น้ำตบ ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ทุกคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับสกินแคร์ที่เรียกว่า “น้ำตบ” กันมาบ้างแล้ว คงจะรู้กันดีว่าน้ำตบนั้นเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ใช้ง่ายมาก สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลผิวมาก แค่ใช้ น้ำตบบำรุงผิวหน้า กับ ครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิว ก็คือจบ พร้อมออกไปข้างนอกได้เลย เรียกได้ว่าสาว ๆ ทุกคนควรมีน้ำตบติดเอาไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้ง และวันนี้เราจะมาพูดถึงน้ำตบ ที่ไม่ได้เป็นแค่น้ำตบ จะใช้ทำอะไรได้บ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ 

 

น้ำตบ จบทุกปัญหาผิว

น้ำตบบำรุงผิวหน้า เป็นขั้นตอนการดูแลผิวหน้า ที่ใช้หลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จ หรือใช้แทนโทนเนอร์หลังล้างหน้าก็ได้อีกเช่นกัน ข้อดีของการใช้น้ำตบ คือ ผิวของเราจะได้รับการฟื้นฟูให้ชุ่มชื้น กระจ่างใสขึ้น ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วแถมยังช่วยดูดซับสิ่งสกปรกออกจากชั้นผิวของเราได้อีกด้วย ช่วยลดสิวอุดตัน ลดสิวผด สิวอักเสบ ทำให้ หน้าใส ลดรอยแดง รอยไหม้จากแสงแดด แถมยังทำให้ผิวหน้าของเราดูกระชับ เรียบเนียนและสม่ำเสมอขึ้นอีกด้วย

 

น้ำตบ ใช้ทำอะไรได้บ้าง

 

ใช้น้ำตบแทนน้ำแร่ได้หรือไม่?

เราสามารถแบ่งน้ำตบไปใส่ในขวดสเปรย์เล็ก ๆ แล้วนำไปใช้แทนน้ำแร่สเปรย์ใบหน้าในระหว่างวันได้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ สดชื่นสุขภาพดี และที่สำคัญยังได้รับประโยชน์ต่าง ๆ อาทิเช่น แร่ธาตุ หรือวิตามินจากน้ำตบในระหว่างวันอีกด้วย

หรือก่อนแต่งหน้า เราก็สามารถใช้น้ำตบมาแทนน้ำแร่ได้เช่นกัน การใช้น้ำตบก่อนการแต่งหน้านั้นเป็นเหมือนการปรับสภาพผิว ทำให้ผิวหน้าของเราพร้อมที่จะรับการบำรุงขั้นต่อไป และยังทำให้เครื่องสำอางติดทนได้มากขึ้นอีกด้วย 

 

วิธีเลือกน้ำตบ

การเลือกน้ำตบบำรุงผิวนั้น เหมือนกับการเลือกสกินแคร์ประเภทอื่น ๆ คือเราต้องดูที่สภาพผิวของเราก่อนเป็นอันดับแรก ว่าเราเป็นคนผิวแบบไหน และมีวัตถุประสงค์ใช้น้ำตบเพื่ออะไร เช่น เราเป็นคนมีสิวง่าย หน้ามัน เราก็ต้องการ เซรั่มน้ำตบ ที่ช่วยคุมมัน ปลอดภัยไม่ทำให้สิวเราเพิ่มขึ้น และอาจเพิ่มเรื่องช่วยทำให้รอยสิวดูจางลง เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเลือก น้ำตบสำหรับคนเป็นสิว เป็นต้น

 

น้ำตบใช้ทำอะไรได้บ้าง

 

น้ำตบ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อการดูแลผิวหน้า ช่วยเตรียมความพร้อมของผิวหน้าก่อนการบำรุง ทำให้สารอาหารผิวและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่าง ๆ จากเซรั่มและครีมบำรุงสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่คุณสมบัติในด้านอื่นนั้นอาจจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับ ประเภทของน้ำตบ

อาทิ เช่น น้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่าย มีคุณสมบัติเด่นเรื่องอ่อนโยนกับผิวหน้า และช่วยเติมน้ำและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวใหม่อย่างอ่อนโยน ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น อีกทั้งยังช่วยควบคุมความมันและช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้กระจ่างใสเปล่งปลั่งขึ้น เป็นต้น

หลังจากที่เราดูจากสรรพคุณของน้ำตบแล้ว เราก็คัดรายชื่อยี่ห้อของน้ำตบที่เราสนใจมา แล้วก็ทำการเลือกอีกครั้งว่าจะเอา ยี่ห้อไหนดี และก็เอามาตัดสินใจอีกครั้งโดยดูจากงบที่เราตั้งเอาไว้ เพราะน้ำตบมีหลายราคาทั้งหลักร้อยและหลักพัน บางคนเสียดายเงินอยากได้น้ำตบในราคาที่ถูกก็เลยไปซื้อตามตลาดที่ไม่มีอะไรรับประกันความปลอดภัย ทางที่ดีเราควรเลือกของที่ราคาไม่ถูกจนเกินไปและก็ไม่ทำให้เราลำบากมากในการซื้ออีกด้วย

 

วิธีใช้น้ำตบ

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาดูแลผิวมากนัก เราจะแนะนำวิธีการใช้น้ำตบแบบรวบรัดแล้วได้ผล นั่นก็คือการใช้น้ำตบหลังจากล้างหน้าเสร็จ ในตอนเช้าเราสามารถใช้ น้ำตบหน้าใส แล้วลงครีมกันแดดต่อด้วยการแต่งหน้าได้เลย นอกจากจะทำให้ผิวหน้าของเราได้รับการบำรุงอย่างรวดเร็วแล้วยังทำให้เครื่องสำอางติดทนตลอดวันอีกด้วย

หากเป็นช่วงเวลาค่ำหรือก่อนนอน หลังจากที่คุณอาบน้ำล้างหน้าเสร็จแล้วก็สามารถใช้ น้ำตบบำรุงผิวได้ทันที เป็นขั้นตอนเดียวง่ายๆ หรือถ้าวันไหนไม่เหนื่อยมากแล้วพอจะมีเวลาว่างก็ดูแลตัวเองเพิ่มด้วยการทา เซรั่มวิตามินซีบำรุงผิว หรือการมาส์กหน้า ก็จะทำให้ผิวหน้าของเราได้พักผ่อนและเพิ่มวิตามินให้กับผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้นและพร้อมที่จะต่อสู้กับสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็น อากาศหนาว ฝนตก หรือแดดออก ก็ทำให้คุณมั่นใจได้เต็มที่

หรือถ้าใครมีเวลาและอยากดูแลตัวเองในทุก ๆ วัน คุณสามารถใช้น้ำตบทั้งเช้าและเย็นก่อนที่จะบำรุงผิวขั้นต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีมกันแดด ฯลฯ แน่นอนว่าการบำรุงผิวทุกวันนั้นเป็นสิ่งที่ดี เราควรจะสละเวลาสักสิบนาทีต่อวันเพื่อดูแลผิวของเรา ผิวก็ต้องการสารอาหารเหมือนกันเพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามปัญหาเล็ก ๆ เกี่ยวกับผิวเป็นอันขาด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *