาก ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ทางแบรนด์สกินแคร์ต่าง ๆ ได้ทำการคิดค้น พัฒนา และผลิตตัวช่วยสำคัญ ที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าของสาว ๆ ให้กลับมาขาวกระจ่างใส น่าสัมผัสอีกครั้ง ซึ่งผลิตภัณฑ์สกินแคร์ดังกล่าวที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากก็คือ น้ำตบ นั่นเอง สาวๆ หลายคนต่างใช้น้ำตบบำรุงผิวหน้า เป็นเพื่อนคู่ใจที่ใช้ทุกวันต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งกันทุกคน โดยน้ำตบแต่ละแบรนด์ก็จะมีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นในวันนี้ทางเราจึงมีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่ง ที่จะพาสาว ๆ ทุกคนไปทำความรู้จักกับน้ำตบให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเช่นไรบ้าง ไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันเลย

 

น้ำตบคืออะไร

 

น้ำตบ คืออะไร มีความหมายว่าอย่างไร?

น้ำตบ เป็นสกินแคร์ประเภทหนึ่งที่ใช้สำหรับบำรุงผิวหน้าคู่ใจของสาว ๆ ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความเหลวใส เหมือนกับน้ำ บางครั้งสาว ๆ หลายคนอาจจะนิยมเรียก น้ำตบหน้าใส นี้ว่า Water essence หรือ Essence Toner Lotion เนื้อสัมผัสมีความบางเบา ไม่หนักหน้า ประกอบกับสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว ไม่ก่อให้เกิดความเหนอะหนะแม้แต่น้อย สำหรับส่วนผสมหลัก ๆ ก็จะเป็นในส่วนของน้ำแร่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์อย่างมากมาย อาทิ น้ำแร่ที่หมักด้วยแซคคาโรไมซิส ที่มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้า เติมน้ำให้กับผิว เพิ่มความชุ่มชื้น กระชับรูขุมขน อีกทั้งช่วยทำให้ผิวหน้าแลดูกระจ่างใส เป็นธรรมชาติอย่างสังเกตเห็นได้ชัดเจน หรือจะเป็นน้ำตบโสม ที่มีส่วนผสมหลักของโสมเป็นสำคัญ จะช่วยเรื่องต้านอนุมูลอิสระให้ผิวสว่างโกลว์ขึ้นและช่วยต่อต้านริ้วรอย หรือจะเป็นน้ำตบเห็ด ที่มีสารสกัดจากเห็ดนานาพรรณเป็นส่วนประกอบหลัก ช่วยเรื่องลดอาการผิวขาดน้ำ ลดรอยแดง ลดสิว เพิ่มความชุ่มชื่นและความยืดหยุ่นแข็งแรงให้ผิวหน้า

อ่านบทความเพิ่มเติม:

 

น้ำตบบำรุงผิวหน้า

 

น้ำตบบำรุงหน้า มีกี่ประเภท

สกินแคร์ประเภทน้ำตบบำรุงผิวหน้า หรือเอสเซ้นส์สูตรน้ำ จัดเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ขนาดโมเลกุลเล็กประดุจน้ำ จึงมีคุณสมบัติเฉพาะตัวเรื่องความบางเบา สามารถซึมซาบล้ำลึกเข้าสู่ผิวได้ไว โดยน้ำตบมีให้เลือกใช้หลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ได้แก่

  • น้ำตบสำหรับผิวแห้ง เป็นน้ำตบประเภทที่เน้นเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื้น เน้นเรื่องหน้าใส หน้าเด้ง ลดเลือนริ้วรอย
  • น้ำตบสำหรับผิวมัน เป็นน้ำตบประเภทที่เน้นควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้า กระชับรูขุมขนและลดการเกิดสิวอุดตันได้ เหมาะสำหรับคนหน้ามันและคนเป็นสิวง่าย
  • น้ำตบสำหรับผิวผสม เป็นน้ำตบบำรุงผิวที่ผสมผสานคุณสมบัติช่วยลดความมันบริเวณ T-Zone ของใบหน้า และช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นบริเวณข้างแก้มได้ดี
  • น้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่าย เป็นน้ำตบสูตรอ่อนโยนกับผิวบอบบางแพ้ง่าย เน้นเรื่องเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิวสดใส มีชีวิตชีวา ที่สำคัญจะไม่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เช่น แอลกอฮอล์ สารพาราเบน หรือน้ำหอม

อ่านบทความเพิ่มเติม:

 

เลือกน้ำตบอย่างไร

 

หลักการเลือกน้ำตบ เพื่อการดูแลผิวหน้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ “น้ำตบ” วางจำหน่ายอยู่มากมายหลากหลายแบรนด์ ให้เราได้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของสภาพผิวและเลือกใช้ได้ตามความต้องการที่แตกต่างกันไป เช่น น้ำตบหน้าใส น้ำตบผิวขาว น้ำตบคุมมัน น้ำตบลดรอยสิว น้ำตบลดริ้วรอย น้ำตบลดฝ้ากระ เป็นต้น  ดังนั้นไปดูกันเลยว่า หลักการเลือกสกินแคร์ประเภทน้ำตบนี้ จะมีอะไรกันบ้าง

