น้ำตบคือ ? ใช้ ทำอะไร

AquaPlus แบรนด์ที่เชี่ยวชาญสกินแคร์ดูแลผิวมัน

น้ำตบคือ ? ใช้ ทำอะไร

ทุกคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับสกินแคร์ที่เรียกว่า “น้ำตบ” กันมาบ้างแล้ว คงจะรู้กันดีว่า น้ำตบคือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ใช้ง่ายมาก สำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลผิวมาก แค่ใช้ น้ำตบบำรุงผิวหน้ากับครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวก็คือจบ พร้อมออกไปข้างนอกได้เลย เรียกได้ว่าสาว ๆ ทุกคนควรมีน้ำตบติดเอาไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้ง และวันนี้เราจะมาพูดถึงน้ำตบที่ไม่ได้เป็นแค่น้ำตบ จะใช้ทำอะไรได้บ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ 

 

เราใช้น้ำตบแทนน้ำแร่ได้หรือไม่?

เราสามารถแบ่งน้ำตบไปใส่ในขวดสเปรย์เล็ก ๆ แล้วนำไปใช้แทนน้ำแร่สเปรย์ใบหน้าในระหว่างวันได้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ สดชื่นสุขภาพดีและที่สำคัญยังได้รับประโยชน์ต่าง ๆ อาทิเช่น แร่ธาตุหรือวิตามินจากน้ำตบในระหว่างวันอีกด้วย น้ำตบคือ

หรือก่อนแต่งหน้าเราก็สามารถใช้น้ำตบมาแทนน้ำแร่ได้เช่นกัน การใช้น้ำตบก่อนการแต่งหน้านั้นเป็นเหมือนการปรับสภาพผิวทำให้ผิวหน้าของเราพร้อมที่จะรับการบำรุงขั้นต่อไป และยังทำให้เครื่องสำอางติดทนได้มากขึ้นอีกด้วย 

 

น้ำตบ ใช้ทำอะไรได้บ้าง

 

วิธีเลือกน้ำตบทำได้อย่างไร

การเลือกน้ำตบบำรุงผิวนั้นเหมือนกับการเลือกสกินแคร์ประเภทอื่น ๆ คือเราต้องดูที่สภาพผิวของเราก่อนเป็นอันดับแรกว่าเราเป็นคนผิวแบบไหนและมีวัตถุประสงค์ใช้น้ำตบเพื่ออะไร เช่น เราเป็นคนมีสิวง่าย หน้ามัน เราก็ต้องการ เซรั่มน้ำตบ ที่ช่วยคุมมัน ปลอดภัยไม่ทำให้สิวเราเพิ่มขึ้น และอาจเพิ่มเรื่องช่วยทำให้รอยสิวดูจางลง เพราะฉะนั้นเราก็ต้องเลือก น้ำตบสำหรับคนเป็นสิว เป็นต้น

 

น้ำตบใช้ทำอะไรได้บ้าง

 

น้ำตบถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อการดูแลผิวหน้า ช่วยเตรียมความพร้อมของผิวหน้าก่อนการบำรุง ทำให้สารอาหารผิวและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่าง ๆ จากเซรั่มและครีมบำรุงสามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่คุณสมบัติในด้านอื่นนั้นอาจจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับ ประเภทของน้ำตบ 

อาทิเช่น น้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่าย มีคุณสมบัติเด่นเรื่องอ่อนโยนกับผิวหน้าและช่วยเติมน้ำและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิวใหม่อย่างอ่อนโยน ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น อีกทั้งยังช่วยควบคุมความมันและช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้กระจ่างใสเปล่งปลั่งขึ้น เป็นต้น 

หลังจากที่เราดูจากสรรพคุณของน้ำตบแล้ว เราก็คัดรายชื่อยี่ห้อของน้ำตบที่เราสนใจมาแล้วก็ทำการเลือกอีกครั้งว่าจะเอายี่ห้อไหนดี และก็เอามาตัดสินใจอีกครั้งโดยดูจากงบที่เราตั้งเอาไว้ เพราะน้ำตบมีหลายราคาทั้งหลักร้อยและหลักพัน บางคนเสียดายเงินอยากได้น้ำตบในราคาที่ถูกก็เลยไปซื้อตามตลาดที่ไม่มีอะไรรับประกันความปลอดภัย ทางที่ดีเราควรเลือกของที่ราคาไม่ถูกจนเกินไปและก็ไม่ทำให้เราลำบากมากในการซื้ออีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม: วิธีเลือกน้ำตบสำหรับผิวแพ้ง่าย

 

การใช้น้ำตบอย่างถูกวิธี

สำหรับใครที่ไม่มีเวลาดูแลผิวมากนัก เราจะแนะนำวิธีการใช้น้ำตบแบบรวบรัดแล้วได้ผล นั่นก็คือการใช้น้ำตบหลังจากล้างหน้าเสร็จ ในตอนเช้าเราสามารถใช้ น้ำตบหน้าใส แล้วลงครีมกันแดดต่อด้วยการแต่งหน้าได้เลย นอกจากจะทำให้ผิวหน้าของเราได้รับการบำรุงอย่างรวดเร็วแล้วยังทำให้เครื่องสำอางติดทนตลอดวันอีกด้วย

หากเป็นช่วงเวลาค่ำหรือก่อนนอน หลังจากที่คุณอาบน้ำล้างหน้าเสร็จแล้วก็สามารถใช้ น้ำตบบำรุงผิวได้ทันที เป็นขั้นตอนเดียวง่ายๆ หรือถ้าวันไหนไม่เหนื่อยมากแล้วพอจะมีเวลาว่างก็ดูแลตัวเองเพิ่มด้วยการทา เซรั่มวิตามินซีบำรุงผิว หรือการมาส์กหน้าก็จะทำให้ผิวหน้าของเราได้พักผ่อนและเพิ่มวิตามินให้กับผิว เพื่อให้ผิวแข็งแรงขึ้นและพร้อมที่จะต่อสู้กับสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นอากาศหนาว ฝนตก หรือแดดออก ก็ทำให้คุณมั่นใจได้เต็มที่

หรือถ้าใครมีเวลาและอยากดูแลตัวเองในทุก ๆ วัน คุณสามารถใช้น้ำตบทั้งเช้าและเย็นก่อนที่จะบำรุงผิวขั้นต่อไป ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม มอยส์เจอร์ไรเซอร์ ครีมกันแดด ฯลฯ แน่นอนว่าการบำรุงผิวทุกวันนั้นเป็นสิ่งที่ดี เราควรจะสละเวลาสักสิบนาทีต่อวันเพื่อดูแลผิวของเรา ผิวก็ต้องการสารอาหารเหมือนกันเพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามปัญหาเล็ก ๆ เกี่ยวกับผิวเป็นอันขาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า