ครีมกันแดดกันแสงสีฟ้าจากหน้าจอ ปกป้องไม่ให้หน้าหมอง

ปกป้องผิวจาก “แสงสีฟ้า” ด้วยครีมกันแดดได้หรือไม่?

ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่า “แสงสีฟ้า” เกิดจากอะไรและแสงสีฟ้าจะสามารถทำร้ายผิวหน้าของเราได้อย่างไร ถ้าหากว่าเราเลือกใช้ “ครีมกันแดด” ที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าจะต้องเป็น ครีมกันแดด ตัวไหนดี จะสามารถปกป้องผิวหน้าของเราจากแสงสีฟ้าให้ไม่เกิดปัญหาผิวตามมาได้จริงหรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบที่ช่วยไขข้อข้องใจของใครหลายคน ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับแสงสีฟ้าก่อนดีกว่าว่า แสงสีฟ้าคืออะไรและสาสามารถส่งผลเสียต่อผิวหน้าของเราอย่างไรบ้าง

“แสงสีฟ้า” ภัยร้ายทำลายผิว ปกป้องผิวด้วย “ครีมกันแดด”

แสงสีฟ้า หรือ Blue Light มีชื่อเต็มว่า High Energy Visible Light เป็นแสงประเภทหนึ่งที่ตาของเรามองเห็นได้ มีช่วงความยาวคลื่นที่มีพลังงานและความถี่สูง เป็นแสงที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา แสงสีฟ้ามีจุดกำเนิดมาจากแสงอาทิตย์ และสามารถปล่อยออกมาจากหลอดไฟ LED ที่เป็นแหล่งส่องสว่างของหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เช่น หน้าจอโทรศัพท์มือถือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอแท็บเล็ต เราจึงควรปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าด้วย ครีมกันแดดที่ดีที่สุด เพราะแสงสีฟ้านี้เป็นแสงที่เป็นอันตรายต่อผิวพรรณของเราเป็นอย่างมาก 

เนื่องจากแสงสีฟ้านั้นเป็นแสงที่มีพลังงานสูงสามารถทะลุเข้ามาในชั้นผิวได้ลึกถึงผิวชั้นใน เมื่อผิวหน้าของเราสัมผัสกับแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์ดิจิทัลเป็นเวลานาน แสงสีฟ้าก็จะไปทำปฏิกิริยากับผิวของเราด้วยกระบวนการเข้าไปสร้างสารอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ผิวของเราเสื่อมเร็วมากขึ้นและเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมาในที่สุด

ครีมกันแดด ตัวช่วยป้องกันแสงสีฟ้า

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า แสงสีฟ้าจากแสงแดดและจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถทำร้ายผิวหน้าของเราได้อย่างมาก เพราะแสงสีฟ้าสามารถทะลุเข้าชั้นผิวได้ลึกถึงชั้นคอลลาเจนของผิว แล้วส่งผลร้ายจากการสร้างอนุมูลอิสระแก่ผิว ทำให้เซลล์ผิวเสื่อสภาพได้ง่าย ไม่แข็งแรง เกิดเป็นปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำและทำให้เกิดฝ้ากระจุดด่างดำได้ง่าย เราจึงต้องหาตัวช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดและแสงสีฟ้า ไม่ให้สัมผัสกับผิวเราโดยตรง ด้วยวิธีง่ายๆ คือ การใช้ครีมกันแดดหน้าเป็นประจำ แม้ในวันที่ไม่ได้ออกจากบ้าน เพื่อให้มั่นใจว่าผิวของเราได้รับการปกป้องอย่างดีที่สุด จากแสงแดดและแสงสีฟ้าที่อยู่รอบตัวนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : Wongnai แนะนำกันแดดสำหรับผิวมันเป็นสิวง่าย

 

ดูแลผิวหน้า

 

ครีมกันแดดป้องกันแสงสีฟ้าได้อย่างไร?

การใช้ครีมกันแดดทาหน้า สามารถปกป้องผิวของคุณจากแสงสีฟ้าได้ เนื่องจากแสงสีฟ้าเป็นหนึ่งในสามของแสงขาวจากแสงยูวีที่อยู่ในแสงแดด เป็นแสงที่สามารถมองเห็นได้และมีพลังงานสูงมากอีกด้วย ซึ่งทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเมื่อแสงแดดกระทบกับผิวของเราโดยตรงจะทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดฝ้ากระและจุดด่างดำได้ง่าย แสงสีฟ้าก็เช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ในบ้านหรือในอาคารแสงสีฟ้าก็สามารถทำร้ายผิวของคุณได้ไม่ต่างจากแสงแดดภายนอกอาคาร ครีมกันแดดจึงกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่เข้ามาเคลือบผิวของคุณเอาไว้ไม่ให้ถูกแสงสีฟ้าเข้ามาทำร้ายผิวได้นั่นเอง 

หลักการทำงานของครีมกันแดดนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แบบได้ด้วยกัน ได้แก่ ครีมกันแดดแบบสะท้อนรังสี ครีมกันแดดแบบดูดซับรังสี และครีมกันแดดแบบผสม ซึ่งคุณสามารถใช้ครีมกันแดดได้ทั้ง 3 แบบที่กล่าวมาข้างต้นเพียงแค่ควรเลือก ครีมกันแดดที่เหมาะกับผิวแต่ละประเภท เพื่อให้ครีมกันแดดสามารถปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดและแสงสีฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ก่อให้เกิดปัญหาผิวตามมาในภายหลัง

 

work from home

 

หลายคนใช้เวลาอยู่กับหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลานานต่อเนื่องติดต่อกัน ทำให้มักมีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ฝ้ากระและจุดด่างดำเต็มไปหมด เนื่องจากต้องเผชิญแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์หน้าจอดิจิทัลมากเกินไป ทำให้ผิวเสื่อมเร็วมากขึ้นและเกิดปัญหาผิวตามมา จึงต้องหาตัวช่วยในการปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าด้วยการใช้ครีมกันแดด ซึ่ง ครีมกันแดด ที่เหมาะสำหรับการปกป้องผิวของคุณจากแสงแดดและสีฟ้าแม้ในวันที่ไม่ออกจากบ้านนั้น ควรจะเป็นอย่างไรเราไปดูกันเลยดีกว่า

ครีมกันแดดตัวไหนดี ช่วยกันแสงสีฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • เนื้อบางเบา ซึมไว ไม่อุดตันผิว ครีมกันแดดที่ดีควรจะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาและไม่อุดตันผิว เพราะครีมกันแดดที่มีเนื้อข้นเหนียวเหนอะหนะหรือซึมได้ช้า จะทำให้ผิวหน้าของคุณมันเยิ้มง่ายแถมยังก่อให้เกิดการอุดตันผิวซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ดังนั้นครีมกันแดดที่ใช้ในชีวิตประจำวันโดยเฉพาะในอาคาร ควรมีคุณสมบัติที่ซึมไวไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถทาซ้ำได้โดยที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน และควรเป็น ครีมกันแดดคุมมันกันสิว
  • ปราศจากส่วนผสมที่ทำให้การระคายเคืองผิว ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ตัวไหนก็ตามควร หลีกเลี่ยงส่วนผสมที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ไม่ว่าจะเป็น แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน เป็นต้น เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะทำให้เกิดการระคายเคืองผิวและเป็นการรบกวนเกราะป้องกันผิวของคุณ ทำให้ผิวของคุณอ่อนแอและเกิดการระคายเคืองได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นครีมกันแดดที่ดีควรจะช่วยปกป้องผิวและทำให้ผิวของคุณแข็งแรงมากขึ้น จึงควรปราศจากส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวนั่นเอง
  • ปกป้องและฟื้นบำรุงผิวได้ในขั้นตอนเดียว ครีมกันแดดที่ดีที่เหมาะสำหรับการใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านก็สามารถมั่นใจได้เต็มร้อยว่าการทาครีมกันแดดจะสามารถปกป้องผิวของคุณจากรังสียูวี รังสีอินฟราเรด และแสงสีฟ้า อีกทั้งยังต้องมีคุณสมบัติที่ช่วยดูแลผิวของคุณไม่ให้ขาดความชุ่มชื้น ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง และมีคุณสมบัติช่วยดูแลผิวให้กระจ่างใสไร้ริ้วรอย สรรพคุณครบจบในหลอดเดียว 

แสงสีฟ้า

 

ปกป้องผิวจากแสงสีฟ้า ทำได้ด้วยตัวเอง

นอกจากการปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าด้วยครีมกันแดดแล้ว คุณสามารถปกป้องผิวของคุณจากแสงสีฟ้าได้ด้วยตัวเอง โดยการหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าด้วยวิธีการติดฟิล์มกรองแสง เพื่อช่วยกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน ให้ผ่านเข้ามาทำร้ายผิวของเราให้น้อยที่สุดนั่นเอง นอกจากการติดฟิล์มกรองแสงจะช่วยทำให้แสงสีฟ้าผ่านเข้ามาทำร้ายผิวของเราได้น้อยลงแล้ว ยังช่วยถนอมสายตาของเราได้อีกด้วย

การกำหนดเวลาในการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ก็ถือเป็นตัวช่วยในการหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าและปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าเช่นเดียวกัน ซึ่งสามารถทำได้โดยการจำกัดเวลาที่อยู่หน้าจอคอมให้ไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อการใช้งานแต่ละครั้ง และควรพักเบรคสัก 15-20 นาที เพื่อพักสายตาและผิวหน้าจากการสัมผัสแสงสีฟ้า 

ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วง Work From Home และต้องทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ก็ควรจะหาเวลาว่างในการดูแลผิวด้วยการลดเวลาทำงานและเพิ่มเวลาดูแลผิว ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการใช้สกินแคร์อย่างครบสูตรควบคู่ไปกับ การใช้ครีมกันแดดอย่างถูกวิธี เพื่อปกป้องผิวของคุณจากแสงสีฟ้า เพื่อช่วยให้ผิวของคุณกลับมาแข็งแรงและมั่นใจได้อีกครั้ง หมดห่วงเรื่องปัญหาผิวไปได้เลย

อ่านเพิ่มเติม : รีวิวครีมกันแดดทาหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย 2021

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า