  1. เลือกจากส่วนผสมที่ให้ผลลัพธ์อย่างตรงจุด เนื่องจากน้ำตบในปัจจุบันมีสรรพคุณมากมาย ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างหลากหลาย ดังนั้นสาว ๆ จึงควรเลือกน้ำตบที่ตรงตามความต้องการของตนเองให้ได้มากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น ต้องการลดปัญหาสิว และเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิวหน้า ก็จำเป็นจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีเป็นสำคัญ แต่ทั้งนี้ก็จำเป็นจะต้องดูปริมาณความเข้มข้นให้พอเหมาะพอดี เนื่องจากอาจจะส่งผลเสียต่อผิวหนัง หรือทำให้ผิวแห้งระคายเคืองได้นั่นเอง
  2. เลือกจากปริมาณสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิด อาทิ แอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม และน้ำมัน ดังนั้นหากสาว ๆ ท่านใดที่มีผิวแพ้ง่ายควรจะหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมต่าง ๆ ดังกล่าวให้ได้มากที่สุด
  3. เลือกจากราคา และคุณภาพ อย่างที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่า สกินแคร์จำพวกน้ำตบให้ปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน โดยจะมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน ดังนั้นสาว ๆ จึงควรตั้งงบประมาณให้เรียบร้อยเสียก่อน และต้องเตือนตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่า “น้ำตบที่ดี ไม่ใช่น้ำตบที่ราคาแพงเสมอไป” โดยจะต้องเลือกเรตราคาที่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว และมีคุณภาพที่เหมาะสมกับราคา

อ่านบทความเพิ่มเติม: ดูแลผิวหน้าสวยใส ง่ายๆด้วย “น้ำตบ”

 

น้ำตบบำรุงผิว

 

ขั้นตอนดูแลผิวหน้า ด้วยน้ำตบ ที่สาว ๆ ไม่ควรมองข้าม

แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน แต่ทว่าก็ยังมีสาว ๆ หลายคนใช้น้ำตบผิดวิธีค่อนข้างมาก ดังนั้นไปดูพร้อม ๆ กันเลยว่า ขั้นตอนการดูแลผิวด้วยน้ำตบ จะมีลักษณะเป็นเช่นไร

ทำความสะอาดผิวหน้าให้เรียบร้อย เช็ดหน้าให้แห้ง และใช้น้ำตบโดยทันที เนื่องจากการล้างหน้า จะส่งผลให้รูขุมขนเปิดกว้างมาก พร้อมสำหรับการบำรุงอย่างล้ำลึก ซึ่งจะหยดลงบนฝ่ามือและตบให้ทั่วใบหน้า หรือจะหยดลงบนสำลี แล้วเช็ดลงบนผิวหน้าก็ย่อมได้

สิ่งสำคัญที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ “การวอร์ม” น้ำตบก่อนบำรุงผิว โดยหลักการจะคล้ายกับการวอร์มรองพื้นทุกประการ เนื่องจากอุณหภูมิบนฝ่ามือ จะเป็นตัวขับเคลื่อนที่ทำให้น้ำตบซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

หลังจากที่ใช้น้ำตบแล้ว ควรลงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือเซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เนื่องจากจะช่วยให้ซึมซาบลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยให้ผิวหน้าแลดูขาวกระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สาว ๆ หลายคนมองข้ามขั้นตอนบางอย่างไปอย่างไม่ทันรู้ตัว โดยการมองข้ามดังกล่าว ก็อาจจะส่งผลให้น้ำตบไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร ประกอบกับน้ำตบยังสามารถใช้ควบคู่กับผิวกายได้อีกด้วย โดยผลลัพธ์ต่าง ๆ ก็จะเป็นไปตามการใช้น้ำตบลงบนผิวหน้าทุกประการเลยนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติม: เคล็ดลับเสกผิวหน้าฉ่ำวาวด้วยน้ำตบ

 

น้ำตบสำหรับคนเป็นสิว

 

คนเป็นสิวง่ายจะใช้น้ำตบได้หรือไม่

หากเราเป็นคนผิวมันหรือเป็นคนที่เป็นสิวง่าย การเลือกใช้สกินแคร์ไม่ว่าประเภทได้ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม เป็นสูตร Oil Free เพื่อป้องการโอกาสการอุดตันผิวและเกิดเป็นสิวเพิ่มขึ้นได้  การเลือกใช้น้ำตบก็เช่นกัน เราควรเลือกน้ำตบสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพราะจะเป็นน้ำตบประเภทเนื้อบางเบา มีสารบำรุงหลักช่วยดูแลปัญหาสิว ช่วยลดสิวผดได้ดี ป้องกันการเกิดสิวใหม่ และบรรเทาสิวเก่าให้ยุบตัวลง พร้อมยังปลอบประโลมผิวให้สมดุลยิ่งขึ้นด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม:

 

จากบทความที่เพิ่งกล่าวไปเมื่อข้างต้น จะเห็นได้เลยว่า “น้ำตบ” มีคุณสมบัติในการฟื้นบำรุงผิวได้ค่อนข้างมาก โดยจำเป็นจะต้องบำรุงผิวเป็นขั้นตอนแรก ๆ เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ สาว ๆ ทุกคนจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเอง อีกทั้งยังจะต้องหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เพื่อเป็นการดูแลผิวหน้าให้สวยใส ไร้ที่ติ ในระยะยาวนั่นเอง

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